Bổ sung sữa chua ít đường hoặc không đường trong thực đơn hằng ngày sẽ có lợi cho làn da và vóc dáng. (Nguồn: iStock) |
Rau lá xanh
Các loại rau có màu xanh đậm như súp lơ, kale, cải brussels, spinach, cải xoong... chứa lượng magie, folate và giàu chất xơ có lợi cho tiêu hóa.
Nhóm thực phẩm này giàu các chất chống viêm, ngăn ngừa bệnh tật, kích hoạt quá trình giải độc tế bào, giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
Nhóm quả mọng
Các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây... không chỉ chứa nhiều vitamin C tăng cường miễn dịch mà còn nhiều chất xơ và các loại chất chống oxy hóa, giúp kìm hãm tốc độ lão hóa cơ thể, làn da.
Nhóm quả này, đặc biệt là việt quất, chứa đến 15 loại anthocyanin có thể chống lại tác hại từ ánh nắng, làm chậm phản ứng viêm, giúp ổn định lượng đường trong máu, bảo vệ hệ tim mạch, duy trì sức khỏe não bộ và mắt.
Thường xuyên ăn việt quất và các loại quả mọng cũng góp phần cải thiện làn da xỉn màu, ngăn ngừa sạm da, cải thiện độ đàn hồi da.
Các loại hạt
Thay vì sa đà vào các món chiên rán, đồ ngọt, bạn hãy dùng các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, đậu phộng, góp phần duy trì lối ăn uống lành mạnh, bảo vệ sức khỏe và vóc dáng.
Nhóm thực phẩm này giàu chất xơ, giúp mọi người cảm thấy no lâu và duy trì năng lượng lâu hơn.
Hạnh nhân, óc chó, đậu phộng... cũng chứa hàm lượng protein thực vật lý tưởng cùng nhiều chất béo, chất chống oxy hóa tốt cho làn da, vóc dáng.
Sữa chua
Sữa chua là món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp nguồn canxi và protein tuyệt vời cho cơ thể. Sữa chua hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân.
Hoạt chất Probiotic có tác dụng giảm viêm nhiễm, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, nhờ đó, làn da và vóc dáng đều nhận được nhiều lợi ích.
Bên cạnh đó, các khoáng chất vi lượng như magie, selen, kẽm và vitamin D trong sữa chua có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hệ thống miễn dịch.
Để có lợi cho làn da, vóc dáng, các chuyên gia khuyến khích chọn sữa chua ít đường hoặc không đường và sữa chua Hy Lạp để nhận được nhiều dinh dưỡng hơn.
Hạt đậu
Các loại đậu, đỗ có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, tạo cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn và giảm mức cholesterol có hại cho cơ thể.
Thêm đậu vào thực đơn không chỉ giúp bạn cải thiện sức khỏe mà còn hỗ trợ làm đẹp làn da, vóc dáng. Tuy nhiên, nên ưu tiên cách chế biến đơn giản, hạn chế đường ngọt, dầu mỡ.
Chuyên gia dinh dưỡng Sarah Pflugradt nói: "Thêm một hoặc hai khẩu phần đậu mỗi ngày có thể tác động đáng kể đến chế độ ăn uống bằng cách bổ sung các chất dinh dưỡng như sắt, magie và folate.
Việc tiêu thụ đậu thường xuyên cũng đã được chứng minh là giúp cải thiện việc kiểm soát glucose và giảm cholesterol".
Rong biển, tảo biển
Tảo biển, rong biển đều giàu chất xơ hòa tan trong nước, hỗ trợ quá trình đào thải cặn bã trơn tru, hiệu quả hơn. Rong biển còn là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất, protein, chất xơ và chất chống oxy hóa trong khi ít chất béo và calo.
Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm này cũng góp phần kích hoạt các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Rong biển có thể nấu canh, súp miso, sushi, sấy khô làm món ăn nhẹ...
(theo Ngôi sao)