Chọn nghề: Hãy là ‘hành khách’ vui vẻ vì luôn có một ‘nhà ga’ chờ đón

TS. Nguyễn Thị Ngọc Minh
Theo dõi TGVN trên
(Giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội)
Baoquocte.vn. Dễ xin việc, kiếm ra nhiều tiền không phải phụ thuộc vào chọn nghề, mà phụ thuộc vào năng lực, khả năng thích ứng của bạn.
Chọn nghề, hãy là ‘hành khách’ vì luôn có một ‘nhà ga’ chờ đón
TS. Nguyễn Thị Ngọc Minh cho rằng, trong chọn nghề, thật khó để có thể biết nghề nào sẽ dễ xin việc hơn, sẽ kiếm ra nhiều tiền hơn, sẽ ổn định hơn, vang danh hơn.

Gần đây, nhiều phụ huynh mang con đến nhà tôi nhờ tư vấn chọn nghề. Phụ huynh thì bảo con nên học nghề này, ra trường dễ xin việc, với lại nó còn rõ ra một cái nghề. Con lại bảo con muốn thế kia. Phụ huynh lại bảo cái nghề mà con nói mẹ còn chưa nghe bao giờ, học ra trường không biết có xin nổi việc mà làm không.

Cách đây hơn 20 năm, tôi cũng đứng giữa ngã ba đường và đầy những xung đột như vậy.

Từng đứng giữa ngã ba đường… chọn nghề

Tôi mơ mộng được làm một phóng viên truyền hình, một biên tập viên thời sự quốc tế. Tôi nghĩ, đó là một cuộc đời đáng sống, pha một chút mạo hiểm, pha một chút trí tuệ, pha một chút nổi tiếng. Tôi lại viết báo và kiếm được nhiều tiền nhuận bút thời đó, nên tự cho là mình giỏi giang lắm.

Tôi vào thư viện tỉnh, cắm cúi đọc rất nhiều sách vở về nghiệp vụ báo chí, nghệ thuật nói trước công chúng, làm quen với các anh chị khóa trên đang học báo. Mặc dù đã nộp hồ sơ vào thẳng sư phạm cho an toàn theo định hướng của bố mẹ, nhưng tôi vẫn quyết tâm đi thi trường báo, hứa là nếu đỗ điểm cao, được học bổng thì mới học. Nhưng rồi, vào thời điểm “chốt hạ”, 3 ngày trước khi lên đường đi thi, tôi lại bị người lớn thuyết phục, quyết định bỏ thi trường báo.

Ngày đầu tiên bước chân vào Sư phạm, đi giữa con đường được gọi là con đường tình yêu trong khuôn viên trường, tự nhiên tôi có cảm giác rất đỗi thân quen, cứ như đã đi trên con đường này rất nhiều lần. Tôi thực sự bị thuyết phục bởi các giáo sư, bởi cả những nhân viên hành chính của trường…

Mặc dù học chuyên Văn từ bé, nhưng lên đại học tôi mới biết đến Kafka, Jame Joyce, Ionesco, Phạm Thị Hoài, Nguyễn Huy Thiệp, rồi biết đến chữ Hán, chữ Nôm, Bakhtin, Todorov...

Từ một kẻ bất mãn vì cho rằng mình đã chọn một sai lối, tôi đã vui vẻ học. Không những thế, tôi còn bắt chước các anh chị khóa trên, tự vào làng trẻ SOS, làng trẻ Berla kiếm học sinh để dạy. Những lớp học của tôi học sinh lô nhô đủ mọi lứa tuổi, từ lớp 1 đến lớp 8, học trong một cái gara ô tô cũ, mùi xăng vẫn còn nồng tới mức tôi vừa dạy vừa phải hắt xì.

“Phó thác” cho trò chơi may rủi

Tôi đã bắt đầu con đường nghề nghiệp của mình như thế, không phải bởi sự lựa chọn mạnh mẽ của cá nhân, mà là phó thác mình cho một trò chơi may rủi, rồi sau đó bị dẫn dắt và cuốn hút bởi những người khác. Bản tính ngang bướng, sự bất mãn của tôi đã dần dần được cảm hóa.

