Nga sẵn sàng thúc đẩy quan hệ với Mỹ dù Washington có thái độ thù địch

31/12/2017 09:57

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov vừa cho biết Moscow sẵn sàng xây dựng quan hệ với Washington, cho dù Mỹ vừa công bố chiến lược an ninh quốc gia mới, trong đó coi Nga và Trung Quốc là những đối thủ trên trường quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
nga san sang thuc day quan he voi my du washington co thai do thu dich IS thừa nhận đánh bom ở siêu thị tại St. Petersburg, Nga
nga san sang thuc day quan he voi my du washington co thai do thu dich Nga sắp có Đại sứ mới tại Mỹ

Đại sứ Antonov nói rằng Nga đã xem xét rất chặt chẽ ý tưởng xây dựng quan hệ với Mỹ và sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng hơn nữa. Tuy nhiên, Đại sứ Antonov cho rằng ý tưởng này vẫn còn rất nhiều khiếm khuyết, xét trong bối cảnh quan hệ hiện tại giữa hai nước. Mặc dù vậy, ông Antonov khẳng định Nga vẫn sẵn sàng hợp tác và xây dựng mối quan hệ với Mỹ.

nga san sang thuc day quan he voi my du washington co thai do thu dich
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. (Nguồn: TASS)

Trước đó, trong thông điệp chúc mừng năm mới gửi tới các nhà lãnh đạo thế giới ngày 30/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã kêu gọi "sự hợp tác thực chất" với Mỹ. Tuyên bố của Điện Kremlin cho biết trong lời chúc mừng gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng "một cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa Nga và Mỹ là đặc biệt cần thiết để tăng cường sự ổn định chiến lược trên thế giới".

Cũng trong thông điệp này, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố Moscow sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong công cuộc bảo vệ chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ và đoàn kết dân tộc của nước này.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Putin đã ra chỉ thị cho các lực lượng Nga tại Syria bắt đầu rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này, tuy nhiên khẳng định Moscow sẽ vẫn duy trì căn cứ Hmeymim ở tỉnh Latakia cũng như quân cảng Tartous một cách lâu dài.

nga san sang thuc day quan he voi my du washington co thai do thu dich Mỹ siết chặt trừng phạt Nga

Thêm bằng chứng cho thấy quan hệ Mỹ - Nga đang xuống thấp nghiêm trọng, ngày 20/12, Bộ Tài chính Mỹ đã bổ sung 5 ...

nga san sang thuc day quan he voi my du washington co thai do thu dich Tai nạn giao thông gây thương vong lớn ở Nga

Ít nhất 15 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra chiều 16/11 ở Cộng hòa Mari El thuộc ...

nga san sang thuc day quan he voi my du washington co thai do thu dich Ngoại trưởng Mỹ hy vọng quan hệ Mỹ - Nga sẽ cải thiện

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng, căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Nga không nên leo thang hơn nữa, đồng thời hy vọng ...

(theo Sputnik)