Bộ Ngoại giao phối hợp với tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác đối ngoại

Anh Sơn
TGVN. Ngày 14/9, đoàn công tác của Đảng ủy Bộ Ngoại giao do Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình.
TIN LIÊN QUAN
Trao Quyết định chuẩn y các chức danh Đảng ủy Bộ Ngoại giao nhiệm kỳ 2020-2025
Thái Bình - Địa chỉ đầu tư tin cậy
bo ngoai giao phoi hop voi tinh thai binh tich cuc trien khai cong tac doi ngoai
Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn - Trưởng đoàn công tác của Đảng ủy Bộ Ngoại giao làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Thái Bình. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tiếp đoàn có đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình; các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh và thủ trưởng một số đơn vị của Bộ Ngoại giao.

Phát biểu tại buổi tiếp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải bày tỏ vui mừng chào đón Đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn làm Trưởng đoàn và chúc mừng các đồng chí được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ là Đại sứ nhiệm kỳ 2020-2023 ở các nước châu Âu và Trung Đông đi cùng đoàn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, trong thời gian qua, các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh được quan tâm chỉ đạo triển khai đồng bộ có trọng tâm, trọng điểm, linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn kinh tế xã hội của Tỉnh. Các hoạt động đối ngoại của địa phương đã góp phần tích cực vào thực hiện các mục tiêu hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Thông qua những hoạt động kinh tế đối ngoại và mở rộng hợp tác quốc tế, Thái Bình đã thu hút nguồn vốn FDI, ODA từ các đối tác Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và các tổ chức quốc tế như: WB, Quỹ phát triển kinh tế Arab (KFAED), JICA, ADB trong một số lĩnh vực đầu tư chủ yếu, gồm: quản lý đất đai, y tế, hạ tầng ven biển, ứng phó biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, nông nghiệp công nghệ cao…

Hợp tác quốc tế cấp địa phương với tỉnh Xayabury (Lào), thành phố Yeongju (Hàn Quốc), tỉnh Quảng Tây, Sơn Tây (Trung Quốc) theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước về khuyến khích đẩy mạnh hoạt động đối ngoại nhân dân, hoạt động giữa các nước trong khu vực.

Trong bối cảnh dịch bệnh thời gian qua, nhất là do dịch Covid-19, Tỉnh đã thực hiện hiệu quả các giải pháp của Chính phủ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh; hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư được chú trọng và đạt nhiều kết quả.

bo ngoai giao phoi hop voi tinh thai binh tich cuc trien khai cong tac doi ngoai
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải khẳng định, các hoạt động đối ngoại của địa phương đã góp phần tích cực vào thực hiện các mục tiêu hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về đối ngoại được tăng cường; công tác đoàn ra, đoàn vào của Tỉnh đã được triển khai tốt và ngày càng bài bản, đúng quy trình; tổ chức có hiệu quả các đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh đi thăm hữu nghị và xúc tiến đầu tư tại một số nước theo kế hoạch đoàn ra hằng năm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt...

Đồng chí Ngô Đông Hải khẳng định, có được kết quả đó, thời gian qua, Tỉnh đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Bộ Ngoại giao trong định hướng một số hoạt động đối ngoại trong năm để Tỉnh căn cứ chỉ đạo triển khai; thông tin kịp thời những biến động về tình hình quốc tế, khu vực có ảnh hưởng tới địa phương. Đặc biệt, Thái Bình đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Bộ trong công tác thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, thông tin đối ngoại… góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tỉnh sẽ tiếp tục quán triệt đến các ngành, các cấp thực hiện tốt chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, các quy định của Nhà nước về công tác đối ngoại.

Trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, Thái Bình quyết tâm vươn lên, chớp cơ hội để thu hút đầu tư, mong muốn Bộ Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương quốc tế, đại sứ quán các nước và các tổ chức quốc tế; tăng cường xúc tiến đầu tư và quảng bá tiềm năng, thế mạnh, lợi thế của Tỉnh đến các nhà đầu tư nước ngoài thông qua Chương trình Quảng bá địa phương Việt Nam tại nước ngoài (VPR), những hoạt động quảng bá tại chỗ như sự kiện “Gặp gỡ Đại sứ”…

Tỉnh tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh để thu hút đầu tư vào tỉnh, đặc biệt là vào Khu Kinh tế Thái Bình; thu hút các nguồn vốn ODA… để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh.

