Căng thẳng Australia-Trung Quốc: Còn đâu những cánh ‘bồ câu’?

Hoàng Mỹ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Với việc Bắc Kinh tiếp tục gây áp lực lên Australia, những tiếng nói thúc giục sự hiểu biết về Trung Quốc đang phai nhạt trong cuộc đối thoại quốc gia. 
TIN LIÊN QUAN
Căng thẳng gia tăng với Trung Quốc, Thủ tướng Australia tuyên bố cứng rắn, lục đục với chính quyền bang
Căng thẳng Bắc Kinh-Canberra: Australia có thể thất thu 3,5 tỷ USD nếu số du học sinh từ Trung Quốc giảm
5508 976a94e2 abb7 11ea bf1b 7541df8028ff image hires 164523
Giới quan sát cho rằng, quan hệ Australia-Trung Quốc đang bước vào một giai đoạn thử thách đầy khó khăn. (Nguồn: AFP)

Đòn trả đũa

Khi đề xuất tiến hành điều tra quốc tế về nguồn gốc đại dịch corona, mối quan hệ của Australia với Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm. Trong bài phỏng vấn đăng trên trang nhất báo West Australian ngày 30/4, tỷ phú Kerry Stokes cảnh báo về việc chọc phá “người cung cấp thu nhập lớn nhất cho chúng ta”, trong khi ông trùm khai thác Andrew Forrest kêu gọi tạm dừng mọi cuộc điều tra.

Tương tự, hai cựu Ngoại trưởng Bob Carr và Gareth Evans chỉ trích Canberra đã tạo ra các căng thẳng không cần thiết, khi biến cuộc điều tra nhằm tìm kiếm các câu trả lời chính đáng thành một màn trình diễn công khai, thay vì tiếp cận bằng ngoại giao thầm lặng. Tại Victoria, Bộ trưởng Ngân khố Tim Pallas cáo buộc chính phủ liên bang “phỉ báng” đối tác thương mại lớn nhất và để mặc các nhà xuất khẩu địa phương đối phó với sự sụp đổ.

Tin liên quan
Sau thịt bò và lúa mạch, du lịch là đối tượng Sau thịt bò và lúa mạch, du lịch là đối tượng 'chịu đòn' tiếp theo trong căng thẳng Australia-Trung Quốc

Trước đó, hồi tháng 4, Đại sứ Trung Quốc tại Australia Cheng Jingye đã cảnh báo người Trung Quốc có thể tẩy chay các sản phẩm từ Australia do việc thúc đẩy cuộc điều tra của Canberra. Ngoài ra, Trung Quốc đã hạn chế nhập khẩu thịt bò và lúa mạch từ Australia hồi tháng 5, đồng thời cảnh báo công dân về du lịch hoặc học tập ở Australia với lý do nạn phân biệt chủng tộc đối với người Australia gốc Á.

Mặc dù Bắc Kinh chưa thừa nhận mối liên hệ giữa kêu gọi hạn chế du lịch, hạn chế thương mại với căng thẳng trong quan hệ với Australia về cuộc điều tra, ngày 8/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hy vọng, Australia có thể làm việc với Trung Quốc “trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi và làm những việc mang tính xây dựng cho mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện của chúng ta”.

Tuy nhiên, những động thái nêu trên gây nên sự suy sụp và căm phẫn, tới mức những nhà quan sát có thiện cảm nhất về Trung Quốc cũng khó có thể lạc quan. Những tiếng nói ủng hộ Trung Quốc đã dần biến mất khỏi các cuộc thảo luận giữa phe “diều hâu” và “bồ câu”.

“Diều hâu” lấn lướt

James Laurenceson - Giám đốc Viện Quan hệ Australia-Trung Quốc, cơ quan nghiên cứu được thành lập với sự tài trợ của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Xiangmo Huang và vẫn tiếp tục nhận ngân sách từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, cho biết hiện “không có bất kỳ tiếng nói cảm thông nào đối với những động thái mới nhất của Bắc Kinh. Điều này là trái ngược với lời kêu gọi “tôn trọng” cách tiếp cận gần gũi với Bắc Kinh trước khi cuộc điều tra được đề xuất. Ông cho rằng “đưa ra động thái quá khích là một thất bại ngoại giao của Trung Quốc”.

Giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Perth USAsia, Jeffrey Wilson đã mô tả về “cuộc chiến thương mại không đối xứng giữa Australia và Trung Quốc” khi “Australia chỉ né tránh”. Theo ông, khi các biện pháp trừng phạt thương mại một chiều của Trung Quốc càng dồn dập, những tiếng nói ủng hộ xây dựng quan hệ với cường quốc này tại Australia sẽ càng yếu thế.

Căng thẳng Australia-Trung Quốc: Còn đâu những cánh ‘bồ câu’?
Thịt bò là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Australia sang thị trường Trung Quốc. (Nguồn: Bloomberg)

Ông Salvatore Babones, học giả Trung tâm Nghiên cứu Độc lập tại Sydney nhấn mạnh: “Tại Australia, tâm lý quay lưng lại với Trung Quốc đã lên đến mức những người như ông trùm khai thác Andrew Forrest bị gọi là ‘kẻ phản bội’ và Trung Quốc càng đẩy mạnh, Australia càng trở nên cứng rắn”.

Ngày 11/6, Thủ tướng Scott Morrison nói rằng, Australia sẽ “không bao giờ bị đe dọa bởi dọa dẫm”, hoặc từ bỏ các giá trị để phản ứng với “cưỡng chế” từ Trung Quốc hoặc bất cứ nơi nào khác

Việc suy giảm dài hạn đối với du khách và sinh viên Trung Quốc có thể giáng đòn chí mạng vào ngành du lịch và giáo dục quốc tế của Australia, vốn đã chao đảo khi phải ngừng hoạt động du lịch quốc tế vì đại dịch.

Trước đó, mỗi năm có khoảng 1,4 triệu người Trung Quốc đến Australia với chi tiêu khoảng 12 tỷ AUD (tương đương 8,3 tỷ USD). Du học sinh Trung Quốc (chiếm 11% du học sinh quốc tế ở Australia) cũng là động lực quan trọng trong ngành giáo dục quốc tế trị giá 38 tỷ USD của xứ sở chuột túi.

Mối quan hệ bất bình đẳng

Quan hệ Trung Quốc-Australia đã được “thử lửa” trong thời gian gần đây khi lo ngại về an ninh quốc gia đối đầu với lợi ích về mặt kinh tế. Thực tế này khiến Canberra, đồng minh quan trọng của Washington, thông qua luật chống sự can thiệp của nước ngoài, cấm Huawei tham dự vào quá trình xây dựng mạng 5G. Đồng thời, Chính phủ đã tiết lộ kế hoạch mở rộng quyền hạn để can thiệp quá trình sát nhập các doanh nghiệp do nước ngoài sở hữu nếu có rủi ro về mặt an ninh.

Tuy nhiên, cho đến trước cuộc điều tra, tiếng nói trong giới học giả và doanh nghiệp kêu gọi triển khai chính sách điều độ vẫn nổi bật hơn cả, ngay cả giữa hoài nghi ngày một lớn và sâu sắc xung quanh ý định của Trung Quốc.

Delia Lin, giảng viên cao cấp về Nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Melbourne cho biết, hầu hết các động thái gần đây của Bắc Kinh đã gây ra cú sốc và sự thất vọng trầm trọng vì nhắm vào các doanh nghiệp đã “tích cực tham gia và ủng hộ Trung Quốc”.

Căng thẳng Trung Quốc - Australia: Một chiêu nhằm nhiều đích

Căng thẳng Trung Quốc - Australia: Một chiêu nhằm nhiều đích

Là giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Quốc gia Australia với 15 năm kinh nghiệm trong thúc đẩy mối quan hệ với Trung Quốc, ông Dominic Meagher cho biết đã có “một sự thay đổi trong tâm lý khi người Australia trở nên ít quan tâm đến việc Bắc Kinh có giận chúng tôi hay không”.

