Cập nhật 20h ngày 29/2: Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Qatar, 76 nước hạn chế nhập cảnh từ Hàn Quốc

TGVN. Tính tới thời điểm hiện tại, trên thế giới có 85.456 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) tại 62 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó quốc gia mới nhất ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh là Qatar.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
cap nhat 20h ngay 292 ca nhiem covid 19 dau tien o qatar 76 nuoc han che nhap canh tu han quoc Dịch Covid-19: Iran ghi nhận 43 ca tử vong, Mexico phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới
cap nhat 20h ngay 292 ca nhiem covid 19 dau tien o qatar 76 nuoc han che nhap canh tu han quoc Nga trục xuất 88 người vi phạm chế độ cách ly phòng dịch Covid-19
cap nhat 20h ngay 292 ca nhiem covid 19 dau tien o qatar 76 nuoc han che nhap canh tu han quoc
Qatar là cái tên mới nhất trong danh sách 62 quốc gia và vùng lãnh thổ có bệnh nhân Covid-19. (Nguồn: Al Jazeera)

Theo hãng thông tấn nhà nước QNA của Qatar, Bộ Y tế nước này ngày 29/2 đã báo cáo trường hợp đầu tiên nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19. Bệnh nhân là công dân Qatar 36 tuổi vừa trở về nước từ Iran và hiện đang trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Như vậy, với việc Qatar có ca đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2, Saudi Arabia hiện là quốc gia vùng Vịnh duy nhất chưa ghi nhận ca nhiễm nào. Quốc gia vùng Vịnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Iran, với 43 ca tử vong và 593 ca nhiễm.

Bộ Y tế Thái Lan ngày 29/2 xác nhận thêm một trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số các ca nhiễm ở quốc gia Đông Nam Á này lên 42. Trong đó, 28 trường hợp đã hoàn toàn bình phục và 14 bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện.

Bệnh nhân Covid-19 mới nhất này là một nam thanh niên 21 tuổi người Thái Lan có tiếp xúc với khách du lịch nước ngoài, hiện đang được điều trị cách ly tại bệnh viện Nopparat Ratchathani ở thủ đô Bangkok.

Theo thông báo của bộ trên, việc Covid-19 được liệt vào danh sách các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở Thái Lan chính thức có hiệu lực từ 1/3 sau khi quyết định này được đăng trên Công báo Hoàng gia ngày 29/2. Giới chức nước này sẽ được quyền yêu cầu những người nghi nhiễm Covid-19 cách ly kiểm dịch và điều trị nếu nhiễm bệnh, đồng thời đóng cửa các địa điểm bị ảnh hưởng bởi virus SARS-CoV-2.

Những du khách tới Thái Lan không khai báo trung thực về những địa điểm họ từng đến sẽ bị phạt tài chính ở mức 20.000 baht (khoảng 630 USD) đến 500.000 baht (khoảng 15.752 USD).

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao nước này ngày 29/2 cho biết 76 quốc gia và vùng lãnh thổ đang áp dụng các biện pháp hạn chế nhập cảnh và quy trình kiểm dịch chặt chẽ hơn đối với người đến từ Hàn Quốc

Seoul đã kêu gọi các nước kiềm chế không áp dụng các hạn chế nhập cảnh quá mức đối với người Hàn Quốc. Tuy nhiên, sự lây lan nhanh chóng Covid-19 đang khiến các quốc gia phải hành động, từ việc đưa ra cảnh báo du lịch đến giảm các chuyến bay đến và đi từ Hàn Quốc.

Chính phủ Indonesia đã tạm thời đóng cửa Đại sứ quán và Trung tâm xúc tiến đầu tư (IIPC) của nước này tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, sau khi một trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở gần khu vực này.

Theo Đại sứ Indonesia tại Hàn Quốc Umar Hadi, việc đóng cửa các cơ quan trên chỉ là tạm thời và cũng phù hợp với khuyến cáo tránh tụ tập đông người của chính quyền Hàn Quốc. Các dịch vụ cấp thị thực, hộ chiếu và dịch vụ lãnh sự tại đây sẽ tạm thời ngừng hoạt động. Hiện Đại sứ quán Indonesia đang triển khai các biện pháp an toàn bổ sung và khử trùng trụ sở cũng như văn phòng IIPC.

cap nhat 20h ngay 292 ca nhiem covid 19 dau tien o qatar 76 nuoc han che nhap canh tu han quoc
Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng ở Tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Seoul như một biện pháp chống sự lây lan của dịch Covid-19. (Nguồn: AFP/YONHAP)

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo ngày 29/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo chính phủ nước này sẽ lập một gói chi tiêu khẩn cấp nữa trong vòng 10 ngày tới để ứng phó với tác động của dịch Covid-19. Gói tài chính này sẽ được trích từ quỹ dự phòng hơn 270 tỷ yen (khoảng 2,5 tỷ USD), là gói chi tiêu khẩn cấp thứ hai của Chính phủ Nhật Bản để ứng phó với dịch bệnh, sau gói đầu tiên đang được triển khai trị giá 15,3 tỷ yên.

