Cập nhật Covid-19 ngày 2/2: Gần 104 triệu ca mắc toàn cầu; Biến thể mới của SARS-CoV-2 'lộng hành' châu Âu, Nam Phi nhận lô vaccine đầu tiên

Thục Phương
TGVN. Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, thế giới ghi nhận gần 104 triệu người nhiễm Covid-19, trong đó có gần 2,25 triệu ca tử vong và hơn 75,7 triệu bệnh nhân bình phục.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Cập nhật Covid-19 ngày 2/2: Pháp ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong một tuần
Cập nhật Covid-19 ngày 2/2: Số ca nhiễm biến thể mới chiếm một nửa số ca mắc mới tại Hà Lan, Nam Phi tiếp nhận lô vaccine đầu tiên.

Mỹ tiếp tục là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch bệnh Covid-19 khi trong 24 giờ qua có thêm 114.934 ca nhiễm và 1.739 ca tử vong. Hiện tổng số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tại nước này lần lượt 26,9 triệu ca và 454.048 ca.

Ấn Độ đứng thứ hai thế giới về số ca mắc với hơn 10,76 triệu ca và đứng thứ ba về số ca tử vong với 154.522 ca. Với hơn 9,23 triệu ca mắc và 225.143 ca tử vong, Brazil đứng thứ ba thế giới về số ca mắc song đứng thứ hai thế giới về số ca tử vong.

*Tại châu Âu, dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan mạnh, theo đó Anh, Tây Ban Nha và Nga đều ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc mới, Pháp ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong một tuần.

Cụ thể, trong 24 giờ qua, Anh ghi nhận 18.607 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc lên 3.835.783 ca, trong khi số ca tử vong cũng tăng thêm 406 lên 106.564 ca.

Trong ngày 1/2, Chính phủ Anh đã tăng cường tiến hành xét nghiệm đại trà ở những vùng dịch bệnh bùng phát sau khi ghi nhận 11 người ở các vùng khác nhau nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Nam Phi.

Bộ Y tế Anh đã kêu gọi công dân trên 16 tuổi ở nhiều khu vực của London, vùng Trung, Đông, Đông Nam và Tây Bắc England đi xét nghiệm trong tuần này cho dù có hay không có biểu hiện mắc bệnh.

Trong khi đó, Tây Ban Nha ghi nhận thêm 25.867 ca mắc và 254 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và tử vong do Covid-19 tại nước này lên lần lượt 2.852.729 ca và 59.081 ca.

Nga ghi nhận thêm 17.648 ca mắc, nâng tổng số lên 3.868.087 ca, trong đó có 73.619 ca tử vong, tăng 437 ca.

Tại Hà Lan, Bộ trưởng Y tế Hugo de Jonge cho biết số ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Anh đã chiếm một nửa số ca nhiễm mới ở nước này cho đến ngày 26/1.

Chính phủ Hà Lan liên tục cảnh báo các biến thể mới có thể gây ra làn sóng dịch bệnh mới ở nước này trong những tuần tới, mặc dù kể từ đầu năm đến nay, số ca mắc giảm mạnh.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, Hà Lan đã ghi nhận gần 1 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 14.000 ca tử vong.

Ngày 1/2, Bộ Y tế Pháp thông báo có thêm 455 ca tử vong do mắc bệnh Covid-19 trong vòng 24h, mức cao nhất trong tuần qua, trong khi số bệnh nhân đang được điều trị tích cực cũng tăng mạnh.

Tính tới nay, Pháp đã ghi nhận 76.512 ca tử vong, cao thứ 7 thế giới. Khoảng 1,49 triệu người tại Pháp đã được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng Covid-19, trong đó có 47.000 người đã được tiêm mũi thứ hai vào tối 30/1.

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, chính phủ Pháp thông báo tiếp tục ngừng cung cấp dịch vụ cáp treo tại các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết trong tháng 2. Pháp hiện không trong tình trạng phong tỏa và về lý thuyết, người dân được tự do tới các khu nghỉ dưỡng và lưu trú tại khách sạn.

