Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam

17/10/2019 19:32
Hoàng Trung Hiếu
17/10/2019 19:32

TGVN. Sáng 17/10, Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam, tôn vinh các cán bộ nữ vì những đóng góp cho thành tựu của đối ngoại Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
bo ngoai giao to chuc le ky niem ngay phu nu viet nam Tăng cường gắn kết, nâng cao quyền năng nữ cán bộ đối ngoại trong kỷ nguyên số
bo ngoai giao to chuc le ky niem ngay phu nu viet nam Nâng cao vai trò của nữ cán bộ đối ngoại
bo ngoai giao to chuc le ky niem ngay phu nu viet nam Nữ cán bộ ngoại giao và "phương châm vừa đủ"
bo ngoai giao to chuc le ky niem ngay phu nu viet nam
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu chúc mừng chị em nhân ngày Phụ nữ Việt Nam. (Ảnh: Trung Hiếu)

Tới dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao kiêm Trưởng Ban vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Phó Trưởng Ban vì sự tiến bộ của Phụ nữ Bộ Ngoại giao Lê Thị Tuyết Mai; đông đảo đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng trong Bộ; các cán bộ nữ trong Bộ và các cán bộ nữ đại diện cho các Sở Ngoại vụ của 47 tỉnh/thành trên khắp cả nước.

Những đóng góp không ngừng

Báo cáo tại Lễ kỷ niệm, bà Lê Thị Tuyết Mai, Phó Trưởng ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ Bộ Ngoại giao cho biết: Trong thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Phạm Bình Minh, Thứ trưởng thường trực kiêm Trưởng Ban vì sự tiến bộ phụ nữ của Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, các đồng chí Lãnh đạo Bộ, Ban chấp hành Đảng ủy Bộ, Công đoàn Bộ và các đơn vị chức năng, đội ngũ cán bộ nữ Bộ Ngoại giao ngày càng trưởng thành về cả số lượng và chất lượng, đóng góp quan trọng cho triển khai công tác đối ngoại và công tác xây dựng ngành.

bo ngoai giao to chuc le ky niem ngay phu nu viet nam
Bà Lê Thị Tuyết Mai, Phó Trưởng ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ Bộ Ngoại giao phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Tỷ lệ cán bộ nữ của Bộ liên tục tăng trong 10 năm qua và có xu hướng tiếp tục tăng trong thời gian tới. Cán bộ nữ hiện nay chiếm 43,92% tổng số cán bộ của Bộ, mức cao nhất trong lịch sử hơn 70 năm qua. Năm 2018, 62% cán bộ mới tuyển dụng là nữ. Đến nay 16% Đại sứ, trưởng Cơ quan đại diện là nữ; tỷ lệ nữ Vụ trưởng, Phó Vụ trưởng các đơn vị là 26%, nữ cấp Trưởng, Phó phòng là 42,7%, tăng nhiều so với những năm trước.

Bên cạnh đó, cán bộ nữ ngành Ngoại giao ngày nay đóng góp ở mọi lĩnh vực công tác trong và ngoài nước, trực tiếp tham gia tích cực tại các diễn đàn quốc tế, quảng bá và bảo vệ chính sách, thành tựu về công tác bình đẳng giới ở nước ta, đồng thời đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế về công tác bình đẳng giới.

Những nhà ngoại giao nữ cũng tích cực tham gia công tác của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tăng cường kết nối với mạng lưới nữ lãnh đạo của các Bộ, ban ngành, thúc đẩy công tác bình đẳng giới của đất nước.

Bà Mai cho biết: Dự kiến trong thời gian tới, hoạt động nữ công sẽ tập trung triển khai theo ba định hướng: Tiếp tục thúc đẩy hợp tác nữ công với các đối tác quan trọng như Lào và Australia; nghiên cứu mở các kênh mới về hợp tác nữ công với các đối tác quan trọng khác; Tiếp tục tăng cường tổ chức các hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực, tranh thủ nguồn lực quốc tế để nâng cao chất lượng đào tạo kỹ năng mới, đào tạo lại, đào tạo nâng cao cho cán bộ nữ; và Tiếp tục tổ chức các hoạt động gắn kết, chăm lo sức khỏe cho cán bộ nữ.

Thành công đến từ nỗ lực

Thay mặt Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Lãnh đạo Bộ và toàn thể nam giới trong Bộ, phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi những lời tốt đẹp nhất đến các cán bộ nữ có mặt ở đây hôm nay cũng như các cán bộ nữ qua nhiều thế hệ của ngành Ngoại giao, và cả các cán bộ nữ đang công tác ở xa Tổ quốc không có điều kiện đến dự Lễ kỷ niệm ý nghĩa này.

