Nhỏ Bình thường Lớn

Căng thẳng Mỹ-Iran: Tehran sẽ chế tạo vũ khí hạt nhân nếu bị tấn công? EU ra mặt phản đối đe dọa bạo lực

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang gia tăng sau những "lời qua tiếng lại" xung quanh đe dọa của Tổng thống Donald Trump về việc sớm đạt được một thỏa thuận hạt nhân hoặc đối mặt hành động quân sự .
Mỹ-Iran căng thẳng: Tehran tuyên bố thẳng sẽ chế tạo vũ khí hạt nhân nếu bị tấn công, EU ra mặt phản đối đe dọa bạo lực
Mỹ-Iran đang vướng vào căng thẳng mới về vấn đề hạt nhân. (Nguồn: Iranwire)

Hãng tin AFP ngày 31/3 dẫn lời ông Ali Larijani, cố vấn của lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, tuyên bố rằng: "Chúng tôi không tiến tới việc (sở hữu) vũ khí (hạt nhân), nhưng nếu các ông làm sai điều gì đó trong vấn đề hạt nhân, các ông sẽ buộc Tehran phải tiến tới việc này bởi Iran phải tự vệ".

Tin liên quan
‘Cú nổ’ chấn động lịch sử, từ bạn hóa thù giữa Mỹ và Iran ‘Cú nổ’ chấn động lịch sử, từ bạn hóa thù giữa Mỹ và Iran

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau những phát ngôn cứng rắn từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hôm 30/3, ông Trump đã đe dọa Iran phải hứng chịu "những vụ ném bom mà họ chưa từng thấy trước đây" nếu hai nước không đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran.

Trước đó, trong một bức thư gửi Iran, ông chủ Nhà Trắng cũng cảnh báo quốc gia Trung Đông này cần sớm đạt được thỏa thuận mới hoặc đối mặt hành động quân sự.

Về phía Iran, Tổng thống Masoud Pezeshkian cho biết, nước này đã gửi thư trả lời ông Trump để khẳng định sẽ không tham gia đàm phán trực tiếp với Washington mà chỉ chấp nhận đàm phán thông qua trung gian.

Liên quan đến căng thẳng này, ngày 31/3, Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ quan điểm rõ ràng. Phát ngôn viên EU Anouar El Anouni nhấn mạnh trong cuộc họp báo tại Brussels (Bỉ) rằng, "không có giải pháp thay thế nào cho ngoại giao" trong vấn đề Iran và phản đối những lời đe dọa sử dụng vũ lực.

EU ghi nhận "sự cởi mở sẵn sàng đàm phán gián tiếp" từ các quan chức Iran, được các phương tiện truyền thông đưa tin.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Kaja Kallas cũng phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khẳng định tầm quan trọng của giải pháp ngoại giao và "một cách tiếp cận đa phương, như Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) - tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân 2015 - vẫn là chìa khóa".

EU tiếp tục khẳng định sự ủng hộ JCPOA được ký kết giữa Iran và các cường quốc trên thế giới, đồng thời kêu gọi các bên liên quan tuân thủ và tìm kiếm các giải pháp thông qua đối thoại và đàm phán.

Cũng ngày 31/3, chính phủ Cuba đã lên án mạnh mẽ những tuyên bố đe dọa của Tổng thống Trump nhằm gây sức ép buộc Iran ký kết thỏa thuận hạt nhân mới.

Ngoại trưởng Bruno Rodríguez cảnh báo, những hành động này đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định và an ninh quốc tế, có thể dẫn đến hậu quả khôn lường tại Trung Đông.

Tin thế giới 31/3: Tổng thống Mỹ bất ngờ 'gắt' với Nga, cảnh báo Ukraine đối mặt rắc rối lớn; Myanmar quốc tang; 3 nước Trung Á lập tình hữu nghị

Tin thế giới 31/3: Tổng thống Mỹ bất ngờ 'gắt' với Nga, cảnh báo Ukraine đối mặt rắc rối lớn; Myanmar quốc tang; 3 nước Trung Á lập tình hữu nghị

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24h qua.

Iran có hẳn 'thành phố tên lửa', được cộng đồng tình báo Mỹ 'rửa tiếng oan': Không tìm kiếm vũ khí hạt nhân

Iran có hẳn 'thành phố tên lửa', được cộng đồng tình báo Mỹ 'rửa tiếng oan': Không tìm kiếm vũ khí hạt nhân

Báo cáo đánh giá mối đe dọa thường niên 2025 vừa công bố của Cộng đồng tình báo Mỹ khẳng định, Iran không tìm kiếm ...

