Cập nhật 7h ngày 10/5: Brazil có hơn 10.000 ca tử vong do Covid-19, Pháp ghi nhận số ca tử vong thấp nhất trong ngày, Tây Ban Nha nới lỏng phong tỏa

TGVN. Tính đến 7h ngày 10/5, thế giới đã có 4.097.746 người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới của virus corona SARS-CoV-2 gây ra, trong đó có 280.172 người đã tử vong, theo thống kê của trang Worldometers.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
cap nhat 7h ngay 105 brazil co hon 10000 ca tu vong do covid 19 phap ghi nhan so ca tu vong thap nhat trong ngay tay ban nha noi long phong toa Cập nhật 7h ngày 7/5: Số ca Covid-19 vượt 3,8 triệu, 30.000 ca tử vong ở Anh
cap nhat 7h ngay 105 brazil co hon 10000 ca tu vong do covid 19 phap ghi nhan so ca tu vong thap nhat trong ngay tay ban nha noi long phong toa Cập nhật 7h ngày 6/5: Số ca tử vong ở Mỹ vượt 70.000, cao hơn 3,5 lần châu Á. Pháp phát hiện 1 ca nhiễm Covid-19 từ tháng 12/2019
cap nhat 7h ngay 105 brazil co hon 10000 ca tu vong do covid 19 phap ghi nhan so ca tu vong thap nhat trong ngay tay ban nha noi long phong toa
Tính đến 7h ngày 10/5, thế giới đã có 4.097.746 người nhiễm Covid-19. (Nguồn: Shutterstock)

Tính đến tối 9/5, số ca tử vong do mắc bệnh Covid-19 tại Pháp là 26.310 người, tăng 80 ca trong 24 giờ. Đây là số ca tử vong trong ngày thấp nhất tại Pháp kể từ ngày 1/4.

Hiện 22.614 bệnh nhân đang nằm viện (giảm 110 ca so với hôm trước), trong đó 2.812 người phải chăm sóc đặc biệt (giảm 56 ca). Như vậy, sức ép lên khoa hồi sức tích cực tại các bệnh viện tiếp tục đà giảm từ một tháng nay. Đến nay, 56.038 người đã khỏi bệnh và ra viện.

Giới chức y tế và chính quyền địa phương đã gia tăng lời kêu gọi "cảnh giác" tại Nouvelle-Aquitaine, một vùng được xếp vào nhóm ít nguy cơ, sau khi xuất hiện hai ổ dịch bệnh Covid-19.

Một ổ dịch bùng phát tại tỉnh Dordogne sau một đám tang cuối tháng 4. Một ổ dịch khác được phát hiện ở tỉnh Vienne, sau cuộc họp của giáo viên và nhân viên một trường trung học cơ sở để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại vào ngày 18/5.

Tin liên quan
cap nhat 7h ngay 105 brazil co hon 10000 ca tu vong do covid 19 phap ghi nhan so ca tu vong thap nhat trong ngay tay ban nha noi long phong toa Pháp: Số ca tử vong do Covid-19 tăng mạnh, Tổng thống Macron muốn châu Âu đoàn kết hơn

Tại cuộc họp của ủy ban hỗn hợp nghị viện cùng ngày, các hạ nghị sĩ và thượng nghị sĩ đã đạt được một thỏa thuận về dự luật kéo dài tình trạng y tế khẩn cấp đến ngày 10/7, trước khi chính thức được thông qua.

Các nghị sĩ cũng đề xuất sửa đổi bộ luật y tế công, để tính đến "các kỹ năng, quyền hạn và phương tiện" của chính quyền trong tình huống khủng hoảng được coi là "tình trạng y tế khẩn cấp".

Các nghị sĩ cũng đồng ý về một điểm nhạy cảm khác của dự luật: theo dõi bệnh nhân Covid-19 qua một "hệ thống thông tin", được kết nối với cơ quan bảo hiểm y tế. Việc sao lưu dữ liệu trong hệ thống này bị giới hạn trong vòng 3 tháng, khác với dự án triển khai ứng dụng StopCovid trên điện thoại thông minh, hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 9/5 cảnh báo đại dịch Covid-19 vẫn là một mối đe dọa khi nước này chuẩn bị nới lỏng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt.