Tại Bồ Đào Nha, số ca tử vong do Covid-19 trong tháng 1 vừa qua chiếm hơn một nửa tổng số ca tử vong từ khi dịch bùng phát đến nay, cho thấy mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh tại nước này.

Theo thống kê của giới chức y tế Bồ Đào Nha, trong tổng số 12.482 ca tử vong từ đầu dịch đến nay, riêng trong tháng 1 vừa qua có 5.576 ca, chiếm 44,7%. Số ca nhiễm trong tháng 1 cũng chiếm tới 43% trong tổng số hơn 711.000 ca nhiễm tại nước này.

Hệ thống y tế của Bồ Đào Nha đang bên bờ sụp đổ, các xe cứu thương xếp hàng chờ hàng giờ vì không có đủ giường cho bệnh nhân.

Ngày 1/2, Đức đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh về tiêm chủng, theo đó chính quyền trung ương và địa phương nhất trí sẽ xây dựng một kế hoạch tiêm chủng toàn quốc.

Thủ tướng Angela Merkel cho biết những "nút thắt" trong nguồn cung vaccine sẽ nhanh chóng được giải quyết, đồng thời cam kết có thể cung cấp đủ vaccine cho mọi người dân Đức vào cuối mùa Hè này.

*Tại châu Phi, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC Châu Phi) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, châu lục này đã ghi nhận tổng cộng 3.567.552 trường hợp mắc Covid-19 và 91.006 ca tử vong, số bệnh nhân đã bình phục là 3.052.143 người.

Khu vực phía Nam châu Phi có số trường hợp mắc bệnh cũng như số ca tử vong nhiều nhất châu lục, tiếp theo là khu vực Bắc Phi. Các quốc gia châu Phi ghi nhận số ca mắc Covid-19 nhiều nhất lần lượt là Nam Phi, Morocco, Tunisia, Ai Cập, Ethiopia...

CDC châu Phi cho biết, đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 2 ở châu lục này có thể liên quan đến sự xuất hiện của nhiều biến thể mới và dễ lây lan hơn. Tính đến ngày 27/1, ít nhất 40/55 quốc gia châu Phi đã ghi nhận làn sóng dịch thứ hai, đặc biệt là đối với các quốc gia ở khu vực phía Nam của châu lục.

Riêng tại Nam Phi, Tổng thống Cyril Rampahosa thông báo, từ ngày 2/2, chính phủ bắt đầu nới lỏng một số biện pháp phong tỏa cấp độ 3 tăng cường, được áp dụng từ ngày 28/12/2020 để đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ 2 tại nước này. Quyết định này được đưa ra căn cứ mức độ lây nhiễm tại Nam Phi đã giảm trong những ngày gần đây và thời kỳ nghỉ lễ đã kết thúc.

Tuy nhiên, các quy định về giãn cách xã hội, bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, việc tụ tập đông người,… vẫn cần tuân thủ những quy định của mức phong tỏa cấp độ 3.

Liên quan công tác triển khai tiêm chủng vaccine, Nam Phi ngày 1/2 đã tiếp nhận lô vaccine đầu tiên gồm một triệu liều AstraZeneca do Viện Huyết thanh của Ấn Độ sản xuất, dự kiến sẽ được sử dụng để tiêm chủng cho các nhân viên y tế tuyến đầu, bắt đầu từ giữa tháng 2 này.

*Tại châu Mỹ, ngày 1/2, Bộ Y tế Cuba thông báo số ca nhiễm Covid-19 ở trẻ em tiếp tục tăng, sau khi ghi nhận 111 ca mới trong 24 giờ qua.

Theo số liệu của bộ trên, trong gần 11 tháng đối phó với đại dịch, đã có 2.882 trẻ em và thanh thiếu niên mắc Covid-19 và 586 em trong số đó vẫn chưa bình phục.

