Chủ tịch Hồ Chí Minh - 'Kho báu' của nhân loại qua lời kể của nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên

An Bình
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên nhớ mãi câu nói một nhà báo Pháp: "Cụ Hồ không chỉ là một người chỉ huy mà còn là một con người đi thức tỉnh những tâm hồn”. Và dường như, mỗi lần được may mắn gặp Bác là mỗi lần nhà ngoại giao kỳ cựu này lại được “thức tỉnh”.
TIN LIÊN QUAN
chu tich ho chi minh kho bau cua nhan loai qua loi ke cua nguyen bo truong ngoai giao nguyen dy nien Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thụy Sỹ
chu tich ho chi minh kho bau cua nhan loai qua loi ke cua nguyen bo truong ngoai giao nguyen dy nien ĐSQ Việt Nam tại Venezuela tổ chức lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh
chu tich ho chi minh kho bau cua nhan loai qua loi ke cua nguyen bo truong ngoai giao nguyen dy nien
Chủ tịch Hồ Chí Minh trồng cây ở Bangalore trong chuyến thăm Ấn Độ, ngày 11/2/1958. (Ảnh tư liệu)

Trong buổi nói chuyện chuyên đề kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh do Đảng bộ Bộ Ngoại giao tổ chức mới đây, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên đã kể lại nhiều kỷ niệm gắn bó với Bác. Từng nhiều lần được đề nghị nói chuyện và thảo luận về chủ đề Chủ tịch Hồ Chí Minh và đến nay, dù đã 86 tuổi, nhưng chủ nhân của cuốn sách quý Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh vẫn nói đến Người một cách say mê, chưa bao giờ biết đến nhàm chán hay mệt mỏi...

Chuyện tưởng nhỏ mà lại không nhỏ

Thời kháng chiến chống Pháp, khi đi thanh niên xung phong và được điều về hoạt động tại An toàn khu Việt Bắc, điều ao ước nhất của nguyên Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên là được trực tiếp gặp Bác.

May mắn đã đến sau chiến thắng Điện Biên Phủ, vào 7/1954, ông được cấp trên điều động về Bộ Ngoại giao và được cử làm thường trực tại Phủ Chủ tịch ở thủ đô kháng chiến - tỉnh Thái Nguyên. Chính tại cơ ngơi xây dựng bằng nứa của Phủ Chủ tịch bằng nứa, ông đã vô cùng xúc động khi lần đầu Bác xuất hiện trước mặt ông rất giản dị với chiếc mũ cát và chiếc khăn quàng vai.

Cũng từ lần đầu tiên này, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên tin rằng, mình có cơ duyên được gặp Bác. Lần gặp thứ hai là tại Lễ trình quốc thư của Đại sứ Trung Quốc, ông được điều động phục vụ cho buổi lễ và được trông thấy Bác rất hoạt bát, duyệt đội danh dự trên một đồi hoa sim rất thơ mộng. Không sử dụng phòng khánh tiết, Bác Hồ đã tiếp Đại sứ và phu nhân ngay tại khu vườn thiên nhiên trong không khí rất thân mật. Lần thứ ba là dự lần chiếu phim về Liên Xô, ông quan sát thấy Bác tự cầm ghế nhỏ để ngồi, tự cầm một chiếc quạt để quạt và không ngờ rằng sao một vị lãnh tự lại có thể giản dị đến thế.

Thời gian sau khi trở về Hà Nội từ 1954, là một cán bộ ngoại giao trẻ, thứ Bảy nào ông cũng có cơ hội được sang Phủ Chủ tịch xem phim cùng với Bác và Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Văn Đồng. Ông Nguyễn Dy Niên vẫn nhớ một lần Bác tới xem và lúc ra về, không có đồng chí cảnh vệ nào đứng lên chào. Thấy vậy, Bác Hồ góp ý luôn rằng: “Ở Việt Bắc thì có bác cháu chúng ta thôi. Nhưng về Hà Nội còn có dân và khách quốc tế nữa cho nên các cháu khi thấy Bác hay các đồng chí lãnh đạo cấp cao thì phải đứng lên chào nhé”. Đối với ông, câu chuyện nhỏ này lại chính là bài học quý và đắt giá cho các cán bộ trẻ thời ấy.

