Học thật, thi thật: Cần một cuộc ‘đại phẫu thuật’ về triết lý để cho ra sản phẩm giáo dục thật

Phi Khanh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. 'Cần lắm một cuộc đại phẫu thuật cả về triết lý, thái độ, cấu trúc chất lượng của giáo dục để có được mục tiêu đề ra là học thật, thi thật để cho ra sản phẩm giáo dục thật'.
Học thật, thi thật: Cần một cuộc ‘đại phẫu’ về triết lý
Ông Bùi Phương Việt Anh nêu quan điểm, truyền thông cần làm cho người dân và hệ thống nhận thức rõ về tầm quan trọng của việc học thật, thi thật và sản phẩm giáo dục thật.

Ông Bùi Phương Việt Anh đã nói như vậy khi đề cập chuyện học thật, thi thật, nhân tài thật trong giáo dục hiện nay.

Quan điểm của ông thế nào về chuyện học thật, thi thật để không trượt dài trong sự giả dối?

Nền giáo dục thực chất sẽ thúc đẩy nhu cầu học hỏi cao hơn, nhu cầu khuyến khích người tài cống hiến, đặc biệt sẽ tạo ra bình đẳng xã hội. Bởi lẽ, cùng với thực hiện tốt trách nhiệm công dân, người ta sẽ chỉ làm mọi thứ trong khả năng của họ mà không sinh ra căn bệnh ảo tưởng, háo danh.

Đặc biệt, với lãnh đạo, về chuyên môn không nhất thiết giỏi hơn nhân viên mà chỉ cần có tài biết dùng “đúng” người nên sẽ không còn khuyến khích chạy đua bằng cấp hình thức nữa mà sẽ đi vào thực chất. Trong bối cảnh chúng ta đang cải cách và đổi mới toàn diện hệ thống, thậm chí mục tiêu cũng cần nâng tầm thì nhiệm vụ của giáo dục đòi hỏi phải thực chất hơn, thích ứng hơn là yêu cầu vô cùng cấp bách với cách mạng nước nhà trong điều kiện hiện nay.

Việc học thật, thi thật trong nhà trường hiện nay "vấp" phải những rào cản nào?

Đúng vậy, các nhà tuyển dụng, nhà quản lý, nhà đào tạo cần phải ngồi với nhau bàn cho ra yêu cầu, mục tiêu của nhân lực và hệ thống giáo dục. Để từ đó thống nhất được hình thức và điều kiện giải quyết các vấn đề phát sinh trong hoạt động quản trị của bộ máy chính quyền cho đến các cơ sở giáo dục. Đây là khó khăn đầu tiên cũng là khó khăn quyết định mọi vấn đề giáo dục gặp phải hiện nay.

Thứ hai, việc cụ thể hoá triết lý giáo dục và thực hiện chương trình giáo dục có vấn đề nên phương thức lựa chọn chiến lược sẽ khó thoả mãn. Cũng giống như việc đào tạo ra một người đi xe máy lên núi sẽ phải khác với người lái xe ở vùng biển. Câu chuyện này đã từng trở thành đề tài tranh cãi nhưng vì không xác định được rõ triết lý, bởi vậy sẽ mãi là câu chuyện "đẽo cày giữa đường".

Tiếp đến, khó khăn về nhận thức của chính các nhà giáo dục, mắc sai lầm trong quan điểm, triết lý khi đồng nhất việc học nghiêm túc với văn bằng. Mấu chốt là căn bệnh thành tích nên mới xảy ra nhiều vấn đề trong giáo dục như thời gian vừa qua.

Một thầy phó hiệu trưởng của một trường cấp 3 tại Vĩnh Phúc khi nói về phân luồng học sinh chỉ muốn tất cả học sinh học đại học để có thành tích cho trường. Điều này trái ngược với chính sách của Nhà nước ta về phân luồng giáo dục.

Cuối cùng, câu chuyện truyền thông của chúng ta chưa làm cho người dân và hệ thống nhận thức rõ về tầm quan trọng cũng như tác dụng của việc học thật, thi thật và giáo dục thật.

Nhưng căn bệnh thành tích, ngồi nhầm lớp, cách thi cử, cách đánh giá học sinh vẫn là bài toán khó?

Tôi cho rằng, việc học tốt, dạy tốt nếu đạt được đúng với năng lực của học sinh thì không có gì đáng bàn. Họ đi học vì cần kiến thức để làm việc, kiếm tiền chứ không chỉ vì cái bằng. Thế nên, thị trường lao động đã "giáng một đòn chí tử" vào hệ thống giáo dục khi nó phải thải lọc những “học sinh giỏi đầy thành tích mà không thể làm việc”.

Tôi biết có những bạn sinh viên năm 4 ở một đại học lớn tại Hà Nội không biết trả lời điện thoại ra sao vì điện thoại của họ chỉ lướt facebook, nhiều bạn tốt nghiệp đại học nhưng kỹ năng giao tiếp, ứng xử rất kém.

