Chính phủ Colombia và ELN sẽ nối lại hòa đàm tại Cuba

06/05/2018 10:34

Ngày 5/5, Chính phủ Colombia và nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) thông báo sẽ nối lại các cuộc hòa đàm tại Cuba nhằm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang kéo dài hơn nửa thế kỷ qua.

TIN LIÊN QUAN
chinh phu colombia va eln se noi lai hoa dam tai cuba Chính phủ Colombia và ELN đạt thỏa thuận ngừng bắn
chinh phu colombia va eln se noi lai hoa dam tai cuba Colombia và ELN đạt thỏa thuận quan trọng thúc đẩy hòa đàm

Các bên đã đưa ra quyết định này sau khi Chính phủ Ecuador - nước là trung gian hòa đàm từ tháng 2/2017 - ngừng hỗ trợ tiến trình này từ ngày 18/4 vừa qua do vụ Mặt trận Oliver Sinisterra - một nhánh ly khai của Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã giải giáp, bắt cóc và sát hại 3 nhà báo Ecuador.

chinh phu colombia va eln se noi lai hoa dam tai cuba
Đại diện chính phủ Colombia Gustavo Bell (bên trái), ông Pablo Beltran, đại diện ELN (bên phải) và đại diện Ecuador Juan Meriguet trong cuộc hòa đàm ở Quito, Ecuador, ngày 22/3. (Nguồn: AP)

Tuyên bố của các bên cho biết cuộc hòa đàm sẽ được nối lại vào tuần tới với nội dung thảo luận chính là một thỏa thuận ngừng bắn mới nhằm tạo môi trường hợp tác cho tiến trình đàm phán chấm dứt xung đột vũ trang giữa hai bên. Trước khi lựa chọn Cuba để tái khởi động vòng đàm phán thứ 5, các bên cũng đã cân nhắc lời mời của Brazil, Chile, Na Uy và Venezuela, các nước cùng Cuba và Ecuador bảo trợ cho tiến trình thương lượng hòa bình này.

Sau khi FARC giải giáp, ELN hiện là lực lượng nổi dậy lớn nhất ở Colombia với khoảng 3.000 thành viên. Ecuador đã hỗ trợ Colombia tổ chức 5 vòng hòa đàm giữa chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos và ELN tại Quito kể từ tháng 2/2017 đến nay. Tại các vòng đàm phán đó, hai bên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, bao gồm lệnh ngừng bắn song phương có hiệu lực từ ngày 1/10 năm ngoái đến ngày 9/1 năm nay.

Chính phủ Colombia và ELN đang xem xét một thỏa thuận ngừng bắn mới. Đây là kết quả phiên đối thoại hòa bình đầu tiên vừa được tái khởi động tại thủ đô Quito ngày 15/3 vừa qua, sau 2 tháng bị gián đoạn do một loạt các cuộc tấn công nhằm vào quân đội và cơ sở kinh tế của Colombia.

chinh phu colombia va eln se noi lai hoa dam tai cuba ​Nga và Áo ủng hộ khôi phục hòa đàm Syria

Ngày 18/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz để thảo luận về tình hình tại ...

chinh phu colombia va eln se noi lai hoa dam tai cuba Tổng thống Colombia ra lệnh ngừng hòa đàm với ELN

Ngày 10/1, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã ra lệnh ngừng hòa đàm với nhóm Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) sau khi ...

chinh phu colombia va eln se noi lai hoa dam tai cuba Hòa đàm Syria tại Astana tập trung thảo luận kế hoạch do Nga đề xuất

​Ngày 22/12, vòng đàm phán mới nhằm lập lại hòa bình cho Syria do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran bảo trợ tại thủ đô ...

 

(theo AP)