Chọn nghề: Hãy là ‘hành khách’ vui vẻ vì luôn có một ‘nhà ga’ chờ đón

TS. Nguyễn Thị Ngọc Minh
Theo dõi TGVN trên
(Giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội)
Baoquocte.vn. Dễ xin việc, kiếm ra nhiều tiền không phải phụ thuộc vào chọn nghề, mà phụ thuộc vào năng lực, khả năng thích ứng của bạn.
Chọn nghề, hãy là ‘hành khách’ vì luôn có một ‘nhà ga’ chờ đón
TS. Nguyễn Thị Ngọc Minh cho rằng, trong chọn nghề, thật khó để có thể biết nghề nào sẽ dễ xin việc hơn, sẽ kiếm ra nhiều tiền hơn, sẽ ổn định hơn, vang danh hơn.

Gần đây, nhiều phụ huynh mang con đến nhà tôi nhờ tư vấn chọn nghề. Phụ huynh thì bảo con nên học nghề này, ra trường dễ xin việc, với lại nó còn rõ ra một cái nghề. Con lại bảo con muốn thế kia. Phụ huynh lại bảo cái nghề mà con nói mẹ còn chưa nghe bao giờ, học ra trường không biết có xin nổi việc mà làm không.

Cách đây hơn 20 năm, tôi cũng đứng giữa ngã ba đường và đầy những xung đột như vậy.

Từng đứng giữa ngã ba đường… chọn nghề

Tôi mơ mộng được làm một phóng viên truyền hình, một biên tập viên thời sự quốc tế. Tôi nghĩ, đó là một cuộc đời đáng sống, pha một chút mạo hiểm, pha một chút trí tuệ, pha một chút nổi tiếng. Tôi lại viết báo và kiếm được nhiều tiền nhuận bút thời đó, nên tự cho là mình giỏi giang lắm.

Tôi vào thư viện tỉnh, cắm cúi đọc rất nhiều sách vở về nghiệp vụ báo chí, nghệ thuật nói trước công chúng, làm quen với các anh chị khóa trên đang học báo. Mặc dù đã nộp hồ sơ vào thẳng sư phạm cho an toàn theo định hướng của bố mẹ, nhưng tôi vẫn quyết tâm đi thi trường báo, hứa là nếu đỗ điểm cao, được học bổng thì mới học. Nhưng rồi, vào thời điểm “chốt hạ”, 3 ngày trước khi lên đường đi thi, tôi lại bị người lớn thuyết phục, quyết định bỏ thi trường báo.

Ngày đầu tiên bước chân vào Sư phạm, đi giữa con đường được gọi là con đường tình yêu trong khuôn viên trường, tự nhiên tôi có cảm giác rất đỗi thân quen, cứ như đã đi trên con đường này rất nhiều lần. Tôi thực sự bị thuyết phục bởi các giáo sư, bởi cả những nhân viên hành chính của trường…

Mặc dù học chuyên Văn từ bé, nhưng lên đại học tôi mới biết đến Kafka, Jame Joyce, Ionesco, Phạm Thị Hoài, Nguyễn Huy Thiệp, rồi biết đến chữ Hán, chữ Nôm, Bakhtin, Todorov...

Từ một kẻ bất mãn vì cho rằng mình đã chọn một sai lối, tôi đã vui vẻ học. Không những thế, tôi còn bắt chước các anh chị khóa trên, tự vào làng trẻ SOS, làng trẻ Berla kiếm học sinh để dạy. Những lớp học của tôi học sinh lô nhô đủ mọi lứa tuổi, từ lớp 1 đến lớp 8, học trong một cái gara ô tô cũ, mùi xăng vẫn còn nồng tới mức tôi vừa dạy vừa phải hắt xì.

“Phó thác” cho trò chơi may rủi

Tôi đã bắt đầu con đường nghề nghiệp của mình như thế, không phải bởi sự lựa chọn mạnh mẽ của cá nhân, mà là phó thác mình cho một trò chơi may rủi, rồi sau đó bị dẫn dắt và cuốn hút bởi những người khác. Bản tính ngang bướng, sự bất mãn của tôi đã dần dần được cảm hóa.

Cho đến thời điểm này, tôi thấy mình thật may mắn, vì có lẽ tôi đã chọn đúng nghề, bởi nếu có chọn lại, chắc cũng sẽ không thay đổi.

Vào thời điểm tôi học lớp 12, bố mẹ tôi chẳng thể ngờ sau này tôi sẽ làm giảng viên trường Sư phạm. Và rồi, khả năng viết lách hóa ra không uổng phí, nó vẫn giúp ích cho tôi trong công việc của mình.

Tôi vẫn viết hàng ngày, để hiểu sâu về nội tâm và lẽ sống của mình, để đúc rút lại những gì sâu sắc nhất mà mình học được trong cuộc sống, để chia sẻ niềm vui cho mọi người xung quanh. Những cuốn sách về nghệ thuật nói trước công chúng mà tôi đọc hồi đó để mong trở thành biên tập viên truyền hình nổi tiếng lại hữu ích cho nghề giáo viên.

Hóa ra, ngay cả khi bạn lựa chọn một nghề nghiệp khác với những mơ mộng, hoài bão của mình tuổi thanh xuân, thì giấc mơ đó cũng không phải là vô ích. Đến một thời điểm nào đó, các điểm sẽ nối thành đường. Tất cả con đường trong cuộc đời của bạn sẽ hội tụ lại, để tạo nên một cái gọi là sứ mệnh mà bạn phải mang trong cuộc đời.

Là phụ huynh, bạn sẽ không thể biết trước thế giới của con mình sẽ ra sao. Mỗi ngày, lại có bao nhiêu công việc biến mất trên trái đất, bao nhiêu công việc mới sinh ra chưa có trong từ điển nghề nghiệp. Thế nên, thật khó để có thể biết nghề nào sẽ dễ xin việc hơn, sẽ kiếm ra nhiều tiền hơn, sẽ ổn định hơn, vang danh hơn.

Thực ra, trong thế giới đang quay với tốc độ chóng mặt này, sẽ không có nghề nào là ổn định tới suốt đời. Việc dễ xin việc, kiếm ra nhiều tiền không phải phụ thuộc vào nghề nghiệp con bạn chọn, mà phụ thuộc vào năng lực, khả năng thích ứng của con bạn.

Nhưng cái gì sẽ là thứ bất biến trong một thế giới luôn thay đổi, đó là sẵn sàng thay đổi, luôn học hỏi để thay đổi, là một thái độ sống biết ơn đối với mỗi thay đổi, thậm chí là thách thức mà mình gặp phải trong cuộc đời.

Bố mẹ tôi đã chọn nghề cho tôi. Bố mẹ cũng đã trang bị cho tôi một cái nền để dù học bất cứ nghề gì đi chăng nữa, tôi vẫn có thể thích ứng được. Đó là niềm yêu thích đối với việc học, thói quen luôn biết ơn người khác, luôn nghĩ đến người khác trong mỗi hành động của mình và sự tự lập.

Tạm lắng để thấu hiểu bản thân

Là một người trẻ đang đứng giữa ngã ba đường, bạn hãy nhìn lại “cuốn phim cuộc đời” mình. Hồi bé, bạn thích trò chơi gì nhất, trò nào mà bạn chơi mãi không biết chán, bạn thường đóng vai gì trong một trò chơi, thể loại sách nào có mặt nhiều nhất trong danh mục yêu thích của bạn, thậm chí loại phim nào mà bạn thích xem, những người lớn nào mà bạn ngưỡng mộ.

Trước nhất, phải tự vấn xem thực ra, sâu trong thâm tâm, mình thích điều gì, thích một cách hoàn toàn trong sáng, không vụ lợi, như một đứa trẻ thơ, không bị ảnh hưởng bởi một tác nhân nào khác.

Trong mỗi người chúng ta đều có những hạt giống, một hạt giống có thể nằm ngủ yên trong tiềm thức. Với nhiều người kém may mắn, hạt giống đó chưa có cơ hội nảy mầm, vẫn ở trong một trạng thái chờ và thức giấc. Hãy tìm ra hạt giống đó, đi theo tiếng gọi bên trong đó của mình. Có lẽ, bạn cần một khoảng thời gian tạm lắng để thấu hiểu bản thân mình trước hết.

Những người trẻ tuổi đã chọn đường đi nhưng chẳng may cảm thấy hình như mình bị sai, tôi nghĩ cũng chẳng cần nuối tiếc. Ngay cả một giấc mơ phi thực tế nhất cũng chẳng phải là một thứ vô giá trị. Việc lựa chọn một con đường sai, đến một lúc nào đó, bạn sẽ thấy là một điều đúng đắn.

Vì tất cả những mơ ước của bạn, cố gắng của bạn, sai lầm của bạn… đều có thể là một tài sản bên trong, đều là thứ sẽ dẫn dắt bạn đến những hành trình bất ngờ nào đó.

Cuộc đời chúng ta là một chuyến tàu mà ta không biết chắc sẽ dẫn tới đâu, với rất nhiều ngã rẽ, thậm chí những đoạn vòng vèo, nhưng sẽ luôn có một “nhà ga” nào đó ở phía trước chờ đón bạn. Vì thế, hãy cứ là một “hành khách” vui vẻ thưởng ngoạn vẻ đẹp phong phú của cuộc sống xung quanh, trân trọng mỗi giây phút mà bạn có. Vì con tàu đang di chuyển, bạn không dễ gì có thể quay lại ngày hôm nay cũng như hôm qua mà chỉ có thể tiến về phía trước.

Trên hành trang đó, bạn hãy cứ sống là chính mình, chân thành với chính mình và nồng nhiệt biết ơn những người xung quanh. Chính sợi dây kết nối với chính mình và sợi dây kết nối sâu sắc với mỗi người xung quanh mà bạn gặp mới là cái sẽ giúp bạn luôn biết rằng mình đang đi đúng hướng.

PGS.TS Chu Cẩm Thơ: Nếu coi bằng cấp là 'giấy thông hành' duy nhất sẽ có nguy cơ cho sự giả dối
Học thật, thi thật: Cần một cuộc ‘đại phẫu thuật’ về triết lý để cho ra sản phẩm giáo dục thật
Để dạy thật, học thật: Phải xóa bỏ bệnh 'ngụy thành tích' trong giáo dục
TS. Hoàng Ngọc Vinh: 'Phải dạy và học ra những giá trị thật, để văn bằng thực sự là giấy thông hành suốt cuộc đời'
'Khi tư duy của đa số về giáo dục chưa thay đổi…'
TIN LIÊN QUAN
TS. Nguyễn Thị Ngọc Minh

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Canada cam kết hỗ trợ Việt Nam và các nước khu vực tiếp cận vaccine ngừa Covid-19

Canada cam kết hỗ trợ Việt Nam và các nước khu vực tiếp cận vaccine ngừa Covid-19

Baoquocte.vn. Điện đàm với Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Ngoại trưởng Canada Marc Garneau khẳng định lại cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vaccine ngừa Covid-19.
Malaysia: 1.300 ổ dịch Covid-19 ở nơi làm việc, gần 6 triệu liều vaccine đã 'về bản'

Malaysia: 1.300 ổ dịch Covid-19 ở nơi làm việc, gần 6 triệu liều vaccine đã 'về bản'

Baoquocte.vn. Trong những ca mắc Covid-19 ở nơi làm việc, người nước ngoài chiếm 68% với 108.600 trường hợp.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 15/6/2021: Tuổi Ngọ công việc gặp được quý nhân, tuổi Dậu tình duyên lận đận

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 15/6/2021: Tuổi Ngọ công việc gặp được quý nhân, tuổi Dậu tình duyên lận đận

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 15/6/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 15/6/2021: Sư Tử nổi điên với công việc, Bọ Cạp mệt mỏi trong tình yêu

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 15/6/2021: Sư Tử nổi điên với công việc, Bọ Cạp mệt mỏi trong tình yêu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 15/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 15/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 15/6/2021

Lịch âm 15/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 15/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 15/6. Âm lịch hôm nay 15/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 15/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 15 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Các nhà khoa học Mỹ đưa công nghệ tàng hình lên tầm cao mới

Các nhà khoa học Mỹ đưa công nghệ tàng hình lên tầm cao mới

Baoquocte.vn. Vật liệu tàng hình mới do nhóm nghiên cứu chế tạo hứa hẹn không chỉ nâng cao khả năng hấp thụ radar tốt hơn mà còn cho phép thế hệ ...
Tai nạn lật tàu thảm khốc ngoài khơi Yemen, 25 người di cư tử vong, hàng trăm người còn lại mất tích

Tai nạn lật tàu thảm khốc ngoài khơi Yemen, 25 người di cư tử vong, hàng trăm người còn lại mất tích

Baoquocte.vn. Yemen thông báo tìm thấy 25 thi thể của những người di cư thiệt mạng trong một vụ lật tàu chở hàng trăm người di cư ngoài khơi nước này.
Tin thế giới 14/6: Nối tiếp G7, NATO tỏ thái độ với Nga-Trung; thời khắc chờ 50 năm của ông Biden và kỳ vọng của Nga; chính trường Israel sang trang

Tin thế giới 14/6: Nối tiếp G7, NATO tỏ thái độ với Nga-Trung; thời khắc chờ 50 năm của ông Biden và kỳ vọng của Nga; chính trường Israel sang trang

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh G7 và quan hệ G7 với Nga, Trung Quốc; Thượng đỉnh NATO khai màn; Thượng đỉnh Nga-Mỹ, Israel... là một số tin thế giới nổi bật.
Trung tá Đào Trung Hiếu: Cần có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Trung tá Đào Trung Hiếu: Cần có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Baoquocte.vn. Theo Trung tá Đào Trung Hiếu, rất cần thiết phải có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, bởi đó là thực thể trong đời sống xã hội ...
Covid-19 tại Việt Nam chiều 14/6: Có 80 ca mắc mới, kỷ lục 238 trường hợp khỏi bệnh

Covid-19 tại Việt Nam chiều 14/6: Có 80 ca mắc mới, kỷ lục 238 trường hợp khỏi bệnh

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 tối ngày 14/6 của Bộ Y tế cho biết có 80 ca mắc Covid-19 tại 6 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca mắc trong ngày ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 15/6/2021: Tuổi Ngọ công việc gặp được quý nhân, tuổi Dậu tình duyên lận đận

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 15/6/2021: Tuổi Ngọ công việc gặp được quý nhân, tuổi Dậu tình duyên lận đận

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 15/6/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 15/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 15/6/2021

Lịch âm 15/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 15/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 15/6. Âm lịch hôm nay 15/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 15/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 15 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Covid-19 tại Việt Nam chiều 14/6: Có 80 ca mắc mới, kỷ lục 238 trường hợp khỏi bệnh

Covid-19 tại Việt Nam chiều 14/6: Có 80 ca mắc mới, kỷ lục 238 trường hợp khỏi bệnh

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 tối ngày 14/6 của Bộ Y tế cho biết có 80 ca mắc Covid-19 tại 6 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 272.
Covid-19 ở Việt Nam: Bộ Y tế thông báo về ca tử vong thứ 60 và 61 ở Bắc Ninh và Hà Nội

Covid-19 ở Việt Nam: Bộ Y tế thông báo về ca tử vong thứ 60 và 61 ở Bắc Ninh và Hà Nội

Baoquocte.vn. Theo Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, 2 ca tử vong mới đây đều là hai bệnh nhân nữ, có bệnh lý nền nặng.
Hà Tĩnh phát hiện thêm 6 ca mắc Covid-19 tại 4 địa phương

Hà Tĩnh phát hiện thêm 6 ca mắc Covid-19 tại 4 địa phương

Baoquocte.vn. Theo CDC Hà Tĩnh, tỉnh này ghi nhận thêm 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đưa tổng số ca mắc Covid-19 từ ngày 4/6 đến nay lên 62 ca.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14-15/6): Cả nước chiều tối mưa dông vài nơi; Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bắt đầu đợt nắng nóng mới

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14-15/6): Cả nước chiều tối mưa dông vài nơi; Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bắt đầu đợt nắng nóng mới

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết cả nước chiều tối mưa rào và dông vài nơi, Bắc Bộ và vùng núi Trung Bộ có nắng nóng, cao nhất hơn 37 độ.
Malaysia: 1.300 ổ dịch Covid-19 ở nơi làm việc, gần 6 triệu liều vaccine đã 'về bản'

Malaysia: 1.300 ổ dịch Covid-19 ở nơi làm việc, gần 6 triệu liều vaccine đã 'về bản'

Baoquocte.vn. Trong những ca mắc Covid-19 ở nơi làm việc, người nước ngoài chiếm 68% với 108.600 trường hợp.
EMA khuyên các nước cân nhắc sử dụng vaccine AstraZeneca cho người trên 60 tuổi

EMA khuyên các nước cân nhắc sử dụng vaccine AstraZeneca cho người trên 60 tuổi

Baoquocte.vn. Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cảnh báo các nước cân nhắc sử dụng vaccine AstraZeneca cho người trên 60 tuổi.
Cảnh báo nguy cơ lạm dụng rượu trong mùa dịch Covid-19

Cảnh báo nguy cơ lạm dụng rượu trong mùa dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Kết quả nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) cho thấy, có sự lạm dụng rượu ở những người Mỹ cao tuổi trong giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19
Nga thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 dạng xịt mũi cho trẻ em

Nga thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 dạng xịt mũi cho trẻ em

Baoquocte.vn. Vaccine ngừa Covid-19 dạng xịt mũi cho trẻ em do Viện Gamaleya nghiên cứu dự kiến ra mắt vào tháng 9 tới.
Dịch Covid-19: Ca tử vong thứ 59 là bệnh nhân viêm đa khớp ở Bắc Ninh

Dịch Covid-19: Ca tử vong thứ 59 là bệnh nhân viêm đa khớp ở Bắc Ninh

Baoquocte.vn. Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thông báo ca tử vong số 59 là bệnh nhân nam, 76 tuổi ở Bắc Ninh.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 12/6: 104 ca mắc mới, 44 ca tại TP. Hồ Chí Minh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 12/6: 104 ca mắc mới, 44 ca tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Tối 12/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 104 ca mắc Covid-19, trong đó 103 ca ghi nhận trong nước, riêng TP. Hồ Chí Minh 44 ca.
XSMB 15/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 15/6 - KQXSMB

XSMB 15/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 15/6 - KQXSMB

Baoquocte.vn. XSMB 15/6. KQXSMB 15/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021. XSMB thứ 3. SXMB 15/6.
XSBL 15/6 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 15/6/2021 - SXBL 15/6 - KQXSBL thứ 3

XSBL 15/6 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 15/6/2021 - SXBL 15/6 - KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 15/6. KQXSBL 15/6. Xổ số Bạc Liêu hôm nay ngày 15 tháng 6 năm 2021. Xo so Bac Lieu. KQSXBL. SXBL 15/6.
XSMN 15/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay 15/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 15/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay 15/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 15/6. xổ số hôm nay 15/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021. XSMN thứ 3. SXMN 15/6.
XSMT 15/6 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMN 15/6 - KQXSMN

XSMT 15/6 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 15/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMN 15/6 - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMT 15/6. KQXSMT 15/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 15/6/2021. XSMT thứ 3. SXMT 15/6.
XSHCM 14/6 - Kết quả xổ số TP.HCM hôm nay 14/6/2021 - SXHCM 14/6 - KQXSHCM thứ 2

XSHCM 14/6 - Kết quả xổ số TP.HCM hôm nay 14/6/2021 - SXHCM 14/6 - KQXSHCM thứ 2

Baoquocte.vn. XSHCM 14/6. Xổ số TP. Hồ Chí Minh hôm nay ngày 14 tháng 6 năm 2021. Xo so TP Ho Chi Minh. KQXSHCM thứ 2.
XSMT 14/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 14/6/2021 - xổ số hôm nay 14/6 - SXMT

XSMT 14/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 14/6/2021 - xổ số hôm nay 14/6 - SXMT

Baoquocte.vn. XSMT 14/6. XSMT thứ 2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 14 tháng 6 năm 2021. SXMT 14/6. KQSXMT.
Phiên bản di động