Là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh, Tây Ban Nha lên kế hoạch nới lỏng theo từng giai đoạn tới cuối tháng 6, với khoảng một nửa dân số 47 triệu người của nước này được phép ra ngoài tiếp xúc xã hội ở một mức độ hạn chế từ ngày 11/5, trong khi các nhà hàng được cung cấp một số dịch vụ ngoài trời.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Sanchez nêu rõ: "Tôi kêu gọi các bạn thận trọng và cảnh giác tối đa do virus vẫn chưa biến mất, chúng vẫn tồn tại".

Lo ngại số ca nhiễm tăng trở lại nếu các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ quá nhanh, giới chức đã quyết định thủ đô Madrid hay Barcelona - hai vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Tây Ban Nha - đều sẽ không nằm trong giai đoạn 1 nới lỏng phong tỏa. Thành phố Granada và Malaga ở miền Nam cũng như Valencia ở miền Đông cũng vẫn sẽ được áp đặt đầy đủ các quy tắc phong tỏa.

Trong khi đó, cộng đồng tự trị Galicia ở miền Bắc, giáp với Bồ Đào Nha và xứ Basque, cũng như một số thành phố lớn như Zaragoza và Seville sẽ được hưởng một quy chế tự do mới, bao gồm được mở cửa lại nhà thờ, song số lượng người ra vào hạn chế, trong khi các cửa hàng nhỏ được đón tiếp khách có hẹn trước.

Tới nay, Tây Ban Nha đã ghi nhận gần 224.000 ca mắc Covid-19, trong đó có 26.478 ca tử vong, chỉ đứng sau Mỹ, Anh và Italy.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Anh Grant Shapps ngày 9/5 cho biết, số ca tử vong do nhiễm Covid-19 tại nước này đã tăng thêm 346 người trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca tử vong lên thành 31.587 người.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày của Chính phủ Anh, Bộ trưởng Shapps cho hay lưu lượng giao thông sẽ chỉ giảm 10% so với mức trước khủng hoảng nếu biện pháp giãn cách xã hội được thực thi đầy đủ. Bộ trưởng Shapps cũng nói rằng cần nhiều người dân đi bộ và đạp xe hơn tới nơi làm việc.

Ngày 9/5, Serbia ghi nhận thêm 89 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên thành 10.032 người.

Theo số liệu được Viện Y tế công cộng Serbia công bố chiều 9/5, trong vòng 24 giờ qua, Serbia đã xét nghiệm cho 5.728 người, 1,55% trong số đó dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại Serbia là 2,12%.

Sau khi thấy tỷ lệ lây nhiễm thấp trong số các ca được xét nghiệm trong hơn một tuần, Serbia đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp hôm 6/5, bãi bỏ lệnh cấm đi lại, khôi phục giao thông công cộng và liên thành phố, cho phép tất cả các doanh nghiệp được làm việc trở lại. Trung tâm mua sắm đã mở cửa trở lại vào ngày 8/5, và tất cả người dân được phép sử dụng phương tiện di chuyển của thành phố tại thủ đô với các biện pháp phòng ngừa bắt buộc.

Hãng hàng không Air Serbia ngày 8/5 thông báo kế hoạch hoạt động trở lại vào ngày 18/5 với số lượng hạn chế các chuyến bay thương mại tới London, Frankfurt, Zurich và Vienna.

Theo số liệu của Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy, trong ngày 9/5, Italy ghi nhận thêm 1.043 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 218.268 trường hợp.

Trong khi đó, tổng số ca tử vong tăng lên 30.395 người (tăng 194 ca trong vòng 24 giờ qua). Có thêm 4.008 bệnh nhân hồi phục trong ngày, nâng tổng số ca hồi phục lên 103.031 người. Số ca phải điều trị tích cực tiếp tục giảm 134 ca xuống còn 1.034 trường hợp.

cap nhat 7h ngay 105 brazil co hon 10000 ca tu vong do covid 19 phap ghi nhan so ca tu vong thap nhat trong ngay tay ban nha noi long phong toa Châu Mỹ 'nóng ran' vì Covid-19 khi số ca nhiễm tăng chóng mặt

TGVN. Số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới của virus corona SARS-CoV-2 tại nhiều quốc gia châu Mỹ tăng ...

