Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt 4 sỹ quan tình báo quân đội Venezuela

20/07/2019 10:28

TGVN. Ngày 19/7, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã bổ sung bốn quan chức tình báo cấp cao của Venezuela vào danh sách trừng phạt của nước này.

TIN LIÊN QUAN
bo tai chinh my trung phat 4 sy quan tinh bao quan doi venezuela Mỹ sẽ chuyển hơn 41 triệu USD hỗ trợ phe đối lập Venezuela?
bo tai chinh my trung phat 4 sy quan tinh bao quan doi venezuela Venezuela: Phe đối lập trở lại Barbados, tiếp tục đàm phán với chính phủ
bo tai chinh my trung phat 4 sy quan tinh bao quan doi venezuela
Một cuộc tập trận của quân đội Venezuela.

Theo tuyên bố, các lệnh trừng phạt mới sẽ nhằm vào Tướng Rafael Ramon Blanco Marrero, Đại tá Hannover Esteban Guerrero Mijares, Thiếu tá Alexander Enrique Granko Arteaga và Đại tá Rafael Antonio Franco Quintero của Tổng cục phản gián quân đội Venezuela (DGCIM).

Washington sẽ phong tỏa mọi tài sản của bốn sỹ quan DGCIM nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ và ngăn chặn mọi công dân và tổ chức Mỹ tiến hành bất cứ giao dịch nào với những nhân vật này.

Trước đó, ngày 11/7, chính quyền Mỹ cũng đã áp đặt lệnh cấm vận đối với DGCIM bằng biện pháp phong tỏa mọi tài sản thuộc sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp của cơ quan này. Hiện Venezuela chưa có phản ứng liên quan đến động thái trên.

Quyết định của Chính phủ Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Venezuela và phe đối lập đang thúc đẩy các cuộc hòa đàm tại Barbados với Na Uy là nước trung gian hòa giải. Giữa tháng Năm vừa qua, Chính phủ Venezuela và phe đối lập đã có những cuộc tiếp xúc sơ bộ tại Oslo dưới sự trung gian của Chính phủ Na Uy, song chưa đạt được kết quả tích cực.

Chính phủ Venezuela nhiều lần tuyên bố sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán, bất chấp việc thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido cho rằng các cuộc gặp giữa hai bên sẽ chỉ tập trung vào vấn đề Tổng thống Nicolas Maduro phải rời bỏ quyền lực.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela diễn biến căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này hồi đầu năm. Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau.

Mỹ cùng nhiều nước Mỹ Latinh và châu Âu đã công nhận vai trò của ông Guaido, trong khi nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ... bày tỏ ủng hộ Tổng thống Maduro.

bo tai chinh my trung phat 4 sy quan tinh bao quan doi venezuela

 

Đại diện Venezuela tại LHQ: Một số nước muốn đẩy Venezuela vào chiến tranh

TGVN. Đại diện thường trực của Venezuela tại Liên hợp quốc (LHQ) Samuel Moncada ngày 12/7 cho rằng một số nước đang tìm cách đẩy ...

bo tai chinh my trung phat 4 sy quan tinh bao quan doi venezuela

 

Chính phủ Venezuela và phe đối lập đối thoại, Caracas khẳng định không có bầu cử sớm

TGVN. Ngày 11/7, Chính phủ Venezuela và phe đối lập nước này đã kết thúc cuộc đàm phán tại Barbados dưới sự trung gian của ...

bo tai chinh my trung phat 4 sy quan tinh bao quan doi venezuela

 

Các thiết bị quân sự Nga sẽ xuất hiện trong cuộc tập trận ở Venezuela

TGVN. Ngày 11/7, Thứ tưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết, các thiết bị quân sự của Moscow sẽ tham gia cuộc tập trận ...

(theo AP)