Cài đặt lại quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ

Cẩm Yến
Chuyến thăm Bắc Kinh của Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Vijay Keshav Gokhale được cho là động thái cài đặt lại quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ giữa những bất đồng liên quan đến tổ chức khủng bố Jaish-e-Mohammed của Pakistan.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
cai dat lai quan he trung quoc an do Ấn Độ đe dọa bắn 6 tên lửa nhằm vào Pakistan, Islamabad tuyên bố đáp trả "gấp 3 lần"
cai dat lai quan he trung quoc an do Ấn Độ thất vọng vì Trung Quốc ngăn cản việc đưa thủ lĩnh JeM vào danh sách khủng bố toàn cầu

Ngày 22/4, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Vijay Keshav Gokhale đã kết thúc chuyến thăm Bắc Kinh kéo dài hai ngày, gặp gỡ các nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh tình hình căng thẳng địa chính trị khu vực liên tục gia tăng và sự kiện Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” tại Trung Quốc với sự tham dự của 37 nhà lãnh đạo thế giới đang đến gần.

Chuyến thăm "phá băng"

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Gokhale đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại khu phức hợp Trung Nam Hải. Theo đó, New Delhi và Bắc Kinh đã lên tiếng kêu gọi tăng cường hợp tác sau cuộc gặp không chính thức giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Narendra Modi tại Vũ Hán, Hồ Bắc năm 2018.

Trước những rạn nứt trong quan hệ Trung - Ấn, cuộc gặp song phương lần này được cho là đòn bẩy gợi lên “tinh thần Vũ Hán” để cài đặt lại quan hệ song phương sau sự kiện căng thẳng tại biên giới Doklam năm 2017, khiến hai cường quốc của châu Á này đứng trước bờ vực chiến tranh.

cai dat lai quan he trung quoc an do
Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Vijay Keshav Gokhale (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp song phương ngày 22/4 ở Bắc Kinh. (Nguồn: Reuters)

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, phát biểu trước cuộc họp ngày 22/4, Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định, hai nước láng giềng Trung Quốc và Ấn Độ cần tìm kiếm các biện pháp đẩy mạnh trao đổi, phối hợp trong các vấn đề lớn và tăng cường tin cậy lẫn nhau. “Lợi ích chung của hai nước quan trọng hơn sự khác biệt”, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết.

Trong một tuyên bố mới đây, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, New Delhi và Bắc Kinh đã xem xét tiến trình thúc đẩy quan hệ song phương kể từ Hội nghị Thượng đỉnh Vũ Hán năm 2018, thảo luận về chương trình nghị sự trong tương lai, cũng như trao đổi quan điểm về “các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có Ấn Độ-Thái Bình Dương”.

Trả lời truyền thông Ấn Độ, người đứng đầu Bộ Ngoại giao nước này nhấn mạnh: “New Delhi sẽ phối hợp với Bắc Kinh trong việc tăng cường sự hiểu biết, củng cố sự tin tưởng để thực hiện các quyết định của lãnh đạo hai nước bằng sự nhạy cảm với các mối quan tâm chung.”

Vết thương của quan hệ song phương

Việc Bắc Kinh ủng hộ Masood Azhar - lãnh đạo tổ chức khủng bố tại Pakistan Jaish-e-Mohammed (JeM) đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ New Delhi. Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Vijay Keshav Gokhale tuyên bố sẽ đề cập đến vấn đề Trung Quốc phủ quyết việc Liên hợp quốc coi Masood Azhar là kẻ khủng bố toàn cầu. Điều này đồng nghĩa với việc người đứng đầu tổ chức JeM sẽ phải đối mặt với lệnh đóng băng tài sản, cấm đi lại và cấm vận vũ khí.

Mới đây, thế giới đồng loạt kêu gọi đưa Azhar vào danh sách đen, sau khi JeM – tổ chức nằm trong danh sách trừng phạt của Liên hợp quốc, nhận trách nhiệm về cuộc tấn công đẫm máu đối với lực lượng an ninh Ấn Độ hồi tháng 2 ở Pulwama, thuộc khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

cai dat lai quan he trung quoc an do
Toàn cảnh cuộc gặp tại khu phức hợp Trung Nam Hải, Bắc Kinh. (Nguồn: AFP)

