Cập nhật Covid-19 ngày 20/1: Châu Âu tiếp tục 'vật lộn', số tử vong mới ở Anh cao kỷ lục; Nga tuyên bố vaccine đầu tiên đạt hiệu quả 100%

Thế Việt
TGVN. Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận hơn 96,6 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 2 triệu ca tử vong và gần 96,3 triệu bệnh nhân bình phục.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Cập nhật Covid-19 ngày 20/1: Châu Âu tiếp tục 'vật lộn', số tử vong mới ở Anh cao kỷ lục; Nga tuyên bố vaccine đầu tiên đạt hiệu quả 100%

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do Covid-19 vẫn là Mỹ với 411.486 ca tử vong trong tổng số 24,8 triệu ca nhiễm. Tiếp đó là Ấn Độ với 10.596.228 ca bệnh, trong đó có 152.747 ca tử vong. Brazil đứng thứ 3 với 211.511 ca tử vong trong số 8.575.742 bệnh nhân.

Xét tỷ lệ dân số, Bỉ là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, theo đó, cứ 100.000 người dân thì có 177 người tử vong. Tiếp đến là Slovenia với 154 người và Czech 137 người.

Xét theo khu vực, châu Âu đang là tâm dịch của thế giới với hơn 30,8 triệu người mắc Covid-19, trong đó có hơn 665.607 ca tử vong. Tiếp đến là các nước Mỹ Latinh và Caribbean, với hơn 552.535 ca tử vong trong hơn 17,4 triệu ca nhiễm.

Bắc Mỹ có hơn 417.000 ca tử vong trong hơn 24,7 triệu ca nhiễm. Châu Á ghi nhận hơn 231.560 ca tử vong trong hơn 14,6 triệu ca nhiễm.

Trung Đông có hơn 93.900 ca tử vong, châu Phi ghi nhận hơn 79.600 ca tử vong, trong khi số người không qua khỏi ở châu Đại Dương là 945 người.

* Tại châu Âu, nhiều nước tiếp tục "vật lộn" với việc đối phó Covid-19. Chính phủ Anh cho biết, trong 24 giờ qua ghi nhận thêm 1.610 ca tử vong, mức cao nhất ghi nhận theo ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát, nâng tổng số người không qua khỏi đại dịch này lên mức trên 91.000 người.

Trong 24 giờ qua, nước này cũng đã có thêm 33.355 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Dữ liệu về kháng thể trong báo cáo Nghiên cứu về sự lây nhiễm Covid-19 do Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS) Anh hợp tác thực hiện với các trường Đại học và tổ chức cho thấy, tính đến ngày 31/12/2020, ước tính tỷ lệ người nhiễm Covid-19 tại Anh chiếm 1/8 dân số. Con số này tại Bắc Ireland là 1/13, Scotland là 1/11 và xứ Wales là 1/10.

Tính đến hết ngày 18/1, đã có hơn 4,2 triệu người tại Anh được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Chính phủ liên bang và chính quyền các bang ở Đức đã nhất trí kéo dài lệnh phong tỏa hiện nay tới ít nhất ngày 14/2, đồng thời siết chặt thêm một số biện pháp phòng ngừa nhằm giảm số ca lây nhiễm trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều số ca mắc các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Số liệu từ các cơ quan y tế Đức cho biết, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm gần 12.000 ca nhiễm mới với 1.163 ca tử vong. Hiện trên cả nước Đức đang có gần 290.000 người mắc Covid-19.

Ngày 19/1, Hãng thông tấn ANP dẫn phát biểu của Bộ trưởng Y tế Hà Lan Hugo de Jonge cho biết, chính phủ sẽ sớm tung ra các biện pháp mới để hỗ trợ cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Chính phủ Hà Lan đang cân nhắc bổ sung lệnh giới nghiêm ban đêm vào các biện pháp đóng cửa hiện tại bao gồm lệnh câm tụ tập công cộng và đóng cửa trường học, nhà hàng và các cửa hàng không thiết yếu.

Trong khi đó, tổng số các ca xác nhận mắc Covid-19 tại Thụy Sỹ và công quốc Liechtenstein láng giềng đã tăng lên 502.191 trường hợp, số người thiệt mạng tăng 75 nâng tổng số lên 8.166 người trong khi 129 ca nhập viện đã gây áp lực lên hệ thống y tế.

* Tại châu Á, theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), ngày 20/1, ghi nhận thêm 404 ca nhiễm mới Covid-19, trong đó có 373 ca lây nhiễm trong nước và 31 ca nhập cảnh từ nước ngoài, nâng tổng số ca nhiễm lên 73.518.

Hàn Quốc cũng có thêm 17 người tử vong do đại dịch Covid-19, nâng tổng số người không qua khỏi do lên 1.300.

Cùng ngày, các bộ trưởng trong chính phủ Israel đồng loạt thông qua việc gia hạn các biện pháp phong tỏa chặt chẽ từ nay tới ngày 31/1.