Cho đến thời điểm này, tôi thấy mình thật may mắn, vì có lẽ tôi đã chọn đúng nghề, bởi nếu có chọn lại, chắc cũng sẽ không thay đổi.

Vào thời điểm tôi học lớp 12, bố mẹ tôi chẳng thể ngờ sau này tôi sẽ làm giảng viên trường Sư phạm. Và rồi, khả năng viết lách hóa ra không uổng phí, nó vẫn giúp ích cho tôi trong công việc của mình.

Tôi vẫn viết hàng ngày, để hiểu sâu về nội tâm và lẽ sống của mình, để đúc rút lại những gì sâu sắc nhất mà mình học được trong cuộc sống, để chia sẻ niềm vui cho mọi người xung quanh. Những cuốn sách về nghệ thuật nói trước công chúng mà tôi đọc hồi đó để mong trở thành biên tập viên truyền hình nổi tiếng lại hữu ích cho nghề giáo viên.

Hóa ra, ngay cả khi bạn lựa chọn một nghề nghiệp khác với những mơ mộng, hoài bão của mình tuổi thanh xuân, thì giấc mơ đó cũng không phải là vô ích. Đến một thời điểm nào đó, các điểm sẽ nối thành đường. Tất cả con đường trong cuộc đời của bạn sẽ hội tụ lại, để tạo nên một cái gọi là sứ mệnh mà bạn phải mang trong cuộc đời.

Là phụ huynh, bạn sẽ không thể biết trước thế giới của con mình sẽ ra sao. Mỗi ngày, lại có bao nhiêu công việc biến mất trên trái đất, bao nhiêu công việc mới sinh ra chưa có trong từ điển nghề nghiệp. Thế nên, thật khó để có thể biết nghề nào sẽ dễ xin việc hơn, sẽ kiếm ra nhiều tiền hơn, sẽ ổn định hơn, vang danh hơn.

Thực ra, trong thế giới đang quay với tốc độ chóng mặt này, sẽ không có nghề nào là ổn định tới suốt đời. Việc dễ xin việc, kiếm ra nhiều tiền không phải phụ thuộc vào nghề nghiệp con bạn chọn, mà phụ thuộc vào năng lực, khả năng thích ứng của con bạn.

Nhưng cái gì sẽ là thứ bất biến trong một thế giới luôn thay đổi, đó là sẵn sàng thay đổi, luôn học hỏi để thay đổi, là một thái độ sống biết ơn đối với mỗi thay đổi, thậm chí là thách thức mà mình gặp phải trong cuộc đời.

Bố mẹ tôi đã chọn nghề cho tôi. Bố mẹ cũng đã trang bị cho tôi một cái nền để dù học bất cứ nghề gì đi chăng nữa, tôi vẫn có thể thích ứng được. Đó là niềm yêu thích đối với việc học, thói quen luôn biết ơn người khác, luôn nghĩ đến người khác trong mỗi hành động của mình và sự tự lập.

Tạm lắng để thấu hiểu bản thân

Là một người trẻ đang đứng giữa ngã ba đường, bạn hãy nhìn lại “cuốn phim cuộc đời” mình. Hồi bé, bạn thích trò chơi gì nhất, trò nào mà bạn chơi mãi không biết chán, bạn thường đóng vai gì trong một trò chơi, thể loại sách nào có mặt nhiều nhất trong danh mục yêu thích của bạn, thậm chí loại phim nào mà bạn thích xem, những người lớn nào mà bạn ngưỡng mộ.

Trước nhất, phải tự vấn xem thực ra, sâu trong thâm tâm, mình thích điều gì, thích một cách hoàn toàn trong sáng, không vụ lợi, như một đứa trẻ thơ, không bị ảnh hưởng bởi một tác nhân nào khác.

Trong mỗi người chúng ta đều có những hạt giống, một hạt giống có thể nằm ngủ yên trong tiềm thức. Với nhiều người kém may mắn, hạt giống đó chưa có cơ hội nảy mầm, vẫn ở trong một trạng thái chờ và thức giấc. Hãy tìm ra hạt giống đó, đi theo tiếng gọi bên trong đó của mình. Có lẽ, bạn cần một khoảng thời gian tạm lắng để thấu hiểu bản thân mình trước hết.

