Cập nhật 14h ngày 18/3: Thái Lan công bố 3 kịch bản dịch Covid-19, Thụy Sỹ ban bố tình trạng khẩn cấp, thế giới có gần 8.000 ca tử vong

TGVN. Ngày 18/3, Thái Lan thông báo ghi nhận thêm 35 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại quốc gia này lên 212 người.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
cap nhat 14h ngay 183 thai lan cong bo 3 kich ban dich covid 19 thuy sy ban bo tinh trang khan cap gan 8000 nguoi tren the gioi tu vong Chuyến bay 'bất đắc dĩ' lập kỷ lục dài nhất thế giới do ảnh hưởng dịch Covid-19
cap nhat 14h ngay 183 thai lan cong bo 3 kich ban dich covid 19 thuy sy ban bo tinh trang khan cap gan 8000 nguoi tren the gioi tu vong UNICEF chung tay chống dịch Covid-19 và đấu tranh với các thông tin không chính xác
cap nhat 14h ngay 183 thai lan cong bo 3 kich ban dich covid 19 thuy sy ban bo tinh trang khan cap gan 8000 nguoi tren the gioi tu vong
Hệ thống Giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam cập nhật tình hình dịch Covid-19 tính đến 12h45 ngày 18/3. (Nguồn: Bộ Y tế)

Phát biểu tại họp báo, Cục trưởng Cục Kiểm soát Dịch bệnh của Thái Lan Suwannachai Wattanayingcharoenchai cho biết, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong ngày 18/3 được chia thành 2 nhóm, một nhóm có liên quan tới các ca mắc bệnh trước đây và nhóm kia phần lớn có liên quan tới các ca mắc bệnh ở nước ngoài.

Như vậy kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, Thái Lan ghi nhận 1 ca tử vong, 42 bệnh nhân đã được xuất viện và 169 bệnh nhân đang được điều trị.

Trước đó, Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan đã đưa ra 3 kịch bản lây lan của dịch Covid-19 ở quốc gia này, trong đó dự báo số lượng ca nhiễm mỗi tuần sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 1-2/2021.

Kịch bản đầu tiên và tốt nhất dựa trên giả định rằng 1 bệnh nhân sẽ truyền bệnh cho 1,6 bệnh nhân mới và như vậy sẽ có 400.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 vào cuối năm 2021. Trưởng bộ phận, bác sĩ Sophon Iamsirithavorn, nhận xét trong tình huống đó, virus này cuối cùng sẽ trở thành một bệnh địa phương theo mùa giống như cúm. Tuy nhiên, bác sĩ Sophon nhấn mạnh, kịch bản này dựa trên giả định rằng các biện pháp của nhà nước nhằm ngăn chặn người dân tiếp xúc với SARS-CoV-2, như cấm tụ tập đông người và cách ly những khu vực bị ảnh hưởng, chứng tỏ có hiệu quả.

Kịch bản thứ hai dựa trên giả định tỷ lệ lây nhiễm là 1,8 và Thái Lan sẽ có 9,9 triệu ca nhiễm vào cuối năm 2020. Sự lây lan rộng rãi sẽ chậm lại cho tới khi số lượng các ca nhiễm đạt đỉnh vào giữa tháng 1-2/2021.

Kịch bản thứ ba dựa trên giả định là các biện pháp kiểm soát sự lây lan của SARS-CoV-2 không có hiệu quả, dẫn đến tỷ lệ lây nhiễm đạt 2,2 và sẽ có 37,4 triệu người ở Thái Lan bị nhiễm Covid-19 trong cùng thời gian nói trên. Tuy nhiên, bác sĩ Sophon tin rằng các nỗ lực của đất nước nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh sẽ khiến cho đây chỉ là một kịch bản trong tình xuống xấu nhất chứ không phải là một dự báo thực tế.

Chính phủ Thái Lan đã quyết định đóng cửa các trường học và các tụ điểm tập trung đông người như vũ trường, quán bar, rạp chiếu phim… tại thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận trong vòng hai tuần từ 18/3, đồng thời hoãn tổ chức lễ hội Tết cổ truyền Songkran nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

* Người phát ngôn kiêm Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia Or Vadine xác nhận, nước này đã có thêm 2 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổ số người mắc bệnh ở đây lên 35.

