Cập nhật Covid-19 ngày 3/2: Hơn 27 triệu ca bệnh ở Mỹ; Ấn Độ mất 3/4 du khách nước ngoài; nguy cơ dịch khủng khiếp ở Malaysia

Thế Việt
TGVN. Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận gần 104,4 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 2,26 triệu ca tử vong và gần 76,25 bệnh nhân bình phục.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Cập nhật Covid-19 ngày 3/2: Mỹ ghi nhân hơn 27 triệu ca bệnh; Ấn Độ mất 3/4 du khách nước ngoài; Malaysia đối mặt nguy cơ dịch hoành hành khủng khiếp

Xét về khu vực, Bắc Mỹ có số ca nhiễm cao nhất thế giới với hơn 30,9 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có 661.234 ca tử vong. Tiếp theo là châu Âu với 30.548.353 ca mắc, trong đó có 713.595 ca tử vong. Đứng thứ ba là châu Á với 23.226.453 ca mắc và 374.805 ca tử vong.

Nam Mỹ nối tiếp danh sách với hơn 16 triệu ca nhiễm, 419.353 ca tử vong; châu Phi ghi nhận hơn 3,6 triệu ca Covid-19, trong đó có 92.472 bệnh nhân không qua khỏi. Châu Đại Dương ghi nhận 50.234 bệnh nhân với 1.077 trường hợp tử vong.

Cho tới nay, Mỹ có tới 457.856 ca tử vong trong tổng số hơn 27 triệu ca nhiễm.

Về chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Coivd-19, chính quyền Tổng thống Joe Biden ngày 2/2 thông báo sẽ bắt đầu chuyển mỗi tuần khoảng 1 triệu liều vaccine tới thẳng hàng nghìn hiệu thuốc trên toàn quốc nhằm nỗ lực giải quyết mối quan ngại về tính công bằng và đẩy nhanh nỗ lực tiêm chủng của nước này.

Theo thông báo, số vaccine trên sẽ bổ sung cho hàng triệu liều vaccine được gửi hàng tuần tới các bang, vùng lãnh thổ và các nhóm người cũng như tới một số hiệu thuốc địa phương.

* Mặc dù đứng thứ hai thế giới, với 154.635 ca tử vong trong số 10.778.206 ca bệnh, số ca nhiễm mới theo ngày tại Ấn Độ đã giảm đáng kể trong những ngày qua. Trong vòng 24 giờ qua, quốc gia này ghi nhận 11.000 ca.

Liên quan đến những thiệt hại kinh tế cho đại dịch Covid-19 gây ra, đến nay, ngành du lịch Ấn Độ đã hứng chịu tổn thất nặng nề về doanh thu, ngoại hối và việc làm.

Quốc gia Nam Á đã ghi nhận lượng du khách nước ngoài giảm 75%, với chưa đến 3 triệu lượt du khách đến trong năm 2020 do tác động từ biện pháp hạn chế đi lại nhằm kiểm soát dịch bệnh.

* Trong khi đó, Brazil đứng thứ 3 thế giới với 226.383 ca tử vong trong số 9.286.256 bệnh nhân. Số ca nhiễm mới và tử vong trong vòng 24 giờ qua tại nước này vẫn cao, với lần lượt là 56.240 ca và 1.240 ca.

Nga đứng thứ tư thế giới, nhưng đứng đầu châu Âu với 3.884.730 ca nhiễm và 74.158 ca tử vong, trong đó trong vòng 24 giờ qua ghi nhận thêm 16.643 và 539 ca tử vong.

Liên quan vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V, kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đã được duyệt và công bố trên tạp chí y khoa quốc tế The Lancent ngày 2/2 cho thấy, vaccine này đạt hiệu quả 91,6% trong việc ngăn chặn sự phát triển của virus SARS-CoV-2 trên cơ thể người.

Ông Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết, Moscow đã chia sẻ dữ liệu thử nghiệm Giai đoạn III với các cơ quan quản lý dược quốc gia và đã bắt đầu quá trình đệ trình lên Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) để được Liên minh châu Âu (EU) phê duyệt.

* Tại Nhật Bản, tối 2/2, trả lời họp báo sau khi công bố quyết định gia hạn ban bố tình trạng khẩn cấp đối với 10 địa phương, Thủ tướng Suga Yoshihide tuyên bố, mặc dù tình hình lây lan của dịch bệnh đang có xu hướng giảm nhưng chính phủ cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, đặc biệt là cải thiện hệ thống cung cấp dịch vụ y tế.