Một may mắn nữa là năm 1956, ông Nguyễn Dy Niên được cử đi Ấn Độ học tiếng Hindi. Ban đầu học, ông thấy rất khó, học mãi không vào, thì lúc ấy được Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Cơ Thạch khuyến khích: “Cậu cố gắng học tốt để chuẩn bị cho việc Bác Hồ đến thăm Ấn Độ đấy”. Nghe đến chữ Bác Hồ, ông như bừng tỉnh và quyết tâm học ngày học đêm để chọn được phục vụ cho Bác. Cho đến tận bây giờ, ông vẫn không nghĩ lúc đó bản thân lại có được cơ hội và sự tự tin để có thể đọc được bài diễn văn được dịch sẵn tiếng Hindi trong lễ mít-tinh chào đón chuyến thăm của Bác.

“Trong cuộc mít-tinh có hàng vạn người dự tại Red Fort (Thành Đỏ) ở thủ đô New Delhi, các bạn Ấn Độ làm sẵn một cái ghế cho Bác Hồ ngồi trên bục danh dự. Chiếc ghế trông như một cái ngai vàng, rất lớn. Trong khi đó, Thủ tướng Ấn Độ ngày ấy là J. Nehru thì chỉ ngồi một chiếc ghế bình thường như mọi người khác.

Khi Thủ tướng Nehru mời Bác Hồ ngồi vào chiếc ghế đó, Bác dứt khoát từ chối. Thấy vậy, Thủ tướng Nehru nói: “Ngài là khách danh dự của chúng tôi, việc Ngài ngồi lên chiếc ghế này chính là niềm vinh dự của chúng tôi mà”... Chứng kiến điều này, hàng vạn người dự mít-tinh phía dưới quảng trường đứng cả lên xem. Hai vị lãnh tụ của hai nước cứ nhường nhau, cuối cùng chẳng ai ngồi lên chiếc ghế lớn ấy. Thủ tướng Nehru đành gọi người cho chuyển chiếc ghế đi, thay bằng một chiếc ghế khác giản dị hơn.

Thấy vậy, hàng vạn người dân Ấn Độ dưới quảng trường rất cảm kích vỗ tay vang dội và hô rất to Hồ Chí Minh muôn năm! Chuyện này được người Ấn Độ sau đó kể lại rất nhiều, trở thành một huyền thoại của họ về Bác Hồ”, ông kể.

Nhắc đến Bác, nguyên Bộ trưởng còn nhớ đến lần được phục vụ Đoàn của Tổng thống Indonesia Sukarno tới Việt Nam từ vào tháng 6/1959. Khi ấy, Bác Hồ đã đi xuống tận Quảng Ninh để tìm một cây san hô đẹp làm tặng phẩm cho Tổng thống Sukarno.

Ông kể lại: “Hôm ấy, cây san hô được đặt ở một cái bàn giữa phòng khánh tiết rất đẹp. Bởi vậy, một số anh em phục vụ tại đó đã truyền tay nhau xem và vô tình làm nó vỡ toang dưới sàn nhà. Đúng lúc ấy Bác bước vào và mọi người xanh hết mặt vì lo sợ, thì Bác chỉ nói nhẹ nhàng nhưng lại đi sâu vào lòng người khiến anh em ai cũng thấy vô cùng ân hận: “Thôi các chú làm hỏng việc của Bác rồi”.

'Kho báu' cả thế giới ngưỡng mộ

chu tich ho chi minh kho bau cua nhan loai qua loi ke cua nguyen bo truong ngoai giao nguyen dy nien
Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên tại buổi nói chuyện chuyên đề kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh do Đảng bộ Bộ Ngoại giao tổ chức. (Ảnh: Trung Hiếu)

Thời gian sau này, khi Bác mất và không còn được trực tiếp gặp Người nữa, nhưng cơ duyên với Bác vẫn chưa kết thúc khi vào năm 1987, ông Nguyễn Dy Niên (là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao) được giao trọng trách làm Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam. Đây cũng chính là năm UNESCO nhất trí tuyệt đối thông qua Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Người vào năm 1990.

Có thể nói, với vai trò và trọng trách mới này, ông Nguyễn Dy Niên đã chứng kiến tình cảm, sự ngưỡng mộ và lòng kính trọng sâu sắc của bạn bè, cộng đồng quốc tế dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông cũng nhận ra Bác Hồ trở thành con người của thế giới và nhân loại chứ không riêng của Việt Nam nữa.

