Cập nhật Covid-19 ngày 2/2: Gần 104 triệu ca mắc toàn cầu; Biến thể mới của SARS-CoV-2 'lộng hành' châu Âu, Nam Phi nhận lô vaccine đầu tiên

Thục Phương
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, thế giới ghi nhận gần 104 triệu người nhiễm Covid-19, trong đó có gần 2,25 triệu ca tử vong và hơn 75,7 triệu bệnh nhân bình phục.
Cập nhật Covid-19 ngày 2/2: Pháp ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong một tuần
Cập nhật Covid-19 ngày 2/2: Số ca nhiễm biến thể mới chiếm một nửa số ca mắc mới tại Hà Lan, Nam Phi tiếp nhận lô vaccine đầu tiên.

Mỹ tiếp tục là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch bệnh Covid-19 khi trong 24 giờ qua có thêm 114.934 ca nhiễm và 1.739 ca tử vong. Hiện tổng số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tại nước này lần lượt 26,9 triệu ca và 454.048 ca.

Ấn Độ đứng thứ hai thế giới về số ca mắc với hơn 10,76 triệu ca và đứng thứ ba về số ca tử vong với 154.522 ca. Với hơn 9,23 triệu ca mắc và 225.143 ca tử vong, Brazil đứng thứ ba thế giới về số ca mắc song đứng thứ hai thế giới về số ca tử vong.

*Tại châu Âu, dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan mạnh, theo đó Anh, Tây Ban Nha và Nga đều ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc mới, Pháp ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong một tuần.

Cụ thể, trong 24 giờ qua, Anh ghi nhận 18.607 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc lên 3.835.783 ca, trong khi số ca tử vong cũng tăng thêm 406 lên 106.564 ca.

Trong ngày 1/2, Chính phủ Anh đã tăng cường tiến hành xét nghiệm đại trà ở những vùng dịch bệnh bùng phát sau khi ghi nhận 11 người ở các vùng khác nhau nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Nam Phi.

Bộ Y tế Anh đã kêu gọi công dân trên 16 tuổi ở nhiều khu vực của London, vùng Trung, Đông, Đông Nam và Tây Bắc England đi xét nghiệm trong tuần này cho dù có hay không có biểu hiện mắc bệnh.

Trong khi đó, Tây Ban Nha ghi nhận thêm 25.867 ca mắc và 254 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và tử vong do Covid-19 tại nước này lên lần lượt 2.852.729 ca và 59.081 ca.

Nga ghi nhận thêm 17.648 ca mắc, nâng tổng số lên 3.868.087 ca, trong đó có 73.619 ca tử vong, tăng 437 ca.

Tại Hà Lan, Bộ trưởng Y tế Hugo de Jonge cho biết số ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Anh đã chiếm một nửa số ca nhiễm mới ở nước này cho đến ngày 26/1.

Chính phủ Hà Lan liên tục cảnh báo các biến thể mới có thể gây ra làn sóng dịch bệnh mới ở nước này trong những tuần tới, mặc dù kể từ đầu năm đến nay, số ca mắc giảm mạnh.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, Hà Lan đã ghi nhận gần 1 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 14.000 ca tử vong.

Ngày 1/2, Bộ Y tế Pháp thông báo có thêm 455 ca tử vong do mắc bệnh Covid-19 trong vòng 24h, mức cao nhất trong tuần qua, trong khi số bệnh nhân đang được điều trị tích cực cũng tăng mạnh.

Tính tới nay, Pháp đã ghi nhận 76.512 ca tử vong, cao thứ 7 thế giới. Khoảng 1,49 triệu người tại Pháp đã được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng Covid-19, trong đó có 47.000 người đã được tiêm mũi thứ hai vào tối 30/1.

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, chính phủ Pháp thông báo tiếp tục ngừng cung cấp dịch vụ cáp treo tại các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết trong tháng 2. Pháp hiện không trong tình trạng phong tỏa và về lý thuyết, người dân được tự do tới các khu nghỉ dưỡng và lưu trú tại khách sạn.

