Cập nhật 14h ngày 8/4: Số ca Covid-19 ở Thái Lan tăng cao trở lại, Indonesia áp đặt hạn chế quy mô lớn, số ca mắc tại Mỹ vượt 400.000

TGNV. Thống kê sáng ngày 8/4 cho thấy, toàn bộ khu vực Đông Nam Á ghi nhận 14.742 ca nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra với 496 ca tử vong.
TIN LIÊN QUAN
cap nhat 14h ngay 84 so ca covid 19 o thai lan tang cao tro lai indonesia ap dat han che quy mo lon so ca mac tai my vuot 400000 Chỉ trích WHO 'thiên vị' Trung Quốc trong dịch Covid-19, Tổng thống Mỹ đe dọa ngừng tài trợ
cap nhat 14h ngay 84 so ca covid 19 o thai lan tang cao tro lai indonesia ap dat han che quy mo lon so ca mac tai my vuot 400000 Tình trạng sức khỏe của Thủ tướng Anh sau khi phải điều trị đặc biệt vì Covid-19
cap nhat 14h ngay 84 so ca covid 19 o thai lan tang cao tro lai indonesia ap dat han che quy mo lon so ca mac tai my vuot 400000
Các nhà sư của chùa Wat Matchantikaram đeo khẩu trang và màng che mặt khi đi khất thực trong khu phố ở Bangkok, Thái Lan, ngày 31/3. (Nguồn: Getty Images)

Tại Thái Lan, số ca nhiễm SARS-CoV-2 đã tăng trở lại mức 3 con số sau hai ngày giảm liên tiếp với 111 ca, nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên 2.369. Thái Lan ghi nhận thêm 3 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 30 người.

Trước đó, số lượng các ca Covid-19 nhiễm mới trong ngày đã giảm xuống 38 ca ngày 7/4 và 51 ca ngày 6/4 sau nhiều ngày gia tăng ở mức 3 con số.

Chính phủ Thái Lan đã ban bố Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp từ ngày 26/3 đến 30/4 với mục tiêu hạn chế người dân đi lại nhằm chặn đứng sự lây lan của đại dịch Covid-19. Trong số các chỉ thị được ban hành theo Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp có lệnh cấm tụ tập đông người gây nhiễu loạn xã hội và lệnh giới nghiêm từ 22h00 hôm trước đến 4h hôm sau.

Truyền thông sở tại dẫn lời Phó Phát ngôn Văn phòng Tổng chưởng lý (OAG) Prayuth Phetchakhun cho biết, các công tố viên đã truy tố tổng cộng 623 người do vi phạm Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp. Theo quy định, những người vi phạm có thể bị phạt tới 2 năm tù giam hoặc phạt tiền lên tới 40.000 Baht (1.220 USD) hoặc cả 2 hình phạt trên.

Hiện nay, Thái Lan chỉ cho phép 200 người được nhập cảnh mỗi ngày nhằm quản lý và đưa ra những thu xếp thích hợp dành cho người nhập cảnh, đặc biệt là việc cách ly trong 14 ngày tại những khu vực cụ thể.

Trong ngày 8/4, nhà chức trách y tế Thái Lan cũng phát động một chiến dịch có tên gọi “Bảo vệ bố mẹ” (Save Parents), kêu gọi con cái tránh đến thăm bố mẹ và người cao tuổi trong gia đình trong dịp Tết cổ truyền Songkran hay còn gọi là Lễ hội té nước sắp tới, thay vào đó là giao tiếp bằng phương pháp trực tuyến. Những ai sống cùng người cao tuổi trong gia đình nên tránh tiếp xúc gần, đặc biệt là ôm và té nước vào người cao tuổi.