Đây là cuộc họp báo đầu tiên của Thủ tướng Abe kể từ ngày 24/2, khi ông yêu cầu tất cả các trường học ở Nhật Bản đóng cửa trong khoảng một tháng cho đến hết kỳ nghỉ Xuân. Trong khuôn khổ các giải pháp khẩn cấp, Chính phủ Nhật Bản dự kiến hỗ trợ tài chính cho các bậc phụ huynh phải nghỉ làm để chăm sóc con khi các trường học đóng cửa.

Thủ tướng Abe bác bỏ đồn đoán chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nhật Bản có thể bị hoãn do dịch bệnh, đồng thời cam kết Nhật Bản sẽ đảm bảo tổ chức kỳ Olympic và Paralympic an toàn cho tất cả vận động viên và khán giả.

Thủ tướng Abe cho biết các nhà khoa học Nhật Bản đang đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu phát triển các bộ xét nghiệm virus có thể cho kết quả chỉ trong khoảng 15 phút, so với thời gian 2 - 3 giờ của bộ xét nghiệm hiện tại. Dự kiến, những bộ xét nghiệm nhanh thế hệ mới này sẽ được đưa vào sử dụng từ tháng 3 tới.

Nhật Bản hiện đã ghi nhận 946 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, bao gồm 705 trường hợp liên quan tới tàu du lịch Diamond Princess đang neo đậu cách ly gần thủ đô Tokyo.

Tính đến ngày 29/2, Bộ Y tế Australia xác nhận có tổng cộng 25 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này, với 15 ca nhiễm trước đó là những người tới từ tỉnh Hồ Bắc ở Trung Quốc và đều đã được xác nhận khỏi bệnh.

Ngoài ra, 9 ca nhiễm khác là những hành khách được chính phủ Australia đưa về nước từ tàu Diamond Princess và 1 ca nhiễm còn lại là trường hợp người phụ nữ trở về từ Iran tại bang Queensland.

Tại Nga, Văn phòng Tác chiến giám sát và Kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của Nga cho biết nước này đã cách ly 5 người tiếp xúc với 1 công dân Iran nhiễm SARS-CoV-2 quá cảnh tại thủ đô Moscow. Cả 5 bệnh nhân được cách ly đều được tiến hành đầy đủ các biện pháp chẩn đoán và điều trị, các mẫu xét nghiệm của họ đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện chưa có trường hợp nào nhiễm SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Moscow.

Trước đó, ngày 28/2, nhà chức trách Moscow đã trục xuất 88 công dân nước ngoài khỏi Thủ đô do vi phạm chế độ cách ly phòng ngừa virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, tại Trung tâm giám sát Tsaritsyno có 80 người được yêu cầu phải tuân thủ chế độ cách ly theo quy định của bác sĩ.

cap nhat 20h ngay 292 ca nhiem covid 19 dau tien o qatar 76 nuoc han che nhap canh tu han quoc Cập nhật 15h ngày 29/2: Ca nhiễm mới ở Iceland, Trung Quốc đẩy mạnh 'ngoại giao Covid-19' với Iran

TGVM. Tính tới thời điểm hiện tại, trên thế giới có 85.186 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona ...

cap nhat 20h ngay 292 ca nhiem covid 19 dau tien o qatar 76 nuoc han che nhap canh tu han quoc Cập nhật 7h ngày 29/2: Đức, Pháp thêm nhiều ca mới nhiễm Covid-19, Iran từ chối đề nghị giúp đỡ của Mỹ

TGVN. Ngày 28/2, Pháp công bố thêm 19 ca mới nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh đường hô hấp cấp Covid-19, nâng tổng số ...

cap nhat 20h ngay 292 ca nhiem covid 19 dau tien o qatar 76 nuoc han che nhap canh tu han quoc Cập nhật 19h ngày 28/2: Azerbaijan có ca nhiễm đầu tiên, Tổng thống Trump thừa nhận 'gặp khó' với Covid-19

TGVN. Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế Việt Nam, cập nhật đến 19h ngày 28/2, thế giới ghi nhận 83.715 người nhiễm bệnh ...

Mai Khanh (tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghệ số và an ninh mạng với Tập đoàn SICPA

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghệ số và an ninh mạng với Tập đoàn SICPA

Sáng 9/4, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã tiếp ông Philippe Amon, Chủ tịch Tập đoàn SICPA (Thụy Sỹ), nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Ca ngợi sự quyết đoán của Mỹ trong việc đạt thỏa thuận với Iran, Ukraine tranh thủ kêu gọi Washington gây sức ép lên Nga

Ca ngợi sự quyết đoán của Mỹ trong việc đạt thỏa thuận với Iran, Ukraine tranh thủ kêu gọi Washington gây sức ép lên Nga

Ukraine muốn Mỹ gia tăng sức ép buộc Nga chấm dứt chiến dịch quân sự tại quốc gia Đông Âu này, vốn đã bước sang năm thứ 5.
Nhịp cầu đưa điện ảnh trở thành tiếng nói của cộng đồng

Nhịp cầu đưa điện ảnh trở thành tiếng nói của cộng đồng

Dự án làm phim tài liệu "Lên tiếng cho mai sau" đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc kết nối nghệ thuật điện ảnh với các hoạt động ...
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Nga 2026: Mở rộng không gian hợp tác trong bối cảnh mới

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Nga 2026: Mở rộng không gian hợp tác trong bối cảnh mới

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Nga 2026 mở không gian đối thoại chính sách, kết nối tri thức và thúc đẩy hợp tác thực chất giữa hai nước.
Lệnh ngừng bắn Mỹ-Iran: Tìm thấy 'cửa thoát hiểm'?