Giới phân tích nhận định, Ấn Độ cho rằng Trung Quốc thực hiện hành động nói trên theo yêu cầu của Pakistan, do Bắc Kinh và Islamabad là đối tác chiến lược “mọi kiểu thời tiết”, và hợp tác Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC) trong khuôn khổ sáng kiến “Vành đai và Con đường” ngày càng được củng cố. Trong khi đó, Ấn Độ đã từ chối tham gia chương trình phát triển cơ sở hạ tầng của Trung Quốc, xuất phát từ những lo ngại về chủ quyền đối với CPEC - hành lang chạy qua khu vực tranh chấp Kashmir mà cả New Delhi và Islamabad đều tuyên bố chủ quyền.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Gokhale đã có cuộc gặp với hai Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc là Khổng Huyễn Hựu và Lạc Ngọc Thành, cũng như Phó Chủ nhiệm Văn phòng Công tác Đối ngoại Trung ương Lưu Kiến Siêu.

Cựu nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Ấn Độ, Giáo sư Quan hệ quốc tế tại Đại học Phúc Đán (Thượng Hải) Trương Gia Đông cho rằng, lập trường của Trung Quốc về vấn đề Azhar là không nên chính trị hóa cũng như biến các nỗ lực chống khủng bố thành các phương tiện để cô lập bên khác.

Giáo sư Trương Gia Đông cho biết: “Vấn đề này đã xảy ra từ vài năm nay, và việc đạt được thỏa thuận trong một chuyến thăm như thế này nhiều khả năng sẽ không trở thành hiện thực. Trên thực tế, việc liệt kê hay không liệt kê Azhar vào trong danh sách của Liên hợp quốc có ý nghĩa hạn chế đối với các hoạt động chống khủng bố. Điều quan trọng là thiết lập mối quan hệ Ấn Độ - Pakistan ổn định.”

cai dat lai quan he trung quoc an do Ấn Độ, Trung Quốc cam kết duy trì hòa bình và yên tĩnh ở biên giới

Ngày 27/7, hãng ANI News đưa tin Bí thư Đối ngoại Ấn Độ Vijay Gokhale cho biết, nước này và Trung Quốc đã tái khẳng ...

cai dat lai quan he trung quoc an do Ấn Độ đẩy mạnh ngoại giao láng giềng

Chính sách đối ngoại “Láng giềng trước tiên” đang là điểm nổi bật trong cách tiếp cận ngoại giao của Thủ tướng Ấn Độ Narendra ...

cai dat lai quan he trung quoc an do Trung Quốc - Ấn Độ: Cần “mặn mà” hơn

Chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 14-16/5 của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi được hy vọng sẽ mang lại “làn gió mới” trong quan ...

(theo SCMP)

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 19/5/2026: Tuổi Tỵ mở rộng kinh doanh

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 19/5/2026: Tuổi Tỵ mở rộng kinh doanh

Xem tử vi 19/5 - tử vi 12 con giáp hôm nay 19/5/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 19/5/2026, Lịch vạn niên ngày 19 tháng 5 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 19/5/2026, Lịch vạn niên ngày 19 tháng 5 năm 2026

Lịch âm 19/5. Lịch âm hôm nay 19/5/2026? Âm lịch hôm nay 19/5. Lịch vạn niên 19/5/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 19/5/2026: Bạch Dương tài lộc có khởi sắc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 19/5/2026: Bạch Dương tài lộc có khởi sắc

Tử vi hôm nay 19/5/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tọa đàm về tư tưởng đại đoàn kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bangladesh

Tọa đàm về tư tưởng đại đoàn kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bangladesh

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh phối hợp tổ chức Tọa đàm về tư tưởng của Người.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Đại sứ Nga tại Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Đại sứ Nga tại Việt Nam

Chiều 18/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko.
Giá vàng hôm nay 19/5/2026 bật tăng trở lại, động lực chính từ hoạt động 'bắt đáy', Trung Quốc tiếp tục gây bất ngờ với dòng tiền ETF mạnh mẽ

Giá vàng hôm nay 19/5/2026 bật tăng trở lại, động lực chính từ hoạt động 'bắt đáy', Trung Quốc tiếp tục gây bất ngờ với dòng tiền ETF mạnh mẽ

