Chuyến đi “phá băng” quan hệ Trung - Hàn

Chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae–in mang sứ mệnh “phá băng” quan hệ Trung – Hàn sau một năm lạnh nhạt. Dù đã có những tín hiệu khởi sắc song quan hệ hai bên còn tồn tại nhiều thách thức.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
chuyen di pha bang quan he trung han OLYMPIC 2018: Hàn Quốc cùng IOC thuyết phục Triều Tiên tham gia
chuyen di pha bang quan he trung han Chặng đường mới cho quan hệ Trung - Hàn

Chuyến thăm 4 ngày (13-16/12) của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc được kỳ vọng sẽ làm ấm mối quan hệ Trung – Hàn, đặc biệt là mục tiêu hàn gắn quan hệ kinh tế, sau hàng loạt tranh cãi quanh vấn đề triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Kết quả ông Moon thu hoạch được trong chuyến thăm lần này là các nhà lãnh đạo Trung Quốc bắt đầu có động thái tích cực, cởi mở hơn khi tuyên bố sẽ nối lại hợp tác kinh tế, thương mại với Hàn Quốc sau thời kỳ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề chính trị.

Tuy nhiên, những thỏa thuận tương lai giữa Hàn Quốc và Trung Quốc cũng chính là “điều kiện” mà Bắc Kinh đưa ra, với mục tiêu cuối cùng là buộc Seoul tháo dỡ hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. Nói cách khác, chính quyền của ông Moon Jae–in phải đưa ra quyết định lựa chọn giữa quan hệ kinh tế với Trung Quốc hoặc hợp tác quốc phòng với Mỹ.

chuyen di pha bang quan he trung han
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae – in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 14/12. (Nguồn: AP)

Quan chức cấp cao thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Cheong Wa Dae cho hay: “Mặc dù vấn đề THAAD chưa được giải quyết triệt để, nhưng chúng tôi hy vọng sẽ giảm thiểu tối đa căng thẳng và hiểu lầm trong quan hệ với Trung Quốc”.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai nhà lãnh đạo đều cố gắng loại bỏ “những cảm giác khó chịu” về tranh cãi quanh vấn đề THAAD, nhằm tái thiết lập lòng tin và thắt chặt quan hệ bằng hàng loạt cuộc gặp cấp cao và hội đàm song phương. Với nỗ lực nhằm khôi phục quan hệ đôi bên vốn đang bị đình trệ, Tổng thống Moon Jae-in kêu gọi tăng cường trao đổi và hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực chứ không chỉ giữa hai chính phủ.

Ông Moon xác nhận sẽ liên kết chính sách kinh tế của Hàn Quốc với sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc. Về phần mình, Trung Quốc cũng đảm bảo thực thi cơ chế mở cửa, tạo điều kiện để gia tăng lượng khách du lịch Trung Quốc tới thăm Hàn Quốc, đặc biệt trong dịp Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018.

Không thể phủ nhận mối quan hệ song phương Trung - Hàn có dấu hiệu được cải thiện sau chuyến công du của ông Moon, tuy nhiên giới phân tích nhận định khá thận trọng về tương lai mối quan hệ này khi vấn đề tranh cãi xung quanh THAAD vẫn chưa được giải quyết. Những cam kết của Trung Quốc về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Hàn Quốc nhiều khả năng chỉ là “tạm thời”, tùy thuộc vào thái độ thực thi của chính quyền Tổng thống Moon Jae–in đối với “chính sách ba không” từ phía Trung Quốc.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã đưa ra cam kết ba điểm của Chính phủ nước này gồm không xem xét triển khai thêm THAAD, không tham gia các mạng lưới phòng thủ tên lửa do Mỹ đứng đầu, hợp tác an ninh ba bên Hàn – Mỹ - Nhật không mở rộng thành một liên minh quân sự.