Thái Bình cũng mong muốn Bộ Ngoại giao nói chung, Ủy ban Quốc gia về UNESCO nói riêng quan tâm, hướng dẫn tỉnh và các tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị UNESO đưa Nghệ thuật chèo vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

bo-ngoai-giao-phoi-hop-voi-tinh-thai-binh-tich-cuc-trien-khai-cong-tac-doi-ngoai-5
Ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao - người được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, kiêm nhiệm Ireland phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Tuấn Anh)

Cũng tại buổi làm việc, các đồng chí được bổ nhiệm làm Đại sứ nhiệm kỳ 2020-2023 có mặt trong Đoàn đã trao đổi, cung cấp thông tin hỗ trợ Tỉnh trong thu hút đầu tư, hợp tác quốc tế với các nước châu Âu, Trung Đông. Các Đại sứ khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Tỉnh đi thăm, làm việc và xúc tiến đầu tư - thương mại tại các địa bàn; hỗ trợ xác minh thông tin liên quan đến hoạt động kinh tế và tư cách pháp nhân của doanh nghiệp nước ngoài cũng như hỗ trợ Tỉnh tranh thủ một số Quỹ phát triển của các nước…

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn bày tỏ tin tưởng, với những thành tựu đã đạt được trong những năm qua, Thái Bình sẽ tiếp tục triển khai thành công công tác đối ngoại năm 2020, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh và vùng Đồng bằng sông Hồng.

Thứ trưởng Thường trực khẳng định, Bộ Ngoại giao nói chung, các đơn vị của Bộ nói riêng, cũng như các Đại sứ đi theo đoàn đã lắng nghe những tiềm năng thế mạnh của Tỉnh, sẽ phối hợp với Tỉnh trong đẩy mạnh công tác ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa và thông tin đối ngoại, đào tạo nguồn nhân lực... để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thái Bình.

Thứ trưởng Thường trực cho biết, dịch bệnh đang tác động tiêu cực đến toàn cầu, trong đó có Việt Nam cũng như tình hình cục diện chính trị thế giới đang thay đổi nhanh chóng hiện nay sẽ tiếp tục tác động sâu rộng đến nước ta. Bối cảnh đó, đặt ra nhiều thách thức nhưng cũng tạo ra cơ hội chuyển dịch chuỗi cung ứng đầu tư, sẽ là cơ hội để nước ta nói chung, Thái Bình nói riêng tận dụng cơ hội thu hút các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.

Hoan nghênh các bước đi căn bản của Thái Bình trong hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chính sách thu hút đầu tư, tiềm năng thế mạnh của Tỉnh…, Thứ trưởng Thường trực khẳng định, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục hỗ trợ Tỉnh trong thu hút ODA, đầu tư công để phát triển cơ sở hạ tầng; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trên cơ sở tỉnh tiếp tục hoàn thiện các hạ tầng cho doanh nghiệp phát triển.

bo ngoai giao phoi hop voi tinh thai binh tich cuc trien khai cong tac doi ngoai
Nhân dịp này, Công đoàn Bộ Ngoại giao trao tặng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thái Bình 50 triệu đồng để tri ân, hỗ trợ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thứ trưởng Thường trực đề nghị Tỉnh cung cấp các tài liệu liên quan đến công tác thu hút các nguồn lực đầu tư để các vị Trưởng cơ quan đại diện gặp trực tiếp các tổ chức kinh tế, tập đoàn kinh tế lớn… giới thiệu, đặc biệt là thu hút đầu tư các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh như nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao…

Trong công tác quảng bá, thu hút đầu tư nước ngoài, quảng bá du lịch… Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn khẳng định, Cục Ngoại vụ và các đơn vị trong Bộ sẽ hỗ trợ tối đa cho Tỉnh trong hoạt động quảng bá, thông tin đối ngoại đến các tổ chức kinh tế, cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, thông qua Chương trình Quảng bá địa phương Việt Nam tại nước ngoài (VPR), “Gặp gỡ Đại sứ”…

Các đơn vị trong Bộ cũng sẽ hỗ trợ Tỉnh trong quan hệ với địa phương các nước theo yêu cầu của Thái Bình. Bộ Ngoại giao, Ủy ban Quốc gia về UNESCO sẽ quan tâm, hướng dẫn Tỉnh và các tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị UNESO đưa Nghệ thuật chèo vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Về đào tạo cán bộ, ngoài chương trình đào tạo chung của Chính phủ, Bộ, nếu địa phương cần có sự hỗ trợ trong công tác đào tạo này, Bộ Ngoại giao sẽ tích cực xây dựng chương trình đào tạo để hỗ trợ Tỉnh, Thứ trưởng Thường trực khẳng định.

Trong chương trình thăm làm việc tại Tỉnh, Đoàn công tác đã đến viếng Đền thờ Bác Hồ và Tượng đài Bác Hồ với nông dân Việt Nam tại Quảng Trường Thái Bình, thể hiện lòng tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam và Nhà văn hóa kiệt xuất, đồng thời hun đúc lòng yêu nước của các thế hệ hôm nay.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN nhất trí nỗ lực triển khai các sáng kiến Năm Chủ tịch ASEAN 2020 Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN nhất trí nỗ lực triển khai các sáng kiến Năm Chủ tịch ASEAN 2020

TGVN. Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN nhất trí tiếp tục nỗ lực triển khai các sáng kiến, ưu tiên đã nhất trí cho Năm ...

Ban Đối ngoại Trung ương kỳ vọng các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tiếp tục triển khai công tác đối ngoại của Đảng

Ban Đối ngoại Trung ương kỳ vọng các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tiếp tục triển khai công tác đối ngoại của Đảng

TGVN. Ngày 5/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân đã có buổi gặp mặt làm việc với ...