Không chỉ vậy, bài toán học thật, giáo dục thật sẽ gặp vô vàn khó khăn vì chính cách dạy học trong nhà trường, cách cha mẹ các em kỳ vọng và cả văn hoá chúng ta giáo dục con trẻ nữa. Người làm giáo dục cũng góp phần làm hỏng chính sách giáo dục của chính họ. Thế nên, cần lắm một cuộc "đại phẫu thuật" cả về triết lý, thái độ, cấu trúc chất lượng của giáo dục để có được mục tiêu đề ra là giáo dục thật, học thật để cho ra sản phẩm thật.

Học thật, thi thật: Cần một cuộc ‘đại phẫu’ về triết lý
Bài toán học thật, giáo dục thật sẽ gặp vô vàn khó khăn vì chính cách dạy học trong nhà trường, cách cha mẹ các em kỳ vọng và cả văn giáo dục con trẻ. (Nguồn: Tuổi trẻ)

Theo ông, Bộ GD&ĐT cần có những giải pháp gì cho vấn đề "học thật, thi thật, nhân tài thật"?

Trên quan điểm của tôi, nếu chỉ một mình Bộ Giáo dục và Đào tạo thôi sẽ không thể làm được. Bộ Giáo dục & Đào tạo là cơ quan thực thi chính sách, mục tiêu của Chính phủ đưa ra. Nên họ khó cải tổ được chính họ trừ khi chúng ta cho họ tự chủ và xã hội hoá giáo dục thực sự. Tôi xin nhấn mạnh, tự chủ thực sự chứ không phải hình thức, biến các cơ sở giáo dục thành doanh nghiệp sẽ là đại hoạ.

Đồng thời, không sa vào vũng lầy học thuật sao chép từ nước ngoài. Một bộ phận những người làm chính sách trong giáo dục chưa quan tâm nhiều đến lợi ích của người học thực sự.

Thế nên, việc đầu tiên là phải minh bạch chiến lược giáo dục và tự chủ các cơ sở giáo dục không phân biệt công hay tư, quy mô lớn hay nhỏ mà quan tâm hiệu quả nó đem lại. Thứ hai, cần phải thống nhất chương trình và tài liệu, phương án để các cấp cơ sở giáo dục hay giáo viên thực hiện hiệu quả.

Thứ ba, liên thông giáo dục hơn nữa và có cơ chế kiểm định cả người học và người làm giáo dục thay cho hình thức thi cử hình thức như hiện nay. Cuối cùng, phải truyền thông làm sao cho người học ý thức được nếu họ không học nghiêm túc, họ sẽ không thể kiếm sống được cho dù có văn bằng, họ sẽ bị xã hội đào thải.

Thực sự, đây là cuộc chiến về văn hoá và nhận thức, đòi hỏi phải có giải pháp đồng bộ mới có thể giải quyết được mọi chuyện theo đúng quỹ đạo của nó.

Phụ huynh có trách nhiệm ra sao trong “cuộc chiến” chống gian dối, ngồi nhầm lớp, bệnh thành tích trong giáo dục?

Nếu coi giáo dục là dịch vụ thì phụ huynh và học sinh được coi là khách hàng, đương nhiên vai trò của họ rất quan trọng trong việc định hướng cho con cái học thế nào. Tuy nhiên, do nhiều lý do mà thời gian qua điều này đã biến thành cuộc thi đua xem con ai học giỏi mà họ cũng không quan tâm nhiều đến thực chất.

Bởi vậy, cha mẹ cần phải tôn trọng quyền quyết định và lựa chọn của con cái. Thêm vào đó, tránh gây áp lực, đe doạ bằng quyền làm cha làm mẹ để ép các con học một cách máy móc, chạy đua thành tích.

Xin cảm ơn ông!

Bùi Phương Việt Anh hiện là Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tổ chức giáo dục EAS Việt Nam, tác giả của Học thuyết Kinh tế tổng thể và Chuẩn nhân lực quốc tế (EAS IHHRM G23.0). Tốt nghiệp Thạc sỹ tại Đại học Victoria (Australia), nghiên cứu Tiến sĩ Quản trị chiến lược tại Đại học Horizons (Pháp), anh được biết đến như một nhà quản trị thực tế. Là chuyên gia tư vấn và đào tạo lãnh đạo cấp cao quốc tế, anh dẫn dắt giới trẻ Việt đến với giáo dục tiên tiến nhất thế giới ngay tại Việt Nam.
Để dạy thật, học thật: Phải xóa bỏ bệnh 'ngụy thành tích' trong giáo dục
TS. Hoàng Ngọc Vinh: 'Phải dạy và học ra những giá trị thật, để văn bằng thực sự là giấy thông hành suốt cuộc đời'
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn: Học thật trước hết là bỏ thói học vẹt, không 'ngồi nhầm lớp'...
'Học thật, thi thật, nhân tài thật' dưới góc nhìn của các chuyên gia
'Khi tư duy của đa số về giáo dục chưa thay đổi…'
TIN LIÊN QUAN
Phi Khanh (thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Hội Lim Bắc Ninh Xuân Quý Mão 2023: Nét văn hóa đặc sắc miền Kinh Bắc không thể bỏ qua