Những người trẻ tuổi đã chọn đường đi nhưng chẳng may cảm thấy hình như mình bị sai, tôi nghĩ cũng chẳng cần nuối tiếc. Ngay cả một giấc mơ phi thực tế nhất cũng chẳng phải là một thứ vô giá trị. Việc lựa chọn một con đường sai, đến một lúc nào đó, bạn sẽ thấy là một điều đúng đắn.

Vì tất cả những mơ ước của bạn, cố gắng của bạn, sai lầm của bạn… đều có thể là một tài sản bên trong, đều là thứ sẽ dẫn dắt bạn đến những hành trình bất ngờ nào đó.

Cuộc đời chúng ta là một chuyến tàu mà ta không biết chắc sẽ dẫn tới đâu, với rất nhiều ngã rẽ, thậm chí những đoạn vòng vèo, nhưng sẽ luôn có một “nhà ga” nào đó ở phía trước chờ đón bạn. Vì thế, hãy cứ là một “hành khách” vui vẻ thưởng ngoạn vẻ đẹp phong phú của cuộc sống xung quanh, trân trọng mỗi giây phút mà bạn có. Vì con tàu đang di chuyển, bạn không dễ gì có thể quay lại ngày hôm nay cũng như hôm qua mà chỉ có thể tiến về phía trước.

Trên hành trang đó, bạn hãy cứ sống là chính mình, chân thành với chính mình và nồng nhiệt biết ơn những người xung quanh. Chính sợi dây kết nối với chính mình và sợi dây kết nối sâu sắc với mỗi người xung quanh mà bạn gặp mới là cái sẽ giúp bạn luôn biết rằng mình đang đi đúng hướng.

PGS.TS Chu Cẩm Thơ: Nếu coi bằng cấp là 'giấy thông hành' duy nhất sẽ có nguy cơ cho sự giả dối
Học thật, thi thật: Cần một cuộc ‘đại phẫu thuật’ về triết lý để cho ra sản phẩm giáo dục thật
Để dạy thật, học thật: Phải xóa bỏ bệnh 'ngụy thành tích' trong giáo dục
TS. Hoàng Ngọc Vinh: 'Phải dạy và học ra những giá trị thật, để văn bằng thực sự là giấy thông hành suốt cuộc đời'
'Khi tư duy của đa số về giáo dục chưa thay đổi…'
TIN LIÊN QUAN
TS. Nguyễn Thị Ngọc Minh

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Chính sách ngoại giao Trung Đông của Trung Quốc: Đây là quốc gia ưu tiên của Bắc Kinh

Chính sách ngoại giao Trung Đông của Trung Quốc: Đây là quốc gia ưu tiên của Bắc Kinh

Baoquocte.vn. Trung Quốc nhấn mạnh luôn ưu tiên quan hệ với Saudi Arabia trong chính sách ngoại giao ở Trung Đông.
Bộ đội Biên phòng An Giang: Thu giữ 2.000 gói thuốc lá nhập lậu

Bộ đội Biên phòng An Giang: Thu giữ 2.000 gói thuốc lá nhập lậu

Sáng 18/10, Đồn Biên phòng Phú Hữu (Bộ đội Biên phòng An Giang) cho biết, đơn vị vừa mật phục, bắt giữ 1 vụ buôn lậu, thu giữ 1.250 gói ...
Trung Quốc: Một trong những tượng Phật cao nhất thế giới dát 48 kg vàng

Trung Quốc: Một trong những tượng Phật cao nhất thế giới dát 48 kg vàng

Baoquocte.vn. Bức tượng Phật cao 48 m ở chùa Đông Lâm, Trung Quốc được cho là một trong những bức tượng Phật cao nhất thế giới và dát 48 kg vàng.
Ford Ranger 2023 lộ ảnh chạy thử

Ford Ranger 2023 lộ ảnh chạy thử

Baoquocte.vn. Ford Ranger 2023 vừa lộ ảnh chạy thử trên đường với thiết kế phần đầu xe được nhận xét giống với bán tải Ford Maverick.
Đàm phán thành lập chính phủ Đức: Chờ đợi quyết định của 'nhân tố cuối cùng'

Đàm phán thành lập chính phủ Đức: Chờ đợi quyết định của 'nhân tố cuối cùng'