Đây sẽ là điều kiện quan trọng để có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trước thời hạn, mở đường cho các hoạt động kinh tế.

Đến nay, Nhật Bản ghi nhận 391.262 bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó có 5.794 ca tử vong.

* Tại Malaysia, theo Tổng Thư ký Bộ Y tế Noor Hisham, tỷ lệ lây nhiễm cơ bản (RO) bình quân vào hôm 1/2 là 1,15. Nếu xem xét ở cấp độ bang, Johor là bang có RO cao nhất (1,2), tiếp đó là Kuala Lumpur (1,19) và Selangor (1,16). Ba bang có RO thấp nhất là Penang (0,91), Negeri Sembilan (0,89) và Kelantan (0,87).

Nếu RO bình quân duy trì ở mức 1,2, dự kiến số ca mắc Covid-19 hằng ngày ở Malaysia sẽ vượt mốc 8.000 ca vào tuần đầu tháng 3 và tăng lên trên 10.000 ca/ngày vào tuần thứ 2 của tháng 3.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 2/2, chính phủ Malaysia đã quyết định kéo dài Lệnh Hạn chế di chuyển (MCO) thêm 2 tuần, tới ngày 18/2.

Trong thời gian thực hiện MCO, Malaysia tiếp tục cấm đi lại xuyên giữa các bang vì đây là một trong những nguyên nhân khiến số ca mắc Covid-19 hàng ngày tăng mạnh.

Điều đó có nghĩa Tết Nguyên đán năm nay, nhiều người Malaysia gốc Hoa xa quê sẽ không thể về quê sum họp với gia đình, ăn Tết truyền thống của dân tộc.

Đến nay, Malaysia ghi nhận 222.628 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 791 bệnh nhân tử vong.

* Chính phủ Lào đã chỉ thị các cơ quan chức năng địa phương giám sát chặt chẽ người nhập cảnh nước này và cách ly những lao động từ nước ngoài về nước để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Theo đó, Bộ Y tế Lào yêu cầu các cơ quan chức năng địa phương giám sát chặt chẽ các khu vực biên giới, ngăn chặn những người lao động trở về từ nước ngoài nhập cảnh trái phép. Những người nhập cảnh, đặc biệt là người lao động về nước, sẽ được đưa tới các trung tâm cách ly 14 ngày.

Ngày 1/2, tổng cộng 2.600 người đã nhập cảnh Lào qua các cửa khẩu quốc tế, trong đó có 1.281 người trở về từ Thái Lan. Tại tất cả các cửa khẩu, mỗi người nhập cảnh đều được kiểm tra thân nhiệt.

Đến nay, Lào ghi nhận 44 ca nhiễm bệnh và chưa có ca tử vong nào.

* Trong khi đó, ngày 2/2, chính quyền thủ đô Algiers của Algieria thông báo, số giờ giới nghiêm tại địa phương này sẽ được điều chỉnh kể từ ngày 3/2, từ 22h-5h thay vì 20h00-5h00. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh cũng sẽ được mở đến 21h00.

Chính quyền Algiers cũng cho phép mở lại các phòng tập thể thao, nhà thi đấu, khu vui chơi giải trí và bãi biển. Bên cạnh đó, biện pháp nới lỏng cũng được áp dụng cho các tiệm cắt tóc, tiệm bánh ngọt, bánh kẹo, quán cà phê, nhà hàng và bán thức ăn nhanh. Tuy nhiên, các cơ sở này chỉ được phép bán cho khách mang về.

Đến nay, Algeria ghi nhận 107.841 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 2.898 trường hợp không qua khỏi.

* Liên quan vaccine ngừa Covid-19, trong ngày 2/2, Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra đề xuất nhằm tăng tốc sản xuất vaccine ngừa Covid-19 bằng cách giúp nâng cấp các nhà máy sản xuất dược phẩm hiện hữu hoặc xây dựng thêm các cơ sở mới.

Theo số liệu thống kê của chuyên trang về dữ liệu Our World in Data, các nước EU cho đến nay đã tiêm liều đầu tiên cho khoảng 3% dân số, so với 9% ở Mỹ và 14% ở Anh.

Cùng ngày, Ủy ban Liên bang về Phòng chống các nguy cơ y tế của Mexico (Cofepris) đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga.

Dự kiến, Mexico sẽ tiếp nhận 7,4 triệu liều vaccine Sputnik V trong tháng 2 này.

