Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao (28/8/1945 - 28/8/2021)

Cán bộ ngoại giao 'thế hệ Z' với mùa xuân thứ 76

Huyền Minh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Vào ngành trong một thời điểm với nhiều trở ngại 'chưa từng có tiền lệ', mỗi cán bộ trẻ đều tâm niệm cống hiến hết mình, và ý thức được rằng mình đang bước đi trên con đường vinh quang.
Cán bộ ngoại giao 'thế hệ Z' với mùa xuân thứ 76
Tháng 4, ngành ngoại giao Việt Nam đón chào thêm một thế hệ cán bộ trẻ, đa phần trong số họ là những 'công dân thế hệ Z'. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thế giới đang trải qua những thay đổi và khủng hoảng chưa từng thấy trong thập niên thứ ba của thế kỷ XXI.

Dịch bệnh, mối lo ngại mới nhất bên cạnh những thách thức khí hậu, an ninh hay công nghệ, đang khiến nhân loại nhận thức rõ ràng hơn bao giờ hết rằng những vấn đề toàn cầu cần phải được giải quyết bằng những nỗ lực toàn cầu.

Là một quốc gia có trách nhiệm với vận mệnh chung của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đang phát triển trên một lộ trình trung dung, hài hòa giữa khát vọng của quốc gia với những mục tiêu chung của nhân loại. Trên lộ trình đó, có sự đóng góp bền bỉ của ngành ngoại giao.

Bước vào thập niên mới của thế kỷ XXI, chứng kiến sự tổn thương của cộng đồng quốc tế trước những thách thức ngày càng phức tạp, ngành ngoại giao Việt Nam vừa tiếp tục phụng sự khát vọng phát triển của đất nước, vừa nỗ lực hết mình để lan tỏa thông điệp về một Việt Nam giàu thiện chí, đầy trách nhiệm, sẵn sàng chung tay cùng cộng đồng quốc tế vượt qua những xung đột, khắc phục mọi trở ngại, kiến tạo nên một thế giới hòa bình, ổn định, tốt đẹp hơn.

Ở tầm "vi mô", thập niên mới cũng đang chứng kiến sự trưởng thành và gánh vác trách nhiệm của một lực lượng mới: những công dân thế hệ Z.

Thế hệ Z (Gen Z) là thế hệ gồm những người sinh từ cuối những năm 1990 đến năm 2010. Dự đoán đến năm 2025, nhóm này sẽ chiếm gần 1 phần 3 dân số trong độ tuổi lao động của Việt Nam.

Hai mươi năm trước, họ là những đứa trẻ được sinh và lớn lên trong những điều kiện chưa từng có: mạng Internet, những thành tựu vượt trội của công nghệ thông tin và công nghệ sinh học.

Giờ đây, những đứa trẻ ngày nào đã trở thành thế hệ thanh niên tiếp theo của xã hội, nhận lãnh trách nhiệm đóng góp vào sự phát triển của quốc gia.

Tháng 4, ngành ngoại giao Việt Nam đón chào thêm một thế hệ cán bộ trẻ, đa phần trong số họ là những “công dân thế hệ Z”. Trong buổi lễ trao quyết định trang trọng, bước lên bục là những gương mặt phấn chấn, rạng ngời.

Vào ngành trong một thời điểm với nhiều trở ngại "chưa từng có tiền lệ", mỗi cán bộ trẻ đều tâm niệm cống hiến hết mình, và ý thức được rằng mình đang bước đi trên con đường vinh quang, với nền móng vững chắc đã được các thế hệ cha ông dày công xây đắp.

Kế thừa những di sản

“Thế hệ Z” có nhiều ưu thế đặc biệt khi đương đầu với những khó khăn mà thế giới đang phải đối mặt. Vì được sinh trưởng trong khí quyển của một thời đại thông tin, nên một cách tự nhiên, mỗi thanh niên thế hệ Z đều có hiểu biết và ý thức trách nhiệm đối với các vấn đề toàn cầu.