Thống kê của Trung tâm Quản lý tình hình Covid-19 Thái Lan (CCSA) cho thấy, tương tác xã hội với các thành viên trong gia đình là nguyên nhân chủ yếu khiến cho người cao tuổi nhiễm SARS-CoV-2. Khoảng 35% bệnh nhân ở vùng đô thị Bangkok có độ tuổi từ 60 tuổi trở lên nhiễm SARS-CoV-2 từ các thành viên trong gia đình, 21% từ bạn bè, 16% từ những nơi thường đến (quán cà phê, cửa hàng…), 22% từ đồng nghiệp và những người còn lại từ các nguồn chưa được xác định. Xu hướng tương tự cũng được ghi nhận trong số những người cao tuổi ở những tỉnh khác.

cap nhat 14h ngay 84 so ca covid 19 o thai lan tang cao tro lai indonesia ap dat han che quy mo lon so ca mac tai my vuot 400000

Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố quan ngại về tình hình Biển Đông

* Sáng 8/4, Bộ Y tế Campuchia công bố thêm 2 trường hợp mới nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 117 người, trong đó 63 ca đã hồi phục.

Nhằm kìm hãm tốc độ lây lan của dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tuyên bố hủy các lễ hội nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chhnam Thmey, dự kiến diễn ra trong các ngày 13-16/4 tới.

Campuchia cũng quyết định tạm thời đóng cửa tất cả các cơ sở massage và chăm sóc sức khỏe trên khắp cả nước theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Ủy ban Quốc gia chống dịch Covid-19. Đầu tháng này, tất cả các trường học, quán karaoke, hộp đêm, vũ trường, rạp chiếu phim và viện bảo tàng trên cả nước đã được yêu cầu tạm ngừng hoạt động và cấm tụ tập đông người trong các hoạt động tín ngưỡng.

Tuy nhiên, nói về khả năng tuyên bố tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Hun Sen cho hay: "Campuchia nhiều khả năng không tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Chỉ có 0,1% khả năng chúng tôi thực hiện điều này. Tình trạng khẩn cấp chỉ xảy ra khi tình hình vượt ngoài sự kiểm soát của chúng tôi".

* Tính đến sáng ngày 8/4, theo số liệu công bố chính thức từ chính quyền, thủ đô Jakarta của Indonesia ghi nhận 1.552 trường hợp dương tính với SARS-COV-2, trong đó có 144 ca tử vong.

Trên toàn quốc, Indonesia đã có 2.738 ca nhiễm Covid-19 với 221 ca tử vong.

Thủ đô của Indonesia sẽ thắt chặt các biện pháp nhằm hạn chế người dân đi lại sau khi được chính quyền trung ương cho phép áp đặt các hạn chế xã hội quy mô lớn (PSBB) nhằm ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2.

Bắt đầu được triển khai từ ngày 10/4 tới, PSBB cấm người dân thủ đô tụ tập trên 5 người, giảm 50% công suất phục vụ và hạn chế thời gian hoạt động của các phương tiện giao thông công cộng từ 6h-18h hàng ngày. Trong khi đó, các phương tiện cá nhân vẫn được phép ra vào khu vực thủ đô song số lượng người trên mỗi xe sẽ bị hạn chế.

Các hạn chế xã hội quy mô lớn bao gồm đóng cửa trường học và văn phòng, hạn chế các sự kiện tôn giáo, các địa điểm công cộng, các hoạt động văn hóa xã hội, các vấn đề khác liên quan đến quốc phòng và an ninh, cũng như giao thông vận tải.

Chính quyền Jakarta và chính quyền trung ương sẽ có các biện pháp hỗ trợ đối với những người thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi chính sách PSBB. Dự kiến, 1,1 triệu người sẽ được trợ cấp tiền mặt từ chính quyền thủ đô.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati thông báo, Chính phủ sẽ trợ cấp 600 nghìn Rupiah (37,11 USD) trong 3 tháng cho 3,7 triệu người dân thủ đô và 1,64 triệu người sinh sống tại 4 thành phố vệ tinh thuộc khu vực Đại Jakarta gồm Bogor, Depok và Bekasi thuộc tỉnh Tây Java và Tangerang thuộc tỉnh Banten.

* Ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Chính phủ liên bang đã có 8.675 máy thở trong kho dự trữ vật tư y tế quốc gia để sẵn sàng cung cấp cho các bang cần trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tăng đột biến và trong vài tuần tới sẽ có thêm 110.000 máy.

Ông Trump cũng cho biết, quân đội nước này đang xây dựng các cơ sở điều trị với 150.000 giường bệnh tại các điểm nóng, trong đó có thành phố Chicago.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ vẫn đang tăng nhanh, với tổng số ca mắc bệnh tính đến thời điểm hiện tại là 400.546 ca, trong đó có 12.857 ca tử vong.

cap nhat 14h ngay 84 so ca covid 19 o thai lan tang cao tro lai indonesia ap dat han che quy mo lon so ca mac tai my vuot 400000 Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp bất thường, bàn về các biện pháp hỗ trợ người dân do dịch Covid-19

TGVN. Sáng 8/4, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc ...

cap nhat 14h ngay 84 so ca covid 19 o thai lan tang cao tro lai indonesia ap dat han che quy mo lon so ca mac tai my vuot 400000 Một tuần sau Chỉ thị 16, thế giới ngạc nhiên với sự thần kỳ của Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19

TGVN. Sau một tuần thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, các hoạt động của trường ...

cap nhat 14h ngay 84 so ca covid 19 o thai lan tang cao tro lai indonesia ap dat han che quy mo lon so ca mac tai my vuot 400000 Dịch Covid-19 ở Đông Bắc Á: Trung Quốc ghi nhận thêm 62 ca bệnh, Triều Tiên triển khai xét nghiệm virus

TGVN. Sau 1 ngày không ghi nhận ca tử vong mới, ngày 8/4, Trung Quốc tiếp tục ghi nhận 2 ca tử vong và 62 ...

Thế Việt
(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria

Kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria

Tối 21/10, tại khách sạn Pan Pacific (Hà Nội) đã diễn ra tiệc tối nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria.
Việt Nam đề nghị Liên hợp quốc hỗ trợ các sáng kiến của ASEAN ứng phó với Covid-19

Việt Nam đề nghị Liên hợp quốc hỗ trợ các sáng kiến của ASEAN ứng phó với Covid-19

Các sáng kiến này bao gồm thành lập Quĩ ASEAN ứng phó Covid-19, Kho vật tư y tế ASEAN, xây dựng Trung tâm khu vực về dịch bệnh khẩn cấp...
Liên hợp quốc là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

Liên hợp quốc là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi Liên hợp quốc là đối tác quan trọng hàng đầu.
Khai mạc Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN

Khai mạc Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống ...
Thủ tướng tiếp Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Thủ tướng tiếp Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Ngân hàng Thế giới đã có sáng kiến hỗ trợ các quốc gia phòng chống lại đại dịch Covid-19.
Giá vàng hôm nay 22.10: Tăng mạnh khi USD bị 'xói mòn', vàng đã tìm được trợ thủ đắc lực

Giá vàng hôm nay 22.10: Tăng mạnh khi USD bị 'xói mòn', vàng đã tìm được trợ thủ đắc lực

Giá vàng hôm nay tiếp tục được hỗ trợ tốt và sẽ không mất nhiều thời gian để đẩy giá trở lại trên 2.000 USD/ounce.
Hậu Covid-19: Thị trường chứng khoán Việt Nam đang hồi phục tích cực

Hậu Covid-19: Thị trường chứng khoán Việt Nam đang hồi phục tích cực

Thị trường chứng khoán sau thời gian giảm sâu vì dịch Covid-19, đến nay đã có dấu hiệu hồi phục tích cực.
Tin thế giới 21/10: Nhật Bản nói về Biển Đông; Mỹ tung 'củ cà rốt' quyến rũ Brazil từ bỏ Trung Quốc; EU chờ 'phát bóng cuối cùng' từ Anh

