Cập nhật Covid-19 ngày 29/7: Số ca mới cao kỷ lục ở Thái Lan; Mỹ ủng hộ WHO điều tra nguồn gốc Covid-19; biến thể Delta làm nhiều nước lao đao

Duy Phương
Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận hơn 196,7 triệu người nhiễm Covid-19, trong đó có xấp xỉ 4,2 triệu ca tử vong và hơn 178,1 triệu bệnh nhân bình phục.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Dù tỷ lệ tiêm chủng lên tới 50%, số ca Covid-19 ở Thái Lan tăng mạnh, vượt mốc 500.000 người bệnh. (Nguồn: THX)
Thái Lan ngày 29/7 đã ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 tính theo ngày cao kỷ lục. (Nguồn: THX)

* Tại châu Á

Sự lây lan biến thể mới đã đẩy Campuchia vào làn sóng lây nhiễm thứ ba, buộc chính phủ nước này ngày 28/7 phải công bố chiến dịch toàn quốc nhằm tăng cường các biện pháp chống dịch.

Theo sắc lệnh do Thủ tướng Hun Sen ký, các biện pháp chống dịch Covid-19 kéo dài 2 tuần, bắt đầu từ ngày 29/7 đến 12/8.

Toàn bộ các tỉnh và thủ đô Phnom Penh được chỉ đạo đồng loạt thực hiện các biện pháp hành chính và phòng dịch, cũng như tăng cường biện pháp pháp lý ở mỗi khu vực.

Ngày 29/7, Thái Lan đã ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 cao kỷ lục theo ngày là 17.669 ca, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 561.030 ca kể từ khi đại dịch bùng phát hồi đầu năm ngoái.

Trong 24 giờ qua, Thái Lan cũng có thêm 165 ca tử vong, mức cao nhất từ trước tới nay. Như vậy, đến nay Thái Lan có 4.562 người không qua khỏi do dịch Covid-19.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã yêu cầu tỉnh trưởng của 12 tỉnh thuộc “vùng đỏ sẫm” kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện giám sát chặt chẽ giao thông liên tỉnh tối đa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Tương tự tại Thổ Nhĩ Kỳ, 22.291 ca mắc mới Covid-19 đã được ghi nhận trong ngày 28/7, mức cao kỷ lục kể từ đầu tháng 5 vừa qua. Số ca tử vong cũng tăng ở mức cao nhất trong 6 tuần qua với 76 ca.

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca cho biết 87% số ca Covid-19 hiện nay ở nước này là những người chưa được tiêm phòng đầy đủ.

Ông Koca cho rằng tình hình chưa đòi hỏi nước này phải tái áp đặt các biện pháp hạn chế phòng dịch, nhưng ông không loại trừ khả năng này trong thời gian tới.

Cùng ngày, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết đang xem xét tiêm vaccine AstraZeneca cho đối tượng người trên 40 tuổi, theo mục tiêu “tiêm chủng tạm thời” được quy định trong Luật Tiêm chủng.

* Tại châu Âu

Anh cũng đang trong làn sóng dịch bệnh mới, lây lan nhanh do sự xuất hiện của biến thể Delta. Tuy nhiên, số ca mắc mới đã giảm trong tuần qua.

Anh đã tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ cho hơn 70% người trưởng thành.

Chính phủ Anh thông báo, từ ngày 2/8, những người đã được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ tại Mỹ và Liên minh châu Âu (ngoại trừ Pháp) sẽ được tới Anh mà không phải cách ly khi nhập cảnh.

Ngày 28/7, Ireland báo cáo thêm 1.408 ca mắc mới, mức cao nhất kể từ tháng 2 vừa qua, đưa tổng số ca mắc ở nước này lên hơn 295.000 ca, trong đó có hơn 5.000 ca tử vong.

Độ tuổi trung bình của ca mắc mới là 24 tuổi. Số liệu công bố mới nhất cho thấy hơn 65% dân số trưởng thành tại Ireland đã được tiêm phòng đầy đủ.

Tại Na Uy, biến thể Delta đang khiến số ca mắc mới Covid-19 tại nước này gia tăng. Do đó, kế hoạch dỡ bỏ tất cả các biện pháp hạn chế để phòng dịch đã được lùi lại tới đầu tháng 8.

