📞

Bữa sáng nhanh gọn với trứng gà khuấy nước sôi, dầu mè giúp tăng thị lực, bảo vệ gan

18:06 | 04/04/2023
Ăn một bữa sáng bổ dưỡng có thể giúp duy trì sức khỏe gan của bạn. Tuy nhiên, nếu thời gian eo hẹp, uống một bát trứng khuấy với nước sôi và dầu mè về lâu dài có nhiều chuyển biến cho sức khỏe.
Món trứng khuấy nước sôi cho bữa sáng thuận tiện cho người bận rộn.

Trứng là một trong những thực phẩm dễ tìm thấy ở mỗi gia đình. Món ăn này giàu canxi, protein và các loại nguyên tố vi lượng. Trứng còn làm tăng cảm giác no, cung cấp năng lượng cần thiết, nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể.

Ngoài các cách chế biến như chiên, ốp, bác hay hấp, người Trung Quốc có một cách khác để ăn trứng nhằm tăng dưỡng chất của thực phẩm này. Đó là trứng khuấy nước sôi và vài giọt dầu mè.

Đối với những người không có đủ thời gian để làm bữa sáng, món trứng này vừa có tác dụng tăng cảm giác no, vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể một cách hiệu quả.

Viện sĩ Li Lanjuan, chuyên gia về bệnh gan, từng nhấn mạnh bữa sáng là thời kỳ vàng để nuôi dưỡng gan, rất quan trọng đối với cơ thể con người.

1. Phòng ngừa thị lực yếu

Người làm văn phòng hay trẻ em, thanh thiếu niên có thói quen sử dụng điện thoại, máy tính trong thời gian dài, lâu ngày có thể khiến mắt bị khô mỏi, giảm thị lực.

Để đối phó với vấn đề này, buổi sáng ngủ dậy uống một bát trứng khuấy nước sôi, dầu mè sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của mắt.

Các chất dinh dưỡng trong trứng có thể làm giảm tác động của tia cực tím và ánh sáng xanh đối với mắt. Lutein và zeaxanthin trong trứng có thể bảo vệ sức khỏe của thị lực và giảm khó chịu cho mắt.

2. Bảo vệ gan

Là cơ quan giải độc quan trọng của cơ thể, gan hoạt động mạnh nhưng cũng rất dễ bị tổn thương. Sau một đêm nghỉ ngơi, buổi sáng khi thức dậy, bạn cần kịp thời bổ sung đạm và các nguyên tố vi lượng.

Việc bỏ bữa sẽ không chỉ gây hại cho dạ dày mà còn ảnh hưởng đến gan, thận.

Vì vậy, nếu buổi sáng không có đủ thời gian để làm nấu nướng, uống một bát nước đun sôi khuấy cùng trứng, dầu mè có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu của dạ dày.

Từ đó, sức khỏe tổng thể và khả năng giải độc của gan được nâng cao.

3. Bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa

Sau một đêm ngủ dài và nghỉ ngơi, buổi sáng thức dậy không kịp ăn sáng sẽ khiến nhiều người thấy khó chịu ở bụng. Đặc biệt với người có vấn đề về dạ dày, bỏ bữa sáng sẽ làm trầm trọng thêm các bệnh đường tiêu hóa.

Uống một bát nước sôi khuấy trứng gà, thêm dầu mè có thể bảo vệ sức khỏe dạ dày, giảm viêm loét viêm dạ dày, tăng cường nhu động ruột. Các vitamin và protein nguyên tố vi lượng trong trứng cũng thúc đẩy quá trình tái tạo niêm mạc dạ dày.

4. Thanh nhiệt

Buổi sáng khi thức dậy, bạn có thể kiên trì uống một bát nước sôi khuấy trứng gà, nhỏ vài giọt dầu vừng để cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng hiệu suất trao đổi chất, giảm bốc hỏa mạnh, đặc biệt đối với những người phổi không tốt.

Ngoài ra, món ăn này cũng có thể làm ẩm phổi, giảm ho đờm.

5. Cải thiện khả năng miễn dịch

Khi cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn, nhiều người phải chịu áp lực cao, thức khuya hay làm thêm giờ để đảm bảo tiến độ công việc.

Nếu điều này xảy ra thường xuyên, cơ thể sẽ không được nghỉ ngơi, khiến sức đề kháng và miễn dịch suy giảm.

Nếu uống một bát nước trứng khuấy khi vừa thức dậy, bạn có thể hấp thụ tất cả dinh dưỡng mà trứng mang lại, bổ sung năng lượng và tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cùng khả năng miễn dịch.

Đồng thời, nguy cơ mắc các bệnh về thể chất cũng được giảm.

Cách làm món trứng khuấy nước sôi:

- Chuẩn bị một quả trứng tươi, rửa vỏ rồi đập trứng vào bát sạch.

- Dùng phới đánh trứng hoặc đũa đánh đều lòng trắng và lòng đỏ trứng.

- Đổ trực tiếp nước sôi vào trứng để ủ, vừa ủ vừa khuấy.

- Để trứng chín, nên đậy kín trong vài phút. Khi nhiệt độ trứng còn khoảng 60°C, thêm hai giọt dầu mè và khuấy đều.

Ai không nên uống trứng khuấy nước sôi, dầu mè buổi sáng?

- Tuy đạm trong trứng dễ được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ, món ăn này không được khuyến khích với người mắc bệnh tiềm ẩn.

Do việc thường xuyên uống trứng khuấy nước sôi cũng sẽ khiến vi khuẩn chưa được loại bỏ hoàn toàn, không có lợi cho phục hồi bệnh.

- Người bị sốt: Protein trong trứng khi vào cơ thể sẽ sinh nhiệt nhiều hơn, khiến người đang ốm dễ bị tăng thân nhiệt trở lại, thậm chí gây khó chịu về thể chất.

- Bệnh nhân mắc bệnh thận: Protein trong trứng có thể khó tiêu hóa nên sẽ làm tăng gánh nặng cho thận.

(theo Ngôi sao)