“Trong mắt bạn bè quốc tế, tên tuổi Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với sự nghiệp giải phóng dân tộc của Việt Nam, đồng thời cũng là nguồn cổ vũ cho các dân tộc trong giai đoạn phi thực dân hóa, là hiện thân cho “văn hóa tương lai”. Bác đã để lại một “kho báu” mà cả thế giới ngưỡng mộ, nên chúng ta, là con cháu Bác, cần phải biết khai thác, học hỏi suốt đời”, ông Nguyễn Dy Niên nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao kỳ cựu cho biết giai đoạn vận động tôn vinh Bác là Anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam cũng trải qua rất nhiều lo lắng. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với các bạn quốc tế, họ đã gieo vào lòng ông niềm tin mãnh liệt về tầm ảnh hưởng của Bác.

“Khi tiếp xúc với nhiều đoàn châu Phi, họ bày tỏ tuyệt đối sự ủng hộ. Khi có nhiều ý kiến băn khoăn trong nước tôn vinh Bác một danh hiệu thôi, nhưng các bạn quốc tế lại nói rằng cụ Hồ phải cả hai danh hiệu mới xứng đáng. Giai đoạn Hội đồng bỏ phiếu cũng hồi hộp lắm và kết quả UNESCO nhất trí tuyệt đối ủng hộ tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi thấy đây là một điều hiếm hoi trên thế giới”, ông nói.

Đặc biệt, vào thời điểm ấy, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên cũng không thể quên vị Chủ tịch Ủy ban UNESCO Ấn Độ đã nói rằng “Tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ nằm trong trái tim của mỗi chúng ta mà còn tiếp nối với sự tiến bộ của thời đại”, còn một nhà báo Ai Cập thì ca ngợi “Cụ Hồ là con người đã sáng tạo ra các lương tri của thời đại chúng ta”.

chu tich ho chi minh kho bau cua nhan loai qua loi ke cua nguyen bo truong ngoai giao nguyen dy nien ĐSQ Việt Nam tại Venezuela tổ chức lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh

TGVN. Sáng 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ ...

chu tich ho chi minh kho bau cua nhan loai qua loi ke cua nguyen bo truong ngoai giao nguyen dy nien Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary

TGVN. Ngày 19/5, đoàn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hungary do ...

chu tich ho chi minh kho bau cua nhan loai qua loi ke cua nguyen bo truong ngoai giao nguyen dy nien Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Algeria

TGVN. Ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đại lộ Hồ ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

75 năm Ngoại giao Việt Nam

Xem nhiều

Đọc thêm

Nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng bị ám sát, quan chức Iran đe dọa trả thù

Nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng bị ám sát, quan chức Iran đe dọa trả thù

Ngày 27/11, truyền hình nhà nước Iran đưa tin ông Mohsen Fakhrizadeh, một nhà khoa học hạt nhân và tên lửa có tiếng của nước này, đã bị bắn chết ...
Tuyên chiến rác thải nhựa, Hàn Quốc 'khai tử' cốc nhựa dùng một lần từ tháng 12/2020

Tuyên chiến rác thải nhựa, Hàn Quốc 'khai tử' cốc nhựa dùng một lần từ tháng 12/2020

Lượng rác thải nhựa tăng nhanh trong giai đoạn dịch Covid-19, Chính phủ Hàn Quốc quyết định cấm sử dụng cốc nhựa dùng một lần.
SCG tiên phong phát triển bền vững thông qua kinh tế tuần hoàn

SCG tiên phong phát triển bền vững thông qua kinh tế tuần hoàn

Tập đoàn SCG một lần nữa khẳng định vai trò dẫn dắt và kết nối của mình trong việc áp dụng Kinh tế Tuần hoàn, cùng khu vực hướng đến ...
Bộ Ngoại giao Thụy Điển: Đóng cửa Đại sứ quán tại Campuchia là 'sự thích nghi'

Bộ Ngoại giao Thụy Điển: Đóng cửa Đại sứ quán tại Campuchia là 'sự thích nghi'

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết Đại sứ quán Thụy Điển tại Campuchia sẽ đóng cửa vào cuối năm 2021.
Giá xe Toyota Avanza mới nhất Việt Nam tháng 11/2020

Giá xe Toyota Avanza mới nhất Việt Nam tháng 11/2020

Giá xe Toyota Avanza mới nhất kèm với chương trình khuyến mãi chi tiết và giá lăn bánh Toyota Avanza 1.3 MT và 1.5 AT tháng 11/2020.
Giá xe Mercedes E200 mới nhất tháng 11/2020

Giá xe Mercedes E200 mới nhất tháng 11/2020

Cập nhật giá xe Mercedes E200 mới nhất cùng thông tin về chương trình khuyến mãi và giá lăn bánh xe ô tô Mercedes E200 tháng 11/2020.
Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Kazakhstan Shakhrat Nuryshev đánh giá cao việc Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch Covid-19.
Kiều bào đóng góp ý kiến sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về công tác người Việt ở nước ngoài