Hội Lim Bắc Ninh Xuân Quý Mão 2023: Nét văn hóa đặc sắc miền Kinh Bắc không thể bỏ qua

Baoquocte.vn. Là lễ hội lớn đầu Xuân vùng Kinh Bắc, Hội Lim Bắc Ninh năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 2-3/2 (tức ngày ngày 12 và 13 tháng Giêng ...
Giá vàng hôm nay 28/1: Giá vàng giữ nhịp, sẽ vượt mức cao nhất mọi thời đại? SJC tăng vọt chào đón ngày Vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 28/1: Giá vàng giữ nhịp, sẽ vượt mức cao nhất mọi thời đại? SJC tăng vọt chào đón ngày Vía Thần Tài

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 28/1 đã tăng khoảng 300 USD kể từ tháng 11/2022 và giữ ở mức cao trên 1.920 USD/ounce.
Tin thế giới 27/1: Nga nói Mỹ có ‘chìa khóa’ cho xung đột tại Ukraine, Tổng thống Áo tái cử

Tin thế giới 27/1: Nga nói Mỹ có ‘chìa khóa’ cho xung đột tại Ukraine, Tổng thống Áo tái cử

Baoquocte.vn. Ukraine kêu gọi thế giới chống lại ‘sự bàng quan và thù hận’, Đại sứ quán Azerbaijan tại Iran bị tấn công… là một số tin thế giới đáng chú ...
Khẩn trương, triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

Khẩn trương, triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị khẩn trương, bắt tay ngay vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh...
Điện mừng Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins

Điện mừng Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins

Baoquocte.vn. Nhân dịp ông Chris Hipkins được bầu làm Thủ tướng New Zealand, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chúc mừng.
Xuất khẩu ngày 23-27/1: Dệt may, da giày hướng đến mục tiêu xuất khẩu 106 - 108 tỷ USD; doanh nghiệp thủy sản 'hái ra tiền'

Xuất khẩu ngày 23-27/1: Dệt may, da giày hướng đến mục tiêu xuất khẩu 106 - 108 tỷ USD; doanh nghiệp thủy sản 'hái ra tiền'

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 23-27/1.
Văn khấn khai trương giúp làm ăn phát đạt chuẩn nhất 2023

Văn khấn khai trương giúp làm ăn phát đạt chuẩn nhất 2023

Baoquocte.vn. Đối với những người kinh doanh, để công việc thuận lợi “đầu xuôi đuôi lọt" thì trước hết phải tiến hành lễ cúng khai trương tươm tất.
Ngày vía Thần Tài 2023 vào ngày nào? giờ đẹp cúng Thần Tài mang may mắn tài lộc

Ngày vía Thần Tài 2023 vào ngày nào? giờ đẹp cúng Thần Tài mang may mắn tài lộc

Baoquocte.vn. Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng năm 2023 sẽ rơi vào thứ 3 ngày 31 tháng 1 năm 2023. Vào ngày này người ta thường đi mua vàng để cầu may.
Văn khấn cúng sao giải hạn, bài cúng sao giải hạn đầy đủ nhất 2023

Văn khấn cúng sao giải hạn, bài cúng sao giải hạn đầy đủ nhất 2023

Baoquocte.vn. Cúng sao giải hạn rằm tháng Giêng-phong tục không thể thiếu trong những ngày đầu năm, mong muốn có thể hóa giải các sao xấu, gặp nhiều may mắn.
Văn khấn tam tai giải hạn đầy đủ nhất năm 2023

Văn khấn tam tai giải hạn đầy đủ nhất năm 2023

Baoquocte.vn. Có những vận hạn mà trong đời người ai cũng phải trải qua đó là hạn tam tai. Cùng tìm hiểu về văn khấn tam tai đầy đủ và chuẩn nhất 2023 trong bài viết ...
Tình hình giao thông khi người dân trở lại Hà Nội sau nghỉ Tết: Đông nhưng không ùn ứ

Tình hình giao thông khi người dân trở lại Hà Nội sau nghỉ Tết: Đông nhưng không ùn ứ

Baoquocte.vn. Ngày 26/1 (mùng 5 Tết) là ngày cuối của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, người dân quay lại làm việc khiến mật độ giao thông vào Hà Nội tăng cao.
Cảnh báo tuyết rơi dày trong đợt rét đậm nhất mùa Đông năm nay ở Hàn Quốc

