Chuyện điều trần luận tội Tổng thống Mỹ - Xét dễ, xử khó

Dịch Dung
Phân tích và Bình luận chính trị
TGVN. Cuộc điều trần công khai nhằm luận tội Tổng thống Mỹ có chiều hướng phức tạp. Phe đảng Dân chủ đang toan tính gì? Ông Trump sẽ hành xử ra sao? Phân tích của Báo Thế giới & Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
chuyen dieu tran luan toi tong thong my xet de xu kho Câu chuyện phế truất Tổng thống ở nước Mỹ: Không nguy thì cũng hại
chuyen dieu tran luan toi tong thong my xet de xu kho Chuyện phế truất Tổng thống Mỹ: Kẻ sứt đầu, người mẻ trán
chuyen dieu tran luan toi tong thong my xet de xu kho

Có hay không chuyện đòi hỏi “có đi có lại” giữa ông Trump và ông Zelensky? Biếm họa của Vladimir Kazanevsky (Ukraine). (Nguồn: Politicalcartoons.com)

Toàn bộ vụ việc trong thực chất chỉ xoay quanh một cụm từ là "Quid pro quo", tạm dịch là “có đi có lại” với hàm ý phải làm việc gì đấy cho người khác để nhận về được từ người khác cái gì đấy. Cụ thể trong chuyện này là Tổng thống Mỹ Donald Trump đòi hỏi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phải tiến hành điều tra về cha con ông Joe Biden để đổi lấy 391 triệu USD viện trợ quân sự của Mỹ. Nếu sự thật đúng là như vậy thì ông Trump đã phạm pháp ở Mỹ.

Luận tội thì dễ, kết tội thì khó

Kết quả những phiên điều trần công khai được uỷ ban tình báo Hạ viện Mỹ tiến hành với một số cộng sự của ông Trump đến nay đã cho thấy là có chuyện "Quid pro quo" thật nhưng không phải là lời nói của ông Trump. Kết quả cũng còn cho thấy là còn nhiều nhân vật chóp bu khác nữa trong trật tự quyền lực của ông Trump biết và liên quan đến chuyện "Quid pro quo" này, trong đó đặc biệt là phó Tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng ngoại giao Mike Pompeo hay cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Chỉ như thế thôi đã đủ để phe Đảng Dân chủ trong Hạ viện Mỹ có thể chính thức bắt đầu quá trình quốc hội luận tội phế truất ông Trump. Chứng cứ như vậy đã đủ và rõ ràng. Nhưng xét thì dễ mà xử thì lại khó, luận tội thì dễ mà kết tội thì lại khó bởi kết cục cuối cùng của câu chuyện phế truất ông Trump này phụ thuộc vào Thượng viện mà ở đó, phe Đảng Cộng hoà của ông Trump chiếm đa số.

Phe Đảng Cộng hoà hiện tại không những chỉ chống phá quyết liệt việc phía Đảng Dân chủ thúc đẩy quá trình luận tội và phế truất ông Trump mà còn kiên quyết bảo vệ ông Trump, đơn giản bởi nếu không thì "Trạng chết, Chúa cũng băng hà". Những cử tri bỏ phiếu bầu ông Trump cũng là những cử tri giúp các ứng cử viên của đảng này trở thành hạ nghị sỹ và thượng nghị sỹ trong cuộc bầu cử quốc hội năm tới ở Mỹ.

Đảng này chỉ thôi bám giữ vào ông Trump và chỉ sẽ buông bỏ ông Trump khi diện cử tri truyền thống này quay lưng lại với ông Trump - như đã xảy ra với Tổng thống Mỹ Richard Nixon năm 1973/1974. Chừng nào chưa có dấu hiệu sẽ xảy ra kịch bản này, chừng đó phe Đảng Cộng hoà sẽ còn công cụ hoá những biện luận chính là không hề có "Quid pro quo", những người được yêu cầu ra điều trần đều không phải fan hâm mộ ông Trump, không ai tiếp xúc trực tiếp với ông Trump, không ai trao đổi trực tiếp với ông Trump mà chỉ nghe biết qua người khác...

Bạn có thể quan tâm:

chuyen dieu tran luan toi tong thong my xet de xu kho Hạ viện Mỹ duyệt điều trần luận tội: Mới mà cũ
chuyen dieu tran luan toi tong thong my xet de xu kho Chuyện luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump: Bắt đầu giật mình!
chuyen dieu tran luan toi tong thong my xet de xu kho Đảng Dân chủ Mỹ: Vớt vát vô vọng

Phe Đảng Dân chủ bây giờ ở trước hai sự lựa chọn. Thứ nhất là nhanh chóng kết thúc chuyện luận tội phế truất tổng thống này bằng cách dùng đa số hiện có trong Hạ viện để quyết định chính thức luận tội phế truất ông Trump, nhưng với nhận thức và trù liệu rằng Thượng viện rồi sẽ không phế truất ông Trump.