Trước đó, Bộ Y tế Campuchia đã ra thông báo yêu cầu cấm tụ tập tôn giáo đông người kể từ ngày 17/3 trên toàn lãnh thổ Campuchia do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

* Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc thông báo, trong ngày 17/3, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 13 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 và 11 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên 80.894, 3.237 ca tử vong.

NHC nêu rõ trong số các ca mới nhiễm chỉ có 1 ca lây nhiễm trong nước, 11 ca còn lại nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục. Theo đó, tổng số ca mắc bệnh Covid-19 nhập cảnh vào nước này tính đến nay là 155 ca.

Cũng theo NHC, Trung Quốc ghi nhận thêm 922 bệnh nhân đã bình phục và xuất viện trong ngày 17/3, nâng tổng số ca khỏi bệnh lên 69.601 người.

* Cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, trong ngày 17/3, nước này ghi nhận 93 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm lên 8.413. Số ca tử vong đã tăng 3 ca lên 84 ca, trong khi số ca hồi phục là 1.540 ca.

Đây là ngày thứ 4 liên tiếp số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc ở mức dưới 100 ca. Trước đó, nước này ghi nhận 84 ca nhiễm mới trong ngày 16/3 và 74 ca ngày 15/3. Như vậy, tốc độ gia tăng các ca nhiễm mới hằng ngày ở Hàn Quốc đã chậm lại đáng kể từ tuần thứ hai của tháng này. Tuy nhiên, nhà chức trách nước này vẫn báo động cao về tình trạng lây nhiễm theo nhóm, trong đó có lây nhiễm ở một tổng đài điện thoại ở Seoul.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc thông báo nước này sẽ tiếp tục lùi thời gian khai giảng năm học mới thêm hai tuần, từ ngày 23/3 sang ngày 6/4. Đây là lần thứ ba Hàn Quốc lùi thời gian khai giảng năm học 2020 do dịch Covid-19.

Theo số liệu của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, tổng cộng đã có 151 quốc gia và vùng lãnh thổ áp đặt các lệnh cấm nhập cảnh hoặc thủ tục cách ly đối với du khách từ Hàn Quốc.

Trong khi đó, đảng Dân chủ (DP) cầm quyền kêu gọi Chính phủ xem xét lập thêm một khoản ngân sách bổ sung và đưa ra các biện pháp kinh tế táo bạo hơn để ổn định thị trường trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Quốc hội Hàn Quốc trước đó đã thông qua dự luật ngân sách bổ sung 11.700 tỷ Won (9,44 tỷ USD) để giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 và giảm thiểu nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế do đại dịch. Tuy nhiên, DP cho rằng, Chính phủ cần có thêm các giải pháp mạnh và chưa từng có tiền lệ để đối phó với nguy cơ nền kinh tế rơi vào tình trạng tái suy thoái.

* Bộ Y tế và các chính quyền địa phương Nhật Bản thông báo, tính đến 10h30 ngày 18/3, nước này đã ghi nhận tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 là 868 người và số ca tử vong là 36.

cap nhat 14h ngay 183 thai lan cong bo 3 kich ban dich covid 19 thuy sy ban bo tinh trang khan cap gan 8000 nguoi tren the gioi tu vong
Thụy Sỹ ban bố tình trạng khẩn cấp, hối thúc người dân tuân theo các chỉ thị của chính phủ. (Ảnh minh họa. Nguồn: Swissinfo)

* Chính phủ Thụy Sỹ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, chỉ thị đóng cửa các nhà hàng, quán bar, cơ sở vui chơi giải trí và nhiều cơ sở khác cho đến ngày 19/4 trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của SARS-CoV-2.

Các biện pháp này loại trừ các cơ sở chăm sóc y tế và siêu thị. Tổng thống Thụy Sỹ Simonetta Sommaruga nhấn mạnh: "Chúng ta cần làm mọi điều có thể để kiềm chế sự lây lan của SARS-CoV-2", đồng thời hối thúc người dân thực hiện cách ly xã hội và tuân theo các chỉ thị của Chính phủ.