Ngày nay, rất ít thanh niên tỏ ra lãnh đạm, thờ ơ hay ngô nghê khi được hỏi về biến đổi khí hậu, về các phong trào nhân quyền hay trí tuệ nhân tạo. Tất cả những tri thức có vẻ “vĩ mô”, cao vời ấy đều được cập nhật một cách chủ động, thậm chí với sự hứng thú, và được thảo luận thường xuyên trong những cuộc trò chuyện hằng ngày.

Đây là một đặc điểm mang thương hiệu của thế hệ Z – một thế hệ nhạy cảm với thông tin, sớm được kết nối với những biến động của thời đại, thành thạo việc tra cứu, tìm hiểu, nghiền ngẫm những vấn đề mình quan tâm bằng sự trợ giúp của công nghệ.

Nền tảng tri thức và kỹ năng ấy đã hỗ trợ rất nhiều cho những “lính mới” trong quá trình học tập để trở thành một cán bộ ngoại giao.

Mỗi một cán bộ trẻ đều hiểu rằng mình đang đặt những bước chân đầu tiên trên một hành trình đầy vinh quang.

Được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng và đích thân dìu dắt từ những ngày đầu, cho đến nay, trải qua 76 năm trưởng thành và phát triển, ngành ngoại giao Việt Nam đã đồng hành cùng lịch sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc, góp phần quan trọng vào những thành tựu to lớn, mang tính quyết định đối với vận mệnh của đất nước.

Ngoại giao đã góp phần đưa đất nước thoát khỏi những tình thế hiểm nghèo, đồng hành cùng Cách mạng đi đến thắng lợi, tiên phong mở đường để đất nước hội nhập sâu rộng trong thời bình.

76 năm lịch sử là cả một hành trình miệt mài xây đắp, vun bồi, nỗ lực không mệt mỏi của những thế hệ nhà ngoại giao kỳ cựu, tâm huyết, hết lòng vì đất nước.

Mỗi bước chân của một cán bộ trẻ hôm nay, đều là bước chân tiếp nối một con đường vinh quang, đã được cha ông khai phá những đoạn gập ghềnh, hiểm trở, gian khổ nhất.

Đó là một tài sản lớn lao mà thế hệ trẻ được vinh dự kế thừa từ lớp tiền nhân đi trước, và cũng là truyền thống cao quý mà mỗi cán bộ trẻ có trách nhiệm gìn giữ, phát huy.

Mỗi cán bộ trẻ đều được vinh hạnh bước vào ngành trong sự chào đón, bảo ban trực tiếp, tận tình của các thế hệ nhà ngoại giao tiền bối.

Trước khi được nhận nhiệm vụ tại đơn vị, các công chức mới đều được tham gia khóa học Tiền Công vụ dưới sự hướng dẫn, giảng dạy trực tiếp, chân tình của những nhà ngoại giao kỳ cựu, có thâm niên. Nhưng đó chưa phải là “bước đệm” duy nhất trước khi chính thức trở thành công chức của ngành.

Sau khi hoàn thành khóa Tiền Công vụ, các cán bộ trẻ còn được trải qua hai tuần thực tập tại các đơn vị của Bộ, tận mắt chứng kiến những công việc “bếp núc” thường nhật tại một đơn vị ngoại giao.

Đó là khi mỗi cán bộ trẻ hiểu rằng, ngành Ngoại giao không phải chỉ là những khoảnh khắc “hào nhoáng”, với thảm đỏ hội nghị hay những chuyến tháp tùng lãnh đạo cấp cao, nơi những nhà ngoại giao xuất hiện đầy phong thái với trang phục chỉn chu và những chương trình nghị sự quan trọng, mà một ngày của công chức ngoại giao còn là rất nhiều công việc không tên, vất vả và thầm lặng.

Để rồi khi chính thức được phân công nhiệm vụ tại đơn vị mới, mỗi cán bộ trẻ càng thêm khâm phục, kính trọng tinh thần, kỷ luật lao động của các bậc tiền bối, và luôn có ý thức dốc sức, không ngại gian khổ, đặt vào từng công việc nhỏ nhặt nhất toàn bộ tâm huyết và sự cẩn trọng của mình.

