Khủng bố tại Sri Lanka: Ngành du lịch thất thu 1,5 tỷ USD

26/04/2019 21:50

Phát biểu với báo giới ngày 26/4, Bộ trưởng Tài chính Sri Lanka Mangala Samaraweera nhấn mạnh du lịch sẽ là lĩnh vực bị tác động nhiều nhất và doanh thu ngành công nghiệp không khói này có thể sụt giảm 30%, tương đương với mức thiệt hại 1,5 tỷ USD sau loạt vụ nổ ở Sri Lanka vừa qua.

TIN LIÊN QUAN
khung bo tai sri lanka nganh du lich that thu 15 ty usd Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka từ chức
khung bo tai sri lanka nganh du lich that thu 15 ty usd Khủng bố tại Sri Lanka - Chuyện riêng và chuyện chung

Quan chức này cho biết thêm loạt vụ đánh bom đã phá vỡ mục tiêu đạt doanh thu 5 tỷ USD của ngành du lịch nước này. Theo ông, Sri Lanka có thể mất đến 2 năm mới có thể khắc phục được hoàn toàn những tổn thất do loạt vụ đánh bom khủng bố vào ngày 21/4 gây ra.

khung bo tai sri lanka nganh du lich that thu 15 ty usd
Sri Lanka hứng chịu loạt vụ đánh bom thảm khốc ngày 21/4. (Nguồn: RT)

Theo Bộ trưởng Samaraweera, tại các quốc gia từng hứng chịu các vụ tấn công khủng bố, ngành du lịch thường hoạt động trở lại bình thường trong vòng từ 1 đến 2 năm với điều kiện giới chức nước đó giải quyết triệt để vụ tấn công và triển khai các biện pháp an ninh. Ông dẫn chứng các nước như: Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Tunisia đã khôi phục ngành du lịch trong thời gian ngắn.

Hiện lực lượng an ninh Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại hầu hết các khách sạn hạng sang, trong khi nhiều khách sạn đã hạn chế lượng khách đặt phòng do lo ngại nguy cơ xảy ra nhiều vụ tấn công khác. Chính phủ Sri Lanka đã cáo buộc các phần tử thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan địa phương National Thowheeth Jama'ath (NTJ) tiến hành vụ tấn công trên, đồng thời cho rằng những phần tử này chịu ảnh hưởng tư tưởng cực đoan của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. IS cũng đã tuyên bố thực hiện loạt vụ tấn công trên tại Sri Lanka.

Theo thống kê, trong quý I/2019, đã có 740.600 lượt khách nước ngoài đến Sri Lanka, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Ấn Độ, Anh và Trung Quốc là những nước có lượng du khách đến Sri Lanka nhiều nhất. Doanh thu từ du lịch của Sri Lanka năm ngoái đạt 4,4 tỷ USD.

Cùng ngày, Giám đốc tổ chức Calamiteitenfonds, Erik Jan Reuvere, cho hay khoảng 400 đến 500 công dân Hà Lan đang đi du lịch tại Sri Lanka sẽ phải về nước trong những ngày tới vì lý do an ninh. Calamiteitenfonds là tổ chức quản lý các nhà điều hành tour du lịch của Hà Lan và có nhiệm vụ đưa ra các biện pháp đảm bảo an toàn cho công dân Hà Lan mỗi khi xảy ra khủng hoảng.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Hà Lan khuyến cáo công dân của mình chỉ đến Sri Lanka trong trường hợp thật cần thiết do tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thêm các vụ tấn công khủng bố.

khung bo tai sri lanka nganh du lich that thu 15 ty usd Nóng: Lại xảy ra một vụ nổ ở Sri Lanka

Ngày 25/4, cảnh sát và người dân thị trấn Pugoda, cách thủ đô Colombo 40 km về phía Đông Sri Lanka cho biết đã nghe ...

khung bo tai sri lanka nganh du lich that thu 15 ty usd “Hòa bình ở Sri Lanka - cái kết tàn bạo cho một ảo tưởng”

Với dòng tít này, báo NZZ của Thụy Sỹ đăng bài bình luận phân tích một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực ...

khung bo tai sri lanka nganh du lich that thu 15 ty usd Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng ghi sổ tang, chia buồn tại Đại sứ quán Sri Lanka

Sáng 24/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã đến Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam ghi sổ tang và gửi lời ...

(theo Reuters)