Nổ ở Sri Lanka

Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka từ chức

25/04/2019 21:41

Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Hemasiri Fernando đã gửi một lá đơn xin từ chức tới Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena, ngày 25/4, sau khi để xảy ra loạt vụ đánh bom liều chết nhằm vào các nhà thờ và khách sạn hạng sang trong ngày Lễ Phục sinh 21/4, khiến ít nhất 359 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương.

TIN LIÊN QUAN
bo truong quoc phong sri lanka tu chuc Khủng bố tại Sri Lanka - Chuyện riêng và chuyện chung
bo truong quoc phong sri lanka tu chuc Nóng: Lại xảy ra một vụ nổ ở Sri Lanka

Theo ông Fernando, với cương vị người đứng đầu lực lượng quốc phòng, ông phải chịu một phần trách nhiệm khi không thể ngăn chặn loạt vụ tấn công đẫm máu này. Mặc dù vậy, ông Fernando cũng khẳng định các cơ quan an ninh Sri Lanka đã phản ứng nhanh chóng trước các thông tin về nguy cơ xảy ra tấn công trước khi các vụ đánh bom thực sự xảy ra.

bo truong quoc phong sri lanka tu chuc
Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Hemasiri Fernando. (Nguồn: Social News XYZ)

Trước đó, Tổng thống Maithripala Sirisena cam kết sẽ tiến hành cơ cấu lại bộ máy an ninh quốc gia, thay thế một số lãnh đạo lực lượng an ninh và quốc phòng nước này vì thất bại trong việc ngăn chặn loạt vụ đánh bom nói trên mặc dù cơ quan an ninh đã có thông tin từ trước

Hôm 11/4, cảnh sát trưởng Sri Lanka dẫn thông tin tình báo nước ngoài đã đưa ra cảnh báo về khả năng xảy ra các vụ đánh bom liều chết do nhóm Hồi giáo trong nước National Thowheeth Jama'ath (NTJ) tiến hành nhằm vào các nhà thờ nổi tiếng tại nước này.

Tuy nhiên, thông tin này đã không được báo cáo với Thủ tướng Sri Lanka hay các bộ trưởng hàng đầu khác. Điều này dẫn tới cuộc tranh cãi về việc cơ quan an ninh Sri Lanka đã không có hành động ngặn vụ tấn công mặc dù đã nhận được thông tin cảnh báo trước đó. Chính phủ Sri Lanka thừa nhận đã có "sai sót" lớn trong việc này.

Cho tới nay, giới chức Sri Lanka cáo buộc 2 nhóm Hồi giáo trong nước là NTJ và Jammiyathul Millathu Ibrahim thực hiện loạt vụ tấn công trên. Tuy nhiên, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận là thủ phạm, dù không đưa ra bằng chứng.

bo truong quoc phong sri lanka tu chuc

“Hòa bình ở Sri Lanka - cái kết tàn bạo cho một ảo tưởng”

Với dòng tít này, báo NZZ của Thụy Sỹ đăng bài bình luận phân tích một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực ...

bo truong quoc phong sri lanka tu chuc

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng ghi sổ tang, chia buồn tại Đại sứ quán Sri Lanka

Sáng 24/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã đến Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam ghi sổ tang và gửi lời ...

bo truong quoc phong sri lanka tu chuc

Loạt vụ đánh bom ở Sri Lanka là nhằm trả đũa cho vụ xả súng tại New Zealand

Kết quả cuộc điều tra sơ bộ về các vụ đánh bom liều chết hôm 21/4 tại Sri Lanka cho thấy, đây là "sự trả ...

(theo TTXVN)