Thời gian qua, việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc đã trở thành vật cản chính trong quan hệ Trung- Hàn. Trong khi cả Mỹ và Hàn Quốc đều nói rằng THAAD chỉ nhằm mục đích bảo vệ đất nước khỏi mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, Trung Quốc lại khẳng định động thái này gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của mình và đưa ra hàng loạt biện pháp chế tài không chính thức đối với Hàn Quốc, cả về chính trị lẫn kinh tế, thương mại và văn hóa.

chuyen di pha bang quan he trung han Lãnh đạo Trung - Nhật - Hàn bàn thảo phương cách cải thiện quan hệ

Ngày 11/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có các cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản ...

chuyen di pha bang quan he trung han Tổng thống Moon Jae-in và ngã rẽ tới hòa bình

Kể từ khi trở thành lãnh đạo Nhà Xanh, ông Moon Jae-in liên tục có nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt về đường lối ...

chuyen di pha bang quan he trung han Hàn Quốc chỉ định đại sứ mới tại Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc

Ngày 30/8, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae-in đã chỉ định các đại sứ mới của nước này tại Mỹ, ...

Minh Phương

Đọc thêm

Tổng thống Trump thúc giục quốc hội 'bật đèn xanh' cho gói chi quốc phòng khổng lồ

Tổng thống Trump thúc giục quốc hội 'bật đèn xanh' cho gói chi quốc phòng khổng lồ

Tổng thống Trump hối thúc quốc hội Mỹ sớm phê duyệt gói chi quốc phòng 350 tỷ USD, coi đây là ưu tiên hàng đầu trong kỳ họp sắp tới.
Bí quyết ăn trái cây buổi tối an toàn cho đường huyết

Bí quyết ăn trái cây buổi tối an toàn cho đường huyết

Ăn trái cây buổi tối thường không làm đường huyết tăng đột ngột ở người khỏe mạnh, nhưng người mắc tiểu đường cần chọn đúng loại và khẩu phần.
Iran 'phanh' đàm phán với Mỹ, đặt điều kiện cho vòng hòa giải mới

Iran 'phanh' đàm phán với Mỹ, đặt điều kiện cho vòng hòa giải mới

Iran khẳng định chưa thể bước vào đàm phán cuối cùng với Mỹ nếu các sức ép còn tiếp diễn, đồng thời kêu gọi Washington thực hiện đúng cam kết.
Mỹ đàm phán với châu Âu cùng sản xuất tên lửa

Mỹ đàm phán với châu Âu cùng sản xuất tên lửa

Mỹ đang đàm phán với Đức và một số nước châu Âu về kế hoạch cùng sản xuất tên lửa và xây dựng cơ sở bảo dưỡng tên lửa phòng ...
Hội nghị thượng đỉnh NATO trước 'giờ G': Châu Âu đồng loạt tăng tốc thương vụ quốc phòng

Hội nghị thượng đỉnh NATO trước 'giờ G': Châu Âu đồng loạt tăng tốc thương vụ quốc phòng

NATO sẽ công bố các thương vụ quốc phòng trị giá hàng chục tỷ USD trước khi Hội nghị thượng đỉnh với sự tham dự của Tổng thống Trump khai ...
Cập nhật bảng giá xe máy Yamaha Exciter mới nhất tháng 7/2026

Cập nhật bảng giá xe máy Yamaha Exciter mới nhất tháng 7/2026

Bảng giá xe máy Yamaha Exciter mới nhất tháng 7/2026 tại các đại lý trên cả nước sẽ được cập nhật chi tiết bên trong bài viết dưới đây.
Nhật - Hàn: Hòa giải thận trọng

Nhật - Hàn: Hòa giải thận trọng

Cuộc gặp mới nhất giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nhật - Hàn thể hiện chiều hướng hàn gắn nhưng cũng bộc lộ những giới hạn nhất định trong hợp tác song phương.
Mở rộng nội hàm Đối tác chiến lược Ấn Độ-Nhật Bản

Mở rộng nội hàm Đối tác chiến lược Ấn Độ-Nhật Bản

Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ - Nhật Bản lần thứ 16 được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho quan hệ song phương.
Động đất kép hiếm gặp ở Venezuela: Bài toán về ứng phó và phục hồi sau thảm họa