Tin thế giới 21/10: Nhật Bản nói về Biển Đông; Mỹ tung 'củ cà rốt' quyến rũ Brazil từ bỏ Trung Quốc; EU chờ 'phát bóng cuối cùng' từ Anh

Biển Đông, quan hệ Nga-Mỹ-Trung Quốc, Ukraine hành động ở Biển Đen, bầu cử Mỹ 2020, tình hình Iran và Brexit là một số tin thế giới nổi bật.
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern: Thành công chống dịch Covid-19 chưa đủ cho một khởi đầu mới

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern: Thành công chống dịch Covid-19 chưa đủ cho một khởi đầu mới

Nhiệm kỳ 2 của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ không dễ dàng khi thành công trong xử lý đại dịch Covid-19 là chưa đủ so với ước vọng ...
Việt Nam - 'ngôi sao đang lên', tỏa sáng với vai trò dẫn dắt ASEAN

Việt Nam - 'ngôi sao đang lên', tỏa sáng với vai trò dẫn dắt ASEAN

Báo The ASEAN Post mới đây có bài viết đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.
Căng thẳng chính trị tại Thái Lan: Lắng nghe để thấu hiểu

Căng thẳng chính trị tại Thái Lan: Lắng nghe để thấu hiểu

Chính phủ Thái Lan đang tìm kiếm một giải pháp hòa bình, hiệu quả và bền vững nhằm giải quyết triệt để tình trạng căng thẳng hiện nay.
Bình thường hóa quan hệ với Israel: Sau Bahrain phải chăng sẽ là Sudan?

Bình thường hóa quan hệ với Israel: Sau Bahrain phải chăng sẽ là Sudan?

Sudan có thể theo bước Bahrain trở thành quốc gia tiếp theo bình thường hóa quan hệ với Israel trong năm nay, với sự tác động và thỏa thuận trao đổi với Mỹ.
Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Chiến thắng áp đảo của Công đảng New Zealand trong cuộc bỏ phiếu ngày 17/10 cho thấy nỗ lực của nữ Thủ tướng Jacinda Ardern đã đơm hoa kết trái.
Triều Tiên với tên lửa xuyên lục địa mới: Thông điệp từ hình ảnh

Triều Tiên với tên lửa xuyên lục địa mới: Thông điệp từ hình ảnh

Hình ảnh loại tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên vừa trình diễn mang thông điệp gì mà quốc gia này muốn nói với thế giới bên ngoài? Bình luận của TG&VN.
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern: Thành công chống dịch Covid-19 chưa đủ cho một khởi đầu mới

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern: Thành công chống dịch Covid-19 chưa đủ cho một khởi đầu mới

Nhiệm kỳ 2 của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ không dễ dàng khi thành công trong xử lý đại dịch Covid-19 là chưa đủ so với ước vọng của người dân.
Cảnh giác với Trung Quốc, Ấn Độ siết chặt việc ký kết các MoU giáo dục

Cảnh giác với Trung Quốc, Ấn Độ siết chặt việc ký kết các MoU giáo dục

Ấn Độ đang xem xét quy định bắt buộc các trường đại học phải xin phép chính phủ trước khi ký kết bất kỳ MoU nào với các nước láng giềng.
Bầu cử Mỹ 2020: Ai chiến thắng và nỗi lo của châu Á

Bầu cử Mỹ 2020: Ai chiến thắng và nỗi lo của châu Á

Châu Á gần đây khá căng thẳng với cạnh tranh Mỹ-Trung, nhiều người kỳ vọng cuộc bầu cử Mỹ 2020 sẽ làm giảm nhiệt tại khu vực.
Truyền thông Nhật Bản thông tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide

Truyền thông Nhật Bản thông tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide

Trong các ngày 19 và 20/10, truyền thông Nhật Bản đã liên tục phản ánh về chuyến công du Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide.
Phiên bản di động