Ca ngợi chiến lược chống Covid-19 hiệu quả của Việt Nam, báo Đức đặt câu hỏi về 'công thức chống dịch' cho các nước phương Tây

02/04/2020 11:42

TGVN. Báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) của Đức số ra ngày 2/4 đã có bài viết đáng chú ý về chiến lược chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 hiệu quả của Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
ca ngoi chien luoc chong covid 19 hieu qua cua viet nam bao duc dat cau hoi ve cong thuc chong dich cho cac nuoc phuong tay Báo quốc tế ca ngợi cách Việt Nam ứng phó Covid-19 với nguồn lực hạn chế
ca ngoi chien luoc chong covid 19 hieu qua cua viet nam bao duc dat cau hoi ve cong thuc chong dich cho cac nuoc phuong tay Báo Đức ca ngợi Việt Nam chủ động và quyết liệt trong phòng chống dịch Covid-19
ca ngoi chien luoc chong covid 19 hieu qua cua viet nam bao duc dat cau hoi ve cong thuc chong dich cho cac nuoc phuong tay
Bức ảnh được dùng trong bài viết ca ngợi về cách chống dịch Covid-19 hiệu quả của Việt Nam trên tờ FAZ. (Nguồn: FAZ)

Tác giả bài báo đồng thời đặt câu hỏi mở về việc nên chăng các nước phương Tây có thể học hỏi điều gì đó từ "công thức chống dịch" của Việt Nam.

Bài viết được đăng trong chuyên mục của báo FAZ về chiến lược chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp CovidD-19, trong đó viết ngay phần mở đầu rằng, không giống như một số nước công nghiệp giàu có, đến nay Việt Nam đã có thể kiềm chế được dịch Covid-19.

Trong phần mở đầu, tác giả bài viết nhắc lại bài hát đã trở thành hit trên Internet "Ghen Cô Vy", kêu gọi rửa tay thường xuyên ở giai đoạn đầu của dịch bệnh. Tuy nhiên, thời điểm đó Việt Nam lại ít nhận được sự chú ý khi nước này đã sớm có những biện pháp quản lý dịch bệnh tương đối tốt. Theo tác giả bài báo, trong khi những nơi như Singapore, Hàn Quốc hay Đài Loan (Trung Quốc) được ca ngợi trong phòng chống dịch thì những phản ứng của Chính phủ Việt Nam trong công tác chống dịch lại hầu như không được đánh giá đúng mức, dù quốc gia Đông Nam Á phải đối mặt với nhiều trở ngại như ngân sách ít hơn, mật độ dân số cao và hệ thống y tế còn những hạn chế.

Bài báo cho biết, ngay ở giai đoạn đầu của dịch, Việt Nam đã thực hiện đóng cửa các trường học, siết chặt biện pháp kiểm soát biên biên giới với Trung Quốc, cách ly những người có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 và tìm kiếm những người đã tiếp xúc trực tiếp (F1) với người bệnh, cho đến những người tiếp xúc với F1 (F2) và những người tiếp xúc với F2 (F3)... Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên, sau Trung Quốc, cách ly toàn bộ một cộng đồng khoảng 10.000 người do có nhiều trường hợp nhiễm bệnh ở đây.

Về những biện pháp phòng ngừa này của Việt Nam, ông Poll Pollack, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Harvard, cho rằng những ký ức về sự bùng nổ dịch Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp SARS vẫn còn rất mới ở Việt Nam và đó là lý do Việt Nam ngay từ đầu đã rất quan tâm tới diễn biến dịch ở Trung Quốc.

Theo bài báo, nhờ những biện pháp kịp thời, Việt Nam ban đầu chỉ ghi nhận 16 trường hợp nhiễm bệnh và ngày 25/2, Việt Nam đã tự hào tuyên bố rằng tất cả các bệnh nhân đều đã được chữa khỏi và không có thêm trường hợp nhiễm mới trong khoảng 3 tuần.

Trong khi đó, chuyên gia Poll Pollack cho biết, cuộc sống ở Hà Nội vẫn diễn ra bình thường ngoài một số hạn chế về tiếp xúc, mọi người được yêu cầu đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với nhau; các nhà hàng, quán bar... mới chỉ đóng cửa gần đây, trong khi các siêu thị và hiệu thuốc vẫn mở cửa.

Bài báo viết, hiện con số trên 200 người dương tính với SARS-CoV-2 là ít hơn đáng kể so với hầu hết các nước láng giềng của Việt Nam, trong khi Việt Nam cũng chưa ghi nhận một trường hợp tử vong nào. Giai đoạn bùng phát dịch lần thứ hai bắt nguồn từ những người trở về từ châu Âu và những người này, trong đó có nhiều khách du lịch, lại mang virus tới nhiều vùng của đất nước. Trong khi đó, nhiều ca mới nhiễm cũng vừa được phát hiện ở một trong những bệnh viện lớn nhất cả nước.

Khi virus SARS-CoV-2 trở lại, Việt Nam cũng đã thắt chặt các biện pháp phòng ngừa, như cách ly trong 14 ngày với tất cả khách du lịch nhập cảnh và hiện có khoảng 75.000 người đang được cách ly ở các cơ sở quân sự hoặc tại nhà. Việt Nam cũng ngừng cấp thị thực, cấm nhập cảnh với du khách từ các nước châu Âu bị ảnh hưởng với dịch bệnh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu cách ly toàn xã hội trong 15 ngày, chỉ ra khỏi nhà nếu có việc cần thiết, như mua sắm nhu yếu phẩm hoặc đi làm.

Một trong những lý do cho sự thành công đến nay của Việt Nam trong công tác chống dịch là việc huy động sức mạnh của người dân thông qua các chiến dịch quần chúng, qua tin nhắn và tuyên truyền. Bên cạnh đó còn có một ứng dụng trên điện thoại thông minh để mọi người dân khai báo tình trạng sức khỏe và việc khai báo không chính xác có thể bị phạt.

Theo tác giả, Việt Nam cũng mạnh tay đối phó với nạn lan truyền của tin tức giả về virus SARS-CoV-2 và đến nay, 800 người vi phạm đã bị phạt theo quy định. Ngoài ra, pháp luật Việt Nam cũng cho phép huy động nhanh chóng lực lượng nhân viên y tế và quân đội tham gia chống dịch. Các y bác sĩ và y tá tận tình với công việc, trong khi những người lính nhường nơi sinh hoạt của họ để làm khu vực cách ly. Đặc biệt, khác với những nơi khác, hầu như không có sự nghi ngờ gì về số người nhiễm Covid-19 chính thức tại Việt Nam.

Tuy nhiên theo bài báo, không phải vô cớ mà các nhà lãnh đạo Việt Nam tuyên bố cuộc chiến thực sự chỉ mới bắt đầu. Chuyên gia Đại học Y Harvard Pollack nhận thấy những khó khăn phía trước mà Việt Nam sẽ phải đối mặt nếu số người nhiễm, người thuộc diện cách ly và cần được xét nghiệm tiếp tục tăng lên, dẫn tới quá tải, và điều đó sẽ gây ra những quả về kinh tế cho nền kinh tế mới nổi ở châu Á này.

ca ngoi chien luoc chong covid 19 hieu qua cua viet nam bao duc dat cau hoi ve cong thuc chong dich cho cac nuoc phuong tay Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 2/4: 3 trong 4 ca mới từ nước ngoài về

TGVN. Theo báo cáo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tới 6h sáng ngày 2/4 đã ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc ...

ca ngoi chien luoc chong covid 19 hieu qua cua viet nam bao duc dat cau hoi ve cong thuc chong dich cho cac nuoc phuong tay Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam ngày 1/4: Thêm 6 ca mắc, 2 người là nhân viên công ty Trường Sinh

TGVN. Tới 19h00 hôm nay, đã ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 2 người là nhân viên công ty TNHH Trường ...

ca ngoi chien luoc chong covid 19 hieu qua cua viet nam bao duc dat cau hoi ve cong thuc chong dich cho cac nuoc phuong tay Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam ngày 1/4: Thêm 5 ca mắc, 1 người của công ty Trường Sinh

TGVN. Theo báo cáo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tới 6 giờ sáng nay (1/4) đã ghi nhận thêm 5 trường hợp ...

Chu An

(theo TTXVN)