Đảng Dân chủ Mỹ: Vớt vát vô vọng

Dịch Dung
Theo dõi TGVN trên
Phân tích và Bình luận chính trị
TGVN. Quy trình điều tra để phế truất Tổng thống Donald Trump vừa được chính thức khởi động. Tại sao Đảng Dân chủ tại Mỹ lại đi đến động thái này? Triển vọng sẽ ra sao? Phân tích của Báo Thế giới & Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
dang dan chu my vot vat vo vong Donald Trump: Thời này, ai cũng thế
dang dan chu my vot vat vo vong Donald Trump: Giới hạn của khuôn mẫu
dang dan chu my vot vat vo vong
Đảng Dân chủ và cá nhân bà Pelosi vốn rất ngần ngại chứ không hào hứng với việc tìm cách phế truất ông Trump. Minh họa của J.R Matson trên Political Cartoons.

Trong thế giới ngạn ngữ vốn có câu "It is too good or too beautiful to be true", tạm dịch là "Điều ấy quá tốt hoặc quá đẹp nên không thể thật được". Việc phe cánh Đảng Dân chủ ở Mỹ tiếp tục theo đuổi ý muốn dùng quy trình trong nghị viện để phế truất tổng thống đương nhiệm Donald Trump hiện xem ra đúng với câu ấy.

Bước đi đầu tiên

Trước đấy là chuyện liên quan đến những cáo buộc rằng, ông Trump dựa cậy vào sự trợ giúp của Nga để đắc cử tổng thống Mỹ năm 2016. Bây giờ là chuyện ông Trump bị cáo buộc đã gây áp lực tới tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để tạo chuyện bê bối tai tiếng bất lợi cho một trong số những địch thủ chính trị đáng gờm nhất ở lần bầu cử tổng thống tới đây của nước Mỹ là cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi thuộc Đảng Dân chủ, cho biết, những uỷ ban liên quan của Hạ viện đã bắt đầu quá trình điều tra, thu thập chứng cứ và báo cáo khuyến nghị để Hạ viện quyết định có tiến hành phế truất ông Trump hay không. Đấy là những bước đi cần thiết đầu tiên của tiến trình quốc hội luận tội phế truất tổng thống đương nhiệm nhưng chỉ như thế không thôi thì hiện chưa đủ để có thể cho rằng, Hạ viện Mỹ rồi đây sẽ đồng ý tiến hành quy trình phế truất ông Trump và càng chưa thể đủ để chắc chắn là ông Trump sẽ bị phế truất.

Kết cục như thế nào phụ thuộc vào những diễn biến tiếp theo xác nhận hay bác bỏ các cáo buộc. Nếu sự thật là ông Trump đã lạm dụng quyền lực để nhờ cậy nước ngoài giúp mình loại bỏ đối thủ chính trị trong bầu cử ở Mỹ thì việc tiến hành quy trình phế truất tổng thống sẽ không còn có thể tránh khỏi. Nhưng nếu công việc điều tra và thu thập chứng cứ không đâu vào đâu thì rồi chuyện phế truất ông Trump sẽ nhanh chóng trở nên dang dở đối với Đảng Dân chủ - như trong vụ việc với các cáo buộc liên quan đến Nga.

Tại sao lại lúc này?

Cho tới nay, phía Đảng Dân chủ và cá nhân bà Pelosi vốn rất ngần ngại chứ không hào hứng với việc tìm cách phế truất ông Trump bởi chứng cứ quá ít ỏi và mập mờ cũng như bởi triển vọng phế truất thành công gần như không có khi phe Đảng Cộng hoà kiểm soát Thượng viện và phải có sự đồng tình của ít nhất hai phần ba trong tổng số 100 thành viên của Thượng viện thì tổng thống đương nhiệm mới bị phế truất. Bây giờ, bà Pelosi lại quyết định khác xem ra bởi 3 lý do chính.

dang dan chu my vot vat vo vong Quan hệ Ấn Độ - Mỹ: Giúp người, lợi mình
dang dan chu my vot vat vo vong Đối đầu Mỹ-Iran: Thực chất khác biểu hiện
dang dan chu my vot vat vo vong Nhật Bản - Mỹ: Một nhịn cho chín lành
dang dan chu my vot vat vo vong Mỹ với Taliban ở Afghanistan: Kẻ quá đà, người quá vội

Thứ nhất là đòi hỏi trong nội bộ Đảng Dân chủ về khởi động tiến trình phế truất ông Trump đã trở nên quá lớn mà nếu không được đáp ứng thì nội bộ đảng sẽ bị phân rẽ sâu sắc và nghiêm trọng hơn. Những người lãnh đạo đảng này buộc phải có động tác nào đấy để ứng phó. Những bước đi mà phe Đảng Dân chủ giờ quyết định làm mới chỉ là công đoạn ban đầu, chưa hẳn là sự khởi động chính thức và thực chất tiến trình phế truất tổng thống, nhưng lại tạm đủ để trang trải ổn thoả chuyện nội bộ của Đảng Dân chủ.

