Colombia: Các bên kiên quyết thực thi lệnh ngừng bắn

29/08/2016 15:58

Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) chiều 28/8 chính thức tuyên bố ngừng bắn, sau khi Chính phủ Colombia và FARC đạt thỏa thuận hòa bình.

TIN LIÊN QUAN
colombia ca c ben kien quye t thu c thi le nh ngu ng ba n Một hòa ước "chắc chắn, đầy đủ và cuối cùng" ở Colombia
colombia ca c ben kien quye t thu c thi le nh ngu ng ba n Chính phủ Colombia và FARC nhất trí lộ trình giao nộp vũ khí

Trong một tuyên bố trước truyền thông, lãnh đạo hàng đầu FARC Timoleon Jimenez đã yêu cầu các chỉ huy và tay súng FARC ngừng bắn một cách dứt khoát cũng như ngừng các hành động đối địch nhằm vào Chính phủ Colombia, áp dụng từ 0 giờ 29/8 (giờ địa phương).

colombia ca c ben kien quye t thu c thi le nh ngu ng ba n
Đại diện FARC Timoleon Jimenez. (Nguồn: AFP)

Trước đó, hôm 25/8, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã chỉ thị quân đội nước này thực thi một lệnh ngừng bắn dứt khoát với FARC, cũng bắt đầu từ 0 giờ ngày 29/8. 

Động thái này diễn ra sau khi ngày 24/8, hai phái đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia và FARC ký kết thỏa thuận hòa bình cuối cùng, toàn diện và vĩnh viễn, kết thúc thành công quá trình thương lượng kéo dài gần 4 năm qua tại thủ đô Havana, Cuba.

Ngày 25/8, Tổng thống Santos cũng đã trình Quốc hội thỏa thuận chính thức dài 297 trang. Quốc hội Colombia sẽ có 30 ngày để xem xét văn bản này trước khi thỏa thuận được công bố trước người dân để chuẩn bị cho cuộc trưng cầu ý dân dự kiến tiến hành vào ngày 2/10.

Xung đột vũ trang tại Colombia bắt đầu từ năm 1964, đến nay đã cướp đi sinh mạng của 260.000 người, khiến 45.000 người mất tích, khoảng 6,6 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa.

colombia ca c ben kien quye t thu c thi le nh ngu ng ba n Colombia coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở Đông Nam Á

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa Colombia, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu đoàn đại biểu Nhà nước ...

colombia ca c ben kien quye t thu c thi le nh ngu ng ba n Venezuela mở cửa biên giới tạm thời với Colombia

25.000 người Venezuela đã tràn sang Colombia để mua sắm khi đường biên giới giữa hai quốc gia được mở cửa tạm thời 12 tiếng.

colombia ca c ben kien quye t thu c thi le nh ngu ng ba n Triệt phá mạng lưới buôn cocaine xuyên Đại Tây Dương

Ngày 30/6, một đường dây buôn cocaine từ Colombia, Mỹ sang Italy bị chiến dịch Lưỡng Hải (Two Seas) của ba nước phối hợp triệt ...

P.V

(tổng hợp)