Chỉ trích chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Thủ tướng Australia ghi điểm tại APEC

18/11/2018 09:38

Ông Scott Morrison cũng hoan nghênh bất kỳ quốc gia nào mong muốn gia nhập Hiệp định Đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

TIN LIÊN QUAN
chi trich chien tranh thuong mai my trung thu tuong australia ghi diem tai apec Australia cam kết thúc đẩy mạnh mẽ bình đẳng giới tại Việt Nam
chi trich chien tranh thuong mai my trung thu tuong australia ghi diem tai apec Australia là đối tác lâu năm tin cậy của ASEAN

Phát biểu tại Thượng đỉnh Doanh nghiệp trong khuôn khổ hội nghị cấp cao Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra ở Papua New Guinea, ông Morrison khẳng định: “Chủ nghĩa bảo hộ ăn miếng trả miếng và lời đe dọa chiến tranh thương mại không mang lại lợi ích kinh tế cho ai cả, mà chỉ xói mòn thẩm quyền của các quy tắc thương mại toàn cầu và khu vực vốn mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta”.

Đồng thời, ông cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố các quy tắc thương mại toàn cầu. Theo nhà lãnh đạo Australia, các chính phủ cần hiểu rõ ràng thương mại tự do là cách tốt nhất để đưa người dân thoát khỏi đói nghèo và mang lại ổn định cho khu vực.

chi trich chien tranh thuong mai my trung thu tuong australia ghi diem tai apec
Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu tại APEC. (Nguồn: EPA)

Bloomberg nhận định rằng đây là sự chỉ trích mạnh mẽ nhất mà ông Morrison nhằm vào các chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump kể từ khi ông trở thành Thủ tướng Australia cách đây vài tháng. Australia là một trong những đồng minh an ninh gần gũi nhất của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, sự phụ thuộc của nền kinh tế Australia vào thương mại đã đặt nước này vào thế mâu thuẫn khi ông Trump dùng hàng rào thuế quan đối với cả các nước đối thủ lẫn đồng minh.

Ngoài ra, ông Morrison cũng ngầm chỉ trích hoạt động cho vay cơ sở hạ tầng của Trung Quốc trên khắp thế giới - một chiến lược bị cho là khiến nhiều quốc gia như Sri Lanka rơi vào cảnh nặng nợ. Dù không chỉ đích danh Trung Quốc, nhà lãnh đạo Australia nói các dự án hạ tầng phải mang lại lợi ích cho quốc gia nhận đầu tư.

Đề cập về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) do Canberra và Tokyo dẫn dắt, ông Morrison hoan nghênh bất kỳ nước nào có ý định gia nhập CPTPP.

chi trich chien tranh thuong mai my trung thu tuong australia ghi diem tai apec Thay đổi kế hoạch phút chót, Phó Tổng thống Mỹ "qua đêm" với Trung Quốc?

Trong một động thái không báo trước, ông Mike Pence sẽ nghỉ lại một đêm ở Papua New Guinea nhân dịp dự Diễn đàn Kinh ...

chi trich chien tranh thuong mai my trung thu tuong australia ghi diem tai apec 2018 - năm APEC ‘ít tốn kém’ nhất trong lịch sử

Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill cho biết nước này vừa tổ chức một năm APEC với chi phí thấp nhất trong lịch sử.

chi trich chien tranh thuong mai my trung thu tuong australia ghi diem tai apec Lỗ hổng lớn trong APEC 2018

Thượng đỉnh APEC 2018 – một diễn đàn kinh tế quan trọng hàng đầu thế giới với 21 nền kinh tế thành viên đang nhóm ...

Minh Quân

(theo Reuters)