Thứ hai là tiếp tục phanh phui vụ việc này và đòi những nhân vật cỡ bự hơn trong bộ máy quyền lực của ông Trump ra điều trần, làm như vậy dẫu không phế truất được ông Trump thì cũng sẽ khiến một số nhân vật ấy mất chức.

Mưu tính của phe Đảng Dân chủ ở đây là dẫu không phế truất được ông Trump thì cũng làm mai một triển vọng tái đắc cử tổng thống của ông Trump, cụ thể là nhằm vào diện cử tri vốn trung dung không thuộc khối cử tri truyền thống của Đảng Cộng hoà nhưng đã giúp ông Trump đắc cử năm 2016. Chỉ cần bộ phận cử tri này không tiếp tục bỏ phiếu cho ông Trump nữa thì ông Trump không thể tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống tới ở Mỹ.

Cần sự bình yên về đối ngoại

Lúc đầu, việc phe Đảng Dân chủ khơi dậy chuyện luận tội và phế truất tổng thống tạo thuận lợi cho phía Đảng Cộng hoà. Nhưng sau những cuộc điều trần cho tới nay với kết quả như trên thì tình thế đã bắt đầu trở nên khó khăn và phức tạp đối với phe Đảng Cộng hoà bởi sách lược “công cụ hoá” chuyện luận tội và phế truất tổng thống đã bắt đầu lợi bất cập hại và còn có thể tác động như gậy ông đập lưng ông. Bởi thế, phe này rồi đây sẽ phải nhanh chóng thay đổi sách lược và kỳ vọng vào việc xảy ra đột biến mới có lợi cho mình trong thời gian tới.

Ở vào thời điểm hiện tại mà nhìn nhận thì vị thế quyền lực của ông Trump vẫn rất vững vàng, nhưng tình thế đã trở nên thêm rắc rối và khó xử, rủi ro và nguy hiểm thêm tiềm tàng. Ông Trump buộc phải tập trung nhiều hơn và hàng đầu cho xử lý mọi chuyện nội bộ nên vì thế cần sự yên bình về đối ngoại.

Chừng nào chuyện luận tội phế truất tổng thống ở Mỹ chỉ tiếp tục diễn biến mà không có đột biến mới thì chừng đấy ông Trump sẽ không có quyết sách bất ngờ mới cả về đối nội cũng như đối ngoại bởi cứ tiếp tục như hiện tại cũng đủ đối với ông Trump và bởi người này phải dự trữ con chủ bài cho đối phó với đột biến và cho giai đoạn quyết định của cuộc vận động tranh cử.

chuyen dieu tran luan toi tong thong my xet de xu kho Điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump: Đòn gió lợi hại

TGVN. Tổng thống Donald Trump đang tranh đấu từng giờ với Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát để giữ lấy tấm vé quay trở ...

chuyen dieu tran luan toi tong thong my xet de xu kho Tổng thống Trump nêu điều kiện khi để ngỏ khả năng tham gia cuộc điều tra luận tội

TGVN. Ngày 9/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ tham gia cuộc điều tra luận tội đang diễn ra do đảng Dân chủ ...

chuyen dieu tran luan toi tong thong my xet de xu kho Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Gửi bức thư dài 8 trang cho đảng Dân chủ, Nhà Trắng nói gì?

TGVN. Ngày 8/10, Nhà Trắng đã gửi thư bác bỏ bất kì việc phối hợp nào từ chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với ...

Dịch Dung

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

campuchia noi gi ve viec my trung phat cong ty trung quoc lien quan den du an nghi duong

Campuchia nói gì về việc Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc liên quan đến dự án nghỉ dưỡng?

Campuchia cho rằng, quyết định trừng phạt UDG với những lý do mà Bộ Tài chính Mỹ đưa ra không phản ánh đúng thực tế.
dinh huong tuong lai tai hoi thao nghe nghiep cua vong tay nuoc my

Định hướng tương lai tại Hội thảo Nghề nghiệp của 'Vòng tay nước Mỹ'

Hội thảo Nghề nghiệp của ‘Vòng tay nước Mỹ’ sẽ là cầu nối tiếp xúc với các chuyên gia người Việt uy tín hàng đầu thế giới.
lum xum quanh tuyen bo tai trung phat iran cua my washington mia mai chau au nga noi mo tuong

Lùm xùm quanh tuyên bố tái trừng phạt Iran của Mỹ, Washington mỉa mai châu Âu, Nga nói 'mơ tưởng!'