Thứ hai là mưu tính vớt vát những gì hiện còn có thể vớt vát được trong cuộc đấu tranh quyền lực của Đảng Dân chủ với Đảng Cộng hoà và cá nhân ông Trump. Trong mọi trường hợp có thể xảy ra, chuyện này ít nhiều cũng vẫn gây tổn hại về thể diện và uy tín đối với Đảng Cộng hoà và cá nhân ông Trump, như thế vẫn có lợi trong chừng mực nhất định đối với Đảng Dân chủ và các ứng cử viên tổng thống tiềm năng của Đảng Dân chủ. Dù kịch bản kết cục nào rồi đây xảy ra thì đảng này không được lợi nhiều thì cũng không ít trong khi ông Trump không bị tương vào đầu thì cũng bị táng vào tai.

Thứ ba là tận dụng vụ việc này để sàng lọc những ứng cử viên của đảng cho cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm tới. Cuộc điều tra và thu thập chứng cứ nhằm vào ông Trump nhưng đồng thời cũng còn có tác dụng minh oan cho ông Biden hay để biết chắc người này đã nhúng chàm và nội bộ đảng sẽ có quyết định chuẩn xác nhất về ủng hộ hay thôi ủng hộ ông Biden tiếp tục tranh cử tổng thống.

Triển vọng sẽ ra sao?

Riêng về phương diện triển vọng phế truất ông Trump thì quyết định mới nói trên của phe Đảng Dân chủ chỉ là sự vớt vát vô vọng bởi ba nguyên do chính sau đây.

Thứ nhất, xưa nay ở Mỹ chưa từng có chuyện tổng thống đương nhiệm bị phế truất. Richard Nixon đã từ chức để tránh bị phế truất. Andrew Johnson năm 1868 và Bill Clinton năm 1998 đều bị tiến hành quy trình phế truất nhưng trong Thượng viện không có đủ đa số cần thiết. Nền chính trị quyền lực ở nước Mỹ đâu có minh bạch và đơn giản đến mức tổng thống đương nhiệm có thể bị phế truất một cách lãng xẹt.

Thứ hai, Đảng Cộng hoà hiện không thể buông bỏ mà còn lệ thuộc vào ông Trump cho nên không thể hùa vào phe Đảng Dân chủ trong thượng viện để phế truất ông Trump.

Thứ ba, thời gian từ nay đến ngày bầu cử tổng thống tới ở Mỹ không phải ngắn cho cuộc vận động tranh cử, nhưng lại không dài đủ mức để chuyện phế truất tổng thống được thực hiện xong - với bất kỳ kết cục cuối cùng nào - trước ngày bầu cử và như thế tiềm ẩn nhiều rủi ro cho phe Đảng Dân chủ hơn là cho phía Đảng Cộng hoà trên phương diện triển vọng ông Trump tái đắc cử hay sẽ thất cử.

Dù có thế nào thì chuyện này vẫn làm cho cuộc vận động tranh cử tổng thống ở Mỹ càng thêm quyết liệt và thêm bất chấp thủ đoạn.

Dịch Dung

dang dan chu my vot vat vo vong Chính thức bị điều tra luận tội, ông Trump tuyên bố công khai cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine

TGVN. Ngày 24/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ công bố bản ghi lại "đầy đủ, hoàn toàn không bí mật và không ...

dang dan chu my vot vat vo vong Tổng thống Mỹ hối thúc người đồng cấp Ukraine điều tra con trai của đối thủ Joe Biden

TGVN. Tờ Wall Street Journal ngày 20/9 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần gây áp lực buộc ...

dang dan chu my vot vat vo vong Giáo sư Mỹ phân tích về khả năng thắng cử lần 2 của ông Trump

TGVN. Trong cuộc trò chuyện với TG&VN về bầu cử Tổng thống Mỹ, Giáo sư Peter Bergerson từ Đại học Florida Gulf Coast (Mỹ) cho ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Ấn Độ dự định mua nhiều chiến đấu cơ MiG-29 và Su-30MKI của Nga