Cán bộ ngoại giao 'thế hệ Z' với mùa xuân thứ 76
Thế hệ cán bộ ngoại giao trẻ đang từng ngày khắc ghi trách nhiệm và niềm vinh dự của mình. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Bước tiếp tới tương lai

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đúc kết rằng: “Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Những công dân thế hệ Z, sinh ra và lớn lên trong khí quyển hòa bình của một nước Việt Nam đang hội nhập và phát triển, cũng nhìn ngắm và cảm nhận được rõ ràng vận hội khởi sắc ấy.

Đất nước, dẫu đang đứng trước muôn vàn thách thức, nhưng đang khiến những công dân trẻ tuổi tin tưởng và tự hào hơn bao giờ.

“Thế hệ Z” trong ngành ngoại giao là một trong vô vàn minh chứng cho điều đó: không vị kỷ, không ham vui, không “mất phương hướng” hay cảm thấy lạc lõng giữa thời đại.

Họ là lớp thanh niên phấn khởi cống hiến tuổi trẻ của mình cho nền ngoại giao của đất nước, sẵn sàng nhận trách nhiệm với quốc gia, góp phần phụng sự khát vọng phát triển, phồn vinh của dân tộc.

Ngoại giao chính là thiện chí. 76 năm trưởng thành và phát triển của nền ngoại giao Việt Nam là 76 năm mà những nhà ngoại giao nỗ lực không ngừng để trình bày cho thế giới thiện chí của một Việt Nam chân thành, cởi mở, sẵn sàng hòa giải mọi xung khắc, tháo gỡ mọi vấn đề.

Cao hơn, đó là thiện chí của một Việt Nam tự tin cùng phát triển, “sánh vai với các cường quốc năm châu”. Và xa hơn, là thiện chí của một Việt Nam với khát vọng cùng kiến tạo một cộng đồng thế giới hòa bình, ổn định, góp phần vun đắp cho sự thịnh vượng và hạnh phúc chung của mọi quốc gia trên thế giới.

Góp một phần nhỏ bé của mình vào chặng đường vất vả nhưng đầy vẻ vang ấy, thế hệ cán bộ ngoại giao trẻ đang từng ngày khắc ghi trách nhiệm và niềm vinh dự của mình, và đem tâm thế ấy đi vào những ngày tháng cống hiện rộng dài của tương lai, đặt vào từng công việc bé nhỏ nhất nơi nhiệm sở.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gửi thư chúc mừng 76 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gửi thư chúc mừng 76 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ...

Những chiến sĩ tận tụy trên 'mặt trận' ngoại giao vaccine

Những chiến sĩ tận tụy trên 'mặt trận' ngoại giao vaccine

Theo Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế (Bộ Ngoại giao) Nguyễn Minh Hằng, ngoại giao kinh tế mà trọng tâm ...

Bài viết cùng chủ đề

76 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao

Xem nhiều

Đọc thêm

Hương vị tình thân: Cảnh Nam thông báo tin vui hút triệu view, cộng đồng mạng gợi ý đặt tên cặp song sinh

Hương vị tình thân: Cảnh Nam thông báo tin vui hút triệu view, cộng đồng mạng gợi ý đặt tên cặp song sinh

Baoquocte.vn. Diễn viên Mạnh Trường vào vai Shark Long 'Hương vị tình thân' đã khơi mào cho cuộc tranh cãi nảy lửa khi xin tên cho cặp song sinh trong
Bất động sản mới nhất: Quảng Ninh sẽ có siêu đô thị 10 tỷ USD; giá đất ngoại thành Hà Nội đắt ngang nội đô

Bất động sản mới nhất: Quảng Ninh sẽ có siêu đô thị 10 tỷ USD; giá đất ngoại thành Hà Nội đắt ngang nội đô