Kiều bào đóng góp ý kiến sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về công tác người Việt ở nước ngoài

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36 về công tác đối với người Việt Nam ...
Australia quyết 'mạnh tay' với các đối tượng tấn công mạng

Australia quyết 'mạnh tay' với các đối tượng tấn công mạng

Australia sẽ thực hiện nhiều biện pháp 'mạnh tay' nhằm đối phó với các đối tượng tội phạm tấn công mạng ngày càng gia tăng.
Tin thế giới 27/11: Ông Trump vẫn chưa chịu khuất phục, Trung Quốc nỗ lực chối bỏ nguồn gốc Covid-19, Triều Tiên rục rịch bắn tên lửa?

Tin thế giới 27/11: Ông Trump vẫn chưa chịu khuất phục, Trung Quốc nỗ lực chối bỏ nguồn gốc Covid-19, Triều Tiên rục rịch bắn tên lửa?

Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ với Trung Quốc và Nga, tình hình Nagorno-Karabakh, bán đảo Triều Tiên... là những tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Kazakhstan Shakhrat Nuryshev đánh giá cao việc Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch Covid-19.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao quyết định phân công và điều động 2 cán bộ cấp Vụ

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao quyết định phân công và điều động 2 cán bộ cấp Vụ

Chiều 27/11, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trao quyết định phân công và điều động cho 2 cán bộ cấp Vụ của Bộ Ngoại giao.
Thanh niên ngoại giao cân bằng cuộc sống với công việc như thế nào?

Thanh niên ngoại giao cân bằng cuộc sống với công việc như thế nào?

Ngày 26/11, tại Bộ Ngoại giao đã diễn ra tọa đàm 60 phút mở trò chuyện với chủ đề 'Thanh niên Ngoại giao: Cuộc sống và sự nghiệp'.
Hội thảo về cải cách WTO, các vấn đề pháp lý và tác động đối với Việt Nam

Hội thảo về cải cách WTO, các vấn đề pháp lý và tác động đối với Việt Nam

Bộ Ngoại giao phối hợp với Phái đoàn đại diện Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO) và các tổ chức khác tại Geneva và Hội Luật quốc ...
Danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi Tuyển dụng Công chức Bộ Ngoại giao năm 2020

Danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi Tuyển dụng Công chức Bộ Ngoại giao năm 2020

Triển khai Kế hoạch tuyển dụng công chức 2020, Bộ Ngoại giao xin trân trọng thông báo Danh sách các thí sinh đủ điều kiện dự thi tuyển dụng công chức năm 2020.
Hội đồng Bảo an thảo luận về tác động của các biện pháp cưỡng ép đơn phương

Hội đồng Bảo an thảo luận về tác động của các biện pháp cưỡng ép đơn phương

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh yêu cầu thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.
Thêm chuyến bay đưa 180 công dân Việt Nam từ Brunei về nước an toàn

Thêm chuyến bay đưa 180 công dân Việt Nam từ Brunei về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã tích cực hỗ trợ công dân, cử các cán bộ trực tiếp tới sân bay để hỗ trợ công dân hoàn tất các thủ tục.
Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước.
Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Trong hai ngày 21-22/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech đã phối hợp đưa 290 công dân Việt Nam về nước an toàn.
Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng và phù hợp với tình hình trong nước.
Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Lễ tân là một công tác chính trị, đồng thời cũng là một công tác nghiệp vụ cụ thể, vậy yêu cầu chuyên môn đối với cán bộ lễ tân là gì?
Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Mỗi cán bộ khi làm đối ngoại đều cần có hiểu biết nhất định về công tác lễ tân để hoàn thành thuận lợi nhiệm vụ được phân công.
Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Nếu được giao thêm một số chức năng lễ tân nhà nước thì Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao thông thường phải đảm nhiệm thêm các công việc lễ tân liên quan đến đối ngoại.
Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Để thực hiện những chức năng Lễ tân Ngoại giao, các nước đều thành lập trong Bộ Ngoại giao một đơn vị chuyên trách về công việc lễ tân.
Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Một trong những vấn đề đang được đặt ra ở nhiều nước hiện nay là yêu cầu cần phải đơn giản hóa công tác lễ tân.
Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Từ xưa đến nay, các nhà hoạt động ngoại giao đều thấy rõ và công nhận vai trò của lễ tân ngoại giao.
Phiên bản di động