Giám đốc phụ trách vệ sinh và dịch tễ học thuộc Bộ Y tế Cuba Francisco Duran cho biết, số trẻ vị thành niên được phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 mỗi ngày là điều đáng lo ngại.

Trong 24 giờ qua, Cuba ghi nhận thêm 906 ca mắc và 2 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và tử vong lên lần lượt 27.592 ca và 216 ca. Với số liệu này, Cuba đã khép lại tháng 1 với tổng số 15.536 ca mắc - tháng nghiêm trọng nhất kể từ khi dịch bùng phát.

*Cùng ngày, Giám đốc khu vực Đông Địa Trung Hải của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Rick Brennan cho biết, Tunisia và Palestine nằm trong số các nước được cung cấp vaccine phòng Covid-19 đợt đầu tiên từ chương trình tiếp cận vaccine COVAX, nhưng các quốc gia nghèo hơn ở Trung Đông sẽ phải đối mặt với “khoảng cách lớn” trong việc cung cấp vaccine sớm.

Theo quan chức WHO, dự kiến Palestine sẽ nhận được 37.000 liều vaccine phòng Covid-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất từ giữa tháng 2, trong khi Tunisia sẽ nhận được 93.600 liều.

Khu vực Đông Địa Trung Hải theo phân chia của WHO bao gồm các nước Afghanistan, Pakistan, Somalia và Djibouti, cũng như các quốc gia Trung Đông.

TIN LIÊN QUAN
Covid-19 ở Quảng Ninh: Truy vết thần tốc F1, phấn đấu kiểm soát toàn bộ dịch bệnh trước ngày 28 Tết
Covid-19: Lượt tải ứng dụng truy vết Bluezone tăng mạnh
Covid-19 ở Hà Nội: Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương tự nguyện vào khu cách ly đón Tết với học sinh
Điều tra nguồn gốc Covid-19: WHO tuyên bố có cuộc thảo luận 'vô cùng hiệu quả' với đồng nghiệp Trung Quốc
Covid-19 ở Hà Nội: Danh sách những địa điểm, khu vực bị phong tỏa
(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Israel mở cuộc đột kích xuyên đêm, căng thẳng Bờ Tây thêm nóng

Israel mở cuộc đột kích xuyên đêm, căng thẳng Bờ Tây thêm nóng

Theo Anadolu, quân đội Israel rạng sáng 28/6 đã đồng loạt tiến hành các cuộc đột kích tại nhiều địa phương thuộc khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng.
Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an lên đường hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an lên đường hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Chiều 28/6, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân Đội cứu nạn, cứu hộ lên đường thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả trận động ...
Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho 82 quân nhân hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho 82 quân nhân hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Chiều 28/6, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho lực lượng tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela.
Điện mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Campuchia

Điện mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Campuchia

Đảng Cộng sản Việt Nam trước sau như một luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Campuchia.
Hàn Quốc, Nhật Bản tăng cường trao đổi quân sự và hợp tác công nghệ tiên tiến

Hàn Quốc, Nhật Bản tăng cường trao đổi quân sự và hợp tác công nghệ tiên tiến

Nhật Bản-Hàn Quốc nhất trí tiếp tục thúc đẩy trao đổi và tăng cường hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có công nghệ tiên tiến như trí tuệ ...
Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai (Nhật Bản) đồng hành cùng Lễ hội Văn hoá châu Á tại Sakai - Lan toả tinh thần hội nhập quốc tế

Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai (Nhật Bản) đồng hành cùng Lễ hội Văn hoá châu Á tại Sakai - Lan toả tinh thần hội nhập quốc tế

Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai tham dự sự kiện văn hóa “Asian Pao Festival – Sakai Marche”.
Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã kéo dài hơn bốn năm và đang ngày càng đặt châu Âu trước những lựa chọn chiến lược mang tính sống còn.
Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Việc Mỹ-Iran tuyên bố đạt thỏa thuận ngừng bắn là tín hiệu tích cực, song chừng đó là chưa đủ để khôi phục hoàn toàn hòa bình tại khu vực Trung Đông.
Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra tại Évian-les-Bains, Pháp (15-17/6) trong bối cảnh thế giới đứng trước nhiều thách thức lớn.
Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc đã củng cố quan hệ hữu nghị bền chặt, xuyên suốt giữa hai nước trước sức ép từ Mỹ và phương Tây.
Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Sau gần hai tuần leo thang quân sự nghiêm trọng, Israel và Iran những ngày qua đồng loạt phát tín hiệu chấm dứt các hoạt động tấn công trực tiếp nhằm vào nhau.
SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) 2026 diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt và bài phát biểu của Tổng thống Puthin được xem là một thông điệp kinh tế và ...
Công nghệ lượng tử (Kỳ II)​​​​​​​: Ai sẽ dẫn đầu kỷ nguyên lượng tử?

Công nghệ lượng tử (Kỳ II)​​​​​​​: Ai sẽ dẫn đầu kỷ nguyên lượng tử?

Công nghệ lượng tử không chỉ là cuộc đua trong phòng thí nghiệm mà đã trở thành mặt trận chiến lược giữa các cường quốc.
Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Từ bảo mật, quốc phòng đến vật liệu và năng lượng, công nghệ lượng tử được kỳ vọng mở ra những năng lực mà máy tính truyền thống khó đạt tới.
Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm ngày càng trở thành mặt trận cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia.
Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Bùn đỏ, chất thải độc hại của ngành luyện nhôm, đang được Mỹ nhìn nhận lại như một nguồn khoáng sản chiến lược.
Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Phần Lan nổi lên như một hình mẫu đặc biệt về sự chuẩn bị phòng thủ dân sự với mạng lưới hầm trú ẩn quy mô lớn ngay bên dưới các đô thị hiện đại.
Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Ukraine đang đặt cược nhiều hơn vào một giải pháp rẻ hơn nhưng đầy hiệu quả nhằm khiến tên lửa và UAV Nga mất phương hướng trước khi tới mục tiêu.
Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 150 địa điểm khảo cổ dưới nước, trong đó có hơn 130 xác tàu đắm tại Vịnh Gibraltar.
Thủ đô Vienna của Áo báo động đỏ trước sóng nhiệt lịch sử 38,5 độ C

Thủ đô Vienna của Áo báo động đỏ trước sóng nhiệt lịch sử 38,5 độ C

Khối không khí áp cao từ Bắc Phi tấn công Trung Âu đẩy hệ thống y tế công cộng vào tình trạng quá tải và đe dọa nghiêm trọng sản lượng nông nghiệp.
Ấn Độ nỗ lực gia nhập cuộc đua AI toàn cầu, nhưng ở một khía cạnh rất khác

Ấn Độ nỗ lực gia nhập cuộc đua AI toàn cầu, nhưng ở một khía cạnh rất khác

Theo CNBC, Ấn Độ đang tìm cách gia nhập cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng ở một khía cạnh rất khác.
Từ cuộc đua vào đại học, nhìn về nền kinh tế chính trị đang chuyển mình của Trung Quốc

Từ cuộc đua vào đại học, nhìn về nền kinh tế chính trị đang chuyển mình của Trung Quốc

Từ kết quả cuộc thi đại học, Trung Quốc tiến hành định hướng nguồn nhân lực phục vụ các mục tiêu phát triển quốc gia.
Hàn Quốc, Trung Quốc đơn giản hóa thủ tục chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Hàn Quốc, Trung Quốc đơn giản hóa thủ tục chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Bộ Thương mại Hàn Quốc ngày 25/6 cho biết Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhất trí đơn giản hóa quy trình chứng nhận xuất xứ hàng hóa.
Vì sao Thủ tướng Anh Keir Starmer thất bại trên chính trường London?

Vì sao Thủ tướng Anh Keir Starmer thất bại trên chính trường London?

Chỉ hai năm sau chiến thắng vang dội tại nghị viện, Thủ tướng Anh Keir Starmer tuyên bố từ chức ngày 22/6.
Phiên bản di động