Chính phủ Syria chưa quyết định trở lại hòa đàm tại Geneva

05/12/2017 09:07

Ngày 4/12, một nguồn tin của Chính phủ Syria cho biết phái đoàn của chính phủ nước này vẫn chưa quyết định có trở lại Geneva (Thụy Sỹ) tham gia tiến trình hòa đàm về Syria do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ trong ngày 5/12 hay không. 

TIN LIÊN QUAN
chinh phu syria chua quyet dinh tro lai hoa dam tai geneva LHQ tiết lộ nội dung trọng tâm hòa đàm Syria sắp tới ở Geneva
chinh phu syria chua quyet dinh tro lai hoa dam tai geneva Vòng đàm phán thứ 6 về Syria có thể diễn ra sớm hơn thời hạn

Nguồn tin trên cho biết, chính quyền Damascus vẫn đang xem xét vấn đề này và hiện chưa có quyết định dứt khoát. Cũng theo nguồn tin trên, ngay khi chính phủ đưa ra quyết định, thông tin sẽ được cập nhật qua các kênh ngoại giao.

chinh phu syria chua quyet dinh tro lai hoa dam tai geneva
Đại sứ Syria tại LHQ, người đứng đầu phái đoàn chính phủ Syria, Bashar al-Ja'afari (bên phải), sau cuộc gặp với phái viên đặc biệt của LHQ tại Syria ở Văn phòng LHQ tại Geneva, Thụy Sỹ vào ngày 29/11. (Nguồn: AFP)

Về phía mình, theo phát ngôn viên Yahia al-Aridi của đoàn đàm phán đại diện cho phe đối lập, trưởng đoàn đàm phán của phe này, ông Nasr Hariri, cho biết phe đối lập "sẽ trở lại Geneva vào tối 4/12".

Trong khi đó, Văn phòng đặc phái viên LHQ về vấn đề Syria trong ngày 4/12 không đưa ra thông tin nào về việc nối lại các cuộc đàm phán. Trước đó, tại buổi họp báo hôm 30/11, đặc phái viên Staffan de Mistura, người đang dẫn dắt các cuộc đàm phán, cho biết ông đã mời các phái đoàn tiếp tục cuộc đàm phán vào ngày 5/12.

Trước đó, hôm 1/12, đoàn đàm phán của Chính phủ Syria thông báo rút khỏi hòa đàm do LHQ bảo trợ và có thể sẽ không quay trở lại vào tuần sau đó với lý do phe đối lập không đồng ý để Tổng thống Bashar al-Assad giữ bất kỳ vai trò gì trong chính phủ chuyển tiếp.

Chiều 28/11, đặc phái viên Staffan de Mistura đã gặp gỡ và đàm phán với phái đoàn của phe đối lập Syria, chính thức khởi động vòng đàm phán hòa bình thứ 8 giữa các phe phái ở Syria. Vòng đàm phán thứ 8 này được coi là cơ hội để LHQ khôi phục các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài gần 7 năm qua và cướp đi hơn 340.000 sinh mạng.

Ngày 30/11, đặc phái viên Mistura thông báo vòng đàm phán sẽ kéo dài tới ngày 15/12 nhưng đoàn đàm phán của Chính phủ Syria sẽ về nước để "tham vấn" trước khi quay trở lại vào 5/12.

chinh phu syria chua quyet dinh tro lai hoa dam tai geneva Chính phủ Syria khẳng định chiến thắng "trong tầm tay"

Ngày 23/9, phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid al-Muallem khẳng định ...

chinh phu syria chua quyet dinh tro lai hoa dam tai geneva Chính phủ Syria phủ nhận việc sử dụng vũ khí hóa học

 Ngày 8/9, Chính phủ Syria đã lên tiếng phủ nhận việc sử dụng vũ khí hóa học trong các vụ tấn công chống lại quân ...

chinh phu syria chua quyet dinh tro lai hoa dam tai geneva Syria: Khởi động tiến trình sơ tán người dân ở 4 tỉnh bị bao vây

Ngày 12/4, truyền thông quốc gia Syria cùng nhiều nguồn tin địa phương cho hay Chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy đã tiến ...