Quốc hội Colombia sẽ xem xét thỏa thuận hòa bình mới

20/11/2016 08:59

Đó là thông báo của Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đưa ra ngày 19/11.

TIN LIÊN QUAN
quoc hoi colombia se xem xet thoa thuan hoa binh moi Những điểm mới trong thỏa thuận hòa bình 2.0 của Colombia
quoc hoi colombia se xem xet thoa thuan hoa binh moi Argentina - Colombia: Trận chiến quyết định số phận

Theo ông Manuel Santos, Quốc hội Colombia sẽ bắt đầu xem xét việc thông qua thỏa thuận hòa bình vừa đạt được hôm 12/11 giữa Chính phủ và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) vào ngày 23/11 tới đây.

“Tôi đồng ý việc thông qua thỏa thuận hòa bình nên chuyển sang Quốc hội và chúng tôi sẽ tiến hành trong tuần tới, vào ngày 23/11”, ông Santos thông báo trong một bài phát biểu trên truyền hình.

quoc hoi colombia se xem xet thoa thuan hoa binh moi
Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: Reuters)

Đồng thời, ông Santos cũng nhấn mạnh thêm rằng, việc phê chuẩn thỏa thuận hòa bình là một bước rất quan trọng trong tiến trình chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 52 năm tại Colombia. Ước tính, hơn 220.000 người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa trong cuộc xung đột kéo dài nửa thế kỷ này.

Ngoài ra, ông Santos cho biết, ông hoàn toàn đồng ý với đề nghị của cựu Tổng thống Alvaro Uribe, người đi đầu trong việc phản đối thỏa thuận đã đạt được hồi tháng 9, về việc văn kiện mới này cần phải được Quốc hội thông qua. Tổng thống Santos cũng tuyên bố, sau khi được Quốc hội thông qua, thỏa thuận có thể được đưa ra trưng cầu ý dân. Ông cũng khẳng định cần “khẩn trương” thực hiện thỏa thuận này. Ông Santos thừa nhận, thỏa thuận mới với FARC “tốt hơn rất nhiều” so với thỏa thuận cũ, với “56 sửa đổi mang tính quyết định”.

Tuyên bố trên của ông Santos được đưa ra sau cuộc họp với trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Humberto de la Calle và Bộ trưởng Nội vụ Juan Fernando Cristo. Trước đó, ông Dela Calle và ông Cristo đã nhóm họp với đại diện phe phản đối thỏa thuận hòa bình cũ để giải thích cụ thể về thỏa thuận mới.

quoc hoi colombia se xem xet thoa thuan hoa binh moi Chính phủ Colombia và FARC công bố nội dung thỏa thuận hòa bình mới

Ngày 14/11, Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã đăng tải công khai nội dung thỏa thuận hòa bình ...

quoc hoi colombia se xem xet thoa thuan hoa binh moi Chính phủ Colombia và FARC đạt thỏa thuận hòa bình mới

Nỗ lực trên nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 52 năm qua tại quốc gia Mỹ Latinh này.

quoc hoi colombia se xem xet thoa thuan hoa binh moi Chính phủ Colombia và FARC khôi phục đối thoại tại Havana

Ngày 22/10, các đoàn đại biểu của Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã khởi động lại những cuộc ...

Minh Huy

(theo Reuters)