Theo giáo sư người Australia gốc Hoa Mobo Gao (Đại học Adelaide), người Australia, trong đó có nhiều người Australia gốc Hoa, ngày càng mất hy vọng về tình hình. Tuy nhiên, đánh giá từ các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy một lượng lớn người dân ở Trung Quốc tin rằng Bắc Kinh đã “dung túng cho sự kiêu ngạo của Canberra quá lâu".

Tuy nhiên, một số nhà quan sát vẫn giữ thái độ lạc quan. Ông Yun Jiang, Giám đốc Trung tâm chính sách Trung Quốc tại Đại học Quốc gia Australia khẳng định: “Trước đây, dù nổi giận với Mỹ, Trung Quốc đã cố gắng thân thiện hơn với các quốc gia khác. Tuy nhiên, Trung Quốc thấy lập trường của Australia trong quan hệ với Mỹ không lay chuyển, do đó Trung Quốc khó có thể sử dụng chiến lược tương tự với Australia. Các hành động gần đây của Trung Quốc đã gây tác dụng ngược với Australia. Điều đó, cùng với tâm lý phổ biến trong dịch Covid-19, cho thấy không nhiều người ủng hộ Australia cải thiện quan hệ song phương”.

Liệu Thỏa thuận thương mại tự do Trung Quốc-Australia có thể làm dịu cơn sốt về virus corona?

Liệu Thỏa thuận thương mại tự do Trung Quốc-Australia có thể làm dịu cơn sốt về virus corona?

TGVN. Thỏa thuận thương mại tự do Trung Quốc-Australia (ChAFTA) nhiều khả năng sẽ xoa dịu cuộc chiến thương mại đầy tiềm năng giữa hai ...

Thủ tướng Australia nói quan hệ với Trung Quốc là 'đôi bên cùng có lợi'

Thủ tướng Australia nói quan hệ với Trung Quốc là 'đôi bên cùng có lợi'

TGVN. Ngày 1/5, Thủ tướng Scott Morrison nhận định giữa Australia và Trung Quốc là "đôi bên cùng có lợi" trong bối cảnh căng thẳng ...

Australia-Trung Quốc: Ưu tiên kinh tế lấn át các lo ngại an ninh

Australia-Trung Quốc: Ưu tiên kinh tế lấn át các lo ngại an ninh

Ngày 5/4, Thủ tướng Australia Julia Gillard dẫn đầu phái đoàn hùng hậu chưa từng có gồm các Bộ trưởng Tài chính, Ngoại giao, Thương ...

Hoàng Mỹ
(theo SCMP)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Trung Quốc phản pháo sau tuyên bố của Mỹ

Trung Quốc phản pháo sau tuyên bố của Mỹ

Baoquocte.vn. Bắc Kinh đã cáo buộc Mỹ thực hiện 'chính sách ngoại giao cưỡng ép' để phản pháo tuyên bố của Ngoại trưởng nước này trước đó nhằm vào Trung Quốc.
Ukraine: Cựu lãnh đạo tài chính cảnh báo 'núi nợ vỡ tung như bong bóng xà phòng', Bộ trưởng Kinh tế nộp đơn từ chức

Ukraine: Cựu lãnh đạo tài chính cảnh báo 'núi nợ vỡ tung như bong bóng xà phòng', Bộ trưởng Kinh tế nộp đơn từ chức

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Kinh tế Ukraine ngày 14/5 thông báo đã nộp đơn xin từ chức. Đơn của ông Ihor Petrashko có thể được Quốc hội xem xét vào tuần
Lốc xoáy 'xé toạc' thành phố Vũ Hán ở Trung Quốc; con số nạn nhân lên tới hàng trăm người

Lốc xoáy 'xé toạc' thành phố Vũ Hán ở Trung Quốc; con số nạn nhân lên tới hàng trăm người