Ấn Độ dự định mua nhiều chiến đấu cơ MiG-29 và Su-30MKI của Nga

Ấn Độ có kế hoạch mua 21 chiến đấu cơ hạng nhẹ MiG-29 và 12 chiến đấu cơ Su-30MKI của Nga, tờ Times of India đưa tin dẫn nguồn từ ...
Cập nhật Covid-19 ngày 19/1: Thế giới sát mốc 96 triệu ca mắc, hủy tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhật hoàng, dịch vẫn nghiêm trọng ở Bắc Kinh

Cập nhật Covid-19 ngày 19/1: Thế giới sát mốc 96 triệu ca mắc, hủy tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhật hoàng, dịch vẫn nghiêm trọng ở Bắc Kinh

Tính đến nay, thế giới có hơn 95,97 triệu ca nhiễm Covid-19, hơn 2,04 triệu ca tử vong và hơn 68,59 triệu bệnh nhân bình phục.
Vụ Nga bắt giữ ông Navalny: Ba Lan tìm cách thúc đẩy cuộc họp tại Liên hợp quốc, các nước EU tiếp tục lên tiếng

Vụ Nga bắt giữ ông Navalny: Ba Lan tìm cách thúc đẩy cuộc họp tại Liên hợp quốc, các nước EU tiếp tục lên tiếng

Ba Lan tìm cách để thúc đẩy một cuộc tranh luận khẩn cấp của Hội đồng Nhân quyền LHQ liên quan vụ Nga bắt giữ ông Navalny.
Đọc sách gì Tết Tân Sửu năm nay?

Đọc sách gì Tết Tân Sửu năm nay?

Đọc sách ngày Xuân vốn là nét đẹp truyền thống của người Việt nhưng đã bị mai một theo thời gian và các nhà xuất bản đang nỗ lực phục ...
WB: Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới

WB: Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Tốc độ tăng trưởng năm 2020 đạt 2,9%, đưa Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
Ngắm thác mây bồng bềnh, cảnh tượng hiếm gặp ở 'thiên đường check-in' Tà Xùa

Ngắm thác mây bồng bềnh, cảnh tượng hiếm gặp ở 'thiên đường check-in' Tà Xùa

Săn mây Tà Xùa là hoạt động yêu thích của các tín đồ du lịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn gặp được thác mây uốn lượn qua ...
Điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2: Mỹ-Trung Quốc tranh cãi về sứ mệnh khoa học ở Vũ Hán

Điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2: Mỹ-Trung Quốc tranh cãi về sứ mệnh khoa học ở Vũ Hán

Trung Quốc phản đối lời kêu gọi của Mỹ cho phép nhóm chuyên gia của WHO phỏng vấn những các đối tượng liên quan SARS-CoV-2 ở Vũ Hán.
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (19-21/1): Cả nước có nắng, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm về đêm và sáng; Nam Bộ mưa rào vài nơi

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (19-21/1): Cả nước có nắng, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm về đêm và sáng; Nam Bộ mưa rào vài nơi

Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sau rét về đêm và sáng; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, mưa rào vài nơi.
Ấn Độ xem xét đợt tăng thuế 5-10% đối với hàng loạt sản phẩm nhập khẩu

Ấn Độ xem xét đợt tăng thuế 5-10% đối với hàng loạt sản phẩm nhập khẩu

Ấn Độ đang xem xét tăng thuế nhập khẩu 5-10% đối với hơn 50 mặt hàng, trong đó có điện thoại thông minh, linh kiện điện tử.
Người chồng mới của ca sĩ Tân Nhàn là ai?

Người chồng mới của ca sĩ Tân Nhàn là ai?

Ca sĩ Tân Nhàn đã lặng lẽ chia tay chồng cũ sau 16 năm chung sống và bí mật kết hôn với một PGS.TS sinh năm 1980 khiến không ít ...
Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Ông Armin Laschet đang có nhiều cơ hội là người đứng đầu Chính phủ Liên bang Đức, sau bốn nhiệm kỳ cầm quyền của bà Angela Merkel.
Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Quan hệ Mỹ-Anh sẽ sang trang mới dù Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden ấn tượng ban đầu không mấy tốt đẹp về Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Sự kiện bạo loạn ở Đồi Caitol đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nền chính trị Mỹ.
Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Hạ viện Mỹ đã quyết định luận tội Tổng thống Trump lần hai, làm dấy lên nhiều băn khoăn về những gì có thể diễn ra sau đó.
Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Sau 8 tháng, cuộc đối đầu biên giới giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya vẫn chưa được giải quyết.
Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Châu Á đang chờ xem Mỹ sẽ định hình và hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thế nào dưới chính quyền ông Joe Biden.
Phiên bản di động