* Ngày 17/3, Tổng thống Colombia Ivan Duque đã ban bố tình trạng khẩn cấp, yêu cầu cách ly bắt buộc đối với người cao tuổi, bắt đầu từ 7h sáng 20/3 cho đến 31/5. Theo đó, toàn bộ những người trên 70 tuổi phải ở trong nhà, trừ trường hợp mua lương thực và thuốc men, sử dụng các dịch vụ y tế và tiếp cận các dịch vụ tài chính. Toàn bộ thông tin chi tiết về tình trạng khẩn cấp sẽ được công bố ngày 18/3.

Tính đến thời điểm hiện tại, Colombia ghi nhận 75 ca nhiễm SARS-CoV-2, phần lớn trong số này mắc bệnh sau khi đến châu Âu hay Mỹ.

* Chính phủ Peru tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đưa ra một loạt biện pháp phòng chống dịch mới như đóng cửa biên biên giới, đình chỉ quyền tự do đi lại, chỉ đạo quân đội và cảnh sát đảm bảo dịch vụ công cộng và yêu cầu người dân ở nhà, làm việc từ xa.

Số ca được xác định nhiễm SARS-CoV-2 tại Peru lên 71 ca từ khi ghi nhận ca đầu tiên ghi nhận vào ngày 6/3.

* Bolivia và Honduras cũng đưa ra các biện pháp tương tự nhằm ngăn chặn sự lây lan Covid-19.

* Mexico, Chile và Cuba tiếp tục ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 mới với tổng số ca tương ứng 93, 201 và 7.

* Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố nâng cảnh báo du lịch đối với người dân Australia lên cấp độ 4 - mức cao nhất, theo đó yêu cầu người dân không ra nước ngoài vào thời điểm này. Đây là lần đầu tiên “báo động đỏ” về du lịch được công bố trong lịch sử Australia.

Ông cũng kêu gọi các công dân Australia đang ở nước ngoài, nếu muốn về nước, cần về càng sớm càng tốt để tránh nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-19 ở nước ngoài và chính phủ sẽ không thể kịp thời bảo hộ công dân trong điều kiện dịch bệnh đang lan rộng như hiện nay.

Thủ tướng Morrison cũng công bố quyết định mới cấm các cuộc tụ họp trong nhà với số lượng 100 người trở lên "nếu không cần thiết". Trước đó, Australia đã ban hành lệnh cấm tổ chức các sự kiện ngoài trời có quy mô trên 500 người tham gia.

Dự báo đại dịch Covid-19 có thể kéo dài ít nhất 6 tháng, Thủ tướng Morrison nhấn mạnh đây là "sự kiện 100 năm mới xảy ra một lần" và Australia chưa từng chứng kiến sự kiện nào như vậy kể từ Thế chiến I. Tuy nhiên, ông cho biết Australia sẽ không phong tỏa các cơ sở thiết yếu, các trường học sẽ duy trì mở cửa theo tư vấn của giới chức y tế, mọi hoạt động đi lại trong phạm vi quốc gia được duy trì. Ngoài ra, các trung tâm chăm sóc người cao tuổi sẽ giới hạn số lượng khách đến thăm tối đa 2 người/ngày.

Tính đến sáng 18/3, Australia ghi nhận hơn 450 trường hợp nhiễm SARS- CoV-19, với 5 ca tử vong và gần 50% số ca nhiễm được ghi nhận ở bang New South Wales, địa phương đông dân nhất nước.

Tại Việt Nam, tính đến 14h ngày 18/3 ghi nhận 68 ca nhiễm Covid-19, trong đó, 16 bệnh nhân tính từ ngày 23/1-13/2 đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn. 52 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các bệnh viện.

Ngoài ra, có 136 trường hợp nghi nhiễm đang được cách ly theo dõi chặt chẽ, 31.659 trường hợp tiếp xúc với các ca nghi nhiễm và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi (cách ly).

cap nhat 14h ngay 183 thai lan cong bo 3 kich ban dich covid 19 thuy sy ban bo tinh trang khan cap gan 8000 nguoi tren the gioi tu vong

Bệnh nhân thứ 68 mắc Covid-19 đã đi qua nhiều nước trước khi về Việt Nam

TGVN. Bệnh nhân thứ 68 mắc Covid-19 có quốc tịch Mỹ, đã đi qua nhiều nước trước khi nhập cảnh Việt Nam.