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cho biết nước này có thể mở cửa hoàn toàn trong mùa Thu này khi thêm nhiều người được tiêm phòng hơn.

Hiện gần 80% dân số trưởng thành tại Na Uy đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19. Quốc gia 5,4 triệu dân ghi nhận tổng cộng 136.369 ca bệnh, trong đó có 799 ca tử vong.

Trong khi đó, liên tiếp nhiều nước châu Âu bắt đầu sử dụng Thẻ Xanh kỹ thuật số về Covid-19. Nối gót Đan Mạch và Pháp và từ ngày 6/8 tới, Italy cũng sẽ triển khai loại hộ chiếu sức khỏe này.

Hiện nay đã có 33 quốc gia nằm trong Liên minh châu Âu (EU) và ngoài EU áp dụng Thẻ Xanh về Covid-19.

Một số quốc gia EU đã tích hợp quyền quốc gia vào giấy thông hành y tế châu Âu. Điều này có nghĩa bằng cách xuất trình chứng chỉ này trên lãnh thổ quốc gia, người sở hữu có thể được vào các địa điểm khác nhau mà không cần phải tuân theo các hạn chế.

* Tại châu Mỹ

Ngày 28/7, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết có tới 66,6% số các hạt ở Mỹ hiện đang có mức độ lây nhiễm Covid-19 đủ cao để người dân cần đeo khẩu trang trong các không gian kín.

CDC Mỹ cũng khuyến nghị những người đã được tiêm vaccine nên đeo khẩu trang để tăng cường phòng dịch.

Tình hình tại Canada xuất hiện dấu hiệu đáng lo ngại, số ca mắc mới tại nước này đang tăng trở lại.

Từ ngày 20-26/7, số ca mắc theo ngày ở nước này đã tăng 36% so với tuần trước đó, mặc dù số ca nặng tiếp tục giảm.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Canada đã có đủ vaccine để hoàn thành tiêm chủng cho những người đủ điều kiện, trước thời hạn dự kiến ban đầu hai tháng.

Hiện gần 65% số người dân từ 12 tuổi trở lên tại Canada đã được tiêm chủng đầy đủ. Canada đã ghi nhận trên 1,4 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 26.000 ca tử vong.

Trong khi đó, Cuba cũng đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng với việc liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới và số ca tử vong cao kỷ lục.

Chỉ trong 24 giờ qua, đảo quốc Caribbean này đã ghi nhận 9.323 ca mắc mới Covid-19 và 68 người không qua khỏi, nâng tổng số ca nhiễm kể từ đầu mùa dịch (tháng 3/2020) lên 358.378 trường hợp và tổng số người tử vong là 2.560 người.

Đáng chú ý, thủ đô La Habana sau một thời gian ghi nhận mức độ lây nhiễm giảm, trong ngày vừa qua đã lại trở thành địa phương có số người mắc Covid-19 cao nhất cả nước với 1.583 trường hợp.

* Tại châu Phi

Trong 24h qua, số ca mắc mới tại Morocco ghi nhận là 9.428 ca, mức cao nhất từ trước đến nay, đưa tổng số ca mắc ở quốc gia Bắc Phi này lên 597.876 ca.

Trong khi đó, số ca tử vong vì dịch cũng tăng 27 ca lên 9.665 ca.

Hiện Morocco có hơn 12,9 triệu người đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid-19, trong đó hơn 10 triệu người đã tiêm đủ hai mũi.

Nước này triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine trên phạm vi toàn quốc từ ngày 28/1.

Trong khi đó, Tổng thống Tunisia Kais Saied cho biết ông đang giải quyết các vấn đề kinh tế và dịch Covid-19 trong bối cảnh khủng hoảng chính trị.

* Liên quan đến việc điều tra nguồn gốc Covid-19, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gặp Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus và cam kết sự ủng hộ cuộc điều tra đang tiến hành ở Trung Quốc về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Ngoại trưởng Blinken “đã nhấn mạnh tới giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra cần phải chính xác, dựa trên bằng chứng, minh bạch, do chuyên gia dẫn dắt và được phép tự do tiếp cận”.

