Chính phủ Colombia và FARC khôi phục đối thoại tại Havana

23/10/2016 10:56

Ngày 22/10, các đoàn đại biểu của Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã khởi động lại những cuộc đàm phán ở Havana (Cuba) cho "một cuộc đối thoại mang tính xây dựng".

TIN LIÊN QUAN
chinh phu colombia va farc khoi phuc doi thoai tai havana Chính phủ Colombia sẽ trả tự do cho một số thành viên ELN
chinh phu colombia va farc khoi phuc doi thoai tai havana Tổng thống Colombia tặng tiền thưởng giải Nobel Hòa bình cho nạn nhân cuộc xung đột

Trên tài khoản Twitter cá nhân, trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia, đồng thời là cựu Phó Tổng thống Humberto de la Calle, đã đăng tải một bức ảnh chụp cuộc gặp cùng chú thích "Cuộc gặp giữa các đoàn đại biểu, cố vấn của chính phủ và FARC ở Havana. Bắt đầu một cuộc đối thoại mang tính xây dựng".

chinh phu colombia va farc khoi phuc doi thoai tai havana
Bức ảnh cuộc gặp được đăng tải trên trang Twitter của ông Humberto de la Calle. (Nguồn: Twitter)

Nhà đàm phán của FARC Ivan Marquez cũng thông báo trên Twitter rằng, hai bên "đang phân tích quan điểm khác nhau về thỏa thuận hòa bình của các khu vực xã hội". Một thành viên khác của đoàn đàm phán FARC Ricardo Tellez cho hay, cuộc họp sẽ phân tích những đề xuất từ phía phản đối thỏa thuận hòa bình.

Trước đó một ngày, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết đã đạt được cơ chế xem xét những đề xuất của cả hai phe ủng hộ và phản đối thỏa thuận hòa bình. Cũng trong ngày 21/10, đại diện của Chính phủ Colombia đã mang theo đề xuất của phe đối lập tới Havana. Trưởng đoàn đàm phán chính phủ - ông Calle cam kết sẽ nỗ lực hết sức để đẩy nhanh đối thoại, hướng tới hòa bình.

Trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 2/10, thỏa thuận hòa bình được ký kết trước đó giữa Tổng thống Santos và FARC đã bị bác bỏ với tỷ lệ sít sao, khi 50,8% số cử tri bỏ phiếu trả lời “Không” với thỏa thuận. Tuy nhiên tỷ lệ cử tri tham gia cuộc trưng cầu thấp, chỉ 37%, được cho là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới kết quả bất ngờ này.

chinh phu colombia va farc khoi phuc doi thoai tai havana

Tổng thống Colombia lạc quan về khả năng hòa đàm với ELN

Ngày 6/10, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos lạc quan về khả năng sớm hòa đàm với nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) ...

chinh phu colombia va farc khoi phuc doi thoai tai havana

Colombia chật vật cứu vãn hòa bình

Không một ai ở đất nước Colombia muốn quay trở lại với xung đột, nhưng con đường dẫn đến hòa bình thì đang rơi vào ...

chinh phu colombia va farc khoi phuc doi thoai tai havana

Colombia mở lại đối thoại dân tộc về hòa bình

Tuyên bố được Tổng thống Colombia đưa ra một ngày sau khi người dân nước này bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận hòa bình đã ...

KTC

(theo BBC, The Guardian)