Cho rằng thỏa thuận thế kỷ thiên vị quá mức Israel, Iran khẳng định kế hoạch của Mỹ sẽ thất bại

30/05/2019 09:37

Ngày 29/5, hãng thông tấn Tasnim cho biết, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran khẳng định, kế hoạch hoà bình của Washington đối với Israel và Palestine, vốn được chờ đợi từ lâu, sẽ thất bại.

TIN LIÊN QUAN
cho rang thoa thuan the ky thien vi qua muc israel iran khang dinh ke hoach cua my se that bai Trung Đông: Thoả thuận thế kỷ hay thất bại thế kỷ?
cho rang thoa thuan the ky thien vi qua muc israel iran khang dinh ke hoach cua my se that bai Khi hòa bình trở nên quá xa xỉ ở Gaza
cho rang thoa thuan the ky thien vi qua muc israel iran khang dinh ke hoach cua my se that bai
Thỏa thuận thế kỷ của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cho là thiên vị quá mức đối với Israel. (Nguồn: AP)

Lực lượng này còn cho rằng, phong trào kháng chiến của người Palestine sẽ là câu trả lời rõ ràng đối với những người đã đưa ra kế hoạch này.

Giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột này là Israel cần rút ra khỏi các vùng đất chiếm đóng và người tị nạn Palestine quay trở về để tổ chức bầu cử.

Truyền hình Nhà nước Iran trích dẫn rằng, lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cũng nhận định kế hoạch của Mỹ sẽ thất bại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi kế hoạch này là “thoả thuận thế kỷ” nhưng các quan chức Palestine đã từ chối vì họ cho rằng kế hoạch có nhiều điều khoản thể hiện sự thiên vị quá mức đối với Israel.

Cố vấn về các vấn đề Trung Đông, đồng thời là con rể của Tổng thống Trump Jared Kushner đang chuẩn bị công bố kế hoạch kể trên tại một hội nghị đầu tư quốc tế, dự kiến tổ chức vào cuối tháng Sáu tới đây.

Sự đối lập với Israel luôn là nền tảng tinh thần của những người Hồi giáo Shi'ite chiếm đa số tại Iran. Nước này ủng hộ các nhóm phiến quân Hồi giáo Palestine và Lebanon, đồng thời phản đối kế hoạch hoà bình với Israel.

Israel, Mỹ và Saudi Arabia - quốc gia đứng đầu liên minh Hồi giáo Sunni đã liên tục cáo buộc Iran gây căng thẳng ở Trung Đông và tài trợ cho khủng bố. Tehran đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

cho rang thoa thuan the ky thien vi qua muc israel iran khang dinh ke hoach cua my se that bai Ngoại trưởng Palestine: Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ là "điều kiện đầu hàng"

Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki ngày 9/5 cho rằng, kế hoạch hòa bình Trung Đông mà Mỹ chuẩn bị công bố không giống như kế ...

cho rang thoa thuan the ky thien vi qua muc israel iran khang dinh ke hoach cua my se that bai ​Mỹ tiết lộ một phần "Kế hoạch hòa bình Trung Đông"

Ngày 25/2, Cố vấn Nhà Trắng, đồng thời là con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jared Kushner, tiết lộ Kế hoạch hòa bình ...

cho rang thoa thuan the ky thien vi qua muc israel iran khang dinh ke hoach cua my se that bai Cơ hội nào cho "Thỏa thuận Thế kỷ" của Tổng thống Trump?

Kế hoạch Hòa bình Trung Đông mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump đề xuất khó có thể mang lại hòa bình cho Israel ...

(theo Reuters)