Venezuela: Phe đối lập trở lại Barbados, tiếp tục đàm phán với chính phủ

15/07/2019 11:15

TGVN. Ngày 14/7, phe đối lập Venezuela thông báo sẽ quay lại Barbados để tiếp tục đàm phán với đại diện Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này. 

TIN LIÊN QUAN
phe doi lap venezuela tro lai barbados tiep tuc dam phan voi chinh phu Đại diện Venezuela tại LHQ: Một số nước muốn đẩy Venezuela vào chiến tranh
phe doi lap venezuela tro lai barbados tiep tuc dam phan voi chinh phu Chính phủ Venezuela và phe đối lập đối thoại, Caracas khẳng định không có bầu cử sớm
phe doi lap venezuela tro lai barbados tiep tuc dam phan voi chinh phu
Ngày 14/7, phe đối lập Venezuela thông báo sẽ quay lại Barbados để tiếp tục đàm phán với đại diện Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro. (Nguồn: BBC)

Hồi tuần trước, Chính phủ Venezuela và phe đối lập nước này đã nối lại đàm phán do Na Uy đóng vai trò trung gian hòa giải tại Barbados. Tuy nhiên, hai bên đã trở về nước để tham vấn, bên cạnh việc nhất trí thiết lập một cơ chế làm việc thường trực để tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội trầm trọng trong nước hiện nay.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Na Uy, các bên thỏa thuận sẽ thành lập một nhóm làm việc thường xuyên như một phần của tiến trình đối thoại hiện nay với mục tiêu đạt được một giải pháp có sự đồng thuận và trên cơ sở tuân thủ đúng Hiến pháp Venezuela. Dự kiến, các bên sẽ tiếp tục tham vấn lẫn nhau để có thể thúc đẩy tiến trình đàm phán.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela diễn biến căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này hôm 23/1. Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau.

Mỹ cùng nhiều nước Mỹ Latin và châu Âu đã công nhận vai trò của ông Guaido, trong khi nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ... bày tỏ ủng hộ Tổng thống Maduro.

Giữa tháng 5 vừa qua, Chính phủ Venezuela và phe đối lập đã có những cuộc tiếp xúc sơ bộ tại Oslo dưới sự trung gian của Chính phủ Na Uy, song chưa đạt được kết quả tích cực.

Chính phủ Venezuela nhiều lần tuyên bố sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán, bất chấp việc thủ lĩnh phe đối lập Guaido cho rằng các cuộc gặp giữa hai bên sẽ chỉ tập trung vào vấn đề Tổng thống Maduro phải rời bỏ quyền lực.

phe doi lap venezuela tro lai barbados tiep tuc dam phan voi chinh phu

 

Phái đoàn chính phủ Venezuela tới Barbados để đối thoại với phe đối lập

Ngày 8/7, một phái đoàn của Chính phủ Venezuela đã tới Barbados để tham gia vào tiến trình đối thoại với phe đối lập do ...

phe doi lap venezuela tro lai barbados tiep tuc dam phan voi chinh phu

 

Venezuela: Chính phủ và phe đối lập nối lại đàm phán tại Barbados

Ngày 7/7, lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido cho biết, một cuộc đối thoại mới giữa phe đối lập và chính phủ của ...

phe doi lap venezuela tro lai barbados tiep tuc dam phan voi chinh phu

 

Liên hợp quốc đưa ra báo cáo nhân quyền tại Venezuela, Caracas phản đối

Ngày 4/7, Chính phủ Venezuela đã phản đối những cáo buộc vi phạm nhân quyền của Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ), cho rằng báo ...

(theo Reuters)