Tại Việt Nam, tính đến sáng ngày 3/2 đã ghi nhận Việt Nam tổng cộng 1.003 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó, số ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 310 ca.

Bộ Y tế tiếp tục kêu gọi người dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm, hết sức bình tĩnh, chủ động, tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như thực hiện “Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”.

Cập nhật thông tin về Covid-19 trên thế giới và Việt Nam tại đây

TIN LIÊN QUAN
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga: Ðối ngoại nhân dân linh hoạt cùng năm Covid-19
Bảo hộ công dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19
Covid-19 ở Hà Nội: Thông báo khẩn tìm người đi trên 2 chuyến bay cùng bệnh nhân mới nhất
Infographics: 3 ổ dịch Covid-19 bùng phát tại Hà Nội
Covid-19 ở Hải Dương: Gấp rút thi công để bệnh viện dã chiến số 3 vận hành trước Tết
(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội đàm với Bộ trưởng Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội đàm với Bộ trưởng Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha

Chiều 27/2, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Bộ trưởng Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha Paulo Rangel đang thăm và làm việc tại Việt ...
Hành lang vận tải Trung - Âu ghi dấu ấn với hơn 1.000 chuyến hàng đầu năm 2026

Hành lang vận tải Trung - Âu ghi dấu ấn với hơn 1.000 chuyến hàng đầu năm 2026

Tính đến ngày 26/2, hành lang phía Đông của mạng lưới đường sắt vận tải Trung Quốc - châu Âu đã chính thức chạm mốc 1.000 chuyến tàu kể từ ...
Đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran: Phó Tổng thống JD Vance khẳng định 'ưu tiên phương án ngoại giao', hé lộ khả năng về một cuộc xung đột

Đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran: Phó Tổng thống JD Vance khẳng định 'ưu tiên phương án ngoại giao', hé lộ khả năng về một cuộc xung đột

Phó Tổng thống JD Vance cho biết, chính quyền Mỹ vẫn ưu tiên giải quyết vấn đề chương trình hạt nhân của Iran bằng biện pháp hòa bình.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026).
Dự báo thời tiết ngày mai (28/2): Bắc Bộ sáng sớm lạnh, trưa chiều giảm mây trời nắng; phía Nam có mưa rào

Dự báo thời tiết ngày mai (28/2): Bắc Bộ sáng sớm lạnh, trưa chiều giảm mây trời nắng; phía Nam có mưa rào

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (28/2) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Công tác nhân quyền 2025: Chuyển mình để bứt phá

Công tác nhân quyền 2025: Chuyển mình để bứt phá

Thế giới năm 2025 chứng kiến những biến chuyển sâu sắc chưa từng có, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh, sinh kế và việc thụ hưởng các quyền con ...
Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân những ngày gần đây lại nóng lên, thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế.
Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Sự biến động sẽ là đặc điểm nổi bật của bức tranh thế giới năm 2026.
Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Hội nghị an ninh Munich (MSC) năm nay được tổ chức từ ngày 13 đến 15/2, trong bối cảnh trật tự quốc tế hậu Thế chiến II đang suy yếu, thế giới đứng trước bước ...
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới?
Tiết lộ sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ sau một năm Tổng thống Trump nắm quyền

Tiết lộ sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ sau một năm Tổng thống Trump nắm quyền

Sau một năm cầm quyền của Tổng thống Trump, sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ ra sao?
Afghanistan: Gốc rễ của sự chia rẽ và khoảng trống quyền lực

Afghanistan: Gốc rễ của sự chia rẽ và khoảng trống quyền lực

Khi nhắc về Afghanistan, người ta thường nghĩ ngay đến lực lượng cầm quyền Taliban, những mùa bầu cử biến động hay những sự can thiệp từ cường quốc bên ngoài.
Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Việc hạn chế doanh nghiệp quốc phòng Mỹ tham gia các chương trình mua sắm của châu Âu làm suy yếu an ninh chung xuyên Đại Tây Dương.
Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Hàn Quốc đang thúc đẩy nới lỏng quy định niêm yết, triển khai tín dụng R&D bằng tiền mặt và cải tổ hệ sinh thái đầu tư mạo hiểm trong mảng công nghệ sinh học.
Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Các nền kinh tế chuyển từ mô hình toàn cầu hóa dựa trên chi phí thấp sang chính sách công nghiệp nhà nước hỗ trợ nhằm bảo đảm nguồn cung khoáng sản thiết yếu.
Phiên bản di động