Giá vàng hôm nay 19/5/2026 bật tăng trở lại, động lực chính từ hoạt động 'bắt đáy', Trung Quốc tiếp tục gây bất ngờ với dòng tiền ETF mạnh mẽ.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình hội ngộ tại Bắc Kinh, cả hai nhà lãnh đạo đều phải đối mặt với nhiều thách thức ở trong nước.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Sự chú ý đặc biệt được dành cho các nghi thức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và tầm nhìn về quan hệ Mỹ-Trung mà Trung Quốc muốn truyền tải đến thế giới.
Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Ngày 14/3 đánh dấu tròn một năm ông Mark Carney nhậm chức Thủ tướng Canada, mở ra giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong đời sống chính trị Ottawa.
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU: Tự chủ là đích đến

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU: Tự chủ là đích đến

Bảo đảm an ninh, gấp rút tăng cường năng lực quốc phòng để hướng tới tự chủ chiến lược là nhu cầu cấp bách của Liên minh châu Âu (EU) hiện nay.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Mỹ: ‘Đo chiều sâu’ hợp tác liên minh

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Mỹ: ‘Đo chiều sâu’ hợp tác liên minh

Chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back phản ánh nỗ lực của Seoul và Washington trong việc điều chỉnh liên minh.
Tình thân Nga - Ấn giữa ‘sóng gió’

Tình thân Nga - Ấn giữa ‘sóng gió’

Dù đến New Delhi để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng BRICS nhưng mục tiêu chính của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov lại là quan hệ song phương.
Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ địa chính trị.
'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

Trong bối cảnh các nghị sĩ trong Công đảng kêu gọi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, giới quan sát đưa ra một số ứng cử viên cho chiếc ghế nóng này.
Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau sáu lần kể từ năm 2017.
Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Nhiều kinh đô cũ ở Đông Bắc Á ngày nay không chỉ lưu giữ những dấu tích của quá khứ mà đang được khai thác theo những cách thức khác nhau.
Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Thủ tướng Mark Carney vừa bổ nhiệm bà Louise Arbour - một luật sư song ngữ và cựu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - làm Toàn quyền thứ 31 của Canada.
UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

Động thái rời bỏ OPEC của UAE gây ảnh hưởng đến uy tín của Saudi Arabia, đồng thời có thể củng cố vai trò của Mỹ trong khu vực.
Vốn hóa thị trường của các ông lớn công nghệ Mỹ vượt quy mô kinh tế của những nước châu Âu nào?

Vốn hóa thị trường của các ông lớn công nghệ Mỹ vượt quy mô kinh tế của những nước châu Âu nào?

Vốn hóa thị trường của Nvidia đạt 5,7 nghìn tỷ USD, vượt mức GDP dự báo năm 2026 của Đức là 5,45 nghìn tỷ USD theo số liệu của IMF tính tới ngày 14/5.
Lối thoát nào cho chảo lửa Trung Đông sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung?

Lối thoát nào cho chảo lửa Trung Đông sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung?

Mỹ và Iran đang tính toán những bước đi tiếp theo khi eo biển Hormuz chưa hạ nhiệt sau cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Chúng ta có thực sự bảo vệ được sự an toàn của trẻ em trên môi trường mạng?

Chúng ta có thực sự bảo vệ được sự an toàn của trẻ em trên môi trường mạng?

Giám đốc điều hành Diễn đàn Tương lai về Quyền riêng tư, Jules Polonetsky, cho rằng việc bảo vệ trẻ vị thành niên trên mạng cần nhiều hơn là những hạn chế và sự ...
Những thách thức nào đang chờ đón tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh?

Những thách thức nào đang chờ đón tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh?

Ông Kevin Warsh được phê chuẩn cho vị trí Chủ tịch Fed trong bối cảnh lạm phát và biến động địa chính trị tiếp tục gây sức ép lên kinh tế Mỹ.
Ngoại giao công chúng của Singapore: Khi đam mê khai mở tiềm năng

Ngoại giao công chúng của Singapore: Khi đam mê khai mở tiềm năng

Chiến dịch 'Passion Made Possible' do Singapore khởi xướng năm 2017 nên được xem là một hoạt động ngoại giao công chúng có chủ đích.
Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh: 'So găng' vị thế siêu cường kinh tế của Mỹ và Trung Quốc

Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh: 'So găng' vị thế siêu cường kinh tế của Mỹ và Trung Quốc

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump diễn ra khi cạnh tranh được định hình rõ nét trên lĩnh vực kinh tế, năng lực công nghệ và ảnh hưởng toàn cầu.
Phiên bản di động