Động đất kép hiếm gặp ở Venezuela: Bài toán về ứng phó và phục hồi sau thảm họa

Thảm họa động đất kép ngày 24/6 ở Venezuela đã đặt ra những thách thức lớn đối với công tác ứng phó thiên tai và phục hồi sau thảm họa.
Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã kéo dài hơn bốn năm và đang ngày càng đặt châu Âu trước những lựa chọn chiến lược mang tính sống còn.
Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Việc Mỹ-Iran tuyên bố đạt thỏa thuận ngừng bắn là tín hiệu tích cực, song chừng đó là chưa đủ để khôi phục hoàn toàn hòa bình tại khu vực Trung Đông.
Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra tại Évian-les-Bains, Pháp (15-17/6) trong bối cảnh thế giới đứng trước nhiều thách thức lớn.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Việc Mỹ không kích cơ sở Fordow của Iran đánh dấu bước ngoặt trong cạnh tranh giữa các công trình quân sự ngầm và thế hệ vũ khí xuyên phá mới.
70 năm quan hệ Trung Quốc-Arab: Đối tác, không phải đồng minh

70 năm quan hệ Trung Quốc-Arab: Đối tác, không phải đồng minh

Qua bảy thập kỷ, quan hệ giữa Trung Quốc với khối Arab đã chuyển mình từ đoàn kết chính trị đến giai đoạn đối tác chiến lược toàn diện, đa tầng.
Morocco qua lăng kính World Cup: Từ sân cỏ đến sức mạnh quốc gia

Morocco qua lăng kính World Cup: Từ sân cỏ đến sức mạnh quốc gia

Khi Morocco lần đầu tiên lọt vào bán kết World Cup 2022, thành tích ấy ngay lập tức vượt ra ngoài khuôn khổ của một giải đấu.
Công nghệ lượng tử (Kỳ II)​​​​​​​: Ai sẽ dẫn đầu kỷ nguyên lượng tử?

Công nghệ lượng tử (Kỳ II)​​​​​​​: Ai sẽ dẫn đầu kỷ nguyên lượng tử?

Công nghệ lượng tử không chỉ là cuộc đua trong phòng thí nghiệm mà đã trở thành mặt trận chiến lược giữa các cường quốc.
Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Từ bảo mật, quốc phòng đến vật liệu và năng lượng, công nghệ lượng tử được kỳ vọng mở ra những năng lực mà máy tính truyền thống khó đạt tới.
Liệu thị trường chung có phải là giải pháp cho bài toán năng lượng châu Âu?

Liệu thị trường chung có phải là giải pháp cho bài toán năng lượng châu Âu?

Đó là câu hỏi được đặt ra trong bối cảnh tình hình ở eo biển Hormuz ngày càng khiến việc chuyển đổi năng lượng trở nên cấp thiết đối với châu Âu.
Tang lễ của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei: Lời tiễn biệt, thông điệp Iran gửi tới khu vực

Tang lễ của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei: Lời tiễn biệt, thông điệp Iran gửi tới khu vực

Tang lễ của cựu Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei được xem là biểu tượng cho lập trường cứng rắn của Iran trước Mỹ và Israel.
Chính trường Anh một lần nữa dậy sóng vì nguyên nhân này

Chính trường Anh một lần nữa dậy sóng vì nguyên nhân này

Theo CNN, chính trường Anh dậy sóng thêm một lần nữa khi ông Nigel Farage gặp rắc rối trong vấn đề tài chính.
Phép thử đoàn kết trong NATO: Không dễ nắm bắt, cũng chẳng thể 'buông tay'

Phép thử đoàn kết trong NATO: Không dễ nắm bắt, cũng chẳng thể 'buông tay'

Tổng Thư ký NATO Mark Rutte đang nỗ lực duy trì sự đoàn kết của liên minh và níu giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gắn bó với NATO.
Hàng triệu người tiễn đưa cố Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei

Hàng triệu người tiễn đưa cố Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei

Hàng triệu người dân Iran ngày 6/7 đã đổ về các tuyến phố ở thủ đô Tehran để tiễn đưa Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.
'Thoát' Nga, châu Âu có thực sự an toàn?

'Thoát' Nga, châu Âu có thực sự an toàn?

Khi nguồn cung từ Nga dần được thay thế bằng LNG của Mỹ và các đối tác khác, châu Âu lại đối mặt với loạt thách thức mới.
Phiên bản di động