Bổ sung gần 4 triệu thành viên của lực lượng dân quân, Venezuela tập trận quân sự quy mô lớn

16/02/2020 11:55

TGVN. Ngày 15/2, hơn 2 triệu binh sĩ của Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar (FANB) và Dân quân Venezuela đã tiến hành cuộc diễn tập quân sự mang tên “Lá chắn Bolivar 2020” tại nhiều điểm khác nhau trên cả nước. 

TIN LIÊN QUAN
venezuela tien hanh tap tran quan su tai nhieu thanh pho tren ca nuoc Mỹ lên án việc bắt giữ một người thân của thủ lĩnh đối lập Venezuela
venezuela tien hanh tap tran quan su tai nhieu thanh pho tren ca nuoc Cáo buộc Clombia gây đe dọa an ninh, Venezuela chuẩn bị tập trận dọc biên giới phía Tây
venezuela tien hanh tap tran quan su tai nhieu thanh pho tren ca nuoc
Các thành viên của Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar (FANB) và Dân quân Venezuela trong cuộc tập trận quân sự. (Nguồn: Reuters)

Cuộc tập trận quân sự nhằm đạt mục tiêu “bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, nền độc lập và chủ quyền quốc gia” theo như tuyên bố của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. 

Trong tuyên bố đưa ra trên kênh truyền hình nhà nước VTV, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino khẳng định hơn 2,3 triệu binh sĩ, bao gồm lực lượng Dân quân Bolivar, tham gia vào cuộc diễn tập kéo dài 2 ngày trên toàn lãnh thổ nước Nam Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Padrino cũng tuyên bố, sức mạnh của lực lượng dân quân Bolivar - mới đây đã chính thức được coi là một “binh chủng đặc biệt” trực thuộc FANB - cũng sẽ được thể hiện tại cuộc tập trận quân sự đầu tiên trong năm 2020 của Venezulea, nhằm “bảo vệ các thành phố”.

VTV cũng truyền tải hình ảnh các cuộc diễn tập tại nhiều trụ sở hành chính nhà nước tại thủ đô Caracas cũng như nhiều thành phố lớn khác của Venezuela như Puerto Cabello, San Cristobal thuộc bang Tachira giáp biên giới với Colombia.

Tổng thống Maduro tuyên bố phát động cuộc diễn tập quân sự chỉ vài ngày sau khi Venezuela chính thức bổ sung gần 4 triệu thành viên của lực lượng dân quân vào FANB, nhằm tăng cường sức mạnh của lực lượng vũ trang cũng như thúc đẩy tình đoàn kết quân-dân trong công cuộc bảo vệ lãnh thổ quốc gia cùng với các binh chủng truyền thống khác như lục quân, hải quân, không quân và vệ binh quốc gia.

Nhà lãnh đạo Venezuela cũng cho hay lực lượng vũ trang sẽ phải luôn sẵn sàng để bảo vệ đất nước trước các “kế hoạch chiến tranh” do các Tổng thống Colombia và Brazil hậu thuẫn.

Năm 2019, FANB cũng đã tổ chức 3 cuộc tập trận quân sự để kiểm tra và tăng cường năng lực phòng thủ đất nước.

venezuela tien hanh tap tran quan su tai nhieu thanh pho tren ca nuoc

 

Phô diễn sức mạnh toàn dân, Venezuela chuẩn bị tập trận 'Lá chắn Bolivar'

TGVN. Ngày 12/2, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo, lực lượng vũ trang nước này sẽ tiến hành tập trận trên toàn lãnh thổ ...

venezuela tien hanh tap tran quan su tai nhieu thanh pho tren ca nuoc

 

Venezuela bắt đầu tập trận gần biên giới với Colombia

TGVN. Ngày 10/9, quân đội Venezuela chính thức bước vào cuộc tập trận quy mô lớn mang tên “Chủ quyền và Hòa bình” ở khu ...

venezuela tien hanh tap tran quan su tai nhieu thanh pho tren ca nuoc

 

Sau 8 tháng Đại sứ quán ở Caracas bị đóng cửa, Mỹ mở cơ quan về các vấn đề Venezuela tại Colombia

TGVN. Ngày 28/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã mở văn phòng đại diện ngoại giao của nước này tại Venezuela ở thủ đô Bogota của ...

TB

(theo Reuters)