BRICS kêu gọi hợp tác chống tham nhũng, khủng bố và dịch bệnh

17/10/2016 00:23

Một loạt văn kiện liên quan đến hợp tác chống tham nhũng, khủng bố và dịch bệnh đã được các nhà Lãnh đạo BRICS thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 8 của Nhóm này.

TIN LIÊN QUAN
brics keu goi hop tac chong tham nhung khung bo va dich benh Ấn Độ, Trung Quốc tăng cường nỗ lực chống khủng bố
brics keu goi hop tac chong tham nhung khung bo va dich benh BRICS kêu gọi các thành viên phối hợp, Nga - Ấn ký hàng loạt thỏa thuận

Ngày 16/10, tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 8 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu (BRICS) diễn ra ra ở bang Goa (Ấn Độ), lãnh đạo 5 nước BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đã thông qua Tuyên bố về kết quả hội nghị cũng như Kế hoạch hành động chung nhằm thực hiện Tuyên bố trên.

Qua đó, các nhà Lãnh đạo BRICS cũng đã đề ra các hoạt động cụ thể của nhóm trong năm tới. Những văn kiện trên được thông qua tại phiên họp toàn thể của hội nghị với sự tham gia của lãnh đạo 5 quốc gia thành viên là Tổng thống Brazil Michel Temer, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma.

Đại diện 5 nước BRICS cũng thông qua Biên bản ghi nhớ về hiểu biết lẫn nhau trong tạo lập khuôn khổ cho các nghiên cứu nông nghiệp, tình hình của Ủy ban hợp tác thuế quan BRICS, cũng như Biên bản ghi nhớ về việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa giới ngoại giao 5 nước.

brics keu goi hop tac chong tham nhung khung bo va dich benh
Các nhà Lãnh đạo BRICS tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 8. (Nguồn: Indianexpress)

Tại Hội nghị này, các nhà Lãnh đạo BRICS đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết và hợp tác trong khối, trên cơ sở lợi ích chung và những ưu tiên quan trọng để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với tinh thần cởi mở, bình đẳng, hiểu biết lẫn nhau, toàn diện và cùng có lợi. Các nhà Lãnh đạo BRICS cùng cho rằng, các thách thức đang nổi lên đối với hòa bình và an ninh toàn cầu, cũng như phát triển bền vững, đòi hỏi phải tăng cường hơn nữa các nỗ lực chung.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho rằng, các nước thành viên BRICS cần phối hợp trong cuộc chiến chống nạn rửa tiền, tham nhũng cũng như chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Thủ tướng Modi khẳng định cần xây dựng một văn bản pháp lý cũng như có cơ chế nhằm chấm dứt các hành vi rửa tiền và tham nhũng. Ông Modi đồng thời kêu gọi các nước BRICS tăng cường liên lạc trong các vấn đề an ninh và chống khủng bố, đảm bảo cuộc sống yên bình cho người dân. Theo Thủ tướng Ấn Độ, để chống khủng bố, các nước BRICS cần phối hợp hành động, cần cắt đứt mọi nguồn cung tài chính, vũ khí, đào tạo cũng như hỗ trợ chính trị cho những kẻ khủng bố.

BRICS nhấn mạnh vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong việc phối hợp các cách tiếp cận đa phương chống lại chủ nghĩa khủng bố. Các nước BRICS cũng kêu gọi tất cả các quốc gia cần triển khai hiệu quả Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và tái khẳng định cam kết của mình vào việc tăng cường hiệu quả chương trình chống khủng bố của Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Modi cũng kêu gọi 5 quốc gia thành viên tăng cường quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, đường sắt và thể thao.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất các nước BRICS phát triển cơ chế hợp tác chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, như Ebola, virus Zika..., đồng thời cùng đưa ra một quan điểm chung nhằm điều chỉnh vấn đề thương mại điện tử.

brics keu goi hop tac chong tham nhung khung bo va dich benh Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 8 tại Ấn Độ

Tối 15/10, tại bang Goa của Ấn Độ, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 8 của Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) đã ...

brics keu goi hop tac chong tham nhung khung bo va dich benh BRICS tìm kiếm khuôn khổ pháp lý cứng rắn chống khủng bố

Đây là một nội dung được bàn thảo bên lề phiên họp lần thứ 71 của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

M.C

(theo Indianexpress, TASS, TTX)