Colombia: Chính phủ và ELN sẵn sàng cho hòa đàm

27/10/2016 14:31

Ngày 26/10, thủ lĩnh của ELN Israel Ramírez Pineda sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán tham gia cuộc hòa đàm với Chính phủ để “thực hiện cam kết với người dân Colombia”.

TIN LIÊN QUAN
colombia chi nh phu va eln san sang cho hoa dam Chính phủ Colombia và FARC khôi phục đối thoại tại Havana
colombia chi nh phu va eln san sang cho hoa dam Hãng hàng không Colombia tạm thời ngừng bay tới Venezuela

Cuộc hòa đàm với chính phủ dự kiến diễn ra vào ngày mai tại thủ đô Quito của Ecuador, tổ chức Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) tại Colombia đã thông báo danh sách 18 thành viên. 

Trước đó, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã chỉ định ông Juan Camilo Restrepo làm Trưởng đoàn đàm phán với ELN, nhóm vũ trang lớn thứ hai tại Colombia sau Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

colombia chi nh phu va eln san sang cho hoa dam
Hình minh họa. (Nguồn: Colombia Report)

Ông Restrepo từng giữ chức Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong giai đoạn 2010-2013 và Bộ trưởng Kinh tế trong năm 2000-2001. Ông này cũng từng giữ chức Đại sứ Colombia tại Pháp.

Đầu tháng 10 này, tại thủ đô Caracas của Venezuela, Chính phủ của Tổng thống Colombia Santos và ELN đã chính thức tuyên bố hai bên bước vào giai đoạn hòa đàm công khai. Ecuador, Cuba, Na Uy, Chile và Brazil sẽ là các nước trung gian hòa giải trong tiến trình hòa đàm.

Để tiến hành hòa đàm, Chính phủ Colombia đặt điều kiện ELN phải trả tự do cho các con tin, trong đó có cựu nghị sĩ Odin Sanchez bị bắt từ tháng 4 năm nay. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này Hội Chữ thập Đỏ quốc tế, cơ quan tiếp nhận các con tin, cho biết chưa có bất cứ thông tin gì về trường hợp này.

colombia chi nh phu va eln san sang cho hoa dam Chính phủ Colombia sẽ trả tự do cho một số thành viên ELN

Ngày 11/10, Tổng Giám mục Dario Monsalve, một trong những người hỗ trợ tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và nhóm Quân đội ...

colombia chi nh phu va eln san sang cho hoa dam Chính phủ Colombia và ELN tuyên bố chính thức hòa đàm công khai

Ngày 10/10, tại thủ đô Caracas, Venezuela, Chính phủ của Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) ...

colombia chi nh phu va eln san sang cho hoa dam Tổng thống Colombia tặng tiền thưởng giải Nobel Hòa bình cho nạn nhân cuộc xung đột

Ngày 9/10, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết sẽ trao toàn bộ số tiền thưởng giải Nobel Hòa bình năm 2016 cho các ...

TNB

(theo TeleSUR, Colombia Reports)