Tại Bồ Đào Nha, số ca tử vong do Covid-19 trong tháng 1 vừa qua chiếm hơn một nửa tổng số ca tử vong từ khi dịch bùng phát đến nay, cho thấy mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh tại nước này.

Theo thống kê của giới chức y tế Bồ Đào Nha, trong tổng số 12.482 ca tử vong từ đầu dịch đến nay, riêng trong tháng 1 vừa qua có 5.576 ca, chiếm 44,7%. Số ca nhiễm trong tháng 1 cũng chiếm tới 43% trong tổng số hơn 711.000 ca nhiễm tại nước này.

Hệ thống y tế của Bồ Đào Nha đang bên bờ sụp đổ, các xe cứu thương xếp hàng chờ hàng giờ vì không có đủ giường cho bệnh nhân.

Ngày 1/2, Đức đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh về tiêm chủng, theo đó chính quyền trung ương và địa phương nhất trí sẽ xây dựng một kế hoạch tiêm chủng toàn quốc.

Thủ tướng Angela Merkel cho biết những "nút thắt" trong nguồn cung vaccine sẽ nhanh chóng được giải quyết, đồng thời cam kết có thể cung cấp đủ vaccine cho mọi người dân Đức vào cuối mùa Hè này.

*Tại châu Phi, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC Châu Phi) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, châu lục này đã ghi nhận tổng cộng 3.567.552 trường hợp mắc Covid-19 và 91.006 ca tử vong, số bệnh nhân đã bình phục là 3.052.143 người.

Khu vực phía Nam châu Phi có số trường hợp mắc bệnh cũng như số ca tử vong nhiều nhất châu lục, tiếp theo là khu vực Bắc Phi. Các quốc gia châu Phi ghi nhận số ca mắc Covid-19 nhiều nhất lần lượt là Nam Phi, Morocco, Tunisia, Ai Cập, Ethiopia...

CDC châu Phi cho biết, đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 2 ở châu lục này có thể liên quan đến sự xuất hiện của nhiều biến thể mới và dễ lây lan hơn. Tính đến ngày 27/1, ít nhất 40/55 quốc gia châu Phi đã ghi nhận làn sóng dịch thứ hai, đặc biệt là đối với các quốc gia ở khu vực phía Nam của châu lục.

Riêng tại Nam Phi, Tổng thống Cyril Rampahosa thông báo, từ ngày 2/2, chính phủ bắt đầu nới lỏng một số biện pháp phong tỏa cấp độ 3 tăng cường, được áp dụng từ ngày 28/12/2020 để đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ 2 tại nước này. Quyết định này được đưa ra căn cứ mức độ lây nhiễm tại Nam Phi đã giảm trong những ngày gần đây và thời kỳ nghỉ lễ đã kết thúc.

Tuy nhiên, các quy định về giãn cách xã hội, bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, việc tụ tập đông người,… vẫn cần tuân thủ những quy định của mức phong tỏa cấp độ 3.

Liên quan công tác triển khai tiêm chủng vaccine, Nam Phi ngày 1/2 đã tiếp nhận lô vaccine đầu tiên gồm một triệu liều AstraZeneca do Viện Huyết thanh của Ấn Độ sản xuất, dự kiến sẽ được sử dụng để tiêm chủng cho các nhân viên y tế tuyến đầu, bắt đầu từ giữa tháng 2 này.

*Tại châu Mỹ, ngày 1/2, Bộ Y tế Cuba thông báo số ca nhiễm Covid-19 ở trẻ em tiếp tục tăng, sau khi ghi nhận 111 ca mới trong 24 giờ qua.

Theo số liệu của bộ trên, trong gần 11 tháng đối phó với đại dịch, đã có 2.882 trẻ em và thanh thiếu niên mắc Covid-19 và 586 em trong số đó vẫn chưa bình phục.

Giám đốc phụ trách vệ sinh và dịch tễ học thuộc Bộ Y tế Cuba Francisco Duran cho biết, số trẻ vị thành niên được phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 mỗi ngày là điều đáng lo ngại.

