Căng thẳng vùng Vịnh: Sáng kiến khó khả thi

26/09/2019 13:00
Chính Dung
26/09/2019 13:00

TGVN. Sáng kiến hoà bình cho căng thẳng tại vùng Vịnh được Tổng thống Iran đưa ra tại LHQ là một động thái thiện chí mới, song liệu có khả thi ở thời điểm hiện tại? Bình luận nhanh của Báo Thế giới & Việt Nam. 

TIN LIÊN QUAN
cang thang vung vinh sang kien kho kha thi Tổng thống Iran bị hạn chế đi lại ở New York
cang thang vung vinh sang kien kho kha thi Tổng thống Rouhani: Mỹ đang 'tuyệt vọng' trước sự kháng cự của Iran

"Liên minh của hy vọng" là tên gọi được Iran đặt cho sáng kiến hoà bình mà Tổng thống nước này Hassan Rohani trình bày tại khóa họp Đại hội đồng năm nay của Liên hợp quốc, bao hàm những đề nghị mới của Iran về hoà bình và an ninh cho khu vực vùng Vịnh.

Thông điệp chính là Iran mong muốn gây dựng quan hệ hữu nghị và bằng hữu với tất cả các nước trong khu vực cũng như không để cho "những kẻ thù của Đạo Hồi chia rẽ các nước trong khu vực". Có thể thấy, qua đó, Iran vừa thể hiện thiện chí hoà bình và hữu nghị lại vừa cảnh báo và răn đe.

Đặt động thái mới này của Iran vào bối cảnh tình hình hiện tại ở khu vực vùng Vịnh cùng với những diễn biến mới đây nhất giữa Mỹ và Iran cũng như dưới tác động của việc Đức, Pháp và Anh tỏ quan điểm thái độ nghiêng lệch về phía Mỹ thì sẽ thấy Iran, với nỗ lực ngoại giao này, nhằm hai mục đích chính.

Thứ nhất là biểu lộ cho thấy hiện vẫn kiểm soát được tình hình ở bên trong Iran cũng như ở khu vực, chủ động xử lý mọi vấn đề đang đặt ra về chính trị an ninh ở khu vực, trong quan hệ của Iran với Mỹ, EU và các nước trong khu vực cũng như thể hiện sự tự tin vào thế mạnh và bản lĩnh của mình.

Mục đích thứ hai là phân rẽ các nước trong khu vực với các đối tác bên ngoài, khích lệ các nước trong khu vực cùng nhau tự giải quyết các vấn đề chung của khu vực, không để cho bên ngoài lợi dụng bất hoà giữa các nước trong khu vực để theo đuổi và thực hiện những ý đồ và lợi ích riêng.

Sáng kiến này của Iran có ý nghĩa rất tích cực nhưng lại khó khả thi vào thời điểm hiện tại bởi lòng tin giữa các bên liên quan chưa được gây dựng, bởi chuyện chiến tranh hay hoà bình ở nơi đây còn liên quan đến cả tôn giáo và ý thức hệ cũng như bởi vấp phải sự chống phá của không ít đối tác ở bên ngoài khu vực.

cang thang vung vinh sang kien kho kha thi Mỹ không cấp thị thực cho phái đoàn Nga tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc?

TGVN. Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Đối ngoại thuộc Thượng viện Nga Konstantin Kosachev cho biết, ông đã không nhận được thị thực Mỹ ...

cang thang vung vinh sang kien kho kha thi Tổng thống Macron tiếp tục đóng vai hòa giải tại Liên hợp quốc

TGVN. Theo phân tích của tờ Le Monde, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hy vọng rằng, trong dịp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ ...

cang thang vung vinh sang kien kho kha thi Mỹ tuyên bố sẽ kiện Iran lên Đại hội đồng Liên hợp quốc

TGVN. Mỹ ngày 22/9 tuyên bố sẽ kiện Iran tại Liên hợp quốc (LHQ) trong tuần này, nhưng khẳng định, Washington muốn để cho ngoại ...

Chính Dung