Các bộ trưởng cũng nhất trí với đề xuất buộc du khách nhập cảnh vào Israel phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 tiếng trước chuyến bay.

* Tại châu Phi, hiện Nam Phi đang trong làn sóng dịch thứ hai với số ca mắc Covid-19 mới trong ngày vượt xa làn sóng dịch thứ nhất. Tính đến thời điểm hiện tại, Nam Phi ghi nhận 1.346.936 ca nhiễm, chiếm 40% trong tổng số hơn 3,2 triệu ca nhiễm toàn châu Phi, bỏ xa các nước xếp liền sau như Morocco với 460.00 ca và Ai Cập với 157.000 ca.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã thông báo thành lập một ủy ban liên bộ chuyên trách về việc triển khai kế hoạch tiêm đại trà vaccine ngừa Covid-19 trên quy mô toàn quốc.

Ủy ban này sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc hỗ trợ chính phủ triển khai kế hoạch tiêm chủng đại trà vaccine ngừa Covid-19 một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bộ Y tế Nam Phi trước đó thông báo nước này đặt mục tiêu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho ít nhất 40,3 triệu người, tương đương 2/3 dân số trong năm 2021.

* Ngày 19/1, Ủy ban độc lập về công tác phòng ngừa và ứng phó đại dịch do Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, đại dịch Covid-19 có thể là một động lực để cải tổ tổ chức này, giống như sự kiện Chernobyl, một thảm họa hạt nhân năm 1986 đã buộc cơ quan quan trọng của LHQ phải thay đổi khẩn cấp.

Ủy ban này nhấn mạnh, WHO đang thiếu năng lượng, các khoản tài trợ thiếu hụt và yêu cầu cải cách cơ bản là cần thiết để có thể cung cấp cho tổ chức này các nguồn lực cần thiết nhằm ứng phó hiệu quả hơn với các đợt bùng phát dịch bệnh nguy hiểm chết người.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp Ban điều hành của WHO, bà Ellen Johnson Sirleaf, đồng Chủ tịch Ủy ban trên bày tỏ "chán nản và thất vọng" về các kế hoạch triển khai vaccine ngừa Covid-19 mà theo bà, các mũi tiêm sẽ không được phổ biến rộng rãi ở châu Phi cho đến năm 2022 hoặc 2023.

* Liên quan vaccine ngừa Covid-19, ngày 19/1, hãng TASS dẫn tuyên bố của Cơ quan Giám sát và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga Rospotrebnadzor cho hay, vaccine thứ 2 của nước này, có tên EpiVacCorona, do Trung tâm Nghiên cứu Virus và Công nghệ Sinh học Nhà nước Vector phát triển, đạt hiệu quả 100% dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng.

Nga đã bắt đầu thử nghiệm quy mô lớn vaccine EpiVacCorona vào tháng 11/2020.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard thông báo nước này sẽ tiếp nhận 7,4 triệu liều vaccine Sputnik-V của Nga từ cuối tháng 1 đến hết tháng 2 để tiêm cho 3,7 triệu dân vào tháng 3/2021.

Dự kiến, Mexico sẽ mua 12 triệu liều vaccine Sputnik-V. Hiện Mexico đã tiếp nhận trên 700.000 liều vaccine của Pfizer/BioNTech.

Trong khi đó, Quốc vụ khanh kiêm người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vadine thông báo, Trung Quốc sẽ chuyển 300.000 liều vaccine trong lô đầu tiên cho Campuchia trong tháng 2/2021.

Hôm 15/1, Thủ tướng Hun Sen thông báo, chính phủ Trung Quốc sẽ cung cấp 1 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 để tiêm cho 500.000 người dân Campuchia.

Ông Hun Sen cũng xác nhận sẽ là người đầu tiên ở Campuchia tiêm vaccine khi số dược phẩm này của Trung Quốc được chuyển tới.

Trước đó, Serbia đã trở thành nước châu Âu đầu tiên tiêm đại trà vaccine của Trung Quốc, sau khi tiếp nhận một triệu liều vaccine từ công ty dược phẩm Sinopharm.

TIN LIÊN QUAN
Hôm nay, các tình nguyện viên Việt Nam được tiêm liều vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg thứ hai
Ngày tại chức cuối cùng, Tổng thống Trump tiếp tục ban hành lệnh cấm, tự hào về bản thân
Trước lễ nhậm chức, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden chủ trì lễ tưởng niệm các nạn nhân Covid-19
Tổng thống Trump đã nói lời chia tay, liệu còn cố chấp điều gì?
Tin thế giới 19/1: Điều 'đáng tự hào' của chính quyền ông Trump; Mỹ-Trung khẩu chiến vì SARS-CoV-2; Nga phớt lờ phương Tây, không ngán biểu tình
(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Triển lãm 'Lăng kính Ngoại giao' kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Triển lãm 'Lăng kính Ngoại giao' kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Triển lãm ảnh 'Lăng kính Ngoại giao' tái hiện hành trình 50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan qua những dấu mốc hợp tác và hữu nghị tiêu biểu.
Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Đây là nhận định của CNN về cục diện bầu cử giữa kỳ tại nước Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.
Giá vàng hôm nay 22/7/2026 tiến lên phía trước, nỗi lo giảm giá vẫn chưa hết, thị trường thiếu động lực đủ mạnh

