Chính phủ Colombia và FARC ký thỏa thuận hòa bình sửa đổi

25/11/2016 11:36

Buổi lễ diễn ra tại thủ đô Bogota (Colombia) ngày 24/11 với sự tham gia của khoảng 800 khách mời. Sự kiện có phần đơn giản hơn lễ ký kết thỏa thuận trước.

TIN LIÊN QUAN
chinh phu colombia va farc ky thoa thuan hoa binh sua doi 2016 – Năm của những sự kiện chính trị bất ngờ
chinh phu colombia va farc ky thoa thuan hoa binh sua doi Chính phủ Colombia và FARC chuẩn bị ký thỏa thuận hòa bình mới

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos khẳng định ý nghĩa lịch sử của thỏa thuận được ký kết, mở ra một giai đoạn mới, giai đoạn hòa bình ở quốc gia Nam Mỹ, và thừa nhận thỏa thuận sửa đổi hoàn thiện hơn văn bản đã ký trước đó.

Ông tuyên bố, nền dân chủ Colombia sẽ được củng cố với sự tham gia của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) vào các hoạt động chính trị của đất nước và các bên cần phải tiếp tục nỗ lực trong tương lai để thực thi thỏa thuận đã đạt được và tái thiết đất nước. 

chinh phu colombia va farc ky thoa thuan hoa binh sua doi
Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos bắt tay thủ lĩnh tối cao Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) Rodrigo Londono (còn được biết đến với cái tên Timochenko) tại lễ ký thỏa thuận hòa bình mới. (Nguồn: AFP)

Tổng thống Santos cảm ơn gia đình các nạn nhân, các bên trung gian hòa giải, nhà thờ, cộng đồng quốc tế đã đồng hành cùng Colombia trong quá trình đàm phán. Ông cũng đánh giá cao đóng góp của những người ủng hộ cũng như những người phản đối thỏa thuận đã đạt được hôm 26/6 để có được thỏa thuận mới, thể hiện trách nhiệm của các công dân với nền hòa bình dài lâu của đất nước. Ông Santos kêu gọi người dân Colombia đoàn kết xây dựng hòa bình, phát triển đất nước. 

Theo ông Santos, trong vòng 150 ngày kể từ khi Quốc hội thông qua thỏa thuận hòa bình sửa đổi, FARC sẽ hoàn tất việc giải giáp vũ khí, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Liên hợp quốc. 

Về phần mình, thủ lĩnh tối cao của FARC, ông Rodrigo Londono đã gửi lời xin lỗi tới tất cả các nạn nhân của cuộc xung đột bởi những nỗi đau mà FARC đã gây ra trong hơn 5 thập kỷ. Ông khẳng định, đối thoại là con đường duy nhất để giải quyết những bất đồng chính trị tại Colombia và cam kết giải giáp vũ khí theo như thỏa thuận đã được ký kết. Ông Londono cũng bày tỏ mong muốn Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đóng góp cho nền hòa bình thế giới và khu vực trong tương lai. 

chinh phu colombia va farc ky thoa thuan hoa binh sua doi
Người dân Colombia vui mừng vì thỏa thuận hòa bình mới được ký kết. (Nguồn: AP)

Đây là lần thứ hai Chính phủ và FARC ký thỏa thuận hòa bình sau khi thỏa thuận lần thứ nhất bị các cử tri nước này bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 2/10, buộc Chính phủ Colombia phải đưa những đề xuất của phe đối lập ra thương lượng lại với FARC. Ngày 12/11, sau nhiều ngày đàm phán liên tục, Chính phủ Colombia và FARC đã đạt được một thỏa thuận hòa bình mới bao gồm 56 trong tổng số 57 điểm mà phe đối lập đề nghị. 

Tới đây, thỏa thuận hòa bình vừa được ký kết sẽ phải được Quốc hội Colombia, do phe cầm quyền chiếm đa số, thông qua. Tuy nhiên, khác với thỏa thuận đạt được hồi tháng 9, Tổng thống Colombia Santos quyết định văn bản lần này sẽ không phải thông qua trong một cuộc trưng cầu dân ý. Người dân Colombia cùng với cộng đồng quốc tế đều hy vọng trong tương lai, quốc gia Nam Mỹ này sẽ được sống trong hòa bình sau hơn 5 thập kỷ nội chiến đẫm máu, khiến 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

chinh phu colombia va farc ky thoa thuan hoa binh sua doi Quốc hội Colombia sẽ xem xét thỏa thuận hòa bình mới

Đó là thông báo của Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đưa ra ngày 19/11.

chinh phu colombia va farc ky thoa thuan hoa binh sua doi Những điểm mới trong thỏa thuận hòa bình 2.0 của Colombia

Vừa qua, Chính phủ Colombia và quân du kích Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã ký một thỏa thuận hòa bình mới ...

chinh phu colombia va farc ky thoa thuan hoa binh sua doi Chính phủ Colombia và FARC công bố nội dung thỏa thuận hòa bình mới

Ngày 14/11, Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã đăng tải công khai nội dung thỏa thuận hòa bình ...

TNB

(theo The Guardian, NY Times)