EU, Nga lên tiếng về việc Mỹ đơn phương tuyên bố tái áp đặt trừng phạt Iran nhân danh Hội đồng Bảo an.
thiago alcantara ghi dau an manh voi 45 phut trinh lang liverpool

Thiago Alcantara ghi dấu ấn mạnh với 45 phút trình làng Liverpool

Tân binh Thiago Alcantara lập kỷ lục mới ngay trận ra mắt Ngoại hạng Anh với số đường chuyền cao chưa từng có trong 45 phút chạm trán Chelsea.
xuat nhap khau ngay 19 219 nhieu mat hang viet nam hai tien ty o my thit lon trong nuoc tang gia tro lai

Xuất nhập khẩu ngày 19-21/9: Nhiều mặt hàng Việt Nam 'hái' tiền tỷ ở Mỹ, Thịt lợn trong nước tăng giá trở lại

Giá thịt lợn tăng trở lại, xuất khẩu cá ngừ khởi sắc nhờ EVFTA,...là những thông tin chính trong bản tin xuất nhập khẩu ngày 19-21/9.
tinh hinh syria chien dau co nga oanh tac ac liet o tay bac moscow canh bao am muu ve vu khi hoa hoc

Tình hình Syria: Chiến đấu cơ Nga oanh tạc ác liệt ở Tây Bắc, Moscow cảnh báo âm mưu về vũ khí hóa học

Tình hình Syria tiếp tục căng thẳng sau vụ oanh kích được đánh giá là dữ dội nhất kể từ thỏa thuận Nga-Thổ được triển khai 6 tháng trước.
tin tuc asean buoi sang 219 tinh hinh covid 19 tai van phuc tap thach thuc cua asean tu canh tranh my trung

Tin tức ASEAN buổi sáng 21/9: Tình hình Covid-19 tại vẫn phức tạp, Thách thức của ASEAN từ cạnh tranh Mỹ-Trung

Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Thách thức của ASEAN từ cạnh tranh Mỹ-Trung... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.
cronaldo ruc sang juventus dai thang tran ra quan o serie a

C.Ronaldo rực sáng, Juventus đại thắng trận ra quân ở Serie A

Với 1 bàn thắng và 1 đường kiến tạo, C.Ronaldo đã góp công giúp cho Juventus giành chiến thắng 3-0 trước Sampdoria ở vòng 1 Serie A.
tien dien tu hom nay 219 bitcoin boc hoi gan 2 ty usd von hoa nhom tien ao nho chim trong chao lua

Tiền điện tử hôm nay 21/9: Bitcoin 'bốc hơi' gần 2 tỷ USD vốn hóa, nhóm tiền ảo nhỏ chìm trong chảo lửa

Thị trường tiền ảo sáng nay chìm trong chảo lửa khi đa số các coin lao dốc, riêng Bitcoin bốc hơi gần 2 tỷ USD vốn hóa.
cung ngam lai bo anh cuoi ha canh noi anh phien ban philippines hut view

Cùng ngắm lại bộ ảnh cưới 'Hạ cánh nơi anh' phiên bản Philippines hút view

Cặp đôi người Philippines đã tái hiện bộ ảnh cưới độc đáo của mình mang phong cách và hơi thở phim “Hạ cánh nơi anh” thực sự hút view.
an do australia dep bo oan gian cu xich lai gan nhau hon

Ấn Độ-Australia: Dẹp bỏ oán giận cũ, xích lại gần nhau hơn

Quan hệ Ấn Độ-Australia trở nên sâu sắc hơn bao giờ hết, đúng vào thời điểm cả hai nước đều cần tới mối quan hệ này...
nga am tham ma cao tay trong cuoc chien gianh anh huong o trung dong

Nga âm thầm mà 'cao tay' trong cuộc chiến giành ảnh hưởng ở Trung Đông

Việc Nga can thiệp thành công vào Syria hồi năm 2015 là cơ sở để Moscow gia tăng hiện diện tại Trung Đông.
trung quoc an do xoa so tieng sam o bien gioi khi ten da tren day dan da len nong

Trung Quốc-Ấn Độ: Xóa sổ 'tiếng sấm' ở biên giới khi 'tên đã trên dây, đạn đã lên nòng'?

Giới học giả của cả Trung Quốc và Ấn Độ đều không dám đảm bảo rằng xung đột biên giới nhất định sẽ không leo thang.
ong trump dang bien my thanh phien ban loi cua trung quoc

Ông Trump đang biến Mỹ thành ‘phiên bản lỗi’ của Trung Quốc?

Theo phân tích của World Politics Affairs, dường như Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang biến Mỹ thành một 'phiên bản lỗi' của Trung Quốc.
Phiên bản di động