Ông Blinken cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của cộng đồng quốc tế trong việc đoàn kết giải quyết vấn đề này.

Các nhà khoa học Mỹ chứng minh vaccine Pfizer giảm hiệu quả sau 6 tháng

Các nhà khoa học Mỹ chứng minh vaccine Pfizer giảm hiệu quả sau 6 tháng

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng hiệu quả của vaccine Pfizer/BioNTech ngừa virus corona giảm từ 96% xuống 84% sau sáu tháng, điều này ...

Sáng 29/7, thêm 659.900 liều vaccine Covid-19 về đến Việt Nam

Sáng 29/7, thêm 659.900 liều vaccine Covid-19 về đến Việt Nam

Sáng 29/7, AstraZeneca đã chuyển về TP. Hồ Chí Minh thêm 659.900 liều vaccine Covid-19. Đây là lần giao vaccine thứ sáu và là lần ...

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực: Tập trung điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực: Tập trung điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực yêu cầu tập trung chỉ đạo quán triệt, triển khai có hiệu quả.
Giá vàng hôm nay 19/3/2026 giảm sâu, quỹ đầu tư hàng đầu xả hàng ồ ạt, không loại trừ khả năng vàng giảm xuống 4.200 USD

Giá vàng hôm nay 19/3/2026 giảm sâu, quỹ đầu tư hàng đầu xả hàng ồ ạt, không loại trừ khả năng vàng giảm xuống 4.200 USD

Giá vàng hôm nay 19/3/2026 áp lực điều chỉnh rõ nét, quỹ đầu tư hàng đầu xả hàng ồ ạt, kịch bản giá vàng giảm xuống 4.200 USD?
Cập nhật bảng giá thuê máy photocopy mới nhất tại Thiên Phúc Copier

Cập nhật bảng giá thuê máy photocopy mới nhất tại Thiên Phúc Copier

Thông tin về giá thuê máy photocopy mới nhất tại Thiên Phúc Copier giúp bạn dễ dàng so sánh và lựa chọn dòng máy phù hợp. Thiên Phúc Copier cung ...
Thanh Đô Trưởng: Kết nối cộng đồng qua sáng tác mới về Pickleball

Thanh Đô Trưởng: Kết nối cộng đồng qua sáng tác mới về Pickleball

Âm nhạc của Thanh Đô Trưởng không chỉ dừng lại ở những thanh âm bắt tai mà còn là phương tiện truyền tải thông điệp nhân văn. Theo định hướng ...
Những tác phẩm và nghệ sĩ được vinh danh tại Oscar 2026

Những tác phẩm và nghệ sĩ được vinh danh tại Oscar 2026

Lễ trao giải Oscar lần thứ 98 đánh dấu sự bứt phá mạnh mẽ của các nền tảng phát hành trực tuyến, phác họa một bức tranh nghệ thuật.
Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ thúc đẩy triển khai các dự án đường sắt

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ thúc đẩy triển khai các dự án đường sắt

Thủ tướng nêu rõ các dự án đường sắt cần triển khai kịp thời, đúng tiến độ, đúng quy định, quy trình, tiêu chuẩn, nâng chất lượng.
Quan hệ Mỹ-Iran: Từ đồng minh đến đối đầu và bước ngoặt nguy hiểm năm 2026

Quan hệ Mỹ-Iran: Từ đồng minh đến đối đầu và bước ngoặt nguy hiểm năm 2026

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã trải qua hành trình đầy biến động từ đối tác chiến lược trong Chiến tranh Lạnh đến đối đầu căng thẳng kéo dài.
Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Các cuộc bầu cử nghị viện bang là phép thử chính trị đối với chính phủ liên bang Đức do Thủ tướng Friedrich Merz lãnh đạo.
Sức nóng của xung đột Trung Đông và bài toán hóc búa với ASEAN

Sức nóng của xung đột Trung Đông và bài toán hóc búa với ASEAN

ASEAN mặc dù được coi là một trong những điểm sáng tăng trưởng toàn cầu nhưng phụ thuộc lớn vào nguồn cung năng lượng.
NATO thận trọng trước bài toán Trung Đông

