Colombia: Chính phủ hoãn lễ khởi động hòa đàm với ELN

28/10/2016 10:05

Thông tin được ông Juan Camilo Restrepo, trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Colombia với tổ chức Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) đưa ra ngày 27/10.

TIN LIÊN QUAN
colombia chinh phu hoan le kho i do ng hoa dam voi eln Mexico và Colombia ký nhiều thỏa thuận hợp tác
colombia chinh phu hoan le kho i do ng hoa dam voi eln Colombia: Chính phủ và ELN sẵn sàng cho hòa đàm

Ông Restrepo cũng hoan nghênh thông tin ELN đã bắt đầu khởi động thủ tục trả tự do cho cựu nghị sĩ Odín Sánchez, người bị nhóm vũ trang này bắt từ 6 tháng nay. Đây là điều kiện mà Chính phủ Colombia đã đưa ra để có thể bắt đầu hòa đàm.

Ông Restrepo bày tỏ hy vọng việc trả tự do cho ông Sánchez sẽ diễn ra tốt đẹp trước ngày 3/11 tới, thời điểm mà Chính phủ và ELN đã thống nhất để bắt đầu vòng đàm phán đầu tiên kéo dài 45 ngày giữa hai bên. 

colombia chinh phu hoan le kho i do ng hoa dam voi eln
Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Colombia Juan Camilo Restrepo. (Nguồn: El Espectador)
Chính phủ Colombia bắt đầu hòa đàm sơ bộ bí mật với ELN, nhóm vũ trang lớn thứ hai tại nước Nam Mỹ sau FARC, từ tháng 1/2014, với mục đích tiến tới chấm dứt xung đột vũ trang. Hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Santos thông báo sẽ chính thức khởi động đàm phán với ELN, với yêu cầu tổ chức này phải trả tự do và ngừng bắt cóc con tin. ELN thành lập vào năm 1964, hiện có khoảng 3.000 thành viên.

Phủ Tổng thống Colombia cũng ra thông cáo cho biết đã hoãn lễ khởi động hòa đàm giữa Chính phủ và ELN, đồng thời khẳng định thông tin ELN đã bắt đầu tiến hành các thủ tục để trả tự do cho ông Sánchez. 

Theo lộ trình đã được thỏa thuận hôm 10/10 tại Venezuela, việc thiết lập đàm phán chính thức giữa Chính phủ Colombia và ELN dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 5 giờ sáng 28/10 theo giờ Hà Nội.

Tuy nhiên, do ELN chậm trả tự do cho ông Sanchez, Chính phủ Colombia đã quyết định hoãn khởi động hòa đàm. Hôm 26/10, Tổng thống Juan Manuel Santos tuyên bố chưa ký quyết định về việc thiết lập nhóm tham gia đàm phán với ELN bởi chưa có thông tin về việc ông Sánchez được trả tự do.

Phản ứng trước quyết định trên của Chính phủ Colombia, ELN bày tỏ không hài lòng với việc làm của Chính phủ Tổng thống Santos. Trên tài khoản Twitter, ELN thông báo đại diện của tổ chức này đã tới Quito từ đêm 26/10. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ecuador cũng khẳng định thông tin hoãn tiến hành khởi động hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và ELN. Ngoại trưởng Ecuador Guillaume Long tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận “bất cứ thời điểm nào” đại diện Chính phủ Colombia và ELN, đồng thời cho biết đại diện của hai bên đã có mặt tại nước này. 

colombia chinh phu hoan le kho i do ng hoa dam voi eln Chính phủ Colombia và FARC khôi phục đối thoại tại Havana

Ngày 22/10, các đoàn đại biểu của Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã khởi động lại những cuộc ...

colombia chinh phu hoan le kho i do ng hoa dam voi eln Chính phủ Colombia sẽ trả tự do cho một số thành viên ELN

Ngày 11/10, Tổng Giám mục Dario Monsalve, một trong những người hỗ trợ tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và nhóm Quân đội ...

colombia chinh phu hoan le kho i do ng hoa dam voi eln Chính phủ Colombia và ELN tuyên bố chính thức hòa đàm công khai

Ngày 10/10, tại thủ đô Caracas, Venezuela, Chính phủ của Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) ...

TNB

(theo El Espectador, El Universal)