Theo số liệu được Bộ Y tế Brazil công bố ngày 9/5, Brazil - quốc gia Mỹ Latin chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 - đã ghi nhận hơn 10.000 ca tử vong do dịch bệnh. Tới nay, Brazil đã ghi nhận tổng cộng 155.939 ca mắc Covid-19, trong đó có 10.627 ca tử vong.

Giới chuyên gia, nghị sĩ và cựu quan chức Mỹ ngày 9/5 đã lên tiếng chỉ trích chính quyền Mỹ hiện tại thiếu nỗ lực chung tay cùng thế giới ứng phó với đại dịch Covid-19 vào thời khắc cấp thiết nhất.

Tờ New York Times cho rằng việc Mỹ ngừng viện trợ cho Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO), không tham gia hội nghị các nước viện trợ vaccine ở châu Âu và không cho phép các nhân viên y tế của các nước nghèo mua khẩu trang và găng tay bằng viện trợ của Mỹ khiến các nước đồng minh phải quan ngại về tình hình cắt giảm chi tiêu của cường quốc này.

Thượng nghị sĩ Robert Menendez đại diện bang New Jersey, người của đảng Dân chủ, cho rằng Mỹ cần phải tham gia vào những quyết định ở tầm cỡ toàn cầu trong cuộc chiến chống đại dịch nếu muốn chính Mỹ có thể kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh tại nước mình và đó cũng là cách nước Mỹ đã luôn đối mặt với những nguy cơ khủng hoảng trên thế giới trong hơn 100 năm qua.

Bà Gayle E. Smith, cựu quan chức phụ trách cơ quan viện trợ của Mỹ dưới thời tổng thống Obama khẳng định rằng việc Mỹ chủ động tham gia vào các tổ chức quốc tế như WHO là rất cần thiết nhằm giữ vai trò đầu tầu của nước này trong nỗ lực kiểm soát đại dịch toàn cầu.

Tính đến sáng ngày 10/5, Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca nhiễm Covid-19 với 25.218 ca nhiễm mới trong 24h qua. Trong đó, 80. 032 người đã tử vong, 237.193 người bình phục.

cap nhat 7h ngay 105 brazil co hon 10000 ca tu vong do covid 19 phap ghi nhan so ca tu vong thap nhat trong ngay tay ban nha noi long phong toa
Mỹ vẫn đang đứng đầu thế giới về số ca nhiễm và tử vong do Covid-19. (Nguồn: Houston Chronicle)

Bộ Y tế Israel tối 9/5 ghi nhận thêm 2 bệnh nhân qua đời, nâng tổng số ca tử vong vì virus SARV-CoV-2 lên tới 247 người.

Bộ Y tế nước này cho biết, có ít nhất 4.831 trường hợp mắc Covid-19 vẫn đang được điều trị, trong đó 241 người điều trị tại bệnh viện và 4.590 người được điều trị tại nhà hoặc tại các khách sạn được sử dụng làm khu cách ly cho người bệnh.

Tính đến tối 9/5, có 79 bệnh nhân vẫn trong tình trạng nghiêm trọng, 64 bệnh nhân phải thở máy. Tính đến thời điểm này, 11.376 bệnh nhân đã hồi phục.Trong 24 giờ qua, ngành y tế nước này đã tiến hành 8.159 xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Trang mạng NDTV ngày 9/5 đưa tin Ấn Độ đã đưa ra quy định không cần xét nghiệm đối với các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 trước khi cho xuất viện nếu họ không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ.

Quy định mới được Bộ Y tế Ấn Độ đưa ra cùng ngày trong bối cảnh số bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 tại nước này lên tới gần 60 nghìn, gây ra gánh nặng cho các cơ sở y tế trên cả nước.

Tin liên quan
cap nhat 7h ngay 105 brazil co hon 10000 ca tu vong do covid 19 phap ghi nhan so ca tu vong thap nhat trong ngay tay ban nha noi long phong toa Dịch Covid-19: Ấn Độ ghi nhận gần 60.000 ca nhiễm, hơn 600 ca tử vong ở Pakistan

Theo đó, các trường hợp rất nhẹ, nhẹ và tiền triệu chứng có thể xuất viện sau 10 ngày khởi phát triệu chứng của bệnh và 3 ngày không sốt mà không cần xét nghiệm PCR mã ngược hoặc RT-PCR. Đối với các trường hợp triệu chứng vừa, bệnh nhân cũng có thể được xuất viện sau 10 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng nếu hết sốt trong vòng ba ngày và không cần hỗ trợ thở oxy.