Baoquocte.vn. Đã có ít nhất 6 người thiệt mạng và 218 người khác bị thương sau trận lốc xoáy kinh hoàng xảy ra tối 14/5 ở thành phố Vũ Hán của ...
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Anh Nguyễn Cơ Thạch

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Anh Nguyễn Cơ Thạch

Baoquocte.vn. Bài viết của ông Nguyễn Mạnh Cầm nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí Nguyễn Cơ Thạch (15/5/1921-15/5/2021).
Phổ biến thông tin về Bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại Philippines

Phổ biến thông tin về Bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 13/5, Đại sứ Hoàng Huy Chung đã chủ trì Hội nghị thông báo kết quả Đại hội thứ XIII của Đảng và thông tin Bầu cử QH khóa XV ...
Vải thiều Thanh Hà chính thức lên sàn thương mại điện tử

Vải thiều Thanh Hà chính thức lên sàn thương mại điện tử

Baoquocte.vn. Ngày 14/5, vải thiều Thanh Hà của Hải Dương đã chính thức lên sàn thương mại điện tử Lazada.
Tình hình Myanmar: Thái Lan cam kết không đẩy người tị nạn trở lại, Nhật Bản góp 4 triệu USD viện trợ lương thực

Tình hình Myanmar: Thái Lan cam kết không đẩy người tị nạn trở lại, Nhật Bản góp 4 triệu USD viện trợ lương thực

Baoquocte.vn. Tình hình Myanmar: Thái Lan cam kết về người tị nạn; Nhật Bản góp 4 triệu USD viện trợ lương thực; Áp đặt tình trạng thiết quân luật...
Mỹ-Mexico-Canada chuẩn bị đàm phán về thỏa thuận thương mại mới

Mỹ-Mexico-Canada chuẩn bị đàm phán về thỏa thuận thương mại mới

Baoquocte.vn. Mỹ cho biết, sẽ cùng Mexico và Canada tổ chức các cuộc đàm phán chính thức đầu tiên trong tuần tới về thỏa thuận thương mại khu vực mới.
Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức buổi nói chuyện nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch

Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức buổi nói chuyện nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch

Baoquocte.vn. Các đại biểu đã chia sẻ cảm nhận về tầm nhìn chiến lược và những đóng góp mang tính mở đường của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch.
Tổng thống Biden vô hiệu thêm một sắc lệnh của người tiền nhiệm Donald Trump

Tổng thống Biden vô hiệu thêm một sắc lệnh của người tiền nhiệm Donald Trump

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược một sắc lệnh do người tiền nhiệm Donald Trump ký năm 2019 về việc ngừng cấp thị thực cho người nhập cư.
Trung Quốc phản pháo sau tuyên bố của Mỹ

Trung Quốc phản pháo sau tuyên bố của Mỹ

Baoquocte.vn. Bắc Kinh đã cáo buộc Mỹ thực hiện 'chính sách ngoại giao cưỡng ép' để phản pháo tuyên bố của Ngoại trưởng nước này trước đó nhằm vào Trung Quốc.
Tình hình Myanmar: Thái Lan cam kết không đẩy người tị nạn trở lại, Nhật Bản góp 4 triệu USD viện trợ lương thực

Tình hình Myanmar: Thái Lan cam kết không đẩy người tị nạn trở lại, Nhật Bản góp 4 triệu USD viện trợ lương thực

Baoquocte.vn. Tình hình Myanmar: Thái Lan cam kết về người tị nạn; Nhật Bản góp 4 triệu USD viện trợ lương thực; Áp đặt tình trạng thiết quân luật...
Tổng thống Biden vô hiệu thêm một sắc lệnh của người tiền nhiệm Donald Trump

Tổng thống Biden vô hiệu thêm một sắc lệnh của người tiền nhiệm Donald Trump

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược một sắc lệnh do người tiền nhiệm Donald Trump ký năm 2019 về việc ngừng cấp thị thực cho người nhập cư.
Ai đã đánh sập hệ thống máy chủ của nhóm tin tặc DarkSide, sau vụ tấn công gây rối loạn ngành năng lượng Mỹ