Trong 24 giờ qua, Cuba ghi nhận thêm 906 ca mắc và 2 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và tử vong lên lần lượt 27.592 ca và 216 ca. Với số liệu này, Cuba đã khép lại tháng 1 với tổng số 15.536 ca mắc - tháng nghiêm trọng nhất kể từ khi dịch bùng phát.

*Cùng ngày, Giám đốc khu vực Đông Địa Trung Hải của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Rick Brennan cho biết, Tunisia và Palestine nằm trong số các nước được cung cấp vaccine phòng Covid-19 đợt đầu tiên từ chương trình tiếp cận vaccine COVAX, nhưng các quốc gia nghèo hơn ở Trung Đông sẽ phải đối mặt với “khoảng cách lớn” trong việc cung cấp vaccine sớm.

Theo quan chức WHO, dự kiến Palestine sẽ nhận được 37.000 liều vaccine phòng Covid-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất từ giữa tháng 2, trong khi Tunisia sẽ nhận được 93.600 liều.

Khu vực Đông Địa Trung Hải theo phân chia của WHO bao gồm các nước Afghanistan, Pakistan, Somalia và Djibouti, cũng như các quốc gia Trung Đông.

TIN LIÊN QUAN
Covid-19 ở Quảng Ninh: Truy vết thần tốc F1, phấn đấu kiểm soát toàn bộ dịch bệnh trước ngày 28 Tết
Covid-19: Lượt tải ứng dụng truy vết Bluezone tăng mạnh
Covid-19 ở Hà Nội: Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương tự nguyện vào khu cách ly đón Tết với học sinh
Điều tra nguồn gốc Covid-19: WHO tuyên bố có cuộc thảo luận 'vô cùng hiệu quả' với đồng nghiệp Trung Quốc
Covid-19 ở Hà Nội: Danh sách những địa điểm, khu vực bị phong tỏa
(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Hoàng tử Anh cảnh báo thận trọng với thông tin sai về vaccine trên mạng

Hoàng tử Anh cảnh báo thận trọng với thông tin sai về vaccine trên mạng

Hoàng tử Anh William cho rằng truyền thông xã hội đôi khi tràn ngập nhiều tin đồn và thông tin sai lệch về vaccine.
Somalia-AU tăng cường các chiến dịch nhằm vào nhóm khủng bố al-Shabab

Somalia-AU tăng cường các chiến dịch nhằm vào nhóm khủng bố al-Shabab

Chiến dịch quân sự chung giữa Amisom và quân đội Somalia là một phần trong loạt hoạt động tác chiến liên tục nhằm làm suy giảm nhóm khủng bố al-Shabab.
Gia Lai: Một ca tái dương tính với SARS-CoV-2 sau 7 ngày xuất viện

Gia Lai: Một ca tái dương tính với SARS-CoV-2 sau 7 ngày xuất viện

Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai phát hiện một ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2 sau 7 ngày được công bố khỏi bệnh.
Những tính năng đặc biệt của súng lục Lebedev phiên bản mới

Những tính năng đặc biệt của súng lục Lebedev phiên bản mới

Tại triển lãm IDEX-2021 được tổ chức ở UAE, tập đoàn Kalashnikov giới thiệu một mẫu súng lục mới đã nhận được giấy phép xuất khẩu.
Ngoại giao trong tuần: Phó Thủ tướng dự Phiên thảo luận cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ; Bộ Ngoại giao lên tiếng về tình hình Myanmar

Ngoại giao trong tuần: Phó Thủ tướng dự Phiên thảo luận cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ; Bộ Ngoại giao lên tiếng về tình hình Myanmar

Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 22-27/2.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 1)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 1)

Alfieri Vittorio là nhà thơ, nhà viết kịch. Tác phẩm kịch tiêu biểu nhất của ông là Filippo. Ông là ông tổ của bi kịch cổ điển và ái quốc ...
Covid-19: Philippines gia hạn biện pháp hạn chế tại thủ đô, Campuchia tăng cường giám sát y tế

Covid-19: Philippines gia hạn biện pháp hạn chế tại thủ đô, Campuchia tăng cường giám sát y tế

Philippines ghi nhận thêm 2.651 ca mắc mới Covid-19, số ca mắc trong ngày cao nhất trong hơn 4 tháng qua.
Sau tiếng Anh, những ngôn ngữ nào phổ biến nhất trên Wikipedia?