Thứ trưởng khẳng định: Vai trò của phụ nữ Việt Nam và công tác nữ luôn được Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao coi trọng và thúc đẩy. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Sự nghiệp cách mạng của nước ta gắn liền với sự nghiệp giải phóng phụ nữ, trao quyền cho phụ nữ. Cùng với sự ra đời của nước Việt Nam độc lập chủ quyền với Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945, cuộc tổng tuyển cử Quốc hội ngày 6/1/1946 đánh dấu lần đầu tiên, người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền và xã hội. Ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam được thành lập và sau đó đổi tên thành Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Đảng ta lấy ngày 20/10 là ngày tôn vinh phụ nữ Việt Nam.

Phát huy truyền thống vẻ vang của phụ nữ trong lịch sử dựng nước và giữ nước trước kia cũng như trong thời đại mới, phụ nữ Việt Nam ngày nay ngày càng thể hiện vai trò và tiếng nói của mình, đóng góp trên mọi lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, trong đó có ngành Ngoại giao.

Thực tế cho thấy, những trang sử vàng 74 năm Ngoại giao Việt Nam, những thành tích to lớn của công tác đối ngoại của đất nước đều có những đóng góp của các cán bộ nữ.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Trân trọng sự cống hiến đó, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao đánh giá cao nỗ lực và sự đóng góp quan trọng của cán bộ nữ ngành Ngoại giao, các chị đã và đang thể hiện cả tài, đức và tâm với nghề. Các chị dù bận công việc gia đình vẫn luôn nỗ lực học hỏi không ngừng, trưởng thành và đóng góp cả về công tác chuyên môn và công tác quản lý ở khắp các đơn vị. Tỷ lệ nữ ở các vị trí quản lý đều tăng nhiều so với trước, hiện nay 16% Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là nữ; tỷ lệ nữ Vụ trưởng, Phó Vụ trưởng là 26%. Sự đóng góp và vai trò của cán bộ nữ không chỉ thể hiện ở các con số, mà quan trọng hơn là ở chất lượng và khối lượng công việc do các chị em hoàn thành trên tất cả các mảng công tác khác nhau.

Bên cạnh triển khai các chính sách bình đẳng giới trong phạm vi của Bộ, Lãnh đạo Bộ coi trọng và thúc đẩy triển khai hợp tác quốc tế về công tác nữ. Lãnh đạo Bộ đánh giá cao việc Ban nữ công phối hợp chặt chẽ với Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ trong các công tác nữ của Bộ, trong đó có triển khai các cơ chế hợp tác giữa Ban nữ công Bộ Ngoại giao Việt – Lào, Ban nữ công với Ngoại giao đoàn tại Hà Nội, Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội.

Đặc biệt, với sự quan tâm tăng cường công tác nữ, ngày 12/6/2019, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia về nâng cao vai trò và đóng góp của cán bộ nữ trong lĩnh vực đối ngoại, phục vụ hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện trong kỷ nguyên số. Mới đây, hai Bộ đã triển khai hợp tác với Diễn đàn Việt – Australia về chủ đề này ngày 3-4/10, chia sẻ chính sách và kinh nghiệm trong lĩnh vực này và dự kiến hoạt động hợp tác tiếp theo nhằm đóng góp cho thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm:

bo ngoai giao to chuc le ky niem ngay phu nu viet nam
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm.
bo ngoai giao to chuc le ky niem ngay phu nu viet nam
Tốp ca nam biểu diễn chào mừng Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trung Hiếu)
bo ngoai giao to chuc le ky niem ngay phu nu viet nam
Tốp ca nữ biểu diễn tại Lễ kỷ niệm.
bo ngoai giao to chuc le ky niem ngay phu nu viet nam
Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn tặng hoa cho đại diện phụ nữ Bộ Ngoại giao. (Ảnh: Trung Hiếu)
bo ngoai giao to chuc le ky niem ngay phu nu viet nam
Các đại biểu phụ nữ chụp ảnh lưu niệm với các diễn giả sau cuộc Tọa đàm về chế độ dinh dưỡng.
bo ngoai giao to chuc le ky niem ngay phu nu viet nam

Tọa đàm về bình đẳng giới và nâng cao vai trò phụ nữ

Sáng 5/12 tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao và Quỹ châu Á tổ chức tọa ...

bo ngoai giao to chuc le ky niem ngay phu nu viet nam

Cán bộ nữ ngành Ngoại giao: Ba giỏi!

"Các cán bộ nữ của Bộ Ngoại giao không những giỏi kiến thức, giỏi làm đối ngoại mà còn giỏi công việc gia đình, hoàn ...

bo ngoai giao to chuc le ky niem ngay phu nu viet nam

Kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam và Tọa đàm "Xây dựng đội ngũ cán bộ đối ngoại nữ phục vụ hội nhập quốc tế"

Sáng ngày 18/10, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ và Ban Nữ công - Công đoàn Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ ...