Học thật, thi thật: Cần một cuộc ‘đại phẫu thuật’ về triết lý để cho ra sản phẩm giáo dục thật

Phi Khanh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. 'Cần lắm một cuộc đại phẫu thuật cả về triết lý, thái độ, cấu trúc chất lượng của giáo dục để có được mục tiêu đề ra là học thật, thi thật để cho ra sản phẩm giáo dục thật'.
Học thật, thi thật: Cần một cuộc ‘đại phẫu’ về triết lý
Ông Bùi Phương Việt Anh nêu quan điểm, truyền thông cần làm cho người dân và hệ thống nhận thức rõ về tầm quan trọng của việc học thật, thi thật và sản phẩm giáo dục thật.

Ông Bùi Phương Việt Anh đã nói như vậy khi đề cập chuyện học thật, thi thật, nhân tài thật trong giáo dục hiện nay.

Quan điểm của ông thế nào về chuyện học thật, thi thật để không trượt dài trong sự giả dối?

Nền giáo dục thực chất sẽ thúc đẩy nhu cầu học hỏi cao hơn, nhu cầu khuyến khích người tài cống hiến, đặc biệt sẽ tạo ra bình đẳng xã hội. Bởi lẽ, cùng với thực hiện tốt trách nhiệm công dân, người ta sẽ chỉ làm mọi thứ trong khả năng của họ mà không sinh ra căn bệnh ảo tưởng, háo danh.

Đặc biệt, với lãnh đạo, về chuyên môn không nhất thiết giỏi hơn nhân viên mà chỉ cần có tài biết dùng “đúng” người nên sẽ không còn khuyến khích chạy đua bằng cấp hình thức nữa mà sẽ đi vào thực chất. Trong bối cảnh chúng ta đang cải cách và đổi mới toàn diện hệ thống, thậm chí mục tiêu cũng cần nâng tầm thì nhiệm vụ của giáo dục đòi hỏi phải thực chất hơn, thích ứng hơn là yêu cầu vô cùng cấp bách với cách mạng nước nhà trong điều kiện hiện nay.

Việc học thật, thi thật trong nhà trường hiện nay "vấp" phải những rào cản nào?

Đúng vậy, các nhà tuyển dụng, nhà quản lý, nhà đào tạo cần phải ngồi với nhau bàn cho ra yêu cầu, mục tiêu của nhân lực và hệ thống giáo dục. Để từ đó thống nhất được hình thức và điều kiện giải quyết các vấn đề phát sinh trong hoạt động quản trị của bộ máy chính quyền cho đến các cơ sở giáo dục. Đây là khó khăn đầu tiên cũng là khó khăn quyết định mọi vấn đề giáo dục gặp phải hiện nay.

Thứ hai, việc cụ thể hoá triết lý giáo dục và thực hiện chương trình giáo dục có vấn đề nên phương thức lựa chọn chiến lược sẽ khó thoả mãn. Cũng giống như việc đào tạo ra một người đi xe máy lên núi sẽ phải khác với người lái xe ở vùng biển. Câu chuyện này đã từng trở thành đề tài tranh cãi nhưng vì không xác định được rõ triết lý, bởi vậy sẽ mãi là câu chuyện "đẽo cày giữa đường".

Tiếp đến, khó khăn về nhận thức của chính các nhà giáo dục, mắc sai lầm trong quan điểm, triết lý khi đồng nhất việc học nghiêm túc với văn bằng. Mấu chốt là căn bệnh thành tích nên mới xảy ra nhiều vấn đề trong giáo dục như thời gian vừa qua.

Một thầy phó hiệu trưởng của một trường cấp 3 tại Vĩnh Phúc khi nói về phân luồng học sinh chỉ muốn tất cả học sinh học đại học để có thành tích cho trường. Điều này trái ngược với chính sách của Nhà nước ta về phân luồng giáo dục.

Cuối cùng, câu chuyện truyền thông của chúng ta chưa làm cho người dân và hệ thống nhận thức rõ về tầm quan trọng cũng như tác dụng của việc học thật, thi thật và giáo dục thật.

Nhưng căn bệnh thành tích, ngồi nhầm lớp, cách thi cử, cách đánh giá học sinh vẫn là bài toán khó?

Tôi cho rằng, việc học tốt, dạy tốt nếu đạt được đúng với năng lực của học sinh thì không có gì đáng bàn. Họ đi học vì cần kiến thức để làm việc, kiếm tiền chứ không chỉ vì cái bằng. Thế nên, thị trường lao động đã "giáng một đòn chí tử" vào hệ thống giáo dục khi nó phải thải lọc những “học sinh giỏi đầy thành tích mà không thể làm việc”.

Tôi biết có những bạn sinh viên năm 4 ở một đại học lớn tại Hà Nội không biết trả lời điện thoại ra sao vì điện thoại của họ chỉ lướt facebook, nhiều bạn tốt nghiệp đại học nhưng kỹ năng giao tiếp, ứng xử rất kém.

Không chỉ vậy, bài toán học thật, giáo dục thật sẽ gặp vô vàn khó khăn vì chính cách dạy học trong nhà trường, cách cha mẹ các em kỳ vọng và cả văn hoá chúng ta giáo dục con trẻ nữa. Người làm giáo dục cũng góp phần làm hỏng chính sách giáo dục của chính họ. Thế nên, cần lắm một cuộc "đại phẫu thuật" cả về triết lý, thái độ, cấu trúc chất lượng của giáo dục để có được mục tiêu đề ra là giáo dục thật, học thật để cho ra sản phẩm thật.

Học thật, thi thật: Cần một cuộc ‘đại phẫu’ về triết lý
Bài toán học thật, giáo dục thật sẽ gặp vô vàn khó khăn vì chính cách dạy học trong nhà trường, cách cha mẹ các em kỳ vọng và cả văn giáo dục con trẻ. (Nguồn: Tuổi trẻ)

Theo ông, Bộ GD&ĐT cần có những giải pháp gì cho vấn đề "học thật, thi thật, nhân tài thật"?

Trên quan điểm của tôi, nếu chỉ một mình Bộ Giáo dục và Đào tạo thôi sẽ không thể làm được. Bộ Giáo dục & Đào tạo là cơ quan thực thi chính sách, mục tiêu của Chính phủ đưa ra. Nên họ khó cải tổ được chính họ trừ khi chúng ta cho họ tự chủ và xã hội hoá giáo dục thực sự. Tôi xin nhấn mạnh, tự chủ thực sự chứ không phải hình thức, biến các cơ sở giáo dục thành doanh nghiệp sẽ là đại hoạ.

Đồng thời, không sa vào vũng lầy học thuật sao chép từ nước ngoài. Một bộ phận những người làm chính sách trong giáo dục chưa quan tâm nhiều đến lợi ích của người học thực sự.

Thế nên, việc đầu tiên là phải minh bạch chiến lược giáo dục và tự chủ các cơ sở giáo dục không phân biệt công hay tư, quy mô lớn hay nhỏ mà quan tâm hiệu quả nó đem lại. Thứ hai, cần phải thống nhất chương trình và tài liệu, phương án để các cấp cơ sở giáo dục hay giáo viên thực hiện hiệu quả.

Thứ ba, liên thông giáo dục hơn nữa và có cơ chế kiểm định cả người học và người làm giáo dục thay cho hình thức thi cử hình thức như hiện nay. Cuối cùng, phải truyền thông làm sao cho người học ý thức được nếu họ không học nghiêm túc, họ sẽ không thể kiếm sống được cho dù có văn bằng, họ sẽ bị xã hội đào thải.

Thực sự, đây là cuộc chiến về văn hoá và nhận thức, đòi hỏi phải có giải pháp đồng bộ mới có thể giải quyết được mọi chuyện theo đúng quỹ đạo của nó.

Phụ huynh có trách nhiệm ra sao trong “cuộc chiến” chống gian dối, ngồi nhầm lớp, bệnh thành tích trong giáo dục?

Nếu coi giáo dục là dịch vụ thì phụ huynh và học sinh được coi là khách hàng, đương nhiên vai trò của họ rất quan trọng trong việc định hướng cho con cái học thế nào. Tuy nhiên, do nhiều lý do mà thời gian qua điều này đã biến thành cuộc thi đua xem con ai học giỏi mà họ cũng không quan tâm nhiều đến thực chất.

Bởi vậy, cha mẹ cần phải tôn trọng quyền quyết định và lựa chọn của con cái. Thêm vào đó, tránh gây áp lực, đe doạ bằng quyền làm cha làm mẹ để ép các con học một cách máy móc, chạy đua thành tích.

Xin cảm ơn ông!

Bùi Phương Việt Anh hiện là Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tổ chức giáo dục EAS Việt Nam, tác giả của Học thuyết Kinh tế tổng thể và Chuẩn nhân lực quốc tế (EAS IHHRM G23.0). Tốt nghiệp Thạc sỹ tại Đại học Victoria (Australia), nghiên cứu Tiến sĩ Quản trị chiến lược tại Đại học Horizons (Pháp), anh được biết đến như một nhà quản trị thực tế. Là chuyên gia tư vấn và đào tạo lãnh đạo cấp cao quốc tế, anh dẫn dắt giới trẻ Việt đến với giáo dục tiên tiến nhất thế giới ngay tại Việt Nam.
Để dạy thật, học thật: Phải xóa bỏ bệnh 'ngụy thành tích' trong giáo dục
TS. Hoàng Ngọc Vinh: 'Phải dạy và học ra những giá trị thật, để văn bằng thực sự là giấy thông hành suốt cuộc đời'
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn: Học thật trước hết là bỏ thói học vẹt, không 'ngồi nhầm lớp'...
'Học thật, thi thật, nhân tài thật' dưới góc nhìn của các chuyên gia
'Khi tư duy của đa số về giáo dục chưa thay đổi…'
TIN LIÊN QUAN
Phi Khanh
(thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Nông sản Việt lần đầu sang châu Âu theo mô hình thương mại điện tử xuyên biên giới

Nông sản Việt lần đầu sang châu Âu theo mô hình thương mại điện tử xuyên biên giới

Baoquocte.vn. Ngày 22/6, hơn 3 tấn vải thiều Bắc Giang đã được sàn Thương mại điện tử Vỏ Sò xuất khẩu và thông quan thuận lợi tại cảng sân bay Frankfurt.
Việt Nam sẵn sàng cùng Hàn Quốc đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới

Việt Nam sẵn sàng cùng Hàn Quốc đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (23-24/6): Bắc Bộ đêm mưa to đến rất to; từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (23-24/6): Bắc Bộ đêm mưa to đến rất to; từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết cả nước chiều tối đêm có mưa dông rải rác; vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có ...
Những mối nguy sinh thái hiện hữu ở Biển Đông

Những mối nguy sinh thái hiện hữu ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Khai thác hải sản quá mức, xây dựng trái phép, thăm dò dầu khí bằng công nghệ thủy lực, hành vi phạm luật quốc tế tác động tiêu cực đến ...
Mỹ-EU hợp sức 'khiêu chiến' tội phạm mạng, Nga không ngoài cuộc

Mỹ-EU hợp sức 'khiêu chiến' tội phạm mạng, Nga không ngoài cuộc

Baoquocte.vn. Mỹ và EU sẽ cùng nỗ lực để chống lại tội phạm mạng, dạng tội phạm tăng nhanh về số lượng trong những năm gần đây.
Diễn viên Daniel Radcliffe phim 'Harry Potter' được thừa kế khối tài sản lớn từ cha mẹ

Diễn viên Daniel Radcliffe phim 'Harry Potter' được thừa kế khối tài sản lớn từ cha mẹ

Baoquocte.vn. Ngôi sao điện ảnh Daniel Radcliffe của bộ phim 'Harry Potter' vừa bán căn nhà mà anh sở hữu nhiều năm nay cho chính bố mẹ với giá 2 triệu ...
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Tăng cường phòng ngự mùa giải mới, thuyết phục Soyuncu về đội; kế hoạch ký 2 năm với Sergio Ramos

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Tăng cường phòng ngự mùa giải mới, thuyết phục Soyuncu về đội; kế hoạch ký 2 năm với Sergio Ramos

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ của Man Utd diễn ra trong 24h qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Cập nhật vụ Mỹ chiếm loạt trang web của Iran: Bộ Tư pháp Mỹ lên tiếng

Cập nhật vụ Mỹ chiếm loạt trang web của Iran: Bộ Tư pháp Mỹ lên tiếng

Baoquocte.vn. Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận đã chiếm giữ 36 trang web liên quan tới Iran với lý do vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington.
Du lịch Quảng Ninh thêm trợ lực, kỳ vọng đón đầu thị trường hậu Covid-19

Du lịch Quảng Ninh thêm trợ lực, kỳ vọng đón đầu thị trường hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Quảng Ninh đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi để kích cầu du lịch nội địa và giải quyết việc làm cho người lao động.
UNFPA hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4

UNFPA hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4

Baoquocte.vn. Khoảng 5.100 bộ đồ dùng thiết yếu được UNFPA trao cho phụ nữ và trẻ em gái ở các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và TP. Hồ Chí Minh.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (23-24/6): Bắc Bộ đêm mưa to đến rất to; từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (23-24/6): Bắc Bộ đêm mưa to đến rất to; từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết cả nước chiều tối đêm có mưa dông rải rác; vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to.
Lịch âm 24/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 24/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/6/2021

Lịch âm 24/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 24/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 24/6. Âm lịch hôm nay 24/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 24/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 24 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 24/6/2021: Tuổi Sửu kinh doanh có nhiều tài lộc, tuổi Mùi gia đình đang bị rạn nứt

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 24/6/2021: Tuổi Sửu kinh doanh có nhiều tài lộc, tuổi Mùi gia đình đang bị rạn nứt

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/6/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Hưng Yên thêm 2 bệnh nhân Covid-19 liên quan đến tiệm cắt tóc gội đầu

Hưng Yên thêm 2 bệnh nhân Covid-19 liên quan đến tiệm cắt tóc gội đầu

Baoquocte.vn. Tỉnh Hưng Yên phát hiện thêm ca Covid-19 thứ 7 và 8 đều ở huyện Yên Mỹ sau khi cách ly, công tác phòng chống dịch được đẩy mạnh.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng 3.000 cây gậy trắng cho người mù Việt Nam

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng 3.000 cây gậy trắng cho người mù Việt Nam

Baoquocte.vn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tặng 3.000 cây gậy trắng nhằm hỗ trợ người mù và khiếm thị đi lại an toàn.
Covid-19: Biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 sẽ nhanh chóng ‘thống trị’, là mối đe dọa lớn nhất với Mỹ

Covid-19: Biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 sẽ nhanh chóng ‘thống trị’, là mối đe dọa lớn nhất với Mỹ

Baoquocte.vn. Chuyên gia khẳng định biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 là mối đe dọa lớn nhất đối với nỗ lực của Mỹ nhằm chấm dứt đại dịch Covid-19.
Covid-19 ở Việt Nam trưa 23/6: 80 ca mắc mới tại 7 tỉnh, thành

Covid-19 ở Việt Nam trưa 23/6: 80 ca mắc mới tại 7 tỉnh, thành

Baoquocte.vn. Theo Bản tin 12h của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 80 ca mắc mới tại 7 tỉnh, thành phố.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 23/6: 55 ca mắc mới, riêng TP. Hồ Chí Minh 51 ca

Covid-19 ở Việt Nam sáng 23/6: 55 ca mắc mới, riêng TP. Hồ Chí Minh 51 ca

Baoquocte.vn. Theo bản tin 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Coivid-19, tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 55 ca mắc mới, riêng TP. Hồ Chí Minh 51 ca.
Mỹ tặng 55 triệu liều vaccine Covid-19 cho một loạt quốc gia, trong đó có Việt Nam

Mỹ tặng 55 triệu liều vaccine Covid-19 cho một loạt quốc gia, trong đó có Việt Nam

Baoquocte.vn. Chính quyền Tổng thống Joe Biden thông báo sẽ gửi 55 triệu liều vaccine Covid-19 tới các quốc gia ở Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi.
WHO cảnh báo đa số các nước nghèo không có đủ vaccine Covid-19

WHO cảnh báo đa số các nước nghèo không có đủ vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Theo WHO, ít nhất hơn 50% trong số nước có thu nhập thấp và trung bình hiện không có đủ vaccine để duy trì chương trình tiêm chủng.
Covid-19 ở Việt Nam trưa 22/6: 95 ca trong nước tại 10 tỉnh, thành phố

Covid-19 ở Việt Nam trưa 22/6: 95 ca trong nước tại 10 tỉnh, thành phố

Baoquocte.vn. Theo Bản tin 12h của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 95 ca trong nước tại 10 tỉnh, thành phố.
Vaccine Nano Covax made in Việt Nam: 100% tình nguyện viên đều sinh miễn dịch tốt

Vaccine Nano Covax made in Việt Nam: 100% tình nguyện viên đều sinh miễn dịch tốt

Baoquocte.vn. Qua 2 giai đoạn thử nghiệm vaccine 'made in Vietnam' Nano Covax, kết quả cho thấy 100% tình nguyện viên đều sinh miễn dịch tốt.
XSMT 23/6 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 23/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 23/6 - KQXSMT

XSMT 23/6 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 23/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 23/6 - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 23/6. SXMT 23/6. xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 23 tháng 6 năm 2021. KQXSMT thứ 4. xổ số hôm nay. KQSXMT.
XSĐN 23/6 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 23/6/2021 - SXĐN 23/6 - KQXSĐN thứ 4

XSĐN 23/6 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 23/6/2021 - SXĐN 23/6 - KQXSĐN thứ 4

Baoquocte.vn. XSĐN 23/6. Xổ số Đồng Nai hôm nay ngày 23 tháng 6 năm 2021. xo so dong nai. KQXSĐN 23/6. KQXSĐN.
XSMB 24/6 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 24/6 - KQXSMB

XSMB 24/6 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 24/6 - KQXSMB

Baoquocte.vn. XSMB 24/6 - xo so mien bac. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 24 tháng 6 năm 2021. SXMB 24/6. KQSXMB - xổ số hôm nay 24/6.
XSMN 23/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 23/6/2021 - xổ số hôm nay 23/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 23/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 23/6/2021 - xổ số hôm nay 23/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 23/6. xổ số hôm nay 23/6. xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 23 tháng 6 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 23/6. KQSXMN.
XSMN 24/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay 24/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 24/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay 24/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 24/6 - xổ số hôm nay 24/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 5 ngày 24 tháng 6 năm 2021. SXMN 24/6. KQSXMN. xo so mien nam.
XSMB 23/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 23/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 23/6 - KQXSMB

XSMB 23/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 23/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 23/6 - KQXSMB

Baoquocte.vn. XSMB 23/6. SXMB 23/6. xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 23 tháng 6 năm 2021. KQXSMB thứ 4. xổ số hôm nay. KQSXMB.
Phiên bản di động