NATO thận trọng trước bài toán Trung Đông

Phản ứng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran hiện nay thể hiện một chiến lược thận trọng.
Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc năm 2026: Vì mục tiêu ổn định và phát triển

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc năm 2026: Vì mục tiêu ổn định và phát triển

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc năm 2026 diễn ra từ ngày 4-12/3 là sự kiện chính trị thường niên lớn nhất của Trung Quốc.
Phép thử với Nepal trước bước ngoặt mới

Phép thử với Nepal trước bước ngoặt mới

Kết quả tổng tuyển cử tại Nepal và tiến trình hình thành chính phủ sau đó có ý nghĩa quan trọng đối với ổn định chính trị của đất nước này thời gian tới.
Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Nếu các cơ sở dầu mỏ tại đảo Kharg trở thành mục tiêu tiếp theo, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng, theo Euro News.
Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Theo báo cáo của CRS, có 8 căn cứ thường trực và 11 địa điểm quân sự khác mà Bộ Quốc phòng Mỹ có thể tiếp cận trong khu vực Trung Đông.
Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Hạ tầng số, dữ liệu, không gian thông tin... đang trở thành những trụ cột của quá trình chuyển đổi số. Từ đó, những thách thức an ninh mới cũng dần hình thành.
Mỹ sử dụng một vũ khí lâu đời trong xung đột với Iran, không lạc hậu và cực kỳ hiệu quả

Mỹ sử dụng một vũ khí lâu đời trong xung đột với Iran, không lạc hậu và cực kỳ hiệu quả

Mới đây, Mỹ sử dụng ngư lôi trong xung đột với Iran, vũ khí cổ điển nhưng vẫn hiệu quả.
Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Châu Á chiếm hơn một nửa mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu và cũng là nơi cuộc đua năng lượng sạch diễn ra quyết liệt nhất.
Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Khi đặt bút viết chủ đề phụ nữ và chiến tranh vào ngày của phái đẹp, trong đầu người viết thoáng xuất hiện người đàn bàn đẹp Trung Đông.
Khi tình hình Iran và giá dầu tăng cao khiến 'nền kinh tế hình chữ K' phân hóa thêm sâu sắc

Khi tình hình Iran và giá dầu tăng cao khiến 'nền kinh tế hình chữ K' phân hóa thêm sâu sắc

Chuyên gia kinh tế cảnh báo, căng thẳng tại Trung Đông và giá dầu, xăng tăng cao có nguy cơ làm trầm trọng thêm hiện tượng 'nền kinh tế hình chữ K'.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc mang ý nghĩa gì đối với một thế giới đang phân mảnh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc mang ý nghĩa gì đối với một thế giới đang phân mảnh?

Cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra vào thời điểm chính trị thế giới có nhiều biến động nhất.
Giải mã 'động mạch chủ' - eo biển Hormuz

Giải mã 'động mạch chủ' - eo biển Hormuz

Eo biển Hormuz về nguyên tắc được bảo vệ bởi luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, xung đột tại Trung Đông đang làm thay đổi cục diện.
Kinh tế Mỹ: Fed 'đứng giữa hai dòng' trước cuộc khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong gần sáu thập kỷ

Kinh tế Mỹ: Fed 'đứng giữa hai dòng' trước cuộc khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong gần sáu thập kỷ

Cuộc khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu lần này có thể trở thành một vấn đề lớn đối với Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

East Asia Forum đã đăng bài phân tích với tiêu đề “Chiến lược ‘xoay trục’ của Mỹ khỏi châu Á”. Báo Thế giới & Việt Nam lược dịch như sau:
Cái giá của 'Chiến dịch cuồng nộ'; Mỹ đã tiêu tốn hơn chục tỷ USD tại Iran; chi phí dự báo tăng theo cấp số nhân

Cái giá của 'Chiến dịch cuồng nộ'; Mỹ đã tiêu tốn hơn chục tỷ USD tại Iran; chi phí dự báo tăng theo cấp số nhân

Các chuyên gia tính toán, chi phí sẽ tăng lên theo cấp số nhân nếu lực lượng bộ binh Mỹ được triển khai và cuộc xung đột tiếp tục kéo dài.
Phiên bản di động