“Hòa bình ở Sri Lanka - cái kết tàn bạo cho một ảo tưởng”

24/04/2019 15:42

Với dòng tít này, báo NZZ của Thụy Sỹ đăng bài bình luận phân tích một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực tôn giáo quay trở lại Sri Lanka sau một thập kỷ kết thúc nội chiến.

TIN LIÊN QUAN
hoa binh o sri lanka cai ket tan bao cho mot ao tuong Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng ghi sổ tang, chia buồn tại Đại sứ quán Sri Lanka
hoa binh o sri lanka cai ket tan bao cho mot ao tuong Loạt vụ đánh bom ở Sri Lanka là nhằm trả đũa cho vụ xả súng tại New Zealand

Nguyên nhân thứ nhất là sự chia rẽ sắc tộc - tôn giáo trong xã hội Sri Lanka ngày càng gia tăng và Sri Lanka vẫn chưa thoát khỏi bóng đen bạo lực của quá khứ.

Không chỉ có cộng đồng người Tamil cảm thấy bị gạt ra ngoài lề xã hội mà các cộng đồng thiểu số khác cũng đang tự hỏi, họ có vị trí ở đâu trong một xã hội nơi mà ảnh hưởng của chủ nghĩa dân tộc Phật giáo - Sinhal đang gia tăng mạnh mẽ.

Thứ hai, Nhà nước ngoảnh mặt làm ngơ. Người Hồi giáo, chiếm 10% dân số Sri Lanka, đã trở thành nạn nhân của bạo lực liên tiếp trong những năm gần đây, một phần là do những người Phật giáo chính thống đã reo rắc nỗi lo sợ rằng, Sri Lanka một ngày nào đó sẽ có cộng đồng người Hồi giáo chiếm đa số.

hoa binh o sri lanka cai ket tan bao cho mot ao tuong
Hòa bình ở Sri Lanka - cái kết tàn bạo cho một ảo tưởng. (Nguồn: Reuters)

Chính quyền Sri Lanka hiển nhiên có bằng chứng cho thấy, một cuộc tấn công vào các cơ sở của Thiên chúa giáo có khả năng xảy ra, vậy tại sao chính quyền không thể can thiệp kịp thời, câu trả lời sẽ có sau khi cuộc điều tra kết thúc.

Tuy nhiên, điều có thể nói trước là nhà nước Sri Lanka hầu như không làm gì để giải tỏa căng thẳng sắc tộc - tôn giáo. Chính phủ bị chỉ trích vì sợ không dám kiềm chế những nhân vật theo chủ nghĩa dân tộc Phật giáo có ảnh hưởng. Lực lượng an ninh Sri Lanka bị cáo buộc làm ngơ và thậm chí tham gia vào các cuộc tấn công chống lại cộng đồng thiểu số. Điều này đặc biệt đúng với các chính trị gia Sinhal, những người tự cho mình là bên thắng cuộc khi nội chiến kết thúc và thấy không có lý do gì để thúc đẩy sự khoan dung tôn giáo.

Cuối cùng là sự trở lại của hành động đánh bom tự sát. Liên minh Thiên chúa giáo quốc gia, tổ chức đại diện cho hơn 200 nhà thờ Thiên chúa giáo đã phải hứng chịu 86 vụ việc trong năm 2018, trong đó người theo đạo Thiên chúa trở thành nạn nhân của sự phân biệt đối xử, đe dọa và bạo lực.

Tuy nhiên, không ai có thể hình dung hàng trăm người Thiên chúa giáo Sri Lanka cùng một lúc lại trở thành nạn nhân của các vụ đánh bom tự sát liên tiếp xảy ra ở nhiều địa điểm khác nhau trong ngày lễ Phục Sinh.

Phương thức đánh bom tự sát cũng như mục tiêu của các cuộc tấn công giống như của các tổ chức khủng bố toàn cầu, nhưng cũng giống cách mà nhóm “Những con hổ giải phóng Tamil” sử dụng đầu tiên trong cuộc nội chiến trước đây. Tất cả đều cho thấy, quá khứ bạo lực vẫn còn tiếp tục ám ảnh Sri Lanka.

hoa binh o sri lanka cai ket tan bao cho mot ao tuong Sri Lanka: Nhà ga ở thủ đô Colombo mở cửa trở lại, cảnh sát đã bắt giữ 40 nghi can

Một gói bưu kiện khả nghi đã được phát hiện tại nhà ga Kollupitiya ở thủ đô Colombo của Sri Lanka ngày 23/4, cảnh sát ...

hoa binh o sri lanka cai ket tan bao cho mot ao tuong Vụ đánh bom Sri Lanka: Mỹ, Australia cam kết hỗ trợ điều tra

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết hỗ trợ Sri Lanka đưa ra xét xử những thủ phạm thực hiện các vụ đánh bom ...

hoa binh o sri lanka cai ket tan bao cho mot ao tuong Sri Lanka: Mỹ tuyên chiến với khủng bố Hồi giáo cực đoan

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 22/4 cam kết rằng Mỹ sẽ tiếp tục chiến đấu với "khủng bố Hồi giáo cực đoan" sau các ...

(theo NZZ)