Baoquocte.vn. Đảng Xanh nhất trí tiến hành đàm phán thành lập chính phủ Đức liên minh với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Dân chủ Tự do (FDP).
Man Utd: HV Solskjaer tiếp tục được tin dùng; nhiều khả năng Paul Pogba từ chối gia hạn

Man Utd: HV Solskjaer tiếp tục được tin dùng; nhiều khả năng Paul Pogba từ chối gia hạn

Baoquocte.vn. Các sếp Man Utd khẳng định tiếp tục tin tưởng và hài lòng HLV Solskjaer; Paul Pogba nhiều khả năng đến Real Madrid Hè tới theo dạng tự do.
K-pop ‘ăn nên làm ra’ cùng mùa dịch Covid-19

K-pop ‘ăn nên làm ra’ cùng mùa dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Đại dịch Covid-19 đã giáng đòn vào thị trường văn hóa, riêng K-pop vẫn có doanh số bán album tăng mạnh nhất trong một thập kỷ.
Lịch âm 19/10, Xem âm lịch hôm nay thứ Ba ngày 19/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 19/10, Xem âm lịch hôm nay thứ Ba ngày 19/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 19/10. Âm lịch hôm nay 19/10. Xem âm lịch hôm nay ngày 19/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 19 tháng 10 năm 2021 hôm nay.
Ngày Quốc tế xóa nghèo: Liên hợp quốc với thông điệp 'xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn'

Ngày Quốc tế xóa nghèo: Liên hợp quốc với thông điệp 'xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn'

Baoquocte.vn. Tổng thư ký LHQ kêu gọi các nước trên thế giới thúc đẩy phục hồi mang tính chuyển đổi, toàn diện và bền vững sau đại dịch Covid-19 để xóa ...
Phát hiện mới, bất ngờ về cách sản sinh kháng thể của 3 loại vaccine Covid-19

Phát hiện mới, bất ngờ về cách sản sinh kháng thể của 3 loại vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Cả ba vaccine Covid-19 Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson (J&J) đều cho thấy dấu hiệu miễn dịch mạnh mẽ 8 tháng sau tiêm đủ 2 mũi.
Lịch âm 19/10, Xem âm lịch hôm nay thứ Ba ngày 19/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 19/10, Xem âm lịch hôm nay thứ Ba ngày 19/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 19/10. Âm lịch hôm nay 19/10. Xem âm lịch hôm nay ngày 19/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 19 tháng 10 năm 2021 hôm nay.
Phát hiện mới, bất ngờ về cách sản sinh kháng thể của 3 loại vaccine Covid-19

Phát hiện mới, bất ngờ về cách sản sinh kháng thể của 3 loại vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Cả ba vaccine Covid-19 Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson (J&J) đều cho thấy dấu hiệu miễn dịch mạnh mẽ 8 tháng sau tiêm đủ 2 mũi.
Covid-19 sáng 18/10, Số ca tử vong giảm mạnh; Thủ tướng đề cập giải pháp mở cửa trường học; Hướng dẫn mới nhất về đi lại và yêu cầu xét nghiệm

Covid-19 sáng 18/10, Số ca tử vong giảm mạnh; Thủ tướng đề cập giải pháp mở cửa trường học; Hướng dẫn mới nhất về đi lại và yêu cầu xét nghiệm

Baoquocte.vn. Trong 24 giờ, các địa phương ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới giảm nhanh, số ca tử vong cũng giảm còn 63 ca trên toàn quốc.
Lịch âm 18/10, Xem âm lịch hôm nay thứ Hai ngày 18/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 18/10, Xem âm lịch hôm nay thứ Hai ngày 18/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 18/10. Âm lịch hôm nay 18/10. Xem âm lịch hôm nay ngày 18/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 18 tháng 10 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 18/10/2021: Tuổi Mùi được lộc từ ông bà tổ tiên để lại

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 18/10/2021: Tuổi Mùi được lộc từ ông bà tổ tiên để lại

Baoquocte.vn. Xem tử vi hôm nay 18/10/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Cảnh báo mưa to, lũ ở Quảng Bình - Quảng Nam tiếp tục lên

Cảnh báo mưa to, lũ ở Quảng Bình - Quảng Nam tiếp tục lên

Baoquocte.vn. Đêm nay và rạng sáng mai (18/10), lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế và sông Thu Bồn (Quảng Nam) tiếp tục lên, dao động ở mức cao.
Trẻ béo phì, có bệnh nền tiêm vaccine Covid-19 như thế nào?

