Chủ tịch Triều Tiên về tới Bình Nhưỡng sau hội nghị thượng đỉnh với Nga thành công

27/04/2019 11:37

Ngày 27/4, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA thông báo, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã trở về Bình Nhưỡng sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở thành phố Vladivostok, thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

TIN LIÊN QUAN
chu tich trieu tien da tro ve binh nhuong sau hoi nghi tai nga Điệp viên Nga Maria Butina bị xử tù 18 tháng tại Mỹ
chu tich trieu tien da tro ve binh nhuong sau hoi nghi tai nga Nga: Mỹ nên trở về với luật pháp quốc tế, ngừng “tống tiền” Venezuela

Theo KCNA, đoàn tàu đặc biệt chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã về tới Triều Tiên sáng sớm 27/4 và được người dân ở tỉnh Bắc Hamgyong, Đông Bắc nước này, chào đón nồng nhiệt. Mặc dù vậy, KCNA không đề cập cụ thể thời điểm, cũng như nhà ga nơi đoàn tàu dừng bánh.

chu tich trieu tien da tro ve binh nhuong sau hoi nghi tai nga
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rời tàu khi tới ga Khasan thuộc vùng Primorye của Nga ngày 24/4/2019. (Nguồn: AFP)

Trước đó, trong ngày 25/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Putin đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh đầu tiên.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận việc tăng cường quan hệ song phương, cũng như nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, bao gồm các biện pháp trừng phạt liên quan hồ sơ hạt nhân Triều Tiên.

Theo KCNA, cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí "cởi mở và thân thiện," trong đó nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh hòa bình và an ninh ở Triều Tiên phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ. Ông Kim Jong-un đồng thời tố cáo thái độ "thiếu thiện chí" của Washington, khẳng định Bình Nhưỡng "sẽ chuẩn bị đối phó với mọi tình hình."

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Putin cho biết,cần phải hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên từng bước và cẩn trọng, để tránh tình huống “tiến một bước lùi hai bước." Ông cũng nhấn mạnh, cần nối lại các nỗ lực quốc tế, trong đó bước đi quan trọng nhất là bảo đảm chủ quyền của Triều Tiên.

Hai bên đã thảo luận về khả năng các bảo đảm đó đến đâu, cần làm gì, cần vượt qua những rào cản gì. Lãnh đạo Nga nhấn mạnh, việc quan trọng hiện nay là cần khôi phục niềm tin của thế giới vào Triều Tiên, trong đó bao gồm cả việc Washington đối thoại một cách xây dựng với Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Nga không cho rằng, cần phải nối lại đàm phán sáu bên ngay lúc này, song khẳng định đây là định dạng hữu ích để bảo đảm an ninh cho Triều Tiên cho đến khi đạt thỏa thuận về phi hạt nhân hóa. Theo ông, một bảo đảm chỉ giữa hai nước không thôi là không đủ.

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến Vladivostok là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ cuối tháng Hai vừa qua - sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

chu tich trieu tien da tro ve binh nhuong sau hoi nghi tai nga

 

Nga: Mỹ nên trở về với luật pháp quốc tế, ngừng “tống tiền” Venezuela

Bộ Ngoại giao Nga ngày 26/4 đã yêu cầu Mỹ ngừng “tống tiền chính trị” sau khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt đối ...

chu tich trieu tien da tro ve binh nhuong sau hoi nghi tai nga

 

Khủng bố tại Sri Lanka: Ngành du lịch thất thu 1,5 tỷ USD

Phát biểu với báo giới ngày 26/4, Bộ trưởng Tài chính Sri Lanka Mangala Samaraweera nhấn mạnh du lịch sẽ là lĩnh vực bị tác ...

chu tich trieu tien da tro ve binh nhuong sau hoi nghi tai nga

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Chiều 26/4, gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn tăng kim ngạch thương mại song phương ...

(theo AFP)