Trong tất cả những trường hợp trên, người bệnh sẽ tiếp tục phải tự cách ly tại nhà thêm 7 ngày.

Quy định sửa đổi của Bộ Y tế Ấn Độ cũng yêu cầu những người có triệu chứng nặng sẽ được xuất viện chỉ cần sau một lần xét nghiệm âm tính.

Trước đó Ấn Độ quy định bệnh nhân chỉ được xuất viện sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính hai lần.

Ngày 9/5, truyền thông nhà nước Ai Cập dẫn thông báo của Bộ Y tế cho hay, nước này đã phát hiện thêm 488 ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tiếp tục tăng mạnh ở Ai Cập bất chấp việc nhà chức trách nước này áp dụng nhiều biện pháp hạn chế lây lan trong tháng lễ Ramadan năm nay.

Theo Bộ Y tế Ai Cập, tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước này hiện là 8.964 trường hợp trong khi số ca tử vong là 514, trong đó 11 trường hợp tử vong mới được ghi nhận. Ngoài ra, cùng ngày cũng đã có 57 bệnh nhân được ra viện, nâng tổng số người khỏi bệnh Covid-19 lên thành 2.002 người.

Kể từ giữa tháng 3 vừa qua, Ai Cập đã áp dụng hàng biện pháp nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch Covid-19, trong đó có đóng cửa các trường phổ thông và đại học, các thánh đường Hồi giáo và nhà thờ thuộc Giáo hội Cơ đốc Ai Cập đồng thời tạm ngừng các chuyến bay quốc tế.

Ngoài ra, quốc gia Bắc Phi cũng thực hiện lệnh giới nghiêm vào ban đêm vốn bắt đầu từ 21h đêm hôm trước đến 6h sáng hôm sau.

Giới chức nước này cho rằng Ai Cập sẽ phải cùng chung sống với dịch bệnh nguy hiểm này khi họ sẽ tiếp tục những nỗ lực để mở cửa nền kinh tế sau khi kết thúc tháng lễ Ramadan vào cuối tháng này.

cap nhat 7h ngay 105 brazil co hon 10000 ca tu vong do covid 19 phap ghi nhan so ca tu vong thap nhat trong ngay tay ban nha noi long phong toa
Châu Phi đang trở thành "điểm nóng" về Covid-19 khi số ca nhiễm tại nhiều quốc gia thuộc châu lục này gia tăng. (Nguồn: AP)

Ngày 9/5, Bộ Y tế Nam Phi thông báo nước này ghi nhận 9.420 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi phát hiện thêm 525 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. Đây cũng là ngày có ca nhiễm cao thứ 2 kể từ khi quốc gia này thông báo ca nhiễm đầu tiên hôm 5/3.

Cũng trong 24 giờ qua, Nam Phi ghi nhận thêm 8 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong do căn bệnh hiện vẫn chưa có vaccine hữu hiệu này lên 186 trường hợp, chiếm khoảng 2% tổng số ca nhiễm.

Theo Bộ trưởng Y tế Zweli Mkhize, tỉnh Western Cape - nơi có thành phố mang tính biểu tượng của du lịch toàn cầu Cape Town, hiện là ổ dịch lớn nhất tại Nam Phi với 4.809 ca mắc Covid-19 cùng 95 trường hợp tử vong. Đứng thứ hai là tỉnh Gauteng, nơi đặt thủ đô hành chính Pretoria và thủ phủ kinh tế Johannesburg, với 1.910 ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trước đó, hôm 8/5, Văn phòng Tổng thống Nam Phi thông báo Tổng thống Cyril Ramaphosa đã quyết định tạm tha gần 19.000 phạm nhân thuộc nhiều loại tội phạm đang chấp hành án nhằm phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19 trong các trại giam của của nước này vốn được coi là khu vực có nguy cơ cao về lây nhiễm.

