Venezuela tố cáo Mỹ tiếp tục vi phạm Công ước Vienna

04/07/2019 07:12

Ngày 3/7, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã lên tiếng cáo buộc Mỹ tiếp tục vi phạm Công ước Vienna khi từ chối công nhận việc Caracas chỉ định Thổ Nhĩ Kỳ làm nước bảo hộ Đại sứ quán của Venezuela tại Washington.

TIN LIÊN QUAN
venezuela to cao my tiep tuc vi pham cong uoc vienna Chính phủ Venezuela và phe đối lập khởi động lại các cuộc đàm phán
venezuela to cao my tiep tuc vi pham cong uoc vienna Gia tăng sức ép với Venezuela, Mỹ muốn trừng phạt cả họ hàng nhà Tổng thống Maduro
venezuela to cao my tiep tuc vi pham cong uoc vienna
Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza. (Nguồn: Prensa Latina)

Với cáo buộc Washington hậu thuẫn cuộc đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, Venezuela đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ hồi tháng 1 vừa qua và rút các nhà ngoại giao từ Mỹ về nước.

Sau đó, khi lực lượng cảnh sát Mỹ đột nhập vào Đại sứ quán Venezuela hồi tháng 5, mà theo ông Arreaza là hoàn toàn trái phép, Caracas đã chỉ định Thổ Nhĩ Kỳ làm nước bảo hộ cơ sở ngoại giao này, viện dẫn Điều 45 của Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao.

Tuy nhiên, Mỹ không chấp nhận thỏa thuận về bảo hộ các hồ sơ, tài sản và bất động sản của Venezuela vì cho rằng ,chúng “không thuộc về Chính phủ của ông Nicolas Maduro”.

Ngoại trưởng Arreaza lưu ý rằng, chính quyền Washington trên thực tế vẫn chỉ định Thụy Sỹ là nước bảo hộ Đại sứ quán Mỹ tại Venezuela.

Ông Arreaza cảnh báo rằng, với quyết định này của Washington, các công dân Venezuela đang định cư tại Mỹ sẽ không được Đại sứ quán của quốc gia Nam Mỹ này bảo hộ và tình trạng tương tự cũng sẽ diễn ra với công dân Mỹ tại Venezuela.

venezuela to cao my tiep tuc vi pham cong uoc vienna

 

Đại sứ quán Nga thông báo nhóm chuyên gia quân sự đã được rút khỏi Venezuela

Ngày 26/6, một nhóm trong số gần 100 quân nhân Nga đến Venezuela cách đây 3 tháng để tham gia hỗ trợ kỹ thuật quân ...

venezuela to cao my tiep tuc vi pham cong uoc vienna

 

Venezuela tố cáo âm mưu đảo chính mới có sự trợ giúp từ nước ngoài

Ngày 26/6, phó Tổng thống Venezuela phụ trách Truyền thông, Văn hóa và Du lịch Jorge Rodríguez cho biết, nước này đang nắm giữ nhiều ...

venezuela to cao my tiep tuc vi pham cong uoc vienna

 

Nga công khai lý do triển khai máy bay quân sự ở Venezuela

Theo hãng tin Interfax, ngày 25/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, một máy bay của không quân Nga đã tới Venezuela ...

(theo Radio Mayabeque)