Lệnh ngừng bắn Mỹ-Iran: Tìm thấy 'cửa thoát hiểm'?

Dù còn nhiều trở ngại, lệnh ngừng bắn hai tuần mà Mỹ và Iran mới đạt được cũng là tín hiệu tích cực, là bước đi mở ra triển vọng ...
Không phải tuyên bố chính trị, đây mới là phép thử thực sự của Ukraine trên con đường gia nhập EU

Không phải tuyên bố chính trị, đây mới là phép thử thực sự của Ukraine trên con đường gia nhập EU

Euronews dẫn một bài bình luận nhấn mạnh, năng lực quản lý tài chính công sẽ quyết định mức độ sẵn sàng của Ukraine trong tiến trình gia nhập EU.
Lệnh ngừng bắn Mỹ-Iran: Tìm thấy 'cửa thoát hiểm'?

Lệnh ngừng bắn Mỹ-Iran: Tìm thấy 'cửa thoát hiểm'?

Dù còn nhiều trở ngại, lệnh ngừng bắn hai tuần mà Mỹ và Iran mới đạt được cũng là tín hiệu tích cực, là bước đi mở ra triển vọng chấm dứt xung đột.
Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Cuộc xung đột quân sự giữa liên minh Mỹ - Israel với Iran đến nay đã bước sang tháng thứ hai với những diễn biến cực kỳ phức tạp.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Xung đột Trung Đông và biến số mang tên lực lượng Houthi

Xung đột Trung Đông và biến số mang tên lực lượng Houthi

Nếu Houthi thực sự tham chiến trực tiếp để hỗ trợ Iran, xung đột ở Trung Đông có thể bước sang giai đoạn nguy hiểm hơn rất nhiều.
Đàm phán Mỹ-Iran: Hy vọng mong manh

Đàm phán Mỹ-Iran: Hy vọng mong manh

Đã có những tín hiệu tích cực về việc các bên xung đột Mỹ-Israel và Iran có thể bước vào bàn đàm phán, cho dù còn rất mong manh.
'Đám mây' phủ bóng xung đột Nga-Ukraine

'Đám mây' phủ bóng xung đột Nga-Ukraine

Sự chuyển hướng sang khủng hoảng Trung Đông làm suy giảm đáng kể động lực chính trị, ngoại giao và cả nguồn lực dành cho việc giải quyết xung đột Nga - Ukraine.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
Không phải tuyên bố chính trị, đây mới là phép thử thực sự của Ukraine trên con đường gia nhập EU

Không phải tuyên bố chính trị, đây mới là phép thử thực sự của Ukraine trên con đường gia nhập EU

Euronews dẫn một bài bình luận nhấn mạnh, năng lực quản lý tài chính công sẽ quyết định mức độ sẵn sàng của Ukraine trong tiến trình gia nhập EU.
Truyền thông quốc tế đánh giá cao thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống quản trị đất nước của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống quản trị đất nước của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá tích cực về sự kiện Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của nhà nước.
Politico: Khi quyền phủ quyết trở thành 'điểm nghẽn' đối với vai trò quốc tế của EU

Politico: Khi quyền phủ quyết trở thành 'điểm nghẽn' đối với vai trò quốc tế của EU

Những quan điểm khác biệt trong chính sách đối ngoại đang đẩy EU vào cuộc tranh luận bước ngoặt về cải tổ hay giữ nguyên cơ chế ra quyết định.
Đảo Kharg của Iran có điểm gì hấp diễn khiến Mỹ 'để mắt' tới?

Đảo Kharg của Iran có điểm gì hấp diễn khiến Mỹ 'để mắt' tới?

Theo phân tích của CNN, đảo Kharg - huyết mạch dầu mỏ của Iran mang một đặc điểm quan trọng để lọt vào 'mắt xanh' của Mỹ.
Có phải là phương thuốc 'thần kỳ'?

Có phải là phương thuốc 'thần kỳ'?

Nhiều quốc gia đang phát triển lại xem AI như chìa khóa vạn năng cho tăng trưởng và quản trị. Nhưng đằng sau kỳ vọng đó là nguy cơ phụ thuộc công nghệ, thất thoát ...
Căng thẳng Trung Đông: Ai được, ai mất nhiều nhất khi eo biển Hormuz đóng cửa?

Căng thẳng Trung Đông: Ai được, ai mất nhiều nhất khi eo biển Hormuz đóng cửa?

Việc đóng cửa eo biển Hormuz vừa mang lại lợi ích cho một số quốc gia, nhưng lại đẩy các quốc gia khác vào cảnh tổn thất nặng nề.
Phiên bản di động