Theo Văn phòng Tổng thống, quyết định trên được đưa ra nhằm đáp lại lời kêu gọi của Cao ủy về nhân quyền Liên hợp quốc tới tất cả các quốc gia nhằm giảm số phạm nhân thi hành án tại các nhà tù để thực hiện biện pháp giãn cách xã hội và tự cách ly xã hội trong giai đoạn dịch bệnh.

cap nhat 7h ngay 105 brazil co hon 10000 ca tu vong do covid 19 phap ghi nhan so ca tu vong thap nhat trong ngay tay ban nha noi long phong toa Cập nhật 19h ngày 9/5: Hơn 1,4 triệu ca bình phục, ca mắc Covid-19 cao kỷ lục ở Indonesia, Philippines dần mở đường bay

TGVN. Theo số liệu thống kê mới nhất của Worldometers, thế giới ghi nhận 4.034.690 người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do ...

cap nhat 7h ngay 105 brazil co hon 10000 ca tu vong do covid 19 phap ghi nhan so ca tu vong thap nhat trong ngay tay ban nha noi long phong toa Cập nhật 19h 8/5: Tình báo Đức nghi ngờ cáo buộc của Mỹ về nguồn gốc của SARS-CoV-2, số ca nhiễm Covid-19 tại Nga vẫn tăng đột biến

TGVN. Theo Reuters, ngày 8/5, tạp chí Der Spiegel của Đức đưa tin một báo cáo tình báo nước này đã bày tỏ nghi ngờ ...

cap nhat 7h ngay 105 brazil co hon 10000 ca tu vong do covid 19 phap ghi nhan so ca tu vong thap nhat trong ngay tay ban nha noi long phong toa Cập nhật 19h ngày 7/5: Bắc Kinh nói Mỹ nên cùng 'sát cánh' chống Covid-19 thay vì xem như kẻ thù, Tổng thống Pháp ‘quảng cáo’ khẩu trang

TGVN. Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 3,8 triệu người nhiễm, hơn 265.000 người tử vong và ...

Tấn Thông (tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Israel dựng 'bức tường đất' giữa Gaza, 'Đường vàng' đứng trước nguy cơ đổi vai

Israel dựng 'bức tường đất' giữa Gaza, 'Đường vàng' đứng trước nguy cơ đổi vai

Ảnh vệ tinh do Planet Labs công bố cho thấy, Israel xây tuyến đê đất dài hàng chục km tại Gaza, làm gia tăng lo ngại dải đất này sẽ ...
Chính sách ưu đãi người có công được đặc biệt quan tâm và xã hội hóa sâu rộng

Chính sách ưu đãi người có công được đặc biệt quan tâm và xã hội hóa sâu rộng

Chính sách ưu đãi người có công với cách mạng luôn được đặc biệt quan tâm, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được chăm lo đầy đủ, tốt ...
Kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm 2026: Không thiếu sức ép, không thiếu cơ hội

Kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm 2026: Không thiếu sức ép, không thiếu cơ hội

Ông Vũ Bình Minh tại HSBC Việt Nam nhận định, 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam đang ở vị thế khá thuận lợi.
Loại bỏ bế tắc, EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

Loại bỏ bế tắc, EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

Sáng 23/7, các đại sứ và đại diện thường trực các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt đồng thuận về gói trừng phạt thứ 21 nhằm ...
Hai sự kiện quốc tế quy tụ chuyên gia toàn cầu về đổi mới sáng tạo và kinh tế tại Việt Nam

Hai sự kiện quốc tế quy tụ chuyên gia toàn cầu về đổi mới sáng tạo và kinh tế tại Việt Nam

Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) sẽ tổ chức hai sự kiện quốc tế lớn tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, quy ...
Ủy ban Di sản thế giới thông qua tầm nhìn chỉnh trang, tôn tạo trục trung tâm của Hoàng thành Thăng Long

Ủy ban Di sản thế giới thông qua tầm nhìn chỉnh trang, tôn tạo trục trung tâm của Hoàng thành Thăng Long

Chủ tịch Ủy ban Di sản thế giới gõ búa chính thức thông qua 'Tầm nhìn về việc chỉnh trang, tôn tạo trục trung tâm của Hoàng thành Thăng Long'.
An ninh châu Âu Giữa răn đe hạt nhân và bài học lịch sử

An ninh châu Âu Giữa răn đe hạt nhân và bài học lịch sử

An ninh châu Âu đang chứng kiến những chuyển động mới mang tính bước ngoặt khi vấn đề răn đe hạt nhân ngày càng được đặt ở vị trí trung tâm.
An ninh Bán đảo Triều Tiên: Khi khoảng trống niềm tin nới rộng

An ninh Bán đảo Triều Tiên: Khi khoảng trống niềm tin nới rộng

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí, khoảng trống niềm tin ngày càng nới rộng do những nghi ngờ tính toán chiến lược.
Hòa bình cho Lebanon: Vai trò quyết định của Hoa Kỳ?

