Phái đoàn chính phủ Venezuela tới Barbados để đối thoại với phe đối lập

09/07/2019 07:24

Ngày 8/7, một phái đoàn của Chính phủ Venezuela đã tới Barbados để tham gia vào tiến trình đối thoại với phe đối lập do Na Uy bảo trợ nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội tại quốc gia Nam Mỹ này.

TIN LIÊN QUAN
phai doan chinh phu venezuela toi barbados de doi thoai voi phe doi lap Venezuela: Chính phủ và phe đối lập nối lại đàm phán tại Barbados
phai doan chinh phu venezuela toi barbados de doi thoai voi phe doi lap Mỹ kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án Tổng thống Venezuela
phai doan chinh phu venezuela toi barbados de doi thoai voi phe doi lap
Ngoại trưởng Jorge Arreaza tham gia vào phái đoàn chính phủ Venezuela tới Barbados để đối thoại với phe đối lập. (Nguồn: Notitarde)

Phái đoàn của Chính phủ Venezuela có sự tham gia của Bộ trưởng Truyền thông Jorge Rodriguez, Ngoại trưởng Jorge Arreaza và Thống đốc bang Miranda Hector Rodriguez

Theo một thông cáo chính thức, Chính phủ Venezuela khẳng định cam kết thực hiện mọi nỗ lực để tiến trình đàm phán có thể giúp thiết lập một bàn đối thoại thường xuyên vì hòa bình, mở ra con đường hướng tới sự ổn định xã hội mà người dân Venezuela luôn mong muốn.

Bộ trưởng Rodriguez cho rằng, hơn cả sự khác biệt về quan điểm chính trị, các bên cần phải làm việc để bảo vệ độc lập và chủ quyền, giải quyết các vấn đề xã hội và chính trị phù hợp với qui định dân chủ của Hiến pháp.

Chính phủ Venezuela cũng lên án những tuyên bố của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido trong thời gian gần đây mang tính kích động bạo lực, vi hiến không phù hợp với những quan điểm được các nước bảo trợ đưa ra trong quá trình đối thoại và được các bên chấp nhận hồi cuối tháng Năm.

Theo thông cáo, những ý kiến không chân thành như vậy trong hoạt động chính trị sẽ không đem lại những tín hiệu tích cực cho mục tiêu chung của tiến trình đối thoại.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã thông báo quyết định bổ nhiệm Thượng tướng Alexis Rodriguez Cabello giữ chức Tư lệnh Lục quân thay thế cho Thượng tướng Jesus Suarez Chaurio, người sẽ được điều chuyển nhận nhiệm vụ mới sau 2 năm đứng đầu lực lượng lục quân.

Cùng với đó, nhà lãnh đạo Venezuela cũng điều động Thượng tướng Fabio Zavarse giữ chức Tư lệnh lực lượng Phòng vệ Quốc gia thay thế cho tướng Richard Lopez Vargas và Thượng tướng Gregorio Bernal Martinez vào vị trí Tư lệnh lực lượng dân quân.

Tân Tư lệnh Lục quân, Thượng tướng Cabello từng giữ chức Hiệu trưởng trường Đại học quân sự Venezuela và Tư lệnh vùng chiến lược quốc phòng toàn diện. Ông từng được dự đoán sẽ là người thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez, song đích thân Tổng thống Maduro đã khẳng định sự tín nhiệm đối với vị trí của người đứng đầu quân đội khi thông báo ông Padrino được tái bổ nhiệm.

Việc thay thế một loạt vị trí chủ chốt trong các quân chủng trực thuộc Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar (FANB) được Tổng thống Maduro thực hiện sau khi liên tiếp xảy ra các vụ đảo chính bất thành do phe đối lập và các thế lực bên ngoài phát động có sự dính líu của một bộ phận sỹ quan quân đội đang tại vị và đã về hưu trong những tháng qua trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội tại Venezuela ngày càng trở nên trầm trọng.

phai doan chinh phu venezuela toi barbados de doi thoai voi phe doi lap

 

Liên hợp quốc đưa ra báo cáo nhân quyền tại Venezuela, Caracas phản đối

Ngày 4/7, Chính phủ Venezuela đã phản đối những cáo buộc vi phạm nhân quyền của Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ), cho rằng báo ...

phai doan chinh phu venezuela toi barbados de doi thoai voi phe doi lap

 

Venezuela: Tổng thống Maduro và thủ lĩnh phe đối lập khẳng định sẵn sàng đối thoại

Ngày 4/7, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tái khẳng định cam kết của chính phủ nước này trong tiến trình đối thoại với phe ...

phai doan chinh phu venezuela toi barbados de doi thoai voi phe doi lap

 

Venezuela tố cáo Mỹ tiếp tục vi phạm Công ước Vienna

Ngày 3/7, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã lên tiếng cáo buộc Mỹ tiếp tục vi phạm Công ước Vienna khi từ chối công nhận ...

(theo The Indian Wire, TTXVN)