cap nhat 14h ngay 183 thai lan cong bo 3 kich ban dich covid 19 thuy sy ban bo tinh trang khan cap gan 8000 nguoi tren the gioi tu vong

Đối phó Covid-19, Mỹ tạm dừng phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam

TGVN. Ngày 17/3, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM sẽ tạm dừng phỏng vấn visa từ ...

cap nhat 14h ngay 183 thai lan cong bo 3 kich ban dich covid 19 thuy sy ban bo tinh trang khan cap gan 8000 nguoi tren the gioi tu vong

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Chấn chỉnh các cơ sở lưu trú phân biệt đối xử với du khách nước ngoài do lo ngại Covid-19

TGVN. Trước thông tin một số cơ sở lưu trú, cơ sở dịch vụ du lịch ở các địa phương từ chối phục vụ, thậm ...

Thế Việt (tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/2: Đồng USD tăng mạnh khi tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn trước rủi ro

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/2: Đồng USD tăng mạnh khi tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn trước rủi ro

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/2 ghi nhận đà tăng mạnh của đồng USD khi nhà đầu tư chuyển sang tâm lý thận trọng hơn trước ...
Thủ tướng Đức ra lời kêu gọi khiến Ngoại trưởng Iran phản pháo gắt

Thủ tướng Đức ra lời kêu gọi khiến Ngoại trưởng Iran phản pháo gắt

Căng thẳng ngoại giao giữa Iran và Đức gia tăng liên quan phát biểu của Thủ tướng Đức Friedrich Merz.
Hòa đàm Nga-Ukraine kết thúc, Moscow khẳng định có tiến triển, Mỹ công bố bước tiến

Hòa đàm Nga-Ukraine kết thúc, Moscow khẳng định có tiến triển, Mỹ công bố bước tiến

Các cuộc tham vấn ba bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại UAE về việc giải quyết xung đột ở Ukraine đã kết thúc vào ngày 5/2 sau hai ngày ...
Lý Nhã Kỳ tỏa sáng trong bộ ảnh Tết tại biệt thự riêng

Lý Nhã Kỳ tỏa sáng trong bộ ảnh Tết tại biệt thự riêng

Diễn viên Lý Nhã Kỳ thực hiện bộ ảnh Tết Bính Ngọ tại biệt thự riêng, mang đến sự hòa quyện giữa vẻ đẹp truyền thống và hiện đại.
Nam Định gặp CLB Malaysia ở bán kết cúp C1 Đông Nam Á

Nam Định gặp CLB Malaysia ở bán kết cúp C1 Đông Nam Á

Nam Định không thể đánh bại Johor DT ở trận hạ màn vòng bảng cúp C1 Đông Nam Á nhưng kết quả hòa là đủ để đội bóng thành Nam ...
Thưởng thức 11 tác phẩm điện ảnh Pháp chiếu miễn phí dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thưởng thức 11 tác phẩm điện ảnh Pháp chiếu miễn phí dịp Tết Bính Ngọ 2026

Chương trình chiếu phim Tết 2026 nhằm mang điện ảnh Pháp đến gần hơn với khán giả Việt thông qua hình thức xem phim trực tuyến.
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Từ nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã đề cập vấn đề Mỹ cần kiểm soát Greenland và đến nay đang ráo riết thúc đẩy chương trình nghị sự này.
Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Ngày 6/2, truyền thông Campuchia đã đăng tải nhiều bài viết thông tin về chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư Tô Lâm tới xứ sở hoa champa.
Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Theo nhận định của trang Korea Herald, Trung Quốc chính là 'chất xúc tác' để ngành chip bán dẫn Hàn Quốc có bước tiến xa hơn.
Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Theo tờ Global Times, ngành game Trung Quốc đang tạo nên làn sóng mạnh mẽ trên thị trường quốc tế.
Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Các đánh giá của quốc tế nhận định, kinh tế Việt Nam đã hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Báo Le Point của Pháp đăng bài bình luận về một số động thái xích lại gần Liên minh châu Âu (EU) của Thủ tướng Anh Keir Starmer.
Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Tăng trưởng GDP ấn tượng đang đưa Trung Á trở thành một trong những khu vực năng động nhất thế giới, song đi kèm với đó vẫn là một số thách thức.
Phiên bản di động