Giá vàng hôm nay 22/7/2026 tiến lên phía trước, nỗi lo giảm giá vẫn chưa hết, thị trường thiếu động lực đủ mạnh

Giá vàng hôm nay 22/7/2026 đảo chiều bật tăng ở thị trường trong nước và thế giới vì tín hiệu tích cực từ Mỹ và Iran.
AMM 59: Củng cố đoàn kết, tự cường và liên kết ASEAN

AMM 59: Củng cố đoàn kết, tự cường và liên kết ASEAN

Các nước thành viên ASEAN cần tiếp tục phát huy các nguyên tắc cơ bản của ASEAN trên cơ sở Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC).
MB đồng hành cùng hộ kinh doanh trước những quy định thuế mới

MB đồng hành cùng hộ kinh doanh trước những quy định thuế mới

Là ngân hàng thực thi duy nhất tham gia Hội thảo "Những quy định quan trọng khi triển khai chính sách thuế mới" do Cục Thuế phối hợp với Cục ...
Việt Nam -Qatar thúc đẩy triển khai các cam kết cấp cao, hướng tới khuôn khổ hợp tác mới

Việt Nam -Qatar thúc đẩy triển khai các cam kết cấp cao, hướng tới khuôn khổ hợp tác mới

Ngày 21/7, trong khuôn khổ Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Qatar đồng chủ trì cuộc họp trực tuyến Nhóm công tác cấp Vụ trưởng nhằm thúc đẩy triển khai các ...
Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Andy Burnham đã bước vào Số 10 Phố Downing, trở thành người đứng đầu Chính phủ Anh thứ 7 trong vòng một thập kỷ qua.
Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến dịch ngoại giao dồn dập của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là minh chứng mới nhất cho thấy các cường quốc tầm trung đang ngày càng xích lại gần nhau.
Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel và Lebanon đang tiến hành vòng đàm phán trực tiếp (14-16/7) tại Rome (Italy) dưới sự trung gian của Mỹ.
Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị Liên minh tự nguyện vừa diễn ra tại Paris là dấu mốc quan trọng trong tiến trình tái cấu trúc an ninh châu Âu.
Ấn Độ hướng Đông để thành công

Ấn Độ hướng Đông để thành công

Chuyến thăm Indonesia, Australia và New Zealand của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy nỗ lực thúc đẩy cách tiếp cận thực chất hơn của New Delhi.
Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump 2.0 có sự dịch chuyển đáng kể, tác động đến cục diện an ninh khu vực Đông Bắc Á.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực, từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao khoa học, ngoại giao giáo dục...
Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Mỹ đã lần đầu sử dụng xuồng mặt nước không người lái trong cuộc tấn công vào căn cứ hải quân Iran.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Việc Mỹ không kích cơ sở Fordow của Iran đánh dấu bước ngoặt trong cạnh tranh giữa các công trình quân sự ngầm và thế hệ vũ khí xuyên phá mới.
Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Đây là nhận định của CNN về cục diện bầu cử giữa kỳ tại nước Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.
Ukraine đang trở thành 'phao cứu sinh' quân sự cho Vùng Vịnh?

Ukraine đang trở thành 'phao cứu sinh' quân sự cho Vùng Vịnh?

Ukraine, quốc gia nhiều năm phụ thuộc viện trợ quân sự phương Tây, trở thành bên cung cấp các giải pháp chống UAV thực chiến cho nhiều đối tác.
Liệu EU có thể từ bỏ ‘thế phòng thủ’ trong cạnh tranh với Trung Quốc?

Liệu EU có thể từ bỏ ‘thế phòng thủ’ trong cạnh tranh với Trung Quốc?

Đây là câu hỏi do East Asia Forum đặt ra khi nói về cạnh tranh giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU). Nội dung chính của bài phân tích như sau:
CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

Tổng thống Trump tranh cử với cam kết đặt 'Nước Mỹ trên hết'. Nhưng trên thực tế, chính quyền được vận hành với mục tiêu giúp nước Mỹ thu được lợi ích.
Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Gói trừng phạt của Mỹ và châu Âu dành cho Nga được cho là đang thúc đẩy kinh tế Moscow từng bước chuyển đổi và tái cấu trúc toàn diện.
Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Việc Australia mở cửa kho dự trữ uranium lớn nhất thế giới cho Ấn Độ được xem là bước ngoặt chiến lược đối với an ninh năng lượng của New Delhi.
Phiên bản di động