Chính phủ Colombia và FARC đạt thỏa thuận hòa bình mới

13/11/2016 10:32

Nỗ lực trên nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 52 năm qua tại quốc gia Mỹ Latinh này.

TIN LIÊN QUAN
chinh phu colombia va farc dat thoa thuan hoa binh moi Colombia: Chính phủ hoãn lễ khởi động hòa đàm với ELN
chinh phu colombia va farc dat thoa thuan hoa binh moi Chính phủ Colombia và FARC khôi phục đối thoại tại Havana

Sáu tuần sau khi một thỏa thuận hòa bình ban đầu bị bác bỏ theo kết quả trưng cầu ý dân, Chính phủ Colombia và nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) ngày 12/11 thông báo đã nhất trí về một thỏa thuận hòa bình mới.

chinh phu colombia va farc dat thoa thuan hoa binh moi
Cựu Phó Tổng thống Humberto de la Calle (phải) và đại diện FARC Ivan Marquez bắt tay nhau sau khi ký thỏa thuận. (Nguồn: BBC)  

Tuyên bố của 2 bên nêu rõ thỏa thuận mới đã kết hợp nhiều đề xuất từ các bên, đồng thời kêu gọi người dân Colombia cũng như cộng đồng quốc tế ủng hộ thỏa thuận hòa bình để đảm bảo triển khai nhanh chóng và khép lại cuộc nội chiến kéo dài suốt 5 thập kỷ.

Đại diện đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia, cựu Phó Tổng thống Humberto de la Calle cho hay thỏa thuận mới đưa ra phương án tốt hơn đối với đề xuất của phong trào phản đối, do cựu Tổng thống Alvaro Uribe dẫn đầu, liên quan tới việc xét xử những người có trách nhiệm trong cuộc xung đột vũ trang cũng như việc trao ghế Quốc hội cho FARC.

Bên cạnh đó, một số điểm thay đổi chính trong thỏa thuận mới bao gồm yêu cầu FARC công bố khối lượng tài sản lực lượng này nắm giữ, sẽ được dùng để bồi thường cho các nạn nhân xung đột, và cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động buôn bán thuốc phiện của lực lượng này.

Thỏa thuận hòa bình mới dự kiến được công bố trong ngày 12/11. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Uribe đã đề nghị thêm thời gian cho phong trào phản đối nghiên cứu thỏa thuận mới trước khi chính thức đưa vào triển khai.

Sau 4 năm đàm phán tại thủ đô Havana của Cuba, Chính phủ Colombia và FARC đã đi tới ký kết một thỏa thuận hòa bình vào ngày 26/9. Tuy nhiên, văn bản này đã bị đa số cử tri Colombia bác bỏ sau đó trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 2/10 với tỷ lệ sít sao.

Sau trưng cầu dân ý, Tổng thống Joan Manuel Santos đã thành lập ủy ban đối thoại với đảng Trung tâm Dân chủ (CD) của cựu Tổng thống Alvaro Uribe để thảo luận về khả năng sửa đổi một số điều khoản trong thỏa thuận hòa bình. Hôm 22/10, đại diện Chính phủ Colombia, do cựu Phó Tổng thống Humberto de la Calle dẫn đầu, và FARC đã tái khởi động cuộc đàm phán.

chinh phu colombia va farc dat thoa thuan hoa binh moi Colombia mở lại đối thoại dân tộc về hòa bình

Tuyên bố được Tổng thống Colombia đưa ra một ngày sau khi người dân nước này bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận hòa bình đã ...

chinh phu colombia va farc dat thoa thuan hoa binh moi Chính phủ Colombia và FARC ký kết thỏa thuận hòa bình

Ngày 26/9, Tổng thống Colombia và thủ lĩnh tối cao của nhóm Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã ký kết thỏa thuận ...

chinh phu colombia va farc dat thoa thuan hoa binh moi Colombia: Các bên kiên quyết thực thi lệnh ngừng bắn

Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) chiều 28/8 chính thức tuyên bố ngừng bắn, sau khi Chính phủ Colombia và FARC đạt thỏa ...

Thu Hiền

(theo BBC)