Baoquocte.vn. Quảng Ninh khởi công khu đô thị phức hợp 10 tỷ USD; Bà Rịa-Vũng Tàu cần tìm nhà đầu tư cho 10 dự án nhà ở… là những tin bất ...
Việt Nam tham gia phiên họp của Ủy ban Chính trị đặc biệt và Phi thực dân hóa của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76

Việt Nam tham gia phiên họp của Ủy ban Chính trị đặc biệt và Phi thực dân hóa của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Hải Anh phát biểu tại thảo luận chung của Ủy ban Chính trị đặc biệt và Phi thực dân hóa của Đại hội đồng LHQ Khóa 76.
Đã từ mặt nhau, Algeria chuẩn bị đi bước 'dứt tình' với Morocco

Đã từ mặt nhau, Algeria chuẩn bị đi bước 'dứt tình' với Morocco

Baoquocte.vn. Một số nguồn thạo tin tiết lộ, kể từ ngày 1/11 tới, Algeria sẽ ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho Morocco.
Độc đáo tòa tháp cổ 700 năm tuổi với 7 cây sồi mọc trên đỉnh

Độc đáo tòa tháp cổ 700 năm tuổi với 7 cây sồi mọc trên đỉnh

Baoquocte.vn. Torre Guinigi là tòa tháp cổ nổi tiếng ở Lucca, Tuscany, Italy, được xây từ khoảng năm 1384 và vô cùng nổi bật khi có vườn cây trên đỉnh tháp.
Đảo chính ở Sudan: Mỹ quan ngại sâu sắc, liên tục phát thông báo khẩn; liên minh đối lập kêu gọi phản kháng

Đảo chính ở Sudan: Mỹ quan ngại sâu sắc, liên tục phát thông báo khẩn; liên minh đối lập kêu gọi phản kháng

Baoquocte.vn. Tình hình ở Sudan tiếp tục căng thẳng sau khi giới quân sự giải tán chính phủ, trong khi biểu tình chống đảo chính dâng cao.
Vị thế của nước Nga: Từ giả định đến thực tế

Vị thế của nước Nga: Từ giả định đến thực tế

Baoquocte.vn. Trong bài đăng trên Foreign Affairs, học giả Michael Kofman cùng Andrea Kendall-Taylor đã đánh giá những giả định và thực tế về vị thế của nước Nga.
Hương vị tình thân tập 135 (phần 2 tập 64): Ông Sinh góp gạo thổi cơm chung cùng bà Bích, Thy sẽ đến cứu bà Sa?

Hương vị tình thân tập 135 (phần 2 tập 64): Ông Sinh góp gạo thổi cơm chung cùng bà Bích, Thy sẽ đến cứu bà Sa?

Baoquocte.vn. Hương vị tình thân tập 135 (phần 2 tập 64), bà Bích thả thính ông Sinh ngay trước mặt thông gia, bà Sa tự tử để chuộc lỗi với Thy.
Khôi phục JCPOA: Đại diện Iran-EU chuẩn bị gặp mặt; Tổng thống Raisi khuyên châu Âu 'đừng phụ thuộc Mỹ'

Khôi phục JCPOA: Đại diện Iran-EU chuẩn bị gặp mặt; Tổng thống Raisi khuyên châu Âu 'đừng phụ thuộc Mỹ'

Baoquocte.vn. Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran sẽ có cuộc gặp với đặc phái viên EU vào ngày 27/10 bàn về tiến trình đàm phán JCPOA hướng tới kết ...
Các nước phương Tây 'dập lửa', Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục 'đe nẹt', Mỹ ra cam kết

Các nước phương Tây 'dập lửa', Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục 'đe nẹt', Mỹ ra cam kết

Baoquocte.vn. Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và 10 nước phương Tây có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi đại sứ quán của những quốc gia liên quan ở Ankara ra ...
Việt Nam tham gia phiên họp của Ủy ban Chính trị đặc biệt và Phi thực dân hóa của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76

Việt Nam tham gia phiên họp của Ủy ban Chính trị đặc biệt và Phi thực dân hóa của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Hải Anh phát biểu tại thảo luận chung của Ủy ban Chính trị đặc biệt và Phi thực dân hóa của Đại hội đồng LHQ Khóa 76.
Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp Lào ứng phó đợt dịch Covid-19 mới

Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp Lào ứng phó đợt dịch Covid-19 mới

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ trao quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào ứng phó đợt dịch Covid-19 mới.
Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước tiếp Đại sứ Mông Cổ trao bản sao Ủy nhiệm thư

Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước tiếp Đại sứ Mông Cổ trao bản sao Ủy nhiệm thư

Baoquocte.vn. Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước đã tiếp nhận bản sao Ủy nhiệm thư của Tổng thống Mông Cổ bổ nhiệm Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam.
Hợp tác ASEAN, Việt Nam và Italy về năng lượng tái tạo và bền vững

Hợp tác ASEAN, Việt Nam và Italy về năng lượng tái tạo và bền vững

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ nhấn mạnh Việt Nam coi việc chuyển đổi năng lượng là vấn đề sống còn để thích ứng với biến đổi khí hậu.
Trao giấy chứng nhận cho học viên lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho Đảng viên mới

Trao giấy chứng nhận cho học viên lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho Đảng viên mới

Baoquocte.vn. Ngày 22/10, tại Nhà Làm việc Bộ Ngoại giao đã diễn ra lễ trao giấy chứng nhận cho học viên Lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho Đảng viên mới.
Đại sứ Hoàng Văn Lợi trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Botswana

Đại sứ Hoàng Văn Lợi trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Botswana

Baoquocte.vn. Botswana luôn coi Việt Nam là người bạn thân thiết và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác.
Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện hoạt động bảo hộ công dân.
Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị có sự tham dự của 13 Đại sứ, 25 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài, 15 ứng viên Lãnh sự danh dự với gần gần 150 điểm cầu ở nước ...
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ một công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia.
Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán sẽ sử dụng khoản hỗ trợ này của tỉnh Kiên Giang để mua gạo, các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công tác cứu trợ.
Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 3/9, chuyến bay của Bamboo Airways từ Saudi Arabia hạ cánh ở Việt Nam, mang theo gần 240 công dân Việt Nam...
Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng trao đổi với TG&VN về công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán trong hơn một năm qua.
Một số thông lệ lễ tân về âu phục của nam giới

Một số thông lệ lễ tân về âu phục của nam giới

Baoquocte.vn. Âu phục là trang phục phổ biến trong hoạt động đối ngoại được sử dụng ở nhiều nước. Dưới đây là một số thông lệ lễ tân về âu phục của nam giới.
Trang phục white tie và black tie khác nhau như thế nào?

Trang phục white tie và black tie khác nhau như thế nào?

Baoquocte.vn. White tie, black tie là những trang phục nam giới phổ biến khi tham gia các sự kiện lớn hay hoạt động đối ngoại. Phải mặc gì cho đúng?
Trang phục của phụ nữ trong hoạt động đối ngoại

Trang phục của phụ nữ trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngoài trang phục dân tộc, phụ nữ thường sử dụng âu phục khi đối ngoại như váy công sở với áo sơ mi hay bộ vest nữ lịch sự, trang trọng, nữ tính.
Cách tặng quà, tặng hoa khi đối ngoại

Cách tặng quà, tặng hoa khi đối ngoại

Baoquocte.vn. Quà tặng là thông điệp cuối cùng mà khách sẽ mang về đất nước họ, ảnh hưởng rất lớn đến thành công trong mọi hoạt động đối ngoại.
ASEAN ca được sử dụng như thế nào?

ASEAN ca được sử dụng như thế nào?

Baoquocte.vn. Cách sử dụng ASEAN ca được quy định trong văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca.
Cần chú ý gì về hình thức, kích thước các lá cờ khi treo cùng cờ ASEAN?

Cần chú ý gì về hình thức, kích thước các lá cờ khi treo cùng cờ ASEAN?

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các lá cờ treo cùng cờ ASEAN cần tuân thủ một số quy định về hình thức, kích thước.
Phiên bản di động