Trẻ béo phì, có bệnh nền tiêm vaccine Covid-19 như thế nào?

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh vaccine Covid-19 còn hạn chế, các chuyên gia cho rằng cần ưu tiên tiêm cho trẻ có bệnh nền và béo phì.
Thiếu kinh phí, Nga chưa thể thử nghiệm vaccine dạng xịt

Thiếu kinh phí, Nga chưa thể thử nghiệm vaccine dạng xịt

Baoquocte.vn. Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học của Nga chưa thể triển khai nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 dưới dạng xịt mũi do thiếu kinh phí.
Vaccine Covid-19: Cuba xem xét thử nghiệm tiêm cho trẻ em dưới 2 tuổi

Vaccine Covid-19: Cuba xem xét thử nghiệm tiêm cho trẻ em dưới 2 tuổi

Baoquocte.vn. Truyền thông nhà nước Cuba cho biết, trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh, quốc đảo Caribe này đang xem xét việc thử nghiệm vaccine Covid-19 cho trẻ em dưới 2 tuổi.
WHO: Vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

WHO: Vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

Baoquocte.vn. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cấp phép cho vaccine Covid-19 của hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech được tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên.
Nga thử nghiệm vaccine tổng hợp, hứa hẹn có thể ‘tấn công’ nhiều loại virus

Nga thử nghiệm vaccine tổng hợp, hứa hẹn có thể ‘tấn công’ nhiều loại virus

Baoquocte.vn. Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh Gamaleya đang nghiên cứu tiền lâm sàng một loại vaccine có thể bảo vệ con người tốt hơn trước nhiều loại virus.
Tiêm vaccine Covid-19 cho sinh viên Lào tại Quảng Bình

Tiêm vaccine Covid-19 cho sinh viên Lào tại Quảng Bình

Baoquocte.vn. Ngày 16/10, thông tin từ CDC tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này vừa tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho nhiều sinh viên Lào đang học tập trên địa bàn.
Vietlott 18/10/2021. xổ số điện toán Vietlott Max 3D hôm nay thứ 2 18/10/2021. xổ số Max 3D

Vietlott 18/10/2021. xổ số điện toán Vietlott Max 3D hôm nay thứ 2 18/10/2021. xổ số Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 18/10. xổ số Vietlott Max 3D 11/10. Báo TGVN sẽ cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 18/10/2021 từ trường quay.
XSMB 18/10/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 18/10/2021. KQXSMB thứ 2

XSMB 18/10/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 18/10/2021. KQXSMB thứ 2

Baoquocte.vn. XSMB 18/10. xổ số hôm nay 18/10. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 18 tháng 10 năm 2021. SXMB 18/10. KQSXMB.
XSMN 18/10/2021, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 18/10/2021. xổ số hôm nay

XSMN 18/10/2021, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 18/10/2021. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 18/10, xổ số miền Nam hôm nay 18/10/2021 có quay không? XSMN khi nào quay trở lại?
XSMT 18/10/2021, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 18/10/2021. KQXSMT thứ 2

XSMT 18/10/2021, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 18/10/2021. KQXSMT thứ 2

Baoquocte.vn. XSMT 18/10. xổ số hôm nay. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 18 tháng 10 năm 2021. SXMT 18/10. KQSXMT.
Vietlott 17/10/2021. xổ số điện toán Vietlott Mega hôm nay 17/10/2021. xổ số Mega 645

Vietlott 17/10/2021. xổ số điện toán Vietlott Mega hôm nay 17/10/2021. xổ số Mega 645

Baoquocte.vn. Vietlott 17/10. Vietlott Mega 6/45 17/10. Báo TGVN sẽ cập nhật trực tiếp nhanh nhất kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 17/10/2021. XS Vietlott 655 hom nay.
XSMN 17/10/2021, xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật ngày 17/10/2021. xổ số hôm nay

XSMN 17/10/2021, xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật ngày 17/10/2021. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 17/10, xổ số miền Nam hôm nay 17/10/2021 có quay không? XSMN khi nào quay trở lại?
Phiên bản di động