​Mỹ tiết lộ một phần "Kế hoạch hòa bình Trung Đông"

26/02/2019 10:08

Ngày 25/2, Cố vấn Nhà Trắng, đồng thời là con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jared Kushner, tiết lộ Kế hoạch hòa bình Trung Đông, còn được biết đến là "thỏa thuận thế kỷ" mà nước này soạn thảo nhằm giải quyết xung đột Israel - Palestine, sẽ tập trung vào "xác định lại biên giới và giải quyết các vấn đề tình trạng cuối cùng".

TIN LIÊN QUAN
my tiet lo mot phan ke hoach hoa binh trung dong Ngoại trưởng Mỹ: Đối đầu với Iran là "chìa khóa" mở ra hòa bình Trung Đông
my tiet lo mot phan ke hoach hoa binh trung dong Mỹ - Trung Đông: 140 ký tự và 2 chuyến đi

Trả lời phỏng vấn hãng tin tiếng Arab Sky News, ông Kushner nhấn mạnh "có rất ít thay đổi trong suốt 25 năm qua" và nhóm soạn thảo của chính quyền Tổng thống Trump đã nỗ lực làm việc để "tìm ra các giải pháp mang tính thực tế cho các vấn đề của năm 2019, các giải pháp này sẽ giúp nâng cao chất lượng đời sống".

Theo ông, kế hoạch hòa bình sẽ "có tác động kinh tế trên diện rộng, không chỉ đối với Israel và Palestine mà còn đối với toàn khu vực". 

my tiet lo mot phan ke hoach hoa binh trung dong
Cố vấn Nhà Trắng, đồng thời là con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jared Kushner. (Nguồn: AP)

Bên cạnh đó, ông Kushner cũng kêu gọi một sự quản lý thống nhất tại vùng lãnh thổ Bờ Tây và Dải Gaza - hai vùng lãnh thổ hiện vẫn bị chia cắt, trong đó Chính quyền Palestine, được cộng đồng quốc tế công nhận quản lý Bờ Tây, còn phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas, bị Mỹ liệt vào danh sách nhóm khủng bố, kiểm soát Dải Gaza.

Mỹ đã xây dựng Kế hoạch hòa bình Trung Đông trong hơn 2 năm qua, do ông Jared Kushner và đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Trung Đông, ông Jason Greenblatt, chủ trì.

Tuy nhiên, Washington gần như không công bố chi tiết nhằm bảo đảm cơ hội thành công cho kế hoạch này. Tuần trước, ông Kushner cho biết, Mỹ sẽ công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông sau khi Israel tiến hành bầu cử vào ngày 9/4 tới.

my tiet lo mot phan ke hoach hoa binh trung dong “Chảo lửa” Trung Đông và nhát búa cuối cùng của ông Trump

Nếu dùng màu sắc để phác họa bức tranh Trung Đông trong năm 2018, thì ắt hẳn đó sẽ là gam “nóng”. 

my tiet lo mot phan ke hoach hoa binh trung dong Mỹ: Giấc mơ hòa bình Trung Đông bị "bóp nghẹt"

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần trì hoãn công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông được chờ đợi lâu nay ...

my tiet lo mot phan ke hoach hoa binh trung dong Mỹ tự giẫm lên chân mình tại Trung Đông

Việc Washington thiên vị Tel Aviv có thể khiến tình hình tại khu vực càng thêm rối ren, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích ...

(theo Haaretz)