Cảnh báo tuyết rơi dày trong đợt rét đậm nhất mùa Đông năm nay ở Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Theo Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA), trong ngày 26/1 tiếp tục có tuyết rơi với độ dày từ 2 đến 7 cm.
Covid-19 ngày 26/1: 17 ca mắc mới, 12 F0 khỏi bệnh

Covid-19 ngày 26/1: 17 ca mắc mới, 12 F0 khỏi bệnh

Baoquocte.vn. Theo bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, ngày 26/1, tức mùng 5 Tết Quý Mão, cả nước có 17 ca mắc mới Covid-19, gần gấp đôi ngày trước đó.
Mỹ bắt tay WHO xem xét thực hư vụ siro ho trẻ em chứa chất độc hại

Mỹ bắt tay WHO xem xét thực hư vụ siro ho trẻ em chứa chất độc hại

Baoquocte.vn. Theo Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), chưa có dấu hiệu các loại siro ho chứa chất độc hại xâm nhập vào chuỗi cung ứng thuốc ở Mỹ.
Mỹ lên kế hoạch tiêm phòng Covid-19 một liều duy nhất cho người dân

Mỹ lên kế hoạch tiêm phòng Covid-19 một liều duy nhất cho người dân

Baoquocte.vn. Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa đề xuất kế hoạch tiêm phòng Covid-19 một liều duy nhất cho người dân vào mùa Thu hằng năm.
Covid-19 ngày 25/1: Ca mắc mới tại Việt Nam có dấu hiệu tăng

Covid-19 ngày 25/1: Ca mắc mới tại Việt Nam có dấu hiệu tăng

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covd-19 ngày 25/1 của Bộ Y tế cho thấy có 9 ca mắc mới, tiếp tục tăng so với ngày trước đó; hiện có 4 bệnh nhân nặng đang thở ...
Kéo dài tuổi thọ nhờ... ăn sáng muộn?

Kéo dài tuổi thọ nhờ... ăn sáng muộn?

Baoquocte.vn. Theo nhận định của chuyên gia, việc không ăn sáng trước 11h có thể giúp kéo dài tuổi thọ.
Tái bổ nhiệm lần ba đối với Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội PGS. TS. Nguyễn Duy Ánh

Tái bổ nhiệm lần ba đối với Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội PGS. TS. Nguyễn Duy Ánh

Baoquocte.vn. Tái bổ nhiệm lần 3 đối với Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội PGS. TS. Nguyễn Duy Ánh.
XSMB 28/1, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 28/1/2023. dự đoán XSMB 28/1/2023

XSMB 28/1, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 28/1/2023. dự đoán XSMB 28/1/2023

Baoquocte.vn. XSMB 28/1 - Trực tiếp kết quả xổ số hôm nay ngày 28 tháng 1. kết quả xổ số miền Bắc 28/1/2023. xổ số hôm nay 28/1. XSMB thứ 7. SXMB 28/1/2023
XSMT 28/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 28/1/2023. SXMT 28/1/2023

XSMT 28/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 28/1/2023. SXMT 28/1/2023

Baoquocte.vn. XSMT 28/1 - xổ số hôm nay 28/1. trực tiếp kết quả xổ số miền Trung 28/1/2023. xổ số hôm nay ngày 28 tháng 1. xổ số miền Trung thứ 7. SXMT 28/1
XSMN 28/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/1/2023. xổ số hôm nay 28/1/2023

XSMN 28/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/1/2023. xổ số hôm nay 28/1/2023

Baoquocte.vn. XSMN 28/1 - xổ số hôm nay 28/1. SXMN 28/1. kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 28/1/2023. xổ số hôm nay ngày 28 tháng 1. XSMN thứ 7.
Vietlott 27/1, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 27/1/2023. xổ số Mega 645

Vietlott 27/1, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 27/1/2023. xổ số Mega 645

Baoquocte.vn. Vietlott 27/1 - xổ số Vietlott Mega 27/1. Trực tiếp xổ số Vietlott hôm nay 27/1/2023 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott Mega 645 hôm nay.
XSMT 27/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 27/1/2023. SXMT 27/1/2023

XSMT 27/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 27/1/2023. SXMT 27/1/2023

Baoquocte.vn. XSMT 27/1 - Trực tiếp xổ số miền Trung 27/1/2023. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 6. xổ số hôm nay 27/1. SXMT 27/1
XSMB 27/1, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 27/1/2023. dự đoán XSMB 27/1/2023

XSMB 27/1, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 27/1/2023. dự đoán XSMB 27/1/2023

Baoquocte.vn. XSMB 27/1 - Trực tiếp xổ số miền Bắc 27/1/2023. xổ số hôm nay 27/1. SXMB 27/1. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 6.
Phiên bản di động