Nga kêu gọi Mỹ từ bỏ đối đầu để hợp tác

18/08/2017 11:29

Ngày 17/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã kêu gọi Mỹ cải thiện quan hệ với Nga. 

TIN LIÊN QUAN
nga keu goi my tu bo doi dau de hop tac Mỹ ưu tiên tạo áp lực ngoại giao và kinh tế với Triều Tiên
nga keu goi my tu bo doi dau de hop tac Nga quan ngại việc Mỹ xây trung tâm tác chiến hải quân tại Ukraine

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Nga, bà Zakharova nhấn mạnh, Moscow nhìn thấy cơ hội cải thiện quan hệ Nga – Mỹ và kêu gọi Washington cùng hành động. Theo bà Zakharova, Nga chưa bao giờ đóng cửa với Mỹ, thậm chí vào những thời điểm khó khăn, phức tạp nhất, Moscow vẫn luôn đề cao sự phối hợp hành động, hợp tác, hỗ trợ nhau trong những lĩnh vực mà hai bên cùng có lợi.

nga keu goi my tu bo doi dau de hop tac
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Nguồn: Russia Insider)

Sau khi Washington trục xuất các nhà ngoại giao Nga vào tháng 12/2016 và tịch thu một số tài sản ngoại giao của Nga ở Mỹ, Moscow đã không trả đũa vì mong muốn tạo điều kiện cho Washington giải quyết tình hình để chuyển từ thế đối đầu sang hợp tác. Tuy nhiên, sau hơn nửa năm, Washington vẫn không có bất cứ động thái nào để cải thiện quan hệ song phương. Bà Zakharova nêu rõ điều kiện duy nhất hợp tác Nga - Mỹ đó là tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng lẫn nhau và điều quan trọng nhất là dựa trên Hiến chương Liên hợp quốc.

Trước đó, báo Nga Izvestia đã dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết Washington có thể hạn chế hoạt động đi lại của các nhà ngoại giao Nga ở Mỹ và siết chặt thủ tục thông báo ngoại giao để đáp trả việc Moscow cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Nga.

Theo nguồn tin này, Mỹ có thể siết chặt quy định dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, trong đó bán kính di chuyển của các nhà ngoại giao Nga (không áp dụng cho tham tán và các cấp cao hơn) là 25 dặm (khoảng 40 km) và nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ phải thông báo cho Bộ Ngoại giao Mỹ trước 3 ngày về kế hoạch di chuyển xa hơn phạm vi này. Giờ đây, nhiều khả năng bán kính di chuyển sẽ bị thu hẹp xuống còn 10-15 dặm (16-24 km) và việc thông báo đến Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ là bắt buộc đối với tất cả các cấp bậc nhân viên ngoại giao.

Trong khi đó, tờ Kommersant đưa tin, có khả năng Mỹ sẽ đóng cửa một trong những lãnh sự quán của Nga. Phản ứng trước thông tin này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Moscow đang theo dõi những tín hiệu liên quan đến những động thái tiếp theo của Mỹ trong vấn đề tổ chức hoạt động các phái đoàn ngoại giao Nga tại Mỹ, đồng thời hy vọng vụ việc sẽ không dẫn đến căng thẳng mới trong quan hệ song phương.

Cuối tháng 7 vừa qua, sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga, gói biện pháp trừng phạt có quy mô lớn nhất kể từ đầu năm 2014, Moscow đã yêu cầu Washington từ ngày 1/9 tới cắt giảm số nhân viên các cơ quan ngoại giao và lãnh sự của Mỹ tại Nga xuống còn 455 người, bằng với con số nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ.

Ngoài ra, Nga cũng thông báo tạm dừng cho phép Đại sứ quán Mỹ ở Nga sử dụng biệt thự ở khu Serebryannyi Bor và các khu nhà kho tại phố Doroznaya ở thủ đô Moscow từ ngày 1/8. Trong khi đó, Washington cũng tuyên bố đang đánh giá các hậu quả và xem xét các biện pháp nhằm đáp trả quyết định của Moscow.

nga keu goi my tu bo doi dau de hop tac Mỹ "loay hoay" trong quan hệ với Nga

Việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Nga càng đẩy Washington vào thế khó trong việc cải thiện quan hệ với Moscow, ...

nga keu goi my tu bo doi dau de hop tac Ký lệnh trừng phạt Nga, ông Trump chấp nhận chiến tranh thương mại

Moscow gọi lệnh trừng phạt mới của Washington đối với Nga giống như lời tuyên chiến thương mại và chấm dứt những hy vọng về ...

nga keu goi my tu bo doi dau de hop tac Nga: Dự luật trừng phạt mới của Mỹ là "rất không thân thiện"

Moscow cho rằng các các biện pháp trừng phạt mới chống Nga mà Hạ viện Mỹ vừa thông qua là “tin buồn” trong quá trình ...

(theo TASS)