Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc lại lập trường của Washington về tranh cãi giữa Seoul và Tokyo

17/08/2019 10:25

TGVN. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/8 đã cam kết duy trì các mối quan hệ chặt chẽ với cả Hàn Quốc và Nhật Bản.    

TIN LIÊN QUAN
my khang dinh cac moi quan he chat che voi ca han quoc va nhat ban Triều Tiên tuyên bố 'không bao giờ đối thoại' với Hàn Quốc thêm lần nào nữa
my khang dinh cac moi quan he chat che voi ca han quoc va nhat ban 'Tự lực cánh sinh' sản xuất linh kiện điện tử, Hàn Quốc chắc thắng mấy phần?
my khang dinh cac moi quan he chat che voi ca han quoc va nhat ban
Mỹ cam kết duy trì các mối quan hệ chặt chẽ với cả Hàn Quốc và Nhật Bản. (Nguồn: Nikkei)

Tuyên bố của Washington được đưa ra giữa lúc xuất hiện những thông tin cho rằng, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với quan điểm của Tokyo về vấn đề lao động cưỡng bức trong thời gian chiến tranh.

Truyền thông Nhật Bản trước đó đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gần đây đã nhất trí với sự khẳng định của người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono rằng, mọi vấn đề về bồi thường liên quan đến hoạt động sử dụng lao động cưỡng bức của Tokyo đều được giải quyết theo thỏa thuận năm 1965 về việc bình thường hóa các mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Khi được yêu cầu bình luận về thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhắc lại lập trường của Washington về tranh cãi giữa Seoul và Tokyo: “Là một đồng minh và người bạn của Hàn Quốc và Nhật Bản, Mỹ tin rằng việc đảm bảo các mối quan hệ vững mạnh và chặt chẽ giữa và trong số 3 nước chúng ta trong bối cảnh của những thách thức khu vực chung của chúng ta, trong đó có những thách thức gây ra bởi Triều Tiên, cũng như là các lợi ích khác của chúng ta ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới, là hết sức cần thiết”.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Cheong Wa Dae) cho biết, cơ quan này đã khẳng định với phía Mỹ rằng, những thông tin từ truyền thông Nhật Bản là không đúng với sự thật.

Trong một tin liên quan, ngày 17/8, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Sung Yun-mo cho biết, Seoul đã báo trước với Tokyo về kế hoạch đưa Nhật Bản ra khỏi danh sách về các đối tác thương mại tin cậy và sẵn sàng đàm phán thêm với Nhật Bản nếu cần thiết.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Sung Yun-mo viết: “Chính phủ đã báo trước với Nhật Bản về việc đưa nước này ra khỏi “danh sách trắng”, đồng thời giải thích với Tokyo về những chi tiết quan trọng và các thủ tục liên quan đến biện pháp này. Nếu cần có thêm những lời giải thích, chúng tôi sẽ thực hiện theo cách mà Nhật Bản mong muốn - bất cứ điều gì, tham vấn hoặc giải thích”.

my khang dinh cac moi quan he chat che voi ca han quoc va nhat ban

Tổng thống Hàn Quốc: Tokyo nên dừng lợi dụng thương mại như một 'vũ khí'

TGVN. Ngày 15/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, nước này "sẵn lòng phối hợp" với Nhật Bản nếu quốc gia láng giềng ...

my khang dinh cac moi quan he chat che voi ca han quoc va nhat ban

Nhật Bản – Hàn Quốc: Bất ổn ngoài để trong yên

TGVN. Nhật Bản – Hàn Quốc đang “ăn miếng trả miếng” nhau về thương mại. Nguyên nhân bất hòa bắt nguồn từ quá khứ lịch ...

my khang dinh cac moi quan he chat che voi ca han quoc va nhat ban

Nhật Bản đã châm ngòi một cuộc chiến mà họ chưa sẵn sàng

TGVN. Tokyo đã chọn cách dấn thân vào một cuộc chiến với Seoul, nhưng bản thân lại chưa sẵn sàng đương đầu với những tác động ...

(theo Yonhap)