Hòa bình cho Lebanon: Vai trò quyết định của Hoa Kỳ?

Câu chuyển giải giáp lực lượng Hezbollah là nội dung chính trong chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Lebanon.
Mỹ áp thuế Canada và Brazil: Phép thử cho chiến lược thương mại mới của Tổng thống Trump?

Mỹ áp thuế Canada và Brazil: Phép thử cho chiến lược thương mại mới của Tổng thống Trump?

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có động thái áp thuế lên Canada và Brazil phản ánh điều gì?
Thấy gì từ nỗ lực ngoại giao đa mặt trận của Thủ tướng Modi trong việc định hình trật tự toàn cầu mới?

Thấy gì từ nỗ lực ngoại giao đa mặt trận của Thủ tướng Modi trong việc định hình trật tự toàn cầu mới?

Ấn Độ tăng tốc ngoại giao đa cực, mở rộng ảnh hưởng toàn cầu, thúc đẩy cải cách quản trị quốc tế và khẳng định vai trò của Phương Nam toàn cầu.
Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Andy Burnham đã bước vào Số 10 Phố Downing, trở thành người đứng đầu Chính phủ Anh thứ 7 trong vòng một thập kỷ qua.
Tân Thủ tướng Burnham và 'chủ nghĩa Manchester': Từ mô hình địa phương đến phép thử cho nước Anh

Tân Thủ tướng Burnham và 'chủ nghĩa Manchester': Từ mô hình địa phương đến phép thử cho nước Anh

Việc ông Andy Burnham trở thành Thủ tướng Anh khiến 'Manchesterism' (tạm dịch: chủ nghĩa Manchester) trở thành tâm điểm chú ý.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực, từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao khoa học, ngoại giao giáo dục...
Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Mỹ đã lần đầu sử dụng xuồng mặt nước không người lái trong cuộc tấn công vào căn cứ hải quân Iran.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
East Asia Forum: Việt Nam đã sẵn sàng đón nhận 'thời khắc của một cường quốc tầm trung'

East Asia Forum: Việt Nam đã sẵn sàng đón nhận 'thời khắc của một cường quốc tầm trung'

Học giả Nicholas Chapman của Đại học Tohoku, Nhật Bản cho rằng, Việt Nam đã sẵn sàng đón nhận 'thời khắc của một cường quốc tầm trung'.
Từ tên lửa BrahMos đến cánh cửa rộng mở của ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ

Từ tên lửa BrahMos đến cánh cửa rộng mở của ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ

Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos hợp tác phát triển có thể trở thành một trong những sản phẩm chủ lực trong hoạt động xuất khẩu vũ khí của Ấn Độ.
Làn sóng AI của Nhật Bản nở rộ, bất ngờ 'hái quả ngọt'

Làn sóng AI của Nhật Bản nở rộ, bất ngờ 'hái quả ngọt'

Một số doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong những lĩnh vực tưởng chừng không liên quan đến công nghệ cao lại được hưởng lợi từ làn sóng AI.
Một nhân tố chiến lược mới trỗi dậy tại châu Đại Dương

Một nhân tố chiến lược mới trỗi dậy tại châu Đại Dương

Cán cân địa chính trị tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang có những chuyển dịch đáng kể.
Đẩy mạnh phát triển robot hình người, Australia muốn bứt tốc trên trường đua trí tuệ nhân tạo

Đẩy mạnh phát triển robot hình người, Australia muốn bứt tốc trên trường đua trí tuệ nhân tạo

Các công ty công nghệ tại Australia đang đẩy mạnh thiết kế và phát triển robot hình người để tận dụng tiềm năng từ làn sóng AI.
Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Đây là nhận định của CNN về cục diện bầu cử giữa kỳ tại nước Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.
Phiên bản di động