Ai đã đánh sập hệ thống máy chủ của nhóm tin tặc DarkSide, sau vụ tấn công gây rối loạn ngành năng lượng Mỹ

Baoquocte.vn. Hệ thống máy chủ của nhóm tin tặc Darkside, thủ phạm vụ tấn công mạng nhằm vào mạng lưới đường ống dẫn dầu lớn nhất nước Mỹ, bị đánh sập.
Căng thẳng Armenia-Azerbaijan nóng trở lại: Yerevan họp bất thường, khẩn cấp 'cầu viện' Nga, Mỹ theo dõi chặt

Căng thẳng Armenia-Azerbaijan nóng trở lại: Yerevan họp bất thường, khẩn cấp 'cầu viện' Nga, Mỹ theo dõi chặt

Baoquocte.vn. Azerbaijan và Armenia đang thảo luận nhằm giải quyết căng thẳng mới nhất tại khu vực biên giới.
Giao tranh Israel-Palestine ác liệt sang ngày thứ 5: Israel bị nã rocket từ Syria, LHQ kêu gọi chấm dứt, Mỹ dò giải pháp

Giao tranh Israel-Palestine ác liệt sang ngày thứ 5: Israel bị nã rocket từ Syria, LHQ kêu gọi chấm dứt, Mỹ dò giải pháp

Baoquocte.vn. Giao tranh ác liệt giữa Israel và Palestine đã bước sang ngày thứ 5 liên tiếp, khiến ít nhất 122 người Palestine và 9 người Israel thiệt mạng.
Chuyện Scotland tách khỏi Anh: Tránh vết xe đổ

Chuyện Scotland tách khỏi Anh: Tránh vết xe đổ

Baoquocte.vn. Phe ly khai giờ chiếm đa số sau cuộc bầu cử nghị viện xứ Scotland và theo đuổi mục tiêu giành độc lập. Thời điểm liệu đã chín muồi? TG&VN bình luận.
Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Baoquocte.vn. Đề xuất gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine được hưởng ứng, liệu đã đủ để Kiev trở thành một phần của khối? TG&VN bình luận.
Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Baoquocte.vn. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại mong muốn cải thiện quan hệ với Ai Cập? Câu trả lời là lợi ích về chính trị, kinh tế và vị thế. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy

Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy 1

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Nga-Ukraine-Mỹ hiện không được hữu hảo, với việc các bên đề nghị gặp gỡ trực tiếp thực chất lại là chuyện gài bẫy nhau. TG&VN bình luận.
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Baoquocte.vn. Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về Armenia là ‘giọt nước tràn ly’, khiến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ vốn đã trắc trở nay thêm phần bất định. Bình luận của TG&VN.
Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Baoquocte.vn. Những điểm nào đáng chú ý trong Sách xanh Ngoại giao mới công bố của Nhật Bản? Bình luận của TG&VN.
Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine

Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine

Baoquocte.vn. Xung đột giữa Israel và Palestine đã đạt đến đỉnh điểm, khiến hai bên rơi vào tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng và đẫm máu nhất thời gian qua.
Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Baoquocte.vn. Seychelles, quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 cao nhất thế giới, những ngày qua đang phải chứng kiến số ca mắc mới tăng vọt.
Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Baoquocte.vn. 3 ứng cử viên được gọi tên cho vị trí 'ghế nóng' thủ tướng Singapore là Lawrence Wong, Ong Ye Kung và Chan Chun Sing.
Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech tuột dốc nhanh chóng kể từ khi vụ nổ kho vũ khí gần làng Vbretice 7 năm trước trở thành đề tài bàn tán căng thẳng giữa hai nước.
Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Baoquocte.vn. Các UAV trinh sát và tấn công hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có khả năng mang và ném loại bom dẫn đường thuộc họ MAM của hãng Roketsan A.S.
Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Baoquocte.vn. Với các ca mắc và tử vong mới do Covid-19 tăng kỷ lục, không khí u ám và tuyệt vọng đang bao trùm từng ngóc ngách của Ấn Độ.
Phiên bản di động