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung làm việc với tỉnh Bình Dương về công tác đối ngoại

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung làm việc với tỉnh Bình Dương về công tác đối ngoại

TGVN. Ngày 23/6, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao, ...

Bộ Ngoại giao hỗ trợ các tỉnh Bắc Bộ triển khai hội nhập quốc tế, chuẩn bị thực thi EVFTA

Bộ Ngoại giao hỗ trợ các tỉnh Bắc Bộ triển khai hội nhập quốc tế, chuẩn bị thực thi EVFTA

TGVN. Ngày 22/6, tại tỉnh Phú Thọ, Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị khu vực ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị báo cáo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 13 khóa XII

Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị báo cáo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 13 khóa XII

Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã thông tin nhanh về kết quả Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương khóa ...
Đàm phán biên giới Việt – Trung: Chuyện kể của người trong cuộc (Kỳ cuối)

Đàm phán biên giới Việt – Trung: Chuyện kể của người trong cuộc (Kỳ cuối)

Hai gói đàm phán mà Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tham gia để hoàn tất hồ sơ cho công tác phân giới cắm mốc ở biên giới đất liền Việt ...
Phát biểu của đồng chí Phạm Bình Minh tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII

Phát biểu của đồng chí Phạm Bình Minh tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII

Sáng ngày 26/10, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII.
Tin bóng đá 24h hôm nay 26/10: Real Madrid đón tin vui, Juventus hòa thất vọng; sự thật Man Utd ký Fati

Tin bóng đá 24h hôm nay 26/10: Real Madrid đón tin vui, Juventus hòa thất vọng; sự thật Man Utd ký Fati

Những thông tin bóng đá 24h qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới & Việt Nam.
Đối ngoại quốc phòng và công tác giữ gìn an ninh biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc

Đối ngoại quốc phòng và công tác giữ gìn an ninh biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tăng cường công tác đối ngoại quốc phòng, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên vùng biển, đảo Tây ...
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Hải Dương phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2025

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Hải Dương phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2025

Sáng ngày 26/10, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII.
Biến đổi khí hậu: Nỗi lo của châu Á

Biến đổi khí hậu: Nỗi lo của châu Á

Biến đổi khí hậu đã và đang tạo ra đổi thay nhất định tới đợt gió mùa của châu Á, làm cho mưa xảy ra nhiều và tập trung hơn.
Dự báo thời tiết: Tin bão khẩn cấp cơn bão số 9; biển động dữ dội trên khu vực Bắc và giữa Biển Đông

Dự báo thời tiết: Tin bão khẩn cấp cơn bão số 9; biển động dữ dội trên khu vực Bắc và giữa Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 9 di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và tiếp tục mạnh thêm.
Trước thềm bầu cử Tổng thống, Mỹ họp Đối thoại 2+2 với Ấn Độ

Trước thềm bầu cử Tổng thống, Mỹ họp Đối thoại 2+2 với Ấn Độ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T Esper đến New Delhi dự Đối thoại 2+2 với người đồng cấp Ấn Độ.
Những tiện ích dư thừa của iPhone 12, người dùng có nên cân nhắc trước khi chi tiền?

Những tiện ích dư thừa của iPhone 12, người dùng có nên cân nhắc trước khi chi tiền?

Những cải tiến và thay đổi của iPhone 12 tỏ ra vô cùng hấp dẫn về mặt lý thuyết, nhưng liệu có tính ứng dụng cao trong thực tiễn?
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan bùng phát, trở thành điểm nóng của thời sự quốc tế. Câu hỏi đặt ra là tại sao giao tranh lại nổ ra vào lúc này. Phân tích.
Hết thời 'ngả nghiêng', Australia tham gia tập trận Malabar, Bộ Tứ 'sắc bén' hơn?

Hết thời 'ngả nghiêng', Australia tham gia tập trận Malabar, Bộ Tứ 'sắc bén' hơn?

Sau 13 năm vắng bóng, Australia quyết định gia nhập lại cuộc tập trận Malabar cùng với ba thành viên còn lại của Bộ Tứ.
Yếu tố Iran trong xung đột Armenia-Azerbaijan

Yếu tố Iran trong xung đột Armenia-Azerbaijan

Đối với Iran, diễn biến xung đột Armenia-Azerbaijan có ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định trong nước và an ninh quốc gia.
Xung đột tại Nagorno-Karabakh: Suy giảm vai trò, Nga có tiếng nói chung với Mỹ?

Xung đột tại Nagorno-Karabakh: Suy giảm vai trò, Nga có tiếng nói chung với Mỹ?

Có rất ít vấn đề mà Nga và Mỹ cùng có tiếng nói chung, và một thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorno-Karabakh là một trường hợp như vậy.
Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên: Hành trình chông gai và nỗi niềm người trong cuộc

Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên: Hành trình chông gai và nỗi niềm người trong cuộc

Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên lâu nay là ước vọng của người dân hai miền. Thế nhưng, đây là hành trình đầy gian nan bởi những khác biệt và thử thách.
Phiên bản di động