Quyết không đối mặt đàm phán, Iran gợi ý cách giải quyết bài toán hạt nhân với Mỹ

Quyết không đối mặt đàm phán, Iran gợi ý cách giải quyết bài toán hạt nhân với Mỹ

Ngày 27/3, Ngoại trưởng Iran Seyed Abbas Araghchi xác nhận, nước này đã gửi phản hồi chính thức thông qua Oman đối với bức thư ...

Mỹ dọa 'không kích' Iran

Mỹ dọa 'không kích' Iran

Ngày 30/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ oanh kích và áp thuế thứ cấp đối với Iran nếu Tehran không đạt được thỏa ...

Iran phản pháo gắt với đe dọa của Mỹ, một địa điểm nằm trong 'tầm ngắm'

Iran phản pháo gắt với đe dọa của Mỹ, một địa điểm nằm trong 'tầm ngắm'

Ngày 31/3, Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ về khả năng đáp trả quân ...

Tin cũ hơn

Sau đe dọa tấn công của Mỹ, Tổng thống Iran cảnh báo đáp trả 'gay gắt và đáng sợ', Nga ra lời hòa giải Sau đe dọa tấn công của Mỹ, Tổng thống Iran cảnh báo đáp trả 'gay gắt và đáng sợ', Nga ra lời hòa giải
Nga tung 'đòn' trả đũa vụ tấn công bị cáo buộc của Ukraine, đàm phán sẽ khó khăn hơn? Nga tung 'đòn' trả đũa vụ tấn công bị cáo buộc của Ukraine, đàm phán sẽ khó khăn hơn?
Điểm tin thế giới sáng 31/12: Quy mô kinh tế Ấn Độ vượt Nhật Bản, hơn 15 tỷ vụ tấn công mạng xảy ra mỗi ngày, Ukraine diễn tập theo điều 5 NATO Điểm tin thế giới sáng 31/12: Quy mô kinh tế Ấn Độ vượt Nhật Bản, hơn 15 tỷ vụ tấn công mạng xảy ra mỗi ngày, Ukraine diễn tập theo điều 5 NATO
Israel công nhận Somaliland: Nga–Trung Quốc đưa ra phản ứng, Tổng thống Somalia có hành động Israel công nhận Somaliland: Nga–Trung Quốc đưa ra phản ứng, Tổng thống Somalia có hành động
Tổng thống Mỹ không hài lòng với đồng minh Israel về chính sách ở Bờ Tây? Tổng thống Mỹ không hài lòng với đồng minh Israel về chính sách ở Bờ Tây?
Campuchia ra một lệnh cấm tại các tỉnh biên giới giáp Thái Lan Campuchia ra một lệnh cấm tại các tỉnh biên giới giáp Thái Lan
Iraq có tân Chủ tịch Quốc hội, chính phủ mới sẽ sớm được 'khai sinh' sau thời gian biến động? Iraq có tân Chủ tịch Quốc hội, chính phủ mới sẽ sớm được 'khai sinh' sau thời gian biến động?
Cáo buộc Ukraine tấn công nơi ở Tổng thống Putin: Nga tố hành vi 'chưa từng có tiền lệ' sẽ phải hứng chịu trả đũa, Tổng thống Mỹ nói  'rất tệ' Cáo buộc Ukraine tấn công nơi ở Tổng thống Putin: Nga tố hành vi 'chưa từng có tiền lệ' sẽ phải hứng chịu trả đũa, Tổng thống Mỹ nói 'rất tệ'
Thực hư tin đồn Mỹ lần đầu tấn công bên trong lãnh thổ Venezuela, Tổng thống Trump đã thừa nhận? Thực hư tin đồn Mỹ lần đầu tấn công bên trong lãnh thổ Venezuela, Tổng thống Trump đã thừa nhận?
Mỹ cảnh báo Hamas hậu quả khủng khiếp, dọa 'bật đèn xanh' cho Israel tấn công Iran, Tehran phản pháo về sự đáp trả không thể lường trước Mỹ cảnh báo Hamas hậu quả khủng khiếp, dọa 'bật đèn xanh' cho Israel tấn công Iran, Tehran phản pháo về sự đáp trả không thể lường trước
Nga tăng cường lực lượng với 135.000 tân binh, Tổng thống Putin ký luật mới về phản ứng với các phán quyết quốc tế Nga tăng cường lực lượng với 135.000 tân binh, Tổng thống Putin ký luật mới về phản ứng với các phán quyết quốc tế
Doanh nghiệp Mỹ ồ ạt phá sản, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2010, hé lộ 'sức khỏe' của nền kinh tế Doanh nghiệp Mỹ ồ ạt phá sản, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2010, hé lộ 'sức khỏe' của nền kinh tế