Sau tiếng Anh, những ngôn ngữ nào phổ biến nhất trên Wikipedia?

Wikipedia - Từ điển bách khoa toàn thư trực tuyến hiện đang quản lý hơn 55,6 triệu bài báo bằng hơn 300 ngôn ngữ.
Yemen: Giao tranh ác liệt tại tỉnh Marib, hàng chục tay súng Houthi thiệt mạng

Yemen: Giao tranh ác liệt tại tỉnh Marib, hàng chục tay súng Houthi thiệt mạng

Giao tranh diễn ra ác liệt giữa quân đội chính phủ và lực lượng Houthi ở tỉnh chiến lược Marib của Yemen trong ngày 27/2.
C.Ronaldo lập công, Juventus vẫn rơi điểm đáng tiếc, giấc mơ Serie A xa vời

C.Ronaldo lập công, Juventus vẫn rơi điểm đáng tiếc, giấc mơ Serie A xa vời

Bàn thắng của C.Ronaldo chưa đủ để giúp Juventus chiến thắng trước Hellas Verona, "Lão bà" đang ngày càng xa dần giấc mơ vô địch Serie A.
Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc có thể tạm thời hạ nhiệt, song quan hệ New Delhi-Bắc Kinh còn nhiều thách thức khó giải quyết một sớm một chiều. TG&VN bình luận.
Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước Mỹ trở lại'.
Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Nội các Thái Lan đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, song sóng gió với chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn còn ở phía trước.
Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Ông Joe Biden tin rằng ‘nước Mỹ đã trở lại’ và sẵn sàng dẫn dắt thế giới đương đầu với thách thức một lần nữa, song đi thì dễ, mà về thì khó.
Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Chuyện ông Giuseppe Conte từ chức Thủ tướng Italy cho thấy hai thách thức lớn mà Italy nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt thời Covid-19.
Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, nhưng những thời khắc khó khăn nhất vẫn đang chờ đón Tổng thống Joe Biden sau ngày 20/1.
Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Người dân tại Texas tuần qua trải qua thảm họa trong thảm họa khi vừa phải hứng chịu một mùa Đông giá rét bất thường, vừa phải chịu cảnh mất điện, nước.
Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Sự việc năm 1898 là cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử Mỹ, nhưng cũng là ‘vết nhơ’ đáng quên bởi những câu chuyện đằng sau đó.
Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Châu Á có tới 5 trên 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, và đây được xem là kho 'thuốc nổ' mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cần giải quyết.
Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về vaccine Covid-19.
Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Thành phố và bang New York đang đối mặt nhiều thách thức trong triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 công bằng và toàn diện hơn.
Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Học tập từ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Italy đang muốn định vị bản thân thành một trung tâm thương mại ở Nam Âu và hơn thế nữa.
Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Sức mạnh mềm của Trung Quốc đang len lỏi vào từng ngóc ngách của nước Anh, giống như sông Thames chảy hàng thế kỷ qua Tháp London huyền thoại.
Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Kế hoạch tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 của Malaysia đang tạo ra những hiệu ứng tích cực cho Chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin Yassin.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ lập trường cứng rắn đối với các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.
Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Liệu đối thoại Mỹ-Triều, vốn đã 'ngủ yên' từ Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội (tháng 2/2019), sẽ được tái khởi động với chính quyền ông Joe Biden?
Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc đang thăm dò khả năng hạn chế xuất khẩu kim loại đất hiếm, hiện được sử dụng trong chế tạo các linh kiện quan trọng của máy bay chiến đấu của Mỹ.
Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Tổng thống Joe Biden cần nhanh chóng vạch ra kế hoạch mở rộng các hoạt động quân sự, tuần tra hàng hải ở Biển Đông.
Phiên bản di động