Các nhà khoa học tiết lộ về thời gian ăn tối tốt nhất để giảm cân

18/06/2020 09:18

TGVN. Các nhà khoa học từ Đại học Y Khoa Johns Hopkins đã tiết lộ rằng ăn tối muộn làm tăng nguy cơ tăng cân nhanh.

TIN LIÊN QUAN
Bật mí thực đơn cho bữa tối đủ chất mà vẫn giảm cân nhanh
Thiết bị công nghệ và đồ chơi đang "ăn" bữa tối của các gia đình Mỹ
3229 0618 cac nha khoa hoc tiet lo thoi gian an toi tot nhat de giam candocx 1592435463988
Ăn tối muộn có thể làm tăng cân. (Nguồn: Mirror)

Một nghiên cứu mới cảnh báo rằng ăn tối muộn sẽ làm tăng nguy cơ tăng cân nhanh. Cũng theo nghiên cứu này, ăn tối ngay trước khi ngủ cũng thúc đẩy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do làm tăng lượng đường trong máu.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh tác động giữa hai nhóm người: một nhóm ăn tối lúc 18h và một nhóm ăn tối lúc 22h.

Theo ước tính, có hơn 2,1 tỷ người trưởng thành trên toàn thế giới bị thừa cân hoặc béo phì, điều này có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe như bệnh tiểu đường và cao huyết áp.

Các nghiên cứu trước đây cho rằng việc tiêu thụ calo vào thời gian muộn trong ngày có liên quan đến bệnh béo phì và các vấn đề về trao đổi chất.

TS. Jonathan Jun tới từ Đại học Y khoa Johns Hopkins (Mỹ) - đại diện nhóm tác giả - cho biết: Nghiên cứu này làm sáng tỏ ăn tối muộn làm giảm khả năng dung nạp glucose và giảm lượng chất béo bị đốt cháy như thế nào.

Tác động của việc ăn muộn khác nhau rất nhiều giữa mọi người, phụ thuộc vào giờ đi ngủ thông thường của họ. Điều này cho thấy một số người có thể bị ảnh hưởng khi ăn muộn nhiều hơn so với những người khác. Ăn muộn có thể dẫn đến các hậu quả như bệnh tiểu đường hoặc béo phì.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu 20 tình nguyện viên khỏe mạnh - 10 nam và 10 nữ - để so sánh họ tiêu hóa bữa tối như thế nào nếu ăn vào lúc 22h và 18h. Tất cả các tình nguyện viên đều đi ngủ lúc 23h.

Các nhà nghiên cứu đã thấy rằng ở những người ăn bữa tối muộn hơn, lượng đường trong máu cao hơn và lượng chất béo ăn vào bị đốt cháy thấp hơn, cho dù là cùng một bữa ăn được cung cấp ở hai thời điểm khác nhau.

Tác giả đứng đầu nghiên cứu TS. Chenjuan Gu, cũng tới từ Đại học Johns Hopkins cho biết: Về trung bình, những người ăn bữa tối muộn có mức glucose cao nhất cao hơn khoảng 18%, và lượng chất béo được đốt cháy qua đêm giảm khoảng 10% khi so sánh với những người ăn tối sớm hơn.

Những tác động mà chúng ta đã thấy ở những tình nguyện viên khỏe mạnh có thể sẽ rõ rệt hơn ở những người mắc bệnh béo phì hoặc tiểu đường - những người mà sự trao đổi chất bị tổn hại.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy tác hại của việc ăn tối muộn, nhưng nhóm nghiên cứu cho biết đây là một trong những nghiên cứu chi tiết nhất.

Theo nhóm nghiên cứu, các tình nguyện viên đã đeo các thiết bị theo dõi hoạt động, được lấy mẫu máu mỗi giờ khi ở trong phòng thí nghiệm, trải qua các nghiên cứu về giấc ngủ và chụp quét mỡ trên cơ thể, ăn những thực phẩm được dán nhãn không có chất phóng xạ, vì thế có thể xác định được tốc độ đốt cháy chất béo.

TS. Jun cho rằng, vẫn cần thực hiện thêm các thí nghiệm khác để xem liệu những tác động này có tiếp diễn theo thời gian hay không, và chúng xảy ra nhiều hơn do hành vi - ví dụ như ngủ ngay sau bữa ăn - hay do nhịp sinh học của cơ thể.

Bí quyết 'lột xác' của cô gái 131kg còn 63kg trong 2 năm

 

Bí quyết 'lột xác' của cô gái 131kg còn 63kg trong 2 năm

TGVN. Renatta Keith, 37 tuổi, sống tại Hunstville, Alabama, Mỹ đã phải vật lộn với tình trạng tăng cân do quá đau buồn trước cái chết ...

Uống thuốc giảm cân và 9 vấn đề về sức khỏe bạn không ngờ tới

 

Uống thuốc giảm cân và 9 vấn đề về sức khỏe bạn không ngờ tới

Có rất nhiều loại thuốc giảm cân khác nhau trên thị trường nhưng liệu các sản phẩm này có thật sự an toàn với sức ...

8 loại trái cây nào mới thực sự giúp bạn giảm cân?

 

8 loại trái cây nào mới thực sự giúp bạn giảm cân?

Bơ, cà chua, dâu tây, quả mâm xôi... là những loại trái cây giàu dinh dưỡng, ít đường phù hợp với người muốn